miemerge
กรณีฉุกเฉิน

ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ ป่วยกระทันหัน เกิดการโจรกรรม หรืออาชญากรรม สิ่งสำคัญที่สุดคือการสงบสติอารมณ์ รวบรวมสติให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะสามารถอธิบายสถานการณ์ได้ว่าเกิดอะไรที่ไหน และโทรแจ้งตำรวจหรือสถานีดับเพลิงจากเครื่องโทรศัพท์ที่ใกล้ที่สุด โดยไม่ต้องกดรหัสพื้นที่

110 สถานีตำรวจ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ , อาชญากรรม , ถูกจี้ถูกขโมย

119 สถานีดับเพลิง และรถพยาบาล เมื่อเกิดเพลิงไหม้ หรือป่วยกระทันหัน
สถานีดับเพลิงและรถพยาบาลสามารถเรียกได้จากทั่วประเทศ ที่หมายเลข 119 แต่หมายเลข 119 นี้เป็นหมายเลขฉุกเฉินของสถานีดับเพลิง ดังนั้นจึงต้องรีบแจ้งด้วยว่าต้องการเรียกรถดับเพลิง หรือเรียกรถพยาบาล

ทั้งหมายเลข 110 และ 119 สามารถโทรได้จากโทรศัพท์ตามบ้าน และโทรศัพท์สาธารณะ ในกรณีที่โทรจากโทรศัพท์สาธารณะ ให้กดปุ่มสีแดงที่แผงหน้าปัดก่อน แล้วจึงกดเลขหมายข้างต้น โดยไม่ต้องเสียทั้งค่าโทรศัพท์ ค่ารถดับเพลิงและค่ารถพยาบาล

กรณีฉุกเฉิน  รถพยาบาล

รถพยาบาลและรถดับเพลิง

การรักษาพยาบาล

เมื่อเกิดอาการป่วย สถานรักษาพยาบาลหลัก ๆ ได้แก่โรงพยาบาลหรือคลีนิค กรณีที่ไม่ทราบว่าป่วยเป็นอะไร หรือกรณีที่ป่วยหนัก ควรจะไปโรงพยาบาล แต่หากเป็นหวัดหรือท้องไส้ไม่ค่อยดี จะไปคลีนิคใกล้ๆ ก็เพียงพอ

แต่หากมีความกังวลเกี่ยวกับภาษา และต้องการจะปรึกษาหรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล ก็สามารถติดต่อขอคำแนะนำได้จาก ศูนย์ประชาสัมพันธ์การรักษาพยาบาลระหว่างประเทศ AMDA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือแก่ชาวต่างชาติ เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล แนะนำโรงพยาบาลหรือแพทย์ที่รู้ภาษาต่างประเทศ และแนะนำระบบการรักษาพยาบาลของญี่ปุ่น เป็นต้น

ศูนย์ประชาสัมพันธ์การรักษาพยาบาลระหว่างประเทศ AMDA
ภาษาอังกฤษ , ไทย , จีน , เกาหลี , สเปน , ญี่ปุ่น
หมายเลขโทรศัพท์ 03-5285-8088
วันและเวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 9:00 – 17:00 น.ฃ

 

แผ่นดินไหว

กรณีฉุกเฉิน เกี่ยวกับการแผ่นดินไหว  ที่ญี่ปุ่นจะมีแผ่นดินไหวเป็นบางครั้ง ซึ่งสร้างความตื่นตกใจให้กับคนไทยเรา ซึ่งไม่เคยชินกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวอยู่ไม่น้อยที่จู่ ๆ แผ่นดินก็เกิดโยกไหวขึ้นมา จึงควรที่จะเรียนรู้ที่จะรับมือกับมันไว้เพื่อที่จะปฏิบัติตนได้ถูกต้อง เมื่อรู้สึกว่าเกิดการสั่นสะเทือนภายในห้อง สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคือ

  • ปิดเตาแก๊สและวาล์วแก๊ส
  • เปิดประตูหรือหน้าต่างเตรียมทางหนีทีไล่ เพราะหากเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ บางครั้งประตูจะเปิดไม่ออกทำให้หนีออกไปข้างนอกไม่ได้
  • หลบเข้าไปอยู่ใต้โต๊ะ เพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งของที่หล่นใส่
  • อย่าผลีผลามวิ่งหนีออกไปข้างนอก เพราะอาจได้รับอันตรายจากกำแพงหรือฝาผนังพังทับลงมาได้ ควรหาทางหนีทีไล่อย่างมีสติ

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวจะเกิดคลื่นยักษ์ตามมา ดังนั้นผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ใกล้ทะเล จึงจำเป็นต้องติดตามฟังสถานการณ์จากวิทยุ หรือโทรทัศน์ด้วย และเพื่อไม่ให้ตกใจจนทำอะไรไม่ถูกเมื่อเกิดแผ่นดินไหว ควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้พร้อมเสมอ ทุกพื้นที่จะกำหนดสถานที่หลบภัยไว้แล้ว จึงควรตรวจสอบไว้ล่วงหน้า

ทดลองสัมผัสแผ่นดินไหว

เพื่อสร้างความมั่นใจ การทดลองสัมผัสกับแผ่นดินไหวว่าเป็นอย่างไรนั้น ถือเป็นการเรียนรู้เช่นกัน หากไปที่ศูนย์ป้องกันภัย นอกจากจะได้สัมผัสกับแผ่นดินไหวจำลองแล้ว ยังได้เรียนรู้วิธีการหนีออกจากกลุ่มควัน และวิธีรับมือกับเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น

ศูนย์ป้องกันภัยอิเอะบุคุโระ
2-37-8 , Nishi-Ikebukuro , Toshima-ku , Tokyo โทรศัพท์ 03-3590-6565
ควรโทรตรวจสอบก่อนที่จะไปว่า ในวันนั้นมีหมู่คณะใดจองไว้หรือไม่

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 


โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น – ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น เจเอ็ดดูเคชั่น
แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ

โทร. 02-267-7726
ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น ต่อ 101-104
สอบถามคอร์สภาษาญี่ปุ่น ต่อ 111-112

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> http://bit.ly/jed-line

 

Scroll to Top