จะไป เรียนภาษาระยะยาวที่ญี่ปุ่น ทำไมถึงต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นก่อน ?

หลายคนได้ยินมาว่า จะไปเรียนภาษาระยะยาวที่ญี่ปุ่น ต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นไปก่อน แต่ก็รู้สึกสงสัยใช่มั้ยคะว่า ก็ตั้งใจจะไปเรียนอยู่นี่ไง ทำไมถึงต้องมีไปก่อนด้วยล่ะ ? มาค่ะ เดี๋ยวเรามาทำความเข้าใจ “เหตุผล” ในบทความนี้กัน

ในการสมัครไป เรียนภาษาระยะยาวที่ญี่ปุ่น นอกจากการส่งใบสมัครให้โรงเรียนแล้ว ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถบินไปเรียนได้เลยนะคะ แต่เพราะเราจะไปเป็นนักเรียนที่ญี่ปุ่นอย่าง “ถูกกฎหมาย” เราจึงต้องทำ วีซ่านักเรียน ( Student visa หรือ 留学 : ryugaku ) กันก่อนค่ะ

ซึ่งการจะขอวีซ่านักเรียนได้ อย่างแรก เราต้องทำเรื่องเพื่อขอเอกสารสำคัญใบหนึ่ง จากกองตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น ที่เรียกว่า “หนังสือรับรองสถานภาพพำนัก” (Certificate of Eligibility หรือ COE) ให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยนำใบ COE ที่ว่านี้ไปขอวีซ่านักเรียนต่อค่ะ

COE รับรองสถานภาพการพำนัก

และการขอใบ COE นี่ล่ะ ที่เป็นด่านสำคัญในการตัดสินว่าเราจะได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่นหรือไม่ โดยเราจะต้องทำเรื่องยื่นเอกสารกับกองตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น ซึ่งมันดันมีเอกสารตัวนึงที่จำเป็นก็คือ ใบผลสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น (JLPT) N5 ขึ้นไป  หรือหนังสือรับรองการเรียนภาษาญี่ปุ่น 150 ชั่วโมงขึ้นไป ค่ะ

ถ้าถามว่า การสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่น JLPT ระดับ N5 หรือการเรียน 150 ชั่วโมง เนี่ย มันเทียบเท่าระดับไหน พูดง่ายๆ ก็คือระดับต้น ที่สามารถสื่อสารขั้นพื้นฐานได้บ้างแล้วนั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่กองตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นเค้าอยากให้เรามีความรู้ภาษาญี่ปุ่นไปก่อนสักหน่อย ก็เพื่อที่จะมั่นใจว่าเราจะสามารถเอาตัวรอด ใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นได้อย่างปลอดภัย

ในกรณีที่ เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานมาบ้าง แต่หนังสือรับรองความรู้ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่มี ผลสอบอะไรก็ไม่มี เจ๊เอ๊ดขอยกตัวอย่างการสอบวัดความรู้ ที่มีเปิดสอบระดับต้น และสามารถสอบที่ไทยได้ให้ดูกันค่ะ **เป็นผลสอบที่ทางกองตรวจคนเข้าเมืองยอมรับพิจารณาและสามารถใช้ยื่นได้**

JLPT : Japanese Language Proficiency Test

  • ความถี่ในการจัดสอบ : 2 ครั้งต่อปี
  • ผลที่สามารถใช้ยื่นได้ : N5 ขึ้นไป
  • อ่านรายละเอียดการสมัครครั้งที่ 1/2564 ที่นี่

JPT : Japanese Proficiency Test

  • ความถี่ในการจัดสอบ : 6 ครั้งต่อปี
  • ผลที่สามารถใช้ยื่นได้ : 315 คะแนนขึ้นไป
  • อ่านรายละเอียดการสมัคร ที่นี่

J.TEST : การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นเชิงปฏิบัติ

  • ความถี่ในการจัดสอบ : 6 ครั้งต่อปี
  • ผลที่สามารถใช้ยื่นได้ : F ขึ้นไป
  • อ่านรายละเอียดการสมัคร ที่นี่
pixta_18962854_XL-(1)

