fbpx
3 สิ่งควรคำนึง ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักในญี่ปุ่น

3 สิ่งควรคำนึง ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักในญี่ปุ่น

SHARE
, / 318 0

การเลือก ที่พักในญี่ปุ่น

เมื่อตัดสินใจจะเดินทางไปเรียนต่อต่างแดนอย่างที่ญี่ปุ่น “ที่พัก” ย่อมเป็นสิ่งแรกๆ ที่เข้ามาในหัวของทุกคนเลยใช่มั้ยคะ

เพราะ “ที่พัก” เป็นที่ที่เราจะต้องอยู่อาศัย พักผ่อน ทำงาน ทำการบ้าน ตลอดเวลาที่เราเรียน จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ที่พัก” เป็นหนึ่งในปัจจัยหลัก ที่จะทำให้คนๆหนึ่งตัดสินใจทำงาน หรือเรียนที่บริเวณนั้นๆ เลยล่ะค่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในต่างแดนที่ห่างจากบ้านเราไกลกว่า 4,000 กิโลเมตรอย่างประเทศญี่ปุ่น การตัดสินใจเลือกที่พักที่ญี่ปุ่นซักที่ จึงถือเป็นเรื่องใหญ่เรื่องนึงเลยค่ะ

และเพื่อให้นักเรียนที่จะไปเรียนต่อทุกคน เลือกที่พักได้เหมาะสมกับตัวเอง และอาศัยที่ญี่ปุ่นได้อย่างมีความสุขที่สุด เรามาดู 3 สิ่งควรคำนึง ก่อนจะตัดสินใจเลือก ที่พักในญี่ปุ่น กันดีกว่าค่ะ

ที่พักในญี่ปุ่น อพาร์ทเม้นท์

1.  รูปแบบที่พักในญี่ปุ่น

แน่นอนว่าการหา ที่พักในญี่ปุ่น นั้น ไม่ได้มีเพียงแต่การเช่าบ้านเป็นหลังเท่านั้น แต่มีตัวเลือกมากมายที่แตกต่างกันไปตามสไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน โดยหลักๆจะประกอบไปด้วย

อพาร์ทเม้นท์ และ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์

ซึ่งมีความต่างคือ อพาร์ทเม้นท์โดยปกตินั้น มักจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ในห้องให้ แต่ของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์จะมีเฟอร์นิเจอร์มาให้อย่างครบครันนั่นเอง

โดยห้องส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องเดี่ยว ซึ่งการวัดขนาดนั้น ของญี่ปุ่นจะวัดขนาดตามขนาดของจำนวนเสื่อตาตามิ (1 ผืน = 1.8 ม. X 90 ซม.) ถึงแม้ว่าในความเป็นจริง ห้องนั้นจะไม่ได้ปูด้วยเสื่อตาตามิก็ตาม เช่นห้องขนาด 6 เสื่อ ( ประมาณ 9.7 ตารางเมตร ) , ห้องขนาด 10 เสื่อ ( ประมาณ 16 ตารางเมตร ) เป็นต้น

เนื่องจากห้องแบบอพาร์ทเม้นท์จะเป็นห้องเดี่ยวที่ค่อนข้างอิสระ ฉะนั้นจึงเหมาะกับคนที่มีโลกส่วนตัวสูง หรือคนที่ชอบชวนเพื่อนมาเที่ยวที่ห้องนั่นเองค่ะ

แชร์เฮ้าส์

แชร์เฮ้าส์ เป็นที่พักอีกแบบหนึ่งสำหรับนักเรียนหรือคนทำงาน ที่ไม่อยากอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวจนเกินไป โดยจะมีโอกาสได้พบปะเพื่อนต่างชาติและคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันได้นั่นเอง

ซึ่งรูปแบบทั่วไปของแชร์เฮ้าส์นั้น มักจะเป็นที่พักที่มีส่วนกลางใช้รวมกัน และมีห้องนอนแยกเป็นคนๆไป ซึ่งในปัจจุบันมีแชร์เฮ้าส์เกิดขึ้นมากมาย แม้แต่แชร์เฮ้าส์ของคนไทยเองก็ยังมีนะคะ

เนื่องจากเป็นรูปแบบที่พัก ที่มีส่วนรวมร่วมกับผู้อื่น ทั้งห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น แชร์เฮ้าส์จึงเหมาะกับผู้ที่ชอบการเข้าสังคมหรืออยากฝึกการใช้ภาษาในต่างแดน แต่ในทางกลับกันก็จะไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบปิดกั้นและมีความเป็นโลกส่วนตัวสูงค่ะ

โฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นรูปแบบของที่พักที่เรียกได้ว่า สามารถสัมผัสกับความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง เพราะเป็นการเข้าพัก กับครอบครัวของคนญี่ปุ่นจริงๆนั่นเองค่ะ แน่นอนว่าการเข้าไปอยู่อาศัยกับคนญี่ปุ่นนั้น เป็นการฝึกภาษาญี่ปุ่น และกฏระเบียบในที่พักอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังได้รู้สึกเหมือนมีอีกครอบครัวหนึ่งเพิ่มขึ้นมาอีกด้วยค่ะ

ฉะนั้น การพักแบบนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีความสามารถในการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นในระดับนึงอยู่แล้ว และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับกฏระเบียบแบบคนญี่ปุ่นแท้ๆนั่นเองค่ะ

แชร์เฮ้าส์

2. รายละเอียด – สิ่งอำนวยความสะดวก

ในการตัดสินใจเลือกห้องพักนั้น นอกเหนือไปจากขนาดของห้องแล้ว เฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกในห้อง และส่วนกลางก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกเหนือไปจากตู้เย็น ครัว โต๊ะเตียงในห้องแล้ว มีอีกหลายสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลยเช่น

 • ความปลอดภัยของที่พัก
  หลายๆที่พักจะมีระบบรักษาความปลอดภัยในการกดรหัสหน้าประตู หรือสแกนลายนิ้วมือ
 • ความปลอดภัยบริเวณรอบๆที่พัก
  หลายๆครั้งที่เรามองข้ามไปว่าบริเวณโดยรอบของที่พักนั้นอยู่ในย่านอะไร มีความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบขนาดไหน จึงไม่ควรดูแค่ตัวที่พัก แต่เป็นบริเวณโดยรอบด้วย
 • บริการส่วนกลางของที่พัก
  นอกจากลิฟท์สำหรับอำนวยความสะดวกแล้ว บางที่พักยังมีบริการพิเศษอย่างการแยกขยะอีกด้วย
 • กฏระเบียบห้องพัก
  รายละเอียดเช่นการพาคนนอกเข้ามาพัก หรือกฏเรื่องการควบคุมเสียงในห้องพักนั้น ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะบางคนเลือกห้องพักซะดิบดีอยากจะพาเพื่อนมาเที่ยว แต่ถ้ามีกฏห้ามส่งเสียงดังก็เศร้าได้เหมือนกันนะคะ
 • อินเตอร์เน็ต
  หรือปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ ซึ่งต้องดูว่าเป็นแบบ Wifi หรือเป็นสายแลนที่เราต้องหาซื้อตัวปล่อยสัญญาณเพิ่มนั่นเอง

 

ที่พักในญี่ปุ่น โฮมสเตย์

3. สัญญา

สิ่งที่ลำบากที่สุดสำหรับคนหาที่พักเอง นั่นคือรายละเอียดของสัญญา ที่แน่นอนว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัญญาที่พักของญี่ปุ่น ที่มีค่าใช้จ่ายบางอย่างไม่เหมือนในบ้านเรา เช่น

เงินค่าเช่า ( 家賃 yachin )
คือค่าเช่าห้องเป็นเวลา 1 เดือน โดยปกติแล้วเป็นการชำระล่วงหน้า เงินค่าเช่าของเดือนถัดไป จะต้องจ่ายภายในสิ้นเดือนนี้ หรือบางที่อาจจะจ่ายเป็นรายปีเป็นต้น

เงินกินเปล่า ( 礼金 reikin )
หนึ่งในเงินที่ทุกคนสงสัยเวลาต้องจ่าย เพราะไม่มีที่ไทย โดยเป็นเงินค่าธรรมเนียมประเภทหนึ่งที่ต้องจ่ายให้เจ้าของบ้านเวลาที่จะเช่าห้อง โดยปกติคิดเป็นเงิน 1 ถึง 2 เท่าของค่าเช่าห้อง ซึ่งเงินนี้จะไม่ได้รับคืนอีกด้วย!

เงินมัดจำ (敷金 shikikin )
เป็นเงินที่เจ้าของบ้านจะเก็บไว้เพื่อเป็นเงินประกัน ในกรณีที่ผู้เช่าค้างจ่ายค่าเช่า หรือทำความเสียหายให้แก่ห้องเช่า โดยปกติคิดเป็นเงิน 1 ถึง 2 เท่าของค่าเช่าห้อง เวลาที่ย้ายออก ผู้เช่าจะได้รับเงินก้อนนี้คืน ( ถ้ามีเหลือ ) หลังจากที่หักค่าซ่อมแซมห้องแล้ว

ค่านายหน้า (仲介料:chuukairyou) ในกรณีที่ติดต่อเช่าบ้านโดยผ่านนายหน้าจัดหาบ้านเช่า จะต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมนี้ให้แก่นายหน้า โดยปกติจะคิดเป็นเงินเท่ากับค่าเช่าห้อง 1 เดือน
 
ค่าเปลี่ยนกุญแจ (鍵交換費用:Kagi koukan hiyou) ห้องพักบางแห่ง จะมีการเปลี่ยนกุญแจประตูเพื่อปลอดภัยของผู้เช่าใหม่ เนื่องจากอาจมีกรณีที่ผู้เช่าคนเก่าทำการปั้มกุญแจเอาไว้ โดยปกติคิดเป็นเงินประมาณ 10,000 – 30,000 เยน

ค่าประกันอัคคีภัย (火災保険料:Kasai Hokenryou) ห้องเดี่ยวประมาณ 17,000 – 30,000 เยนต่อ 2 ปี

ค่าใช้จ่าย ค่าเช่า ที่พักในญี่ปุ่น

3 สิ่งที่ว่ามาข้างต้นนั้น เป็นเรื่องที่เราควรตรวจสอบเป็นหลักๆ ก่อนจะทำการตัดสินใจในการจองที่พักค่ะ แต่ทั้งนี้การจะไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ก็ยังมีอีกหลายสิ่งมากมายที่เราจะต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้ค้ำประกัน การย้ายเข้า การเช่าเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ซึ่งเราควรสอบถามกับเจ้าของที่พักโดยตรงอย่างละเอียดตั้งแต่ก่อนตัดสินใจค่ะ

 

มาเลือกที่พักที่เหมาะกับตัวเอง จากบริษัทจัดหาที่พักชื่อดังในญี่ปุ่น

ที่ Stand by รอให้ข้อมูลทุกคน กันได้เลยที่ งาน JAPAN EDUCATION FAIR 2020

JAPAN EDUCATION FAIR 2020

✅ เลือกรูปแบบที่พักตามความชอบ

✅ สอบถามข้อมูลรายละเอียดต่างๆแบบละเอียด

✅ ชมรูปภาพ คลิปวิดีโอ ของห้องพักจริงประกอบการตัดสินใจ

✅ เข้าร่วมฟรี ได้ทางออนไลน์ ผ่านโปรแกรม Zoom

✅ มีล่ามให้ทุกห้อง ไม่ต้องกลัวคุยกันไม่รู้เรื่อง

พบกัน วันที่ 5 – 6 กันยายน 2563  

ลงทะเบียนจองวัน – เวลา ที่ต้องการพูดคุยได้ที่นี่เลยค่ะ

คุยกับ OAKHOUSE  

บริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยให้บริการจัดหาที่พักทั้งเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ อพาร์ทเมนท์ และแชร์เฮ้าส์ ใน Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Osaka, Kyoto และ Hyogo

จองเวลาพูดคุย


คุยกับ Home stay in Japan

บริษัทจัดหาโฮมสเตย์ทั่วประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีโฮสแฟมิลี่ที่ลงทะเบียนไว้ใน 47 จังหวัดทั่วประเทศ รวมกว่า 5,000 บ้าน เข้าพักได้ตั้งแต่ 1 คืน จนไปถึงเข้าพักระยะยาว

จองเวลาพูดคุย


คุยกับ LAND HOUSING

บริการหาห้องพักทั่วประเทศญี่ปุ่นตามความต้องการ Made-to-order

จองเวลาพูดคุย

สนใจเรื่อง ที่พักในญี่ปุ่น อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Paste your AdWords Remarketing code here

PASSWORD RESET

LOG IN