fbpx
มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โตเกียวโอลิมปิก

10 อันดับ มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น ที่มีนักกีฬาทีมชาติเข้าแข่งในโตเกียวโอลิมปิกมากที่สุด

มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น กับ โตเกียวโอลิมปิก

ควันหลงจากโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่จบลงไปด้วยดี  มาดูกันค่ะว่า นักกีฬาญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนของประเทศเข้าแข่งใน โตเกียวโอลิมปิก ครั้งนี้ มีใครจบการศึกษาหรือกำลังเรียนอยู่ที่  มหาวิทยาลัย ไหนกันบ้าง

กองทัพนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนประเทศ เข้าแข่งขันในโตเกียวโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 583 คนค่ะ เป็นผู้ชาย 306 คน ผู้หญิง 277 คน ในจำนวนนี้ เป็นนักกีฬาที่ศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย 414 คน ซึ่งจำนวนนี้รวมทั้งคนที่จบการศึกษาแล้ว กำลังศึกษาอยู่ และคนที่ลาออกระหว่างเรียน

(  นักกีฬามืออาชีพของญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย ที่เป็นนักกีฬาฟอร์มดีตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน ในการแข่งขันกีฬามัธยมระดับประเทศ จะถูกแมวมองทั้งในประเทศและต่างประเทศมาทาบทาม ทำสัญญาเป็นนักกีฬาอาชีพไปเลยหลังจากจบม.ปลาย โดยไม่เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย  แต่ปัจจุบัน นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นที่เข้ามหาวิทยาลัยมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  )

มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น กับ โตเกียวโอลิมปิก  2020

อันดับ 1Nippon Sport Science University (NSSU)57 คน
อันดับ 2Waseda University28 คน
อันดับ 3Nihon University26 คน
อันดับ 4University of Tsukuba24 คน
อันดับ 5Meiji University18 คน
อันดับ 6Toyo University14 คน
อันดับ 6Hosei University14 คน
อันดับ 8Kindai University13 คน
อันดับ 8Chuo University13 คน
อันดับ 10Tenri University12 คน
อันดับ 11Tokai University11 คน

มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โตเกียวโอลิมปิก Nippon Sport Science University

Nippon Sport Science University (NSSU) 57 คน

日本体育大学 : Nippon taiiku daigaku หรือเรียกย่อๆ ว่า 日体大 : Nittaidai เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน มีวิทยาเขต 2 แห่ง ตั้งอยู่ที่ Setagaya ในโตเกียว และที่ Aoba เมืองโยโกฮามา เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงโดดเด่นด้านพลศึกษาและวิทยาศาสตร์การกีฬาอันดับต้นของญี่ปุ่น

นักกีฬาดังสังกัดมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะอยู่คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา  Faculty of Sport Science  มีใครบ้าง ไปดูกันค่ะ

内村航平 Kouhei Uchimura  นักกีฬายิมนาสติกคนดังของญี่ปุ่น จบการศึกษาเมื่อปีค.ศ. 2012

荒井陸  Atsushi Arai  นักกีฬาโปโลน้ำสุดหล่อ จบการศึกษาเมื่อปีค.ศ.2016
Atsushi Arai นักกีฬาโปโลน้ำ

และที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้องรัน 髙橋 藍 Ran Takahashi  สามีทิพย์ขวัญใจสาวน้อยสาวใหญ่ ซึ่งเพิ่งเข้าสังกัดมหาวิทยาลัยเมื่อ ปี 2020 โดยศึกษาอยู่คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาเช่นกัน
Takahashi ran มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โตเกียวโอลิมปิก

ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่คว้าเหรียญมาในครั้งนี้คือ
พี่น้องตระกูลอาเบะ  阿部一二三 Hifumi Abe และ 阿部詩  Uta Abe สองพี่น้องนักยูโด  เป็นพี่น้องคู่แรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิกร่วมกันในวันเดียว

