งานพิเศษที่ญี่ปุ่น

parttime_pek

คุณพิชญ์สินี วุฒิพิทยามงคล  (เพ็ก)

การศึกษาที่ไทยปริญญาตรี
British and American Studies  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
การศึกษาที่ญี่ปุ่นหลักสูตรภาษาญี่ปุ่น
College of Business and Communication  ( CBC  )หลักสูตรวิชาชีพ ด้านการท่องเที่ยว-การโรงแรม
ホスピタリティツーリズム専門学校 東京

 

งานพิเศษที่ญี่ปุ่น ที่เพ็กทำคืองานอะไรคะ  

งานพิเศษที่ทำคือ เป็นพนักงานขาย “พาส” ( Nikko-Kinugawa Free Pass) ให้กับต่างชาติค่ะ  บริษัทชื่อ Tobu Top Tours ค่ะ  ทำงานอยู่ที่สถานีอาซากุสะ สาย Tobu Line ที่เดินทางไปยัง Tokyo skytree , Tochigi , Nikko , Kinugawa น่ะค่ะ  ลูกค้าจะเน้นคนไทย  เพราะคนไทยมาใช้บริการเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสี

โดยงานหลักๆ นอกจากขายพาสเป็นภาษาไทยให้กับคนไทยเเล้ว ยังต้องใช้ภาษาอังกฤษ ขายให้กับต่างชาติคนอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น คนไต้หวัน อินเดีย อเมริกา เป็นต้น เเละก็ต้องขายด้วยภาษาญี่ปุ่นให้ได้ เพราะเนื่องจากจะมีคนต่างชาติที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้มาซื้อ หรือคนญี่ปุ่นที่เข้ามาสอบถามข้อมูล

นอกจากขายพาส ก็ต้องเป็น information center ไปในตัว  คนญี่ปุ่นก็จะเข้ามาถามเยอะมาก ถามทาง ถามรถไฟ อันไหนที่เราตอบไม่ได้ เพื่อนๆพี่ๆคนญี่ปุ่นก็จะช่วยเรา

tobucenter งานพิเศษที่ญี่ปุ่น

หน้าที่ต้องทำอะไรบ้างคะ   

หน้าที่ที่ต้องทำหลักๆ คือ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับพาส  ให้ข้อมูลพื้นที่รอบๆอาซากุสะ เเละก็สถานที่เที่ยวในโตเกียวหลักๆค่ะ หน้าที่ย่อยในงานมันละเอียดมาก เช่น การออกตั๋ว 特急 ผ่านคอมพิวเตอร์   void ตั๋ว คีย์ข้อมูล เติมตั๋วถ้าตั๋วจะหมด ทำความสะอาดก่อนเปิดร้าน เช็ดกระจก พับโบรชัวร์ ยิบย่อย ซึ่งเค้าจะสอนให้

เพ็กทำ 2 กะ คือกะเช้ากับกะปิดร้าน ก็จะรู้ว่าเวลาปิดร้านต้องทำไรบ้าง คือทำมาซักพัก เราก็จะรู้ตัวเองว่าต้องทำไรบ้าง โดยที่เค้าไม่ต้องสั่งค่ะ ส่วนใหญ่หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมีเเค่นี้ค่ะ

 

แล้วหางานนี้มาได้ยังไงคะ   

วิธีการหางาน คือโชคดีมาก เปิดเฟสเพจ TSAJ  (สมาคมนักเรียนไทยในญี่ปุ่น)  เข้าไปเจอเพื่อนที่อยู่โรงเรียนเดียวกัน ( CBC )  โพสพอดีว่ารับสมัครคนไทย  ก็เลยส่งเมล์ไปถามตามที่เพื่อนทิ้งไวัให้   ส่งเสร็จเค้าบอกใหัโทรไปคุยกับอีกคนต่อ ก็เลยโทรไป เค้าให้ส่งเรซูเม่ เลยส่งไป 2 ฉบับค่ะ เเบบญี่ปุ่น เเละภาษาอังกฤษ  จากนั้นประมาณกี่วันเพ็กจำไม่ได้ เค้าโทรมา นัดสัมภาษณ์ ก็ไปสัมภาษณ์ แล้วหลังจากนั้นอาทิตย์นึงเค้าก็บอกว่าได้งานค่ะ

nikkopass งานพิเศษที่ญี่ปุ่น

ค่าจ้างที่ได้รับประมาณเท่าไรคะ  

ทำงานได้ชั่วโมง ละ 1000 เยน มีค่ารถให้
อย่างเพ็กทำกะเช้า เพราะเค้าให้เข้า 7.30-15.30 ทำวันเสาร์ ช่วงพักกลางวันก็ต้องหากินเองค่ะ ไม่มีส่วนลดอะไรให้ค่ะ

เวลาทำงาน ที่โทบุเข้างาน 7.30 เท่ากับต้องตื่น ตี 5 ถึง ตี 5.30  ขึ้นรถไฟรอบ 6.27 หรือ 6.39 นั่งประมาณ 35-40 นาที ลงปุ๊บเดินอีก 7 นาที รีบเปลื่ยนเสื้อ เพื่อเข้าให้ทัน 7.30  เป็นเเบบนี้ทุกเสาร์ เเต่ถ้าปิดเทอมก็เข้าเพิ่มทั้งวัน สเต็ปเดิม ยืนทั้งวัน ใส่ส้นสูง เค้าไม่ให้นั่งเก้าอี้ค่ะ

ส่วนกะหลังเลิกเรียน เพ็กเลิก 13.25 ต้องขึ้นรถไฟรอบ 14.02 น. เป็นเเบบนึ้อาทิตย์ละ 2 วัน  คือต้องรีบกระวนกระวายหาข้าวกิน เพื่อขึ้นรถไฟให้ทัน  ของที่เรียนเสร็จ ก็จะรบกวนเพื่อนเอาไปเก็บให้

เข้างานเวลา 14.50-17.10 เพราะเค้าปิด 17.00 อันนี้ไม่ค่อยคุ้ม เเต่อยู่ในสัญญาว่าอาทิตย์นึงต้องทำอย่างน้อย 2 วัน

 

คิดว่าได้อะไรจากการงานพิเศษที่ญี่ปุ่นคะ  

  1. ความอดทน เช่น สิ่งที่เจอมาในการใช้ชีวิต ในการไปทำงาน ในการต้องตื่นเช้า  วันเสาร์ต้องตื่นตี 5 อดตื่นสาย ต้องยืนถึงเเม้ว่าจะเมื่อย ฯลฯ แต่หลังๆ ก็ชินค่ะ
  2. ความรอบคอบ กลายเป็นคนรอบคอบขึ้นมากค่ะ เช่น เวลาทอนเงินลูกค้า ต้องเช็ค ประมาณ 2 รอบก่อนทอน เคยมีพลาด ลืมทอนก็มี อะไรหลายๆอย่าง ทำให้ต้องรอบคอบมาก เวลาจะออกตั๋วก็ต้องเช็คดีๆ ก่อน เพราะเคยผิดพลาดออกตั๋วผิดไปหลายใบมาก ><
  3. ได้เห็นระบบการทำงานของคนญี่ปุ่นเเบบไกล้ชิด ถือเป็นโอกาสที่ดีมากค่ะ เพราะมันเป็นโซนที่ทำกันเล็กๆ เพ็กเลยรู้อะไรหลายๆอย่างวงใน เเต่ก็ไม่ลึกเพราะเป็นเเค่ไบต์ พี่ๆเค้าก็คอยสอน คอยบอก
  4. ที่สำคัญมาก คือการตรงต่อเวลาค่ะ

 

คุณพิชญ์สินี วุฒิพิทยามงคล
ไปเรียนต่อญี่ปุ่น กับ เจเอ็ดดูเคชั่น
– หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาว  เดือนตุลาคม ปี2014

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
>>  การเรียนภาษาญี่ปุ่นหลักสูตรระยะยาว 
>> การทำงานพิเศษในญี่ปุ่น (เฉพาะผู้เรียนหลักสูตรระยะยาวเท่านั้น)

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน