คุยกับชาร์ต Vo.8 เรื่อง งานพาร์ทไทม์ …กิจกรรมยามว่างสุดฮิตนักเรียนญี่ปุ่น

งานพาร์ทไทม์ ที่ญี่ปุ่น

ฤดูปิดเทอมในไทยนักเรียนหลายคนได้ใช้เวลาว่างพักผ่อนเตรียมใจลุยต่อในเทอมใหม่ บางคนใช้เวลาไปกับการท่องเที่ยวสถานที่สวยงามต่างๆ กับเพื่อนบ้างกับครอบครัวบ้าง บางคน (โดยเฉพาะนักเรียนชาย) ใช้เวลาไปกับการนั่งอยู่หน้าคอมฯเล่นเกมส์ออนไลน์ต่างๆ บางคนอยากใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ก็เรียนพิเศษเสริมความรู้เตรียมความพร้อมกับสมรภูมิข้างหน้าที่จะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในเทอมถัดๆไป..

สำหรับในญี่ปุ่นแล้ว ช่วงเวลาปิดเทอมจะเป็นช่วงเวลาเด็กๆ ตั้งตารอคอย หลายๆ คนจะถือโอกาสทำ งานพาร์ทไทม์ (バイト)

ซึ่งอันที่จริงแล้วนักเรียนญี่ปุ่นไม่ได้ทำงานพาร์ทไทม์เฉพาะช่วงปิดเทอมนะครับ ช่วงเปิดเทอมเองก็เป็นที่นิยมทำกันหลังเลิกเรียน หรือแม้แต่ในเวลาว่างเสาร์อาทิตย์ก็ตาม

หากบอกว่า “ทำ งานพาร์ทไทม์ ไประหว่างเรียน” สำหรับสังคมไทยแล้ว หลายคนคงถูกมองในแง่ลบว่าดูขัดสน หรือผู้ปกครองหลายท่านคงไม่สนับสนุนเพราะอยากให้ลูกโฟกัสไปกับการเรียนอย่างเดียว สอบได้เกรดสูงๆ

 

 

แต่ทว่าในญี่ปุ่นนั้นมุมมองของผู้ปกครองและไลฟ์สไตล์ของนักเรียนนั้นต่างกันครับ คนญี่ปุ่นได้ถูกปลูกฝังให้รู้คุณค่าของเงินมาตั้งแต่เด็ก ส่งผลให้คนญี่ปุ่นโดยทั่วไปไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและกลายเป็นชาติที่มีอัตราการออมเงินส่วนบุคคลสูงเป็นอันดับต้นๆ ครับ

สิ่งที่น่าสนใจคือ ผลสำรวจพบว่านักเรียนญี่ปุ่นกว่าสองในสามมีประสบการณ์ทำงานพาร์ทไทม์ในช่วงวัยเรียนครับ ตัวเลขที่สูงขนาดนี้เรียกได้ว่าสูงที่สุดในเอเชียแถมยังติดหนึ่งในท็อปโลกเลยทีเดียว เพราะขนาดนักเรียนฝรั่งอย่างในยุโรปหลายประเทศหรืออเมริกาที่ผู้ปกครองค่อนข้างปล่อยให้เด็กใช้ชีวิตเองโดยอิสระนั้นยังสูงไม่เท่าญี่ปุ่นเลยครับ

ทีนี้ลองมาดูกันในคอลัมน์คุยกับชาร์ตประจำเดือนนี้นะครับว่า เพราะอะไรนักเรียนญี่ปุ่นถึงได้สนใจทำงานพาร์ทไทม์กันถึงขนาดนี้

1️⃣ เพื่อหารายได้เสริม

จากการที่ประเทศญี่ปุ่นได้ประสบภัยสงครามมาเมื่อในอดีต ทำให้คนญี่ปุ่นเข้าใจถึงความขัดสนเป็นอย่างดี คนญี่ปุ่นโดยทั่วไปจะไม่มีนิสัยใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและชอบเก็บออมซึ่งจะถูกปลูกฝังมาแต่เด็กครับ ฉะนั้นเมื่อเด็กๆ อยากได้อยากซื้อของเล่น สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ ที่อยากได้ หลายคนก็จะเก็บหอมรอมริบจากการทำ งานพาร์ทไทม์ หลายคนสามารถเก็บได้เป็นก้อนใหญ่เอาไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนๆ เลยก็มี และนี่ก็ถือว่าเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครองไปอีกทางครับ

2️⃣ เพื่อหาเพื่อนนอกโรงเรียน หาสังคมใหม่ๆ

นักเรียนญี่ปุ่นหลายคนมาทำงานพาร์ทไทม์เพื่อเป็นการเข้าสังคมอีกแบบนอกจากในแบบที่ต้องเจอที่โรงเรียนทุกวัน ทำให้ได้ฝึกทักษะในการสื่อสารและเป็นการเปิดโอกาสให้ได้เจอผู้คนหลากหลาย หลายระดับ หลายคนได้เพื่อนสนิทจากการมาทำ งานพาร์ทไทม์ หรือหลายคนได้แฟนจากการมาเจอที่ทำงานพาร์ทไทม์ก็มีครับ

3️⃣ เพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ ประสบการณ์ชีวิต

นักเรียนญี่ปุ่นที่มาทำงานพาร์ทไทม์หลายคนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเหมือนเป็นสนามทดลองก่อนเข้าสู่ชีวิตวัยทำงานแบบจริงจัง ได้มีโอกาสเรียนรู้การทำงานในสนามจริง การทำงานภายใต้ความกดดัน การทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นทีม การให้บริการลูกค้า

น่าแปลกใจนะครับ แต่เวลาไปสมัครงานเข้าทำงานจริงหลังเรียนจบ หลายบริษัทมักจะถามผู้สมัครว่าเคยทำงานพาร์ทไทม์อะไรมาบ้างเมื่อตอนวัยเรียน และนี่กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยเสริมโพรไฟล์ให้ดูดี และถูกนำไปใช้ในการตัดสินใจรับคนเข้าทำงานครับ

ในส่วนของนักเรียนไทยเองซึ่งหลายคนอาจจะกังวลอยู่ว่าไปอยู่ญี่ปุ่นแล้วจะอยู่รอดมั้ยถ้าไม่ได้รับทุนการศึกษาเลย ทุนที่ได้อยู่ไม่ใช่ทุนเต็ม หรือได้ทุนอยู่แล้วแต่อยากหาเงินเพิ่มเพื่อปรนเปรอตัวเองสักหน่อย

การทำงานพาร์ทไทม์ถือว่าเป็นทางออกที่ดีครับ เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ต่างๆ ตามที่อธิบายไปข้างต้นแล้ว หลายงานพาร์ทไทม์ อาทิเช่น งานตามร้านอาหารยังอาจเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถเก็บขนมหรืออาหารต่างๆ ที่เหลือกลับไปทานที่บ้านช่วยประหยัดสองเด้ง

 

งานพาร์ทไทม์ที่ญี่ปุ่น

 

ที่สำคัญการทำงานพาร์ทไทม์จะเปิดโอกาสให้เราได้ลองใช้ชีวิตการทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นแบบสมจริงและฝึกภาษาทำให้เราสามารถพูดได้คล่องแคล่วขึ้นและมีสำเนียงที่เป็นธรรมชาติขึ้นอย่างรวดเร็วโดยน่าตกใจครับ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าพอเราไปเรียนที่ญี่ปุ่นได้แล้วจะทำงานหาเงินอย่างเดียวนะครับ เพราะวีซ่านักเรียนได้ถูกควบคุมได้โดยกฎหมายไม่ให้ทำงานพาร์ทไทม์เกิน 28 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ครับ ฉะนั้นหากคำนวณจากอัตราทั่วไปที่ชั่วโมงละ 1,000 เยนแล้ว การทำงานพาร์ทไทม์จะสามารถทำเงินให้เราได้ถึงเดือนละ 112,000 เยน ซึ่งหากเราไม่ได้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอะไรก็สามารถอยู่ได้สบายๆ ครับ

งานพาร์ทไทม์ที่ญี่ปุ่น ก็มีอยู่หลายรูปแบบซึ่งหากต้องใช้ความสามารถพิเศษเพิ่ม อาทิเช่น ความสามารถทางภาษา ค่าตัวของเราต่อชั่วโมงก็จะแพงขึ้นทวีคูณ

สมัยทีผมไปเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นมีเพื่อนๆ ชาวต่างชาติหลายคนที่ขยันทำงานมากเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำ หลายคนเอากลับไปสร้างบ้านให้คุณพ่อคุณแม่ที่บ้านเกิด หรือหลายคนก็เอาทำทุนแต่งงานหลังเรียนจบได้เลยก็มีครับ

ในส่วนของตัวผมเอง ผมค่อนข้างสนใจโดยเน้นหาประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ เพราะคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้ลองทำที่เมืองไทยจึงถือโอกาสหางานพาร์ทไทม์ทำที่หลากหลาย

ผมเริ่มทำตั้งแต่แจกใบปลิวได้ค่าแรงชั่วโมงละพันเยน สอนภาษาอังกฤษ สอนภาษาไทย สอนวัฒนธรรมไทย รับพากย์เสียง รับแปลงาน และถ่ายแบบ ถ่ายละครต่างๆ โดยครั้งหนึ่งเคยโชคดีสามารถทำเงินให้ตัวเองได้สูงถึงกว่าแปดหมื่นเยนต่อวันช่วยบรรเทาภาระทางบ้านไปได้เยอะทีเดียวเลยก็ว่าได้ครับ

 

งานพาร์ทไทม์ สอนวัฒนธรรมไทย
สอนวัฒนธรรมไทยนักเรียนชั้นมัธยมปลาย
งานพาร์ทไทม์ที่ญี่ปุ่น
งานแสดงโทรทัศน์ TV Asahi
งานพาร์ทไทม์ สอนภาษาอังกฤษ
สอนภาษาอังกฤษนักเรียนชั้นประถมต้น
งานพาร์ทไทม์ ถ่ายแบบนิตยสาร
งานถ่ายแบบนิตยสาร Docomo

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำงานพาร์ทไทม์ก็เหมือนกับเรื่องอื่นๆ ครับ ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งโดยพื้นฐานเลยที่เราต้องระวังก็คือการไม่ไปทำงานที่เสี่ยงอันตราย เสื่อมเสีย หรืองานต้องห้ามสำหรับนักเรียน อาทิเช่น การทำงานตามผับตามบาร์ต่างๆ

หลีกเลี่ยง Black Baito หรืองานพาร์ทไทม์ที่เอาเปรียบเรา อาทิเช่น ให้ทำงานเกินเวลาแต่ไม่จ่ายค่าล่วงเวลา (残業代) ไม่ให้ลาในช่วงสอบ และที่สำคัญที่สุด เราต้องไม่ลืมว่าการมาอยู่ที่ญี่ปุ่นของเรามีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อมาเรียน ฉะนั้นเราไม่ควรทำงานมากเกินไปจนทำให้เราเสียการเรียนโดยหลงกับเงินที่ได้มาครับ

จากที่ได้อธิบายมาทั้งหมด ผมก็อยากที่จะเชิญชวนให้น้องๆ รุ่นใหม่ทุกๆ คนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ไปเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นได้สบายๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายหรือรบกวนที่บ้านมาก พร้อมกันนี้ ยังได้ประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ กลับมาช่วยต่อยอดอนาคตให้กับพวกเรากันอีกครับ

หากใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องการทำงานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่น มีไอเดีย เทคนิคใหม่ๆ ที่อยากจะแชร์ แวะเข้ามาพูดคุยกันต่อได้ที่เฟซบุ้ค Shad Sarntisart ครับ

 

คอลัมน์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 


Chart003

พบคอลัมน์ “คุยกับชาร์ต” ที่เว็บไซต์เจเอ็ดดูเคชั่นทุกเดือน
คุณสืบศิษฏ์ ศานติศาสน์ หรือชาร์ต นักเรียนเก่าญี่ปุ่น ผู้ซึ่งไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียนเพียงเท่านั้น แต่ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นเต็มไปด้วยประสบการณ์นอกห้องเรียน รวมไปถึงประสบการณ์ในวงการบันเทิงของญี่ปุ่น! ลองอ่านดูแล้วจะรู้ว่า เส้นทางสู่การเป็นนักเรียนที่ญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น รวมถึงการหาทุนการศึกษา ไม่ยากเลย ถ้าตั้งใจและพยายาม

การศึกษาที่ญี่ปุ่น– ปริญญาตรี : นักศึกษาแลกเปลี่ยนมหาวิทยาลัยซากะ (Saga University) // ผ่านโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนต่างชาติ SPACE ทุนที่ได้รับคือ ทุน JASSO International Student Scholarship for Short-Term Study in Japan

– ปริญญาโท : สาขาความร่วมมือระหว่างประเทศ (International Cooperation) มหาวิทยาลัยโตเกียว (University of Tokyo) // ได้รับทุน JASSO Honors Scholarship พร้อมกับ Shundoh International Scholarship
การทำงาน– ปัจจุบันทำงานให้กับธนาคารญี่ปุ่นในประเทศไทย ดูแลส่วนงานธุรกิจระหว่างประเทศไทย-ญี่ปุ่น
– งานอดิเรกเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจและการลงทุนในไทยและอาเซียนให้กับบริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจ (Business Consulting) ในประเทศญี่ปุ่น