mimeet

กิจกรรมในญี่ปุ่น
เมื่อมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง หากไม่มีคนรู้จักหรือเพื่อนฝูงก็คงจะเหงาไม่น้อย และเมื่อมาอยู่ญี่ปุ่นทั้งที จะไม่รู้จักคบหาเพื่อนชาวญี่ปุ่นไว้เลยก็คงกระไรอยู่ การคบเพื่อนคนญี่ปุ่นจะช่วยให้รู้จักญี่ปุ่นได้ดีที่สุด ทั้งยังจะได้ฝึกภาษาอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย ที่สำคัญนักศึกษาต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองได้รู้จักผู้คนใหม่ ๆ ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของหน่วยงานส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติ ศูนย์วัฒนธรรม หรือแม้แต่ชมรมต่าง ๆ ในสถาบันการศึกษาของตัวเอง จะทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นชาวญี่ปุ่นหรือชาติอื่น ๆ ที่มีความสนใจใกล้เคียงกันแน่นอน

กลุ่มส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติ

ในญี่ปุ่นทั่วทุกเขต จะมีกลุ่มส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติ ีทั้งที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาลท้องถิ่นและเอกชน โดยที่กลุ่มจะมีกิจกรรมที่ส่งเสริมการกระชับความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติ เช่นจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ เปิดคอร์สสอนภาษาญี่ปุ่นกับอาจารย์อาสาสมัคร ไปปิคนิค เป็นต้น กลุ่มส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กับชาวต่างชาตินี้ มักมีสำนักงานอยู่ในที่ว่าการอำเภอ หรือจังหวัด แต่ที่สังกัดกับองค์กรอื่น ๆ ก็มี หากไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน อาจสอบถามได้ที่ที่ทำการอำเภอหรือจังหวัดนั้น ๆ

การเข้าคอร์สอบรมที่จัดสำหรับคนญี่ปุ่น

อาจใช้วิธีเข้าร่วมคอร์สอบรมการเล่นกีฬาหรืองานอดิเรกที่จัดสำหรับคนญี่ปุ่น การศึกษาหรือเล่นกีฬาอะไรร่วมกับคนญี่ปุ่นเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็ช่วยสร้างโอกาสในการสนทนากับผู้คน มีหัวข้อที่จะคุยร่วมกัน ทำให้คุยกันได้ง่ายขึ้น เมื่อเข้าอบรมเป็นประจำนานเข้าก็จะสนิทกันขึ้นและอาจจะได้เพื่อนดี ๆ ก็ได้

คอร์สอบรมที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดได้แก่คอร์สที่จัดโดยศูนย์ฯของเขตหรืออำเภอ หรือศูนย์ฝึกอบรมเพื่อสังคมต่าง ๆ จัดอบรมการทำอาหาร การชงชา การจัดดอกไม้ เครื่องปั้นดินเผา แอโรบิคส์ และอื่น ๆ อีกมากมายให้แก่ประชาชนในเขตนั้น หากเข้ารับการอบรมตามคอร์สเหล่านี้ ก็จะมีโอกาสได้รู้จักกับคนญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปที่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกัน รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับคอร์สอบรมจะปรากฎอยู่ในหนังสือข่าวประชาสัมพันธ์ของที่ว่าการเขตหรืออำเภอ ซึ่งสามารถไปขอรับได้ที่ที่ว่าการนั้น ๆ ศูนย์วัฒนธรรมของเอกชนก็เปิดคอร์สอบรมในลักษณะนี้เช่นกัน

สัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นด้วยการพัก Homestay หรือ Home Visit

หากมีเวลาในช่วงวันหยุดปิดเทอมระยะสั้น ๆ อาจจะลองหาประสบการณ์ในการสัมผัสวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น ด้วยการพักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นในระบบ Homestay ก็จะทำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจชีวิตความเป็นอยู่ ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นได้ลึกซึ้งมากขึ้น หรือถ้าไม่มีเวลามากพอ อาจจะเลือกโปรแกรม Home Visit ซึ่งเป็นการไปเยี่ยมเยียนครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่บ้านในระยะเวลาสั้น ๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยปกติมักจะเป็นช่วงเวลาหลังอาหารมื้อเย็น หน่วยงานซึ่งดำเนินการเกี่ยวกับ Homestay และ Home Visit มีอยู่หลายแห่งด้วยกันในเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ

เรียนรู้คนญี่ปุ่น

สำหรับนักศึกษาชาวต่างชาติแล้ว การผูกมิตรกับคนญี่ปุ่นในบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนญี่ปุ่นโดยทั่วไปตั้งแต่เด็กจนถึงระดับมัธยม ก็หาโอกาสที่จะรู้จักกับคนต่างชาติได้น้อยเต็มที จึงทำให้บางคนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะคบค้าสมาคมกับเพื่อนต่างชาติอย่างไร เนื่องจากความแตกต่างทางด้านขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม และความคิด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่นักศึกษาจะต้องเรียนรู้ เพื่อที่จะได้เข้าใจคนญี่ปุ่นมากขึ้น และปฏิบัติตนให้เหมาะสมกับขนบธรรมเนียมของญี่ปุ่น นอกจากนั้น การได้มีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ก็จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้เข้าใจกันมากขึ้น และเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ง่ายขึ้น

สำหรับคนญี่ปุ่นที่มีความสนใจในวัฒนธรรมและเพื่อนต่างชาติ โดยมากก็จะนิยมชาวตะวันตก เนื่องจากภาพลักษณ์ที่ทันสมัย และจะได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษ แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่มีความสนใจชาวเอเชียด้วยกัน โดยเฉพาะประเทศไทยและคนไทย จะมีกลุ่มคนญี่ปุ่นที่ชอบคนไทย ชื่นชมประเทศไทยเป็นพิเศษ แน่นอนว่าพวกเขาย่อมอยากที่จะพูดคุยสอบถุามเรื่องราว และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเมืองไทยจากคนไทย ฉะนั้นเราคนไทยเองก็ควรจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยเราไว้ด้วย ไม่ใช่ว่าเขาถามอะไรก็ตอบไม่ได้ อย่าลืมว่าเมื่ออยู่ต่างบ้านต่างเมือง เราคือตัวแทนของประเทศไทยคนหนึ่ง

 

 


โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น – ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น เจเอ็ดดูเคชั่น
แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ

โทร. 02-267-7726
ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น ต่อ 101-104
สอบถามคอร์สภาษาญี่ปุ่น ต่อ 111-112

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> http://bit.ly/jed-line

 

Scroll to Top