วัน ปีใหม่ .. สไตล์ ญี่ปุ่น

โดย สมพร เตมีพัฒนาพงษา

คืนวันส่งท้ายปีเก่าของญี่ปุ่น ห้างสรรพสินค้า และ ร้านค้าต่างๆ จะปิดทำการเร็วกว่าปกติค่ะ บรรยากาศอาจจะดูเงียบเหงาไปบ้าง เพราะหลายคนรีบกลับบ้านไปฉลองกับครอบครัว หรือ คนมีคู่เข้าก็รีบกลับไปอยู่กับแฟน ♥

ถึงห้างจะเงียบแต่ร้านอาหาร อิซะกะยะ ( ร้านสำหรับดื่มเหล้าของญี่ปุ่น ) แล้ว จะถือเป็นช่วงที่กอบโกยได้มากที่สุด!

บางร้านเปิดให้บริการโต้รุ่งกันเลยทีเดียว ซึ่งไม่ว่าจะเข้าออกร้านไหน ก็แน่นเอี๊ยดไปด้วยผู้คน ถึงแม้ว่าจะต้องเข้าแถวรอยาวเหยียด รอเป็นชั่วโมงๆ ก็ยอม

เมื่อพูดถึงอาหาร สิ่งที่คน ญี่ปุ่น นิยมทานกันในคืนวันที่ 31 ธันวาคม เพื่อเป็นการต้อนรับ ปีใหม่ ที่จะมาถึง ก็คือ 年越しそば : としこしそば โทชิโคชิโซบะ

มีความเชื่อว่าจะได้มีอายุที่ยืนยาวเหมือนดั่งเส้นโซบะนั่นเอง

ตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสนุก ก็มีกิจกรรมเพื่อร่วมต้อนปีใหม่ด้วย เช่น มีการจุดพลุ การจัดคอนเสิร์ต เพื่อให้ผู้คนได้มาร่วมกันนับถอยหลัง เฉลิมฉลองต้อนรับวันปีใหม่ด้วยกัน

สภาพอากาศหนาวเหน็บ แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น ความรื่นเริง และเสียงหัวเราะ 🙂

นอกจากนี้ รถไฟสายต่างๆ ก็ยังเปิดให้บริการเป็นพิเศษ โดยการเพิ่มเที่ยวรถไฟ และขยายเวลาทำการไปจนถึงเช้าเช่นกันค่ะ

 

วันปีใหม่ ญี่ปุ่น

 

ตามศาลเจ้า หรือ วัดชินโตที่ใหญ่ๆ ก็จะแน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่มาร่วมฟังการตีระฆังส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่หรือที่เรียกว่า 除夜の鐘 : じょやのかね โจยะโนะคะเนะ

ตามประเพณีโบราณของญี่ปุ่นพระจะตีระฆังจำนวน 108 ครั้ง ซึ่งถือเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้าย 108 อย่างที่มีอยู่ในตัวมนุษย์

เมื่อตีครบ 108 ครั้ง ก็ถือว่ากิเลสตัณหา ความโลภต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวได้ถูกชำระออกไป พร้อมที่จะต้อนรับวันใหม่ ปีใหม่ด้วยจิตใจที่บริสุทธ์อย่างแท้จริง

 

เมื่อเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม วันแรกของปีซึ่งเรียกว่า 元日 : がんじつ กังจิซึ เปรียบเสมือนวันแห่งการเริ่มต้น และต้อนรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต

ผู้คนจะแห่ไปทำบุญตามวัด ไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล และอธิษฐานขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะเรียกว่า 初詣 : はつもうで ฮาซึโมเดะ ซึ่งจะเริ่มทำกันตั้งแต่วันที่ 1 – 3 มกราคม

 

วันปีใหม่ ญี่ปุ่น

 

ในตอนเช้าของวันปีใหม่ หรือที่เรียกว่า 元旦 : がんたん กังทัน ครอบครัวจะอยู่กันพร้อมหน้า เพื่อรับประทานอาหารมื้อแรกของปีใหม่ร่วมกัน ซึ่งจะประกอบด้วย

  • おとそ โอะโทะโซะ หรือ เหล้าสาเกใส่สมุนไพรดื่มเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ และเชื่อกันว่าจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายและรักษาสุขภาพได้อีกด้วย
  • お雑煮 : おぞうに โอะโซนิ หรือซุปโมจิ ซึ่งเป็นอาหารที่ทำขึ้นพิเศษสำหรับปีใหม่โดยเฉพาะ
  • おせち料理 : おせちりょうり โอเซะจิเรียวริ อาหารปีใหม่ตามประเพณีอีกอย่าง ซึ่งเป็นอาหารที่เก็บได้นาน ส่วนใหญ่จะนิยมทานกันเป็นเวลา 3 วัน ประกอบด้วยอาหารหลากหลายอย่าง เช่น ปลาย่าง ไข่ปลา กุ้ง สาหร่าย ถั่วดำเชื่อม เป็นต้น

วันปีใหม่ ญี่ปุ่น

 

ในวันปีใหม่นี้ก็เป็นวันที่เด็กๆ ต่างรอคอยเพื่อที่จะรับเงินปีใหม่ ซึ่งเรียกว่า お年玉 : おとしだま โอโทชิดะมะ จากพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ ถ้าหากเป็นที่เมืองไทยเรา ก็คงคล้ายๆ กับช่วงเทศกาลตรุษจีนนั่นล่ะค่ะ

  • โอะ ใส่ไว้ข้างหน้าเพื่อให้เป็นคำสุภาพ
  • 年 : とし โทชิ แปลว่า “ปี” ( อ่านแบบคุงโยะมิ)
  • 玉 : だま ดะมะ ถ้าแปลตามตัวเลยจะแปลว่า “เหรียญ”
    เมื่อนำมารวมกันก็จะมีความหมายโดยรวมก็จะหมายถึง “เงินปีใหม่” นั่นเอง

 

วันปีใหม่ ญี่ปุ่น

 

นอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของทุกๆ คนแล้ว สำหรับวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นที่มีอายุถึง 20 ปี ก็ถือว่าเป็นปีแห่งการเริ่มต้นก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวด้วยเช่นกัน นั่นหมายถึงว่า ได้บรรลุนิติภาวะแล้ว!

พร้อมที่จะรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะมีพิธีที่ฉลองบรรลุนิติภาวะ เพื่อเป็นเกียรติให้กับวัยรุ่นหนุ่มสาว และถือเป็นการต้อนรับสมาชิกใหม่ของสังคม ซึ่งเรียกว่า 成人式 : せいじんしき เซอิจินชิคิ

  • 成人 : せいじん เซอิจิน หมายถึง “ผู้ใหญ่” หรือ ผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว
  • 式 : しき ชิคิ หมายถึง พิธี

ซึ่งจะกำหนดให้วันที่ 15 มกราคม ของทุกปีเป็นวันบรรลุนิติภาวะ แต่ในปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการดังกล่าว โดยเปลี่ยนมาเป็นวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี

ในวันนี้ หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่มีอายุครบ 20 ปี จะร่วมฉลองพิธีดังกล่าวนี้ ณ สถานที่ที่ทางเขตที่ตนอาศัยอยู่กำหนดไว้ โดยภายในงานจะมีการกล่าวต้อนรับ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสมาชิกใหม่ของสังคม พร้อมทั้งร่วมแสงความยินดีและอวยพรต่อวัยรุ่นหนุ่มสาว

ผู้ชายจะใส่สูท ผูกเนคไท ส่วนผู้หญิงก็จะชุดกิโมโน หรือ จะเป็นชุดสูทกับกระโปรง และถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก

หากใครมีโอกาสได้เดินทางไปญี่ปุ่นในช่วง ปีใหม่ นี้ คงจะได้เห็นภาพหญิงสาวชาว ญี่ปุ่น ในชุดกิโมโนที่หรูหราและสวยงาม เดินตามท้องถนน เหมาะกับคนที่อยากสัมผัสกลิ่นอายของดินแดนอาทิตย์อุทัย และซึมซับขนบธรรมเนียมประเพณีและความเชื่อของชาวญี่ปุ่นค่ะ

ปิดท้ายนี้… ขอให้ทุกคนมีความสุขตลอดปีใหม่ ฟ้าใหม่ พร้อมทั้งมีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดทั้งปีนะคะ 今年もよろしくお願いします。: ことしもよろしくおねがいします โคโตชิโมะ โยโรชิคุ โอเนะไงชิมัส

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line