ดังนั้นถ้ายังไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น ลำดับแรกที่เราต้องทำเลยก็คือ เรียนภาษาญี่ปุ่นก่อนนะ ᕙ(`▿´)ᕗ เพราะยังไงที่ที่เราบินไปเรียนภาษา มันก็คือที่ญี่ปุ่น เราจะไปแบบพูดไม่ได้เลย กองตรวจคนเข้าเมืองเค้าก็ไม่อนุญาตนั่นเองค่ะ

แล้วถ้าถามว่าจากไม่มีพื้นฐานเลย ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะได้ ระดับพื้นฐานประมาณ N5 ล่ะ ?

นั่นก็ขึ้นอยู่กับคอร์สเรียนที่เราเลือกเรียนค่ะ เจ๊เอ๊ดจะขอยกตัวอย่างคอร์สเรียนของ Jeducation Center มาเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นภาพ

ถ้ารีบ อยากเรียนได้ผลเร็วที่สุด เหมาะกับ “คอร์สเร่งรัด”

ถ้ายังเรียนหรือทำงานอยู่ ต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นปี เหมาะกับ "คอร์สทั่วไป"

ทีนี้พอเรารู้แล้วว่าต้องใช้ความรู้ภาษาญี่ปุ่น ในการสมัคร เรียนภาษาระยะยาวที่ญี่ปุ่น ลำดับถัดมาเราก็ต้องวางแผนก่อนสมัครแล้วค่ะ ว่าเราอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่นเทอมไหน ดังนั้นควรรีบเริ่มเรียนภาษาที่ไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะการเรียนภาษาญี่ปุ่นให้ได้ N5 ก็ต้องใช้เวลาตามที่อธิบายไปข้างต้น

สำหรับการสมัครเรียนต่อญี่ปุ่นระยะยาว เราจะใช้เวลาสมัครล่วงหน้ากัน 5-6 เดือน

ตัวอย่างเช่น..
ถ้าอยากจะไปเรียน >> เทอมกรกฎาคม 2022
จะต้องสมัคร และ ส่งเอกสาร >> เดือนมกราคม 2022

ซึ่งหมายความว่า จะต้องมีผลสอบอยู่ในมือ หรือ มีหนังสือรับรองความรู้ภาษาญี่ปุ่น 150 ชั่วโมง ภายในเดือนมิถุนายน 2021 นั่นเองค่ะ

PROD5547

สำหรับใครที่มีคำถามเพิ่มเติมเรื่องการสมัครเรียนภาษาระยะยาวที่ญี่ปุ่นก็สอบถามเจ๊เอ๊ดเข้ามาได้เลยนะคะ ตอนนี้ภาคเรียนที่กำลังจะเปิดรับสมัครคือ เทอมตุลาคม 2022 ค่ะ

แต่ถ้าใครสนใจภาคเรียนอื่นๆ ก็เข้ามาวางแผนกับเจ๊เอ๊ดก่อนได้เช่นกัน เจ้าหน้าที่แนะแนวทีมเจ๊เอ๊ดประสบการณ์อัดแน่นทุกคน ช่วยแนะนำแนวทางการเรียนต่อให้ตามเป้าหมาย พร้อมสมัครเรียนและดำเนินการสมัคร ยื่นเอกสารทุกขั้นตอน ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ

ใครที่ตั้งใจจะสมัคร เรียนภาษาระยะยาวที่ญี่ปุ่น ปีหน้า เทอมกรกฎาคม 2022 แล้วยังไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น 150 ชั่วโมง สามารถมาอัพความรู้กันแบบติดจรวดให้ทันสมัครกับคอร์สนี้ได้เลยค่ะ

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นเร่งรัด ของ Jeducation Center
สำหรับผู้วางแผน เตรียมตัวเรียนต่อประเทศญี่ปุ่น หลักสูตรระยะยาว แต่ยังไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น

เรียนภาษาญี่ปุ่น หลักสูตรเร่งรัด ในห้องเรียน

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับคอร์สเรียน

สอบถามทางโทรศัพท์

สอบถามผ่านช่องทางออนไลน์