Senmon gakkou เรียนในสิ่งที่ชอบ ตอบโจทย์ชีวิตที่ใช่ 

senmon gakkou เรียนในสิ่งที่ชอบ

มีหลายครั้งที่เจ๊จะได้รับคำถามว่า “เรียนอะไรดีที่ญี่ปุ่น” ?

และคำตอบมักจะตอบกลับไปก็คือ  “เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ” 

 

ในยุคปัจจุบัน  คนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว  ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีไอเดียเป็นตัวของตัวเอง  และที่สำคัญคือสามารถนำความหลงใหล คลั่งไคล้สิ่งที่ตัวเองชอบ  มาสร้างสรรค์ให้เป็นอาชีพ  สร้างรายได้ให้ตนเอง  อย่างเทรนด์ของชาว Yuccie  ( Young Creative Urban )  ยุคใหม่  อายุน้อยร้อยล้านที่กำลังมาแรงแทนที่ชาว Hipster

อ่านบทความว่ากันด้วยเรื่องของ >>  “อีก 10 ปีข้างหน้า  ผู้ชายแบบไหนที่จะประสบความสำเร็จ”

และญี่ปุ่นมีอะไรให้ศึกษาเล่าเรียนมากมายแบบที่คาดไม่ถึง  โดยเฉพาะการเรียนในสถาบันการศึกษาที่เน้นการเรียนทักษะเฉพาะทาง  เรียกว่าเซมมงกักโค  専門学校
専門 senmon   หมายถึงเฉพาะด้าน เฉพาะทาง
学校 gakkou   คือโรงเรียน

senmon_page1

แปลตรงตัวจึงหมายถึงโรงเรียนที่สอนวิชาเฉพาะทาง  เพื่อให้มีความเชี่ยวชาญแบบมืออาชีพในสาขานั้นๆ โดยเฉพาะ  ใครชอบอะไร  มีความสนใจด้านไหน  ก็เข้าเรียนด้านนั้นๆแบบเจาะลึกกันไปเลย

เซมมงกักโค  เรียกว่าเป็นการศึกษาในระดับอุดมศึกษา เนื่องจากตั้งแต่อดีต  คนญี่ปุ่นไม่ได้ซีเรียสกับการที่จะต้องเรียนจบมหาวิทยาลัยเพื่อให้ได้ปริญญาบัตร   ดังนั้นเมื่อจบม.ปลายแล้ว นักเรียนบางส่วนจะเข้าสู่การทำงานเลย  และมีนักเรียนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะเข้าเรียนต่อในเซมมงกักโค  เพื่อฝึกทักษะอาชีพก่อนที่จะจบออกไปทำงาน

vocaloid

ในปัจจุบัน ที่ญี่ปุ่นมีเซมมงกักโคประมาณเกือบ 3 พันแห่งทั่วประเทศ  มีนักเรียนเรียนอยู่ประมาณ 5 แสนกว่าคน  ในส่วนของนักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อญี่ปุ่น  มีจำนวนไม่น้อยที่เข้าเรียนต่อเซมมงกักโคในสาขาที่ตัวเองชอบ  เช่น เกมส์ อนิเมชั่น รถยนต์  มอเตอร์ไซค์ ออกแบบผลิตภัณฑ์  อาหาร เบเกอรี่  ธุรกิจนำเข้าส่งออก เป็นต้น

 

ตามสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว การจะเป็นผู้เชี่ยวชาญได้จะต้องมีความละเอียดอ่อน  ละเอียดยิบ รู้ลึกรู้จริง

 

ฉะนั้น เซมมงกักโค จึงเป็นการเรียนแบบเน้นๆ ยกตัวอย่างเช่น การเรียนเบเกอรี่ ยังไม่ต้องพูดถึงสูตรขนม  แต่จะเริ่มต้นจากการเรียนด้านโภชนาการอาหาร  ตารางธาตุ  สารอาหารต่างๆ อย่างละเอียด  ทำความรู้จักอุปกรณ์ภาชนะ เครื่องช่างตวงวัด ไปจนถึงวิธีการทำความสะอาดที่ถูกวิธี  กว่าจะมาถึงส่วนผสมแต่ละอย่าง  ต้องรู้ว่าความแตกต่างของวัตถุดิบจากแหล่งต่างๆ ที่ทำให้รสชาติขนมเปลี่ยนไป  ต้องลองชิมวัตถุดิบจากภูมิภาคต่างๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ เช่น  เกลือ น้ำตาล นม เนย ฯลฯ