พี่ชาย Hifumi Abe จบการศึกษาคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เมื่อปีค.ศ. 2019  ส่วน Uta Abe น้องสาว กำลังศึกษาอยู่ปี 3 คณะ Faculty of Sport Culture 
ยูโด โตเกียวโอลิมปิก

入江 聖奈  Sena Irie  นักมวยหญิงคนแรกของญี่ปุ่นที่คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก ซึ่งมีแรงบันดาลใจในการมาชกมวยจากความชื่นชอบการ์ตูน เก็งกิ ยอดนักสู้  อยู่ปี 3  คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา

โตเกียวโอลิมปิก Sena Irie

มาดูคณะและสาขาวิชาที่เปิดสอนกันบ้างค่ะ
ชื่อก็บอกอยู่ชัดเจนว่า มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬานิปปอน  ดังนั้นคณะและสาขาวิชาที่เปิดสอน  จึงเน้นด้านพลศึกษาและการกีฬาเป็นหลักเลย

ระดับปริญญาตรี
Faculty of Sport Science
– Department of Physical Education
– Department of Health Science

Faculty of Sport Culture
– Department of Budo Education
– Department of Sport Studies for International Community

Faculty of Sport Management
– Department of Sport Management
– Department of Sport Life Management

School of Childhood Sport Education
– Course of Childhood Sport Education
– Course of Early Childhood Education

Faculty of Medical Science
– Department of Judo Therapy and Medical Science
– Department of Emergency Medical Science

บัณฑิตวิทยาลัย
Graduate School of Health and Sport Science
– Master’s and Doctoral Programs in Health and Sport Science
– Master’s and Doctoral Programs in Sport Coaching Science

Graduate School of Education
Graduate School of Medical and Health Science

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬานิปปอน มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โตเกียวโอลิมปิก

มหาวิทยาลัยที่มีนักกีฬาทีมชาติเป็นตัวแทนลงแข่งโอลิมปิกเยอะขนาดนี้   เป็นยังไงนะ? อยากรู้ไปทัวร์มหาวิทยาลัยแบบ 360 องศากัน ว่าอลังขนาดไหน

แน่นอนว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นศาสตร์การกีฬาโดยเฉพาะ ดังนั้น  ทั้งสนามฝึกซ้อมของกีฬาแต่ละประเภท ห้องกายภาพ ฟิตเนส ห้องค้นคว้าวิจัย มีอุปกรณ์ทันสมัยและเพียบพร้อมมากๆ  จนแทบจะคิดว่าเป็นสนามแข่งขันกีฬาจริงๆ มากกว่ามหาวิทยาลัยแล้ว   รองรับนักศึกษาได้อย่างทั่วถึง แม้แต่หอพัก ก็มีการดูแลจัดการเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ

อยากทัวร์ 360 องศาที่แคมปัสไหน จิ้มเลยค่ะ
Setagaya Campus ที่โตเกียว
Kenshidai Campus ที่โยโกฮามา


Waseda University 28 คน

早稲田大学  : Waseda daigaku หรือชื่อย่อ  Sōdai (早大) ก่อตั้งในปีค.ศ.1882 ชื่อของมหาวิทยาลัยวาเซดะ เชื่อว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จัก เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงระดับท็อปของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเขตชินจูกุ เมืองโตเกียว

แม้ว่าวาเซดะ จะมีชื่อเสียงโดดเด่นทางด้านเศรษฐศาสตร์ บริหารธุรกิจ และรัฐศาสตร์ ด้วยศิษย์เก่าจำนวนไม่น้อยที่มีบทบาทสำคัญทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ตั้งแต่ระดับนายกรัฐมนตรี นักการเมือง และนักธุรกิจ ผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่อีกมากมาย แต่ทางด้านการกีฬาก็ไม่เป็นรองใคร

นักกีฬาที่คว้าเหรียญทองมาในครั้งนี้คือ
Susaki  Yui   須崎優衣 สาวน้อยนักมวยปล้ำหญิงหน้าตาคาวาอี้ผุดๆ  เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา School of Sport Sciences ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากคุณพ่อ ซึ่งเป็นนักกีฬามวยปล้ำของมหาวิทยาลัยวาเซดะเช่นกัน
นักกีฬาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โตเกียวโอลิมปิก

Koki Kano 加納虹輝  นักกีฬาฟันดาบ เหรียญทอง ประเภททีมชาย จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เมื่อปีค.ศ. 2020

ยังมีนักกีฬาทีมชาติคนดังๆ ที่เข้าร่วมโอลิมปิกในครั้งนี้ แม้จะไม่ได้คว้าเหรียญมาครอบครอง เช่น

Daiya Seto 瀬戸 大也  นักกีฬาว่ายน้ำ จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เมื่อปีค.ศ.2017

Suguru Osako 大迫杰  นักวิ่งมาราธอนผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ในความทุ่มเทอย่างสุดใจ แม้โอลิมปิกครั้งนี้ จะเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 6 ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที 41 วินาที แต่เป็นนักวิ่งเอเชียเพียงคนเดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 10   จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เมื่อปีค.ศ.2014

Maya Yoshida 吉田麻也  นักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น  จบการศึกษาจากคณะ School of Human Sciences
โดยเป็นการเรียนแบบ  e-school online degree program   ( เช่นเดียวกับน้องฮันนิว Yuzuru Hanyu  羽生結弦 นักสเก็ตลีลาขวัญใจหลายๆคน )

มหาวิทยาลัยวาเซดะ นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น


Nihon University 26 คน

日本大学  : Nihon Daigaku หรือชื่อย่อว่า Nichidai (日大) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน แรกเริ่มเดิมทีก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1889 เป็นโรงเรียนกฎหมาย Nihon Law School ซึ่งปัจจุบันคือคณะนิติศาสตร์  ต่อมาได้เพิ่มคณะและสาขาวิชาต่างๆ อีกมากมาย มีแคมปัสหลักอยู่ที่เขตชิโยดะ กรุงโตเกียว เป็นมหาวิทยาลัยที่มีแคมปัสเยอะมากค่ะ แทบจะเรียกได้ว่าแคมปัสละคณะเลยก็ว่าได้ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในโตเกียว และจังหวัดรอบๆ เช่นไซตะมะ ชิบะ คานากาวะ และในต่างจังหวัดคือ ฟุกุชิมะ และชิซึโอกะ

แม้จะไม่ได้คว้าเหรียญทองมาครอบครอง  แต่ก็ครองใจคนทั้งประเทศในความเข้มแข็งและไม่ยอมแพ้  Rikako Ikee  池江璃花子   นักว่ายน้ำดาวรุ่งของญี่ปุ่น ซึ่งพบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาว ด้วยใจที่ไม่ยอมแพ้ เธอเข้ารับการรักษาและฟื้นร่างกายจนได้เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นลงแข่งในรายการผลัดผีเสื้อ 4×100 เมตร  ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา College of  Sport Sciences

nihon university นักกีฬาว่ายน้ำ

ส่วนหนุ่มนักกีฬาสเก็ตบอร์ดคนนี้  Ayumu Hirano 平野 歩夢  วัย 22 ครองใจเจ๊มานานแล้ว เพิ่งจบการศึกษาหมาดๆ ในปี 2021 นี้จากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬาเช่นกัน   น้อนเล่นสเก็ตบอร์ดและสโนว์บอร์ดมาตั้งแต่ 4 ขวบ และแข่งขันระดับประเทศครั้งแรกใน  Winter X Games  ตอนอายุ 13  ปรกติเราจะได้เห็นฮิราโนะ ในการแข่งสโนว์บอร์ดในโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งเท่อย่าบอกใคร   ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สเกตบอร์ดถูกบรรจุเข้าสู่กีฬาชิงเหรียญรางวัลในโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ  ฮิราโนะก็เป็นหนึ่งในตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นที่ได้ลงแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนด้วย

สเก็ตบอร์ด นักกีฬาญี่ปุ่น

ลองไปชมบรรยากาศของมหาวิทยาลัย Nihon University  กับ VR Tour เสมือนจริงกันบ้างค่ะ


University of Tsukuba 24 คน

筑波大学  : Tsukuba Daigaku  เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาล ตั้งอยู่ในเมืองวิทยาศาสตร์ ทสึคุบะ จังหวัดอิบารากิ ซึ่งมีสถาบันการวิจัยมากกว่า 300 แห่ง ว่ากันว่าในบรรดาประชากร 2 แสนคนที่อาศัยอยู่ในเมืองทสึคุบะนั้น หากเดินผ่านมา 10 คน 1 ใน 10 เป็นจะนักวิจัย ปานนั้นเลยทีเดียว

มหาวิทยาลัยทสึคุบะ ขึ้นชื่อในความแข็งแกร่งทางด้านวิชาการ งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์  , ด้านภาษาศาสตร์ก็ดังมาก  และยังมีความโดดเด่นมากในเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาเช่นกัน  มีศิษย์เก่านักกีฬาโอลิมปิกที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยทสึคุบะ

มหาวิทยาลัยทสึคุบะ  Tsukuba International Academy for Sport Studies  มีเปิดหลักสูตรอินเตอร์ด้านกีฬาด้วยนะคะ  โดยสอนเป็นภาษาอังกฤษ     ที่น่าสนใจคือหลักสูตรปริญญาโทที่เน้นการวิจัยเฉพาะด้านการกีฬาและโอลิมปิก  ใครสนใจลองคลิกไปอ่านกันดู   Master’s Program in Sport and Olympic Studies  

ศิษย์เก่าที่คว้าเหรียญทองในครั้งนี้
Takanori Nagase  永瀬貴規   คว้าเหรียญทองรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 81 กิโลกรัม บุคคลชาย จบการศึกษาจากคณะ  School of Physical Education, Health and Sport Sciences

มหาวิทยาลัยทสึคุบะ นักกีฬา


Meiji University 18 คน

明治大学  Meiji Daigaku  หรือ Meidai (明大) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่ของญี่ปุ่น ก่อตั้งในปีค.ศ. 1881 มีวิทยาเขตทั้งสิ้น 4 แห่ง โดยมีแคมปัสหลักอยู่ที่โตเกียว สาขาวิชาที่เปิดสอนส่วนใหญ่จะเป็นสายศิลป์ ที่โดดเด่นได้แก่ รัฐศาสตร์ บริหารธุรกิจ และทางด้านมีเดีย มีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเป็นคนในบันเทิงอยู่นับไม่ถ้วนเลยทีเดียว การเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยเมจิมีความทันสมัยและเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นอย่างมาก ทำให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เป็นเป้าหมายหลักของวัยรุ่นญี่ปุ่นและต่างชาติที่มีความชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น มีหอสมุดมังงะและอนิเมะโดยเฉพาะ 2 แห่ง

เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัย MARCH หรือ 5 มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังในโตเกียว ได้แก่ Meiji, Aoyama Gakuin, Rikkyo, Chuo และ Hosei

สำหรับทางด้านการกีฬานั้น มีนักกีฬาเบสบอลอาชีพมากเป็นอันดับต้น และทีมเบสบอลมหาวิทยาลัยเมจิก็เป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก ติดอันดับ 1 ประจำปี 2021 นี้เลยทีเดียวค่ะ

ตัวอย่างนักกีฬาคนดังที่ลงแข่งโอลิมปิกในครั้งนี้ คือ
Jun Mizutani  水谷 隼  หนุ่มนักปิงปองคนดังของญี่ปุ่น  OB ศิษย์เก่าซึ่งจบการศึกษาในปี ค.ศ. 2013  School of Political Science and Economics โค่นจีนแชมป์เก่าปิงปองของทุกยุคทุกสมัย คว้าเหรียญทองในการแข่งขันเทเบิลเทนนิส คู่ผสม ร่วมกับ  Mima Itou  伊藤美誠

มหาวิทยาลัยเมจิ นักกีฬา ปิงปอง


Toyo University 14 คน

東洋大学  Toyo Daigaku มหาวิทยาลัยโทโย ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1887 เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน มี 5 วิทยาเขตตั้งอยู่ในโตเกียว ไซตะมะ และกุมมะ มีนักเรียนต่างชาติกว่า 12,000 คน จากหลากหลายประเทศทั่วโลก ในหลักสูตรปริญญาตรี มีทั้งหมด 46 สาขา 13 คณะ เช่น คณะมนุษยศาสตร์, สังคมศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์, และคอมพิวเตอร์ /วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นต้น

ศิษย์เก่าที่คว้าเหรียญทองมาในครั้งนี้
Yui Ohashi 大橋悠依  เหรียญทอง ว่ายผสม 400 เมตร และว่ายผสม 200 เมตร  จบการศึกษาจากคณะ Faculty of Regional Development Studies เมื่อปีค.ศ. 2018

มหาวิทยาลัยโทโย นักกีฬาญี่ปุ่น

มหาวิทยาลัยโทโย มีสำนักงานอยู่ในประเทศไทยด้วยค่ะ
มีการมอบทุนปริญญาตรี 100% หลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ  ติดตามข่าวสารได้ที่ FACEBOOK 


Hosei University 14 คน

法政大学   Hosei Daigaku  เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ก่อตั้งในปีค.ศ. 1880 เดิมทีเป็นโรงเรียนกฎหมาย ในชื่อว่า 東京法学校 หรือ Tokyo school of law ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น Hosei University ซึ่งแปลว่า มหาวิทยาลัยกฎหมายและการเมือง มีแคมปัส 3 แห่งในโตเกียว  เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัย MARCH หรือ 5 มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังในโตเกียว ได้แก่ Meiji, Aoyama Gakuin, Rikkyo, Chuo และ Hosei

อ้อ! นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของญี่ปุ่น Yoshihide Suga ก็จบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโฮเซแห่งนี้ด้วยนะคะ

ศิษย์เก่าที่คว้าเหรียญทองมาในครั้งนี้คือ  Kazuyasu Minobe 見延和靖 เหรียญทองกีฬาฟันดาบประเภททีมชาย จบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ เมื่อปีค.ศ.2011 มิโนเบะเริ่มเล่นกีฬาฟันดาบเมื่อตอนอยู่มัธยมปลายตามคำชักชวนของพ่อ พ่อหนุ่มนักฟันวัย 34 คนนี้ ก็เป็นหนึ่งในนักกีฬาโอลิมปิก หนุ่มหล่อบอกต่อด้วยของสาวๆ ญี่ปุ่นเลยนะคะ ด้วยความที่หล่อล่ำกล้ามบึ้ก แต่กีฬาฟันดาบที่ปิดไปหมดทั้งหน้าทั้งตัว เลยไม่ค่อยได้เห็นข่าวของหนุ่มคนนี้ในแวดวงแม่ยกสาวไทยซักเท่าไหร่

มหาวิทยาลัยโฮเซ นักกีฬาญี่ปุ่น


Kindai University 13 คน

Kindai University หรือชื่อเดิมคือ Kinki University ( ชื่อภาษาญี่ปุ่นยังใช้ว่า 近畿大学   Kinki daigaku เหมือนเดิม ) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของภูมิภาคคิงกิหรือคันไซ ภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งประกอบไปด้วย 6 จังหวัดสำคัญ คือโอซาก้า เกียวโต นารา เฮียวโงะ ชิกะ และวากายามา

มหาวิทยาลัยคินได มีแคมปัสทั้งหมด 6 แห่ง โดยมีแคมปัสหลักอยู่ที่เมืองโอซาก้า และแคมปัสอื่นๆ ที่นารา วากายามา ฮิโรชิมา ฟุกุโอกะ ทั้งยังมีโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยถึง 2 แห่ง และมีคลินิกของมหาวิทยาลัยอยู่ที่สนามบินนานาชาติคันไซอีกด้วย มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีมากเป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ( ข้อมูลจากเว็บของมหาวิทยาลัย)

การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในครั้งนี้
Takaharu Furukawa 古川高晴 ศิษย์เก่าจากคณะเศรษฐศาสตร์ คว้าเหรียญทองแดงจากกีฬายิงธนู ประเภททีม

มหาวิทยาลัยคินได นักกีฬายิงธนู

นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นอีกคนที่มีชื่อเสียง Ryosuke Irie 入江陵介 นักกีฬาว่ายน้ำ ประเภทว่ายกรรเชียง ฉลามหนุ่มคนนี้จบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ สมัยเอ๊าะๆ ก็ทำเอากองเชียร์สาวน้อยสาวใหญ่ของญี่ปุ่นใจสั่นไปตามๆ กัน


Chuo University 13 คน

中央大学  Chuo Daigaku เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ซึ่งเดิมเป็นโรงเรียนกฎหมาย มีวิทยาเขต 4 แห่งตั้งอยู่ในโตเกียว เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัย MARCH หรือ 5 มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังในโตเกียว ได้แก่ Meiji, Aoyama Gakuin, Rikkyo, Chuo และ Hosei

แม้จะมีการเปิดสอนคณะต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น เศรษฐศาสตร์ บริหาร อักษรศาสตร์ วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ฯลฯ แต่ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยชูโอแล้วล่ะก็ ต้องยกให้คณะนิติศาสตร์ ที่ดังเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น นักศึกษาของม.ชูโอมีอัตราการเข้าทำงานในศาลและกรมสรรพากรของญี่ปุ่นเป็นอันดับต้นๆ อีกทั้งยังมีศิษย์เก่าที่ทำงานในกระทรวงยุติธรรม เป็นนักการเมือง นักบริหารอีกมากมาย

พูดถึง OB ของม.ชูโอที่ลงแข่งโตเกียวโอลิมปิก ก็ต้องไม่พลาดหนุ่มคนนี้แน่นอนนนน
Ishikawa Yūki  石川祐希  นักวอลเล่ย์บอลทีมชาติญี่ปุ่น เจ้าของตำแหน่งกัปตันทีมเบอร์ 14 ที่ทำเอาสาวไทยหลายคนมูฟออนไปไม่ไหนไม่ได้   กัปตันอิชิกาว่าก็จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ ค่ะ

มหาวิทยาลัยชูโอ อิชิกาวา

Tenri University 12 คน

天理大学  Tenri Daigaku  เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ตั้งอยู่ที่เมืองเทนริ จังหวัดนารา เดิมเป็นวิทยาลัยวิชาชีพ (เซมมงกักโค) ทางด้านภาษาต่างประเทศ ก่อตั้งโดยองค์กรทางศาสนา Tenrikyo และเปลี่ยนมาเป็นมหาวิทยาลัย โดยเริ่มแรกมีเพียงคณะเดียวคือ มนุษยศาสตร์ ต่อมาเพิ่มคณะและสาขาวิชาต่างๆ มากขึ้น และมีคณะที่เปิดสอนทางด้านกีฬาโดยเฉพาะ คือคณะพลศึกษา

คณะพลศึกษาของมหาวิทยาลัยเทนริ มีสาขาบูโด 武道 โดยเฉพาะด้วยค่ะ มีทั้งยูโดและเคนโด้
บูโด ไม่ได้เป็นแค่ศิลปะการต่อสู้ทางร่างกาย แต่เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น  เป็นวิถีของการฝึกฝนร่างกายและจิตใจ และยังมีความหมายลึกซึ้งในเชิงของศาสนา

ศิษย์เก่าที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในครั้งนี้คือ Shohei Ono 大野将平  เหรียญทองยูโด รุ่นไม่เกิน 73 กิโลกรัมชาย จบการศึกษาจากคณะพลศึกษา ในระดับปริญญาตรี และทำวิจัยศึกษาต่อจนจบระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกัน

มหาวิทยาลัยเทนริ ยูโด มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โตเกียวโอลิมปิก

Tokai University 11 คน

東海大学 Tokai Daigaku   เชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่คนไทยรู้จักกันอยู่มากพอสมควรเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่มีข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันต่าง ๆ ในประเทศไทยมากมาย โดยเฉพาะสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งมีสำนักงานมหาวิทยาลัยโตไกแห่งภาคพื้นเอเชียประจำอยู่

เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาและวิจัยขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น. ปัจจุบันมีทั้งหมด 8วิทยาเขต ใน Sapporo (Hokkaido), Takanawa (Tokyo), Yoyogi (Tokyo), Shonan (Kanagawa), Isehara (Kanagawa), Shimizu (Shizuoka), Kumamoto (Kumamoto), and Aso (Kumamoto), เปิดการเรียนการสอนทั้งหมด 21คณะ แบ่งออกเป็น 80ภาควิชา.และหลักสูตรบัณฑิตศึกษา 21หลักสูตร. ปัจจุบันมีนักศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 30,000คน รวมนักศึกษาต่างชาติ 700คน ( ข้อมูลจาก wikipedia )

Naohisa Takato 高藤直寿 เหรียญทองยูโด รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 60 กิโลกรัม บุคคลชาย    จบการศึกษาจาก School of Physical Education Department of Judo and Kendo

ยูโด

ปิดท้ายกับ  Ami Kodama  小玉 葵水  สาวน้อยนักกีฬากระโดดไกล วัย 19 ปี ที่กลายเป็นไวรัลเพียงชั่วข้ามคืน ด้วยความน่ารัก ทั้งๆ ที่ไม่ได้ผ่านคัดเลือกเข้ามาเป็นตัวแทนในการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในครั้งนี้แต่อย่างใดเลยยยย  แต่ไวรัลนี่มาแรงมาก  เธอศึกษาอยู่คณะ School of International Cultural Relations  ที่มหาวิทยาลัยโตไก  ที่ฮอกไกโดค่ะ

มหาวิทยาลัยโตไก Ami kodama

มหาวิทยาลัยโตไกมีแคมปัสหลายที่มากๆ ค่ะ  ไปชมบรรยากาศที่โชนันแคมปัสกันนะคะ  >> พี่เนิสทีมเจ๊เอ๊ดพาทัวร์มหาวิทยาลัยโตไกกับสองหนุ่มนักเรียนไทย 

มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น Tokai University


ทั้ง 11 แห่งที่แนะนำไปก็เป็น มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น ที่มีนักกีฬา โตเกียวโอลิมปิก เป็นศิษย์ปัจจุบันหรือศิษย์เก่า มากที่สุดนะคะ   มีใครอยากไปเป็นเซมไป – โคไฮ  รุ่นพี่รุ่นน้องร่วมสำนักที่มหาวิทยาลัยไหนบ้างไหมเอ่ย

นักเรียนต่างชาติอย่างเด็กไทยเรา จะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น ทางด้านพลศึกษาหรือวิทยาศาสตร์การกีฬาบ้างได้ไหม?

คำตอบคือได้ค่ะ  มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น หลายแห่งที่เปิดรับนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนต่อทางด้านกีฬา  เพียงแต่ว่า หลักสูตรในระดับปริญญาตรีนั้น จะมีแต่ภาคปรกติคือสอนเป็นภาษาญี่ปุ่น

ดังนั้น นักเรียนไทยที่อยากจะไปศึกษาระดับปริญญาตรีด้านกีฬา ในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น  นอกจากจะมีความสามารถด้านกีฬาแล้ว  ก็จำเป็นต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมากพอที่จะเรียนร่วมกับนักศึกษาญี่ปุ่นค่ะ

สำหรับคนที่มุ่งมั่น ตั้งใจจริงว่าจะไปเรียน ปริญญาตรีที่ญี่ปุ่นแน่ๆ เจ๊เอ๊ดแนะนำลำดับขั้นดังนี้นะคะ

1.  ปูพื้นฐานการเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไทยก่อนให้มากที่สุด  
แนะนำให้เริ่มต้นเรียนด้วยตัวอักษรญี่ปุ่นนะคะ   ไม่เอาแบบที่เรียนด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ ที่เรียกว่าโรมันจิ  อย่างน้อยที่สุดก็ต้องเรียนให้ได้ 150 ชม. ในโรงเรียนสอนภาษาที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ  เพื่อที่จะมีหลักฐานการเรียนภาษาญี่ปุ่น เพื่อที่จะสามารถขอสถานภาพนักเรียนเข้าเรียนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นในสถาบันสอนภาษาที่ญี่ปุ่นได้

ระหว่างที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ที่ไทย  ก็ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและคณะที่สนใจ  ที่อยากจะเข้าเรียนไปด้วย  เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรจะวางแผนอย่างไรดี

2. ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมที่ประเทศญี่ปุ่น 
การจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่นสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเด็กไทยเรา  ขั้นต่ำก็ควรจะมีความรู้ภาษาญี่ปุ่น JLPT ประมาณ N2  ค่ะ   สำหรับคนที่ได้ภาษาญี่ปุ่น  N2 ขึ้นไป จะบินไปสอบที่ญี่ปุ่นเลยก็ได้   หรือบางแห่งใช้การยื่นคะแนน EJU   

ซึ่งการที่จะได้ N2  ตั้งแต่ม.ปลาย  ก็เป็นไปได้ค่ะ  แต่ก็ค่อนข้างยากพอสมควรเลยทีเดียว  นักเรียนไทยส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะสมัครเข้าเรียนในสถาบันสอนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นก่อนประมาณ 1-2 ปี  เพื่อที่จะเตรียมความพร้อมด้านภาษา และปูพื้นฐานวิชาต่างๆ เพื่อการสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่น

>> แนะนำโรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่น ระดับปริญญาตรี

3. สมัครและสอบเข้ามหาวิทยาลัยตามเป้าหมาย 

>> 3 เส้นทาง เรียนต่อ ปริญญาตรีที่ญี่ปุ่น หลัง จบ ม.6 ที่ไทย
>> 6 ข้อควรรู้ อยาก เรียนต่อป.ตรี ที่ญี่ปุ่น ต้องเตรียมตัวอย่างไร

 

ในส่วนของระดับบัณฑิตวิทยาลัย (ปริญญาโท / เอก ) ก็จะมีบางแห่งที่เปิดหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ เช่น Waseda University  ,  Tsukuba University 

>> ขั้นตอนการ เรียนปริญญาโท และการทำงานวิจัยที่ ญี่ปุ่น

ไปเรียนม.ปลาย ในโรงเรียนที่โดดเด่นทางด้านกีฬา ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

มีคุณพ่อคุณแม่บางท่าน ที่เห็นแววด้านกีฬาของลูกตั้งแต่เด็ก และอยากสนับสนุนอย่างจริงจัง  โดยส่งไปเรียนที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับมัธยมปลายค่ะ  เพราะที่ญี่ปุ่นนั้น แค่ระดับมัธยมปลายก็ฝึกซ้อมกันอย่างหนักมาก  เพื่อเป้าหมายในการเข้าแข่งขันกีฬามัธยมปลายระดับประเทศ

 

แต่หากไม่แน่ใจว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร  จะหาข้อมูลมหาวิทยาลัย การสอบ การเตรียมตัวอย่างไรดี  ปรึกษาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แนะแนวเจเอ็ดดูเคชั่นได้ค่ะ  ปรึกษาได้ฟรี  ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ   คลิกเลย  >> http://bit.ly/jed-line

โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น – ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น เจเอ็ดดูเคชั่น
แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ  รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

โทร. 02-267-7726
ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น ต่อ 101-104
สอบถามคอร์สภาษาญี่ปุ่น ต่อ 111-112

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> http://bit.ly/jed-line