เรียนต่อที่ญี่ปุ่น หา ที่พักในญี่ปุ่น แบบไหนดี ?

ที่พักในญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น

กำลังตัดสินใจไปเรียนต่อญี่ปุ่น ที่พักเป็นอีกเรื่องสำคัญ มีที่พักหลายแบบให้เลือก แต่..

หาที่พักยังไง พักแบบไหนดี? ราคาประมาณเท่าไร มีอะไรให้บ้าง? ไปหาเองที่ญี่ปุ่น จะคุยรู้เรื่องไหมนะ? ถ้าจะอยู่นอก ไม่ใช่หอพักของสถาบันต้องติดต่อใคร อย่างไรบ้าง

คิดแล้วคิดอีก เพราะเราต้องอยู่ที่นั่นนานกว่า 6 เดือน เพราะฉะนั้นถ้าได้ที่พักที่ถูกใจ ปลอดภัย ก็ทำให้สบายใจไปกว่าครึ่งในการใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น

ที่พักแต่ละแบบ ก็มีจุดเด่นต่างกัน  จะตัดสินใจเลือกที่พักแบบไหนที่เหมาะกับงบประมาณและความต้องการของตัวเอง

 

หอพักของสถาบันการศึกษา

ที่พักในญี่ปุ่น หอพักของสถาบัน 

ถ้าพักหอพักของโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ก็จะง่ายที่สุด เพราะส่วนใหญ่จะมีเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเบื้องต้นไว้ให้พร้อม สามารถรู้เส้นทางหรือวิธีการเดินทางไปเรียนได้ตั้งแต่แรก ไม่ต้องไปนั่งงมเอง

และที่สำคัญคือ  อย่างน้อยก็มีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ที่สถาบันเดียวกันให้อุ่นใจ  แม้อาจจะไม่ใช่คนไทยด้วยกันก็ตาม  แต่หากทำอะไรยังไม่ถูกก็ยังมีคนให้พอปรึกษาได้  เพราะเมื่อไปถึงญี่ปุ่น มีนู่นนี่ที่ต้องดำเนินการมากมาย ไปติดต่อสำนักงานเขต ทำประกันสุขภาพ ซุปเปอร์แถวไหนถูก  จะเดินทางไปเรียนไปยังไง สารพัดฯ

ดังนั้น ถ้าไปญี่ปุ่นใหม่ๆ  การอยู่หอพักที่สถาบันจัดหาไว้ให้ในช่วงแรก  จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะค่ะ  รอให้ปรับตัวได้แล้ว 3 เดือนหรือ 6 เดือนตามแต่สัญญาเช่า  แล้วเราค่อยไปเสาะหาที่พักแห่งใหม่ตามใจก็ได้   เพราะถึงตอนนั้นก็จะพอรู้เส้นทาง หรือพอเริ่มมีงานพิเศษทำ ก็จะเริ่มมองหาที่พักที่สามารถเดินทางไปเรียนและทำงานพิเศษได้สะดวก  ที่สำคัญคือสามารถไปเห็นห้องพักกับตาตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจ

แต่หอพักของสถาบันการศึกษา ใช่ว่าจะเพียงพอสำหรับทุกคนค่ะ  หรือบางที ตัวนักเรียนก็ไม่ชอบหอพักที่สถาบันจัดให้ อยากจะหาที่พักแบบอื่นๆ เอง  ก็ทำได้เช่นกัน

แต่สำหรับมือใหม่ เพิ่งมาเรียนที่ญี่ปุ่น เจ๊แนะนำว่าอยู่หอพักที่ร.ร.จัดหาให้ก่อนจะดีกว่าค่ะ 

ขั้นตอนการจองหอพัก กับเจเอ็ดดูเคชั่น

 1. เจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่น ส่งรายละเอียดหอพักที่สถาบันติดต่อไว้ให้นักเรียน เพื่อทำการจองล่วงหน้า 1 เดือนก่อนประกาศผล ตม.ญี่ปุ่น
  (ยกตัวอย่าง สมัครเรียนรอบกรกฎาคม 2020 ซึ่งกองตรงคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่นประกาศผล สิ้นเดือนพฤษภาคม ดังนั้นทำการจองที่พักประมาณสิ้นเดือนเมษายน)
  *หมายเหตุ บางสถาบันให้นักเรียนเลือกที่พักตั้งแต่ยื่นเอกสารการสมัคร
 2. นักเรียนเลือกที่พัก
  ลักษณะห้องพัก ห้องคู่ หรือ ห้องเดี่ยว โดยส่วนใหญ่โรงเรียนจะให้เลือก 3 ลำดับ และจะให้สิทธิ์นักเรียนที่ทำการจองมาก่อน
 3. ประกาศที่พักที่นักเรียนได้ พร้อมกับประกาศผลจากกองตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น
 4. ทางสถาบันส่งรายละเอียดการชำระเงินค่าที่พักให้กับนักเรียน
 5. นักเรียนชำระค่าที่พัก
 6. เดินทางไปยังที่พัก
  กรณีที่นักเรียนพักที่พักของสถาบัน เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นสามารถมารับกุญแจห้องพักที่สถาบันได้เลย (บางสถาบันจะพานักเรียนไปส่งที่พักด้วย)
  กรณีพักห้องพักของสถาบัน ต้องเดินทางเข้าที่พักตามเวลาที่สถาบันกำหนดเท่านั้น และต้องเป็นวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ 9:00 – 16:00 น. (เวลาญี่ปุ่น)

 

 

แชร์เฮ้าส์

ที่พักในญี่ปุ่น แชร์เฮ้าส์

แชร์เฮ้าส์ เป็นที่พักอีกแบบหนึ่งสำหรับนักเรียนหรือคนทำงาน ที่ไม่อยากอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวเกินไป มีโอกาสได้พบปะเพื่อนต่างชาติและคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน

ในปัจจุบัน ที่ญี่ปุ่นมีบริษัทที่ดำเนินธุรกิจแชร์เฮ้าส์ผุดขึ้นเยอะมากๆๆๆ  มีทั้งแบบที่เป็นบ้านและอาคาร มีทั้งแบบห้องนอนเดี่ยวและห้องนอนรวมกันหลายคน ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน จะใช้สถานที่ส่วนกลางร่วมกันได้แก่ ครัว ห้องน้ำ สุขา ห้องนั่งเล่น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ภายในบ้าน เช่นเครื่องซักผ้า อุปกรณ์ทำความสะอาด โทรทัศน์ ฯลฯ

แชร์เฮ้าส์หลายแห่ง มีการจำกัดจำนวนคนต่างชาติและคนญี่ปุ่นในบ้าน ให้มีจำนวนพอ ๆ กัน เพื่อที่จะสามารถแลกเปลี่ยนกันได้  หรือไม่ทำให้รู้สึกแปลกแยกจนเกินไป   คนญี่ปุ่นที่พักแชร์เฮ้าส์ร่วมกับคนต่างชาติ  โดยมากจะเป็นคนที่ค่อนข้างเปิดตัวเอง  อยากจะทำความรู้จักกับคนจากชาติต่างๆ  ทำให้ต่างชาติอย่างเราสามารถมีเพื่อนคนญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้น

การทำสัญญาของแชร์เฮ้าส์ มีหลายแบบ มีทั้งแบบระยะสั้น 1 เดือนขึ้นไป จนถึงแบบที่ต้องทำสัญญาระยะยาว 6 เดือนหรือ 1 ปี

แต่ทั้งนี้ แชร์เฮ้าส์ จะไม่เหมาะกับคนที่ปิดตัวเองนะคะ    แชร์เฮ้าส์ เหมาะกับคนที่พร้อมจะเป็นมิตรกับคนใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา  และมีใจที่กว้าง ไม่หยุมหยิม  ไม่คิดเล็กคิดน้อย  เข้าใจในความแตกต่าง 

 

อพาร์ทเมนท์

การเช่าอพาร์ทเมนท์ที่ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะทำสัญญาขั้นต่ำ 1 ปี มักจะมีแต่ห้องเปล่าๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้ ผู้เช่าต้องจัดการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเอง จึงเหมาะสำหรับคนที่มีแผนจะปักหลักอยู่ระยะยาว เกิน 1 ปีขึ้นไป

การหาอพาร์ทเมนท์จะติดต่อผ่านบริษัทนายหน้า หรือเรียกว่า Fudosan (不動産) ที่จะช่วยแนะนำห้องพัก ตามเงื่อนไขและงบประมาณที่เราต้องการ การทำสัญญาต่างๆ จะเป็นภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นการหาอพาร์ทเมนท์ด้วยตนเองที่ญี่ปุ่น จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมากพอสมควร

นอกจากนั้น  การเช่าอพาร์ทเมนท์   นอกจากค่าเช่าแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียม เงินกินเปล่า ค่ามัดจำต่าง ๆ ที่จะต้องชำระอีกมากมาย   รวมแล้วในการทำสัญญาเช่า  จำเป็นจะต้องมีเงินประมาณ 5 – 6 เท่าของราคาค่าเช่าด้วยนะคะ  

 

เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์

ที่พักในญี่ปุ่น เซอร์วิสอพาร์ตเมนท์

จะเป็นอพาร์ทเมนท์ที่มีเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่างพร้อมสรรพ ยกกระเป๋าเข้าไปอยู่ได้เลย  มีอินเตอร์เน็ตให้เรียบร้อย ไม่ต้องไปวุ่นวายเดินเรื่องต่อเน็ทเองหรือหาซื้อพ็อกเก็ตไวไฟมาใช้ แต่แน่นอนว่า สะดวกขนาดนี้ ค่าเช่าก็มักจะแพงกว่า

ข้อดีของเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์คือ  สามารถทำสัญญาระยะสั้น 1-3 เดือนได้  และไม่ต้องมีค่ามัดจำ  เงินกินเปล่า ค่านายหน้า ฯลฯ สารพัดเหมือนกับการเช่าอพาร์ทเมนท์ปรกติ

เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ เหมาะกับคนที่รักความสบาย ยอมจ่ายสูง เพราะซื้อความสะดวกสบาย และทำสัญญาระยะสั้นๆ ได้   หากอยู่ครบสัญญาแล้วอยากจะย้ายไปที่อื่นก็ไม่ต้องวุ่นวาย เรื่องข้าวของเฟอร์นิเจอร์ในห้อง

บริษัทจัดหา ที่พักในญี่ปุ่น ของเอกชน

 1. Land Housing
  มีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยประสานงาน ติดต่อกับที่พักให้ นอกจากนี้ Land Hosing ยังมีบริการส่งมอบกุญแจ, บริการแนะนำและพาชมห้องพัก, อธิบายวิธีการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก, วิธีการชำระค่าห้องพัก, วิธีการแยกและทิ้งขยะ
  บริการเสริม: บริการขอเปิดใช้ไฟฟ้า, น้ำ, ติดตั้งแก๊ส, บริการพาไปลงทะเบียนที่สำนักงานเขต, เปิดบัญชีธนาคาร, ซื้อโทรศัพท์มือถือ, ขอใช้บริการติดตั้งอินเตอร์เน็ต, ติดต่อประสานงานสั่งซื้อ/ ขนส่งเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าไปส่งยังห้องพัก
  เพิ่มเติม >> Website Land Housing | Facebook Land Housing
 2. Oakhouse
  บริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยให้บริการจัดหาที่พัก ใน Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Osaka, Kyoto และ Hyogo มีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยประสานงาน ติดต่อกับที่พักให้ ซึ่ง Oakhouse แบ่งประเภทห้องออกเป็น 3 แบบ คือ share house, apartment และ social residenceกว่า มีให้เลือกมากกว่า 6,615 ห้อง 290 แห่ง
  เพิ่มเติม >> Website OakhouseFacebook Oakhouse
 3. R Japan
  บริษัทจัดหาที่พักในโอซาก้า และจัดหาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนและกำไรของในเขต Kansai
  เพิ่มเติม >> Website R JapanFacebook R Japan

ขั้นตอนการจองที่พักในญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น

 1. กรอกแบบฟอร์มใบจองหอพัก
  โดยระบุให้ชัดเจนว่าต้องการห้องขนาดเท่าไร มีเฟอร์นิเจอร์ครบหรือไม่ การเดินทางใช้เวลาเท่าไร งบประมาณค่าเช่าต่อเดือน อื่น ๆ (ตามรายละเอียดแบบฟอร์มใบจองหอพัก)
 2. เจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่นส่งใบจองหอพักให้บริษัทจัดหาที่พัก
  (ยกตัวอย่าง สมัครเรียนรอบกรกฎาคม 2020 นักเรียนต้องกรอกแบบฟอร์มส่งให้เจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่นภายในเดือน 31 พฤษภาคม)
 3. เจ้าหน้าที่บริษัทจัดหาที่พักแอดไลน์ หรืออีเมลติดต่อโดยตรงกับนักเรียน ซึ่งนักเรียนต้องแจ้งผู้ติดต่อฉุกเฉินที่ญี่ปุ่น อย่างน้อย 2 คน
 4. เจ้าหน้าที่บริษัทจัดหาที่พักส่งรายละเอียดห้องพักให้นักเรียนเลือก เมื่อเลือกห้องพักได้แล้ว จะมีการสัมภาษณ์นักเรียนกับเจ้าของที่พัก เพื่อทักทายและทำความเข้าใจเกี่ยวกับห้องพัก
 5. หลังจากนักเรียนได้หอพักแล้ว ต้องดำเนินการส่งใบ COE (ใบตอบรับจากกองตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น) ให้กับเจ้าหน้าที่บริษัทจัดหาที่พัก
 6. บริษัทจัดหาที่พักส่งรายละเอียดการชำระเงินค่าที่พักให้กับนักเรียน
 7. นักเรียนชำระค่าที่พัก
 8. เดินทางไปยังที่พัก
  กรณีที่นักเรียนติดต่อบริษัทจัดหาที่พัก เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นสามารถติดต่อรับกุญแจกับทางเจ้าหน้าที่บริษัทจัดหาที่พักได้โดยตรง

 

โฮมสเตย์

เป็นการพักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น  ใช้ชีวิตเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวนั้นเป็นที่พักที่ทำให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีแบบญี่ปุ่นได้มากที่สุด อีกทั้งได้ฝึกฝน พัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ จากการใช้ชีวิตประจำวันกับครอบครัว

แต่การพักแบบโฮมสเตย์ที่ญี่ปุ่น  ต้องเตรียมใจไว้ก่อนว่าบ้านของโฮสต์มักจะอยู่ไกลจากตัวเมือง  ต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาที – 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

ระยะเวลาในการรับให้เข้าพัก   จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ  คือไม่เกิน 3 เดือน  และครอบครัวโฮสต์ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้คล่องแคล่ว

โฮมสเตย์ จะเหมาะสำหรับคนที่พอจะมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว ต้องการฝึกฝนเพิ่มเติม  เป็นมิตร  รู้จักปรับตัว ทำตัวเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่พร้อมจะช่วยเหลือ  ไม่ใช่แขกที่มาพักบ้านคนอื่น

 

Home stay in Japan
บริษัทจัดหาโฮมสเตย์ทั่วประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีโฮสแฟมิลี่ที่ลงทะเบียนไว้ใน 47 จังหวัดทั่วประเทศ รวมกว่า 5,000 บ้าน เข้าพักได้ตั้งแต่ 1 คืน จนไปถึงเข้าพักระยะยาว
ดูข้อมูลเพิ่มเติม  >> Website Homestay in Japan 

จะเลือก ที่พักในญี่ปุ่น แบบไหนดีนั้น ควรดูที่นิสัยของตัวเองเป็นหลักค่ะ ว่าเราเป็นคนนิสัยอย่างไร  และอยากจะไปใช้ชีวิตแบบไหน  และที่สำคัญคือค่าเช่าที่เหมาะสมกับงบประมาณที่ตั้งไว้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

 

landhousing

สำหรับน้องๆ หรือผู้ปกครองที่สนใจซื้อ – เช่าอพาร์ทเมนท์ แมนชั่น ที่ญี่ปุ่น สามารถกรอกรายละเอียดเพื่อทำการจัดหาที่พักได้ที่ด้านล่าง

สนใจซื้อ – เช่าอพาร์ทเมนท์ที่ญี่ปุ่น คลิก

สอบถาม – พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทจัดหาที่พักโดยตรง
ที่งาน Jeducation Fair ครั้งที่ 44
มีล่ามแปลภาษาไทย


วันเสาร์ อาทิตย์ที่ 27 – 28 มกราคม 2024

เวลา 11:00 – 18:00 น.
ชั้น 1 ห้อง MR109 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
เข้างานฟรี!

ลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้า คลิก

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-2677726 ต่อ 101 – 106
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top