เอิ่มมม… ชิมกันให้ลิ้นเปื่อยกันไปข้างล่ะค่ะ  เพื่อให้รู้ว่าเกลือจากฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของจ.มิยากิ  , เกลือจากฝั่งทะเลญี่ปุ่นของจ.อิชิกาวะ  , เกลือจากน้ำแร่ของจ.นากาโนะ  และเกลือจากสมุทรสาคร  รสชาติต่างกันยังไง

senmon gakkou เบเกอรี่

 

ยกตัวอย่างอีกสาขาวิชายอดฮิต ด้านอนิเมชั่น การออกแบบคาแรกเตอร์  ใช่ว่าเปิดเรียนมาแล้วจะได้จินตนาการสร้างคาแรกเตอร์อย่างเมามัน  แต่จะต้องเริ่มจากการเรียนกายวิภาค  เพื่อให้เข้าใจสรีระของคน  ตั้งแต่โครงสร้างของกระดูกแต่ละส่วน แต่ละข้อ  กล้ามเนื้อมัดต่างๆ  ไปจนถึงเส้นเลือด ! ลองขยับมือดูค่ะว่า กระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเลือด มีการเปลี่ยนแปลง ขยับเขยื้อนอย่างไร  เคยสังเกตุกันไหมคะ

senmon_page5

และเนื่องจากเป้าหมายของเซมมงกักโคคือ เพื่อผลิตบุคลากรที่สามารถออกไปทำงานในสาขาอาชีพนั้นได้ทันที  ฉะนั้น ในทุกสาขาวิชา จะสอดแทรกการเรียนทางด้านธุรกิจไปด้วย   อาจารย์ผู้สอนส่วนใหญ่จะเป็นคนทำงานมืออาชีพในวงการนั้นๆ จึงสามารถที่จะถ่ายทอดทักษะความรู้ที่จำเป็น เน้นการสร้างผลงานที่ต้องคำนึงถึงตลาดผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

NEEC_concert

 

สาขาวิชาที่เปิดสอนในเซมมงกักโค แบ่งเป็น 8 แขนงหลัก ๆ คือ

  • วิศวกรรมศาสตร์
  • เกษตรศาสตร์
  • การรักษาพยาบาล
  • สุขวิทยา
  • การศึกษาและสังคมสงเคราะห์
  • พาณิชยศาสตร์
  • การออกแบบเสื้อผ้า
  • ศิลปศาสตร์และวัฒนธรรม

ในแปดสาขาวิชานี้ แบ่งย่อยอีกมากมาย เรียกว่าอยากเรียนอะไร  สามารถหาได้  เพียงแต่การเรียนจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดค่ะ   อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

 

มาดูตัวอย่างสาขาวิชาแปลกๆ กันค่ะ

จะว่าไปก็ไม่ได้แปลกเท่าไหร่หรอกค่ะ  ในต่างประเทศอื่นๆ เค้ามีสอนกัน  เพียงแต่ที่เมืองไทยเราไม่ได้คิดว่าจะเรียนกันแบบจริงจังถึงขนาด 2-4 ปีจบ

 

โรงเรียนสอนด้านการวัดสายตา 

senmon gakkou ทัศนมาตรศาสตร์

เป็นการเรียนด้านที่เกี่ยวข้องกับสายตา  ปัญหาเกี่ยวกับสายตา โรคตา  เลนส์  การทำแว่นตา คอนแท็กเลนส์  สำหรับคนทั่วไปที่มีปัญหาทางสายตา  หรือจะเจาะลึกไปถึงเรื่องสายตาของคนเฉพาะกลุ่มเช่น นักกีฬาประเภทต่างๆ

โรงเรียนสอนด้านกิจกรรมเอาท์ดอร์

senmon_page3

ร.ร.แบบนี้เหมาะกับคนรักธรรมชาติและกิจกรรมกลางแจ้ง  สาขาวิชาที่สอนจะออกแนวแอดเวนเจอร์  เช่น การทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ทุกชนิด  การเอาตัวรอดท่ามกลางธรรมชาติ   การเป็นไกด์ในป่าเขา  นักปีนเขามืออาชีพ   กีฬากลางแจ้ง กีฬาผาดโผนสารพัดประเภท  ที่สำคัญคือการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมซึ่งคนญี่ปุ่นปลูกจิตสำนึกในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก

senmon_page4

หรือจะออกแนวโรงเรียนที่สอนเฉพาะกีฬาฤดูหนาวโดยเฉพาะก็มี  คือเรียนกันจนเป็นโปรค่ะ  หรือเรียนจนเป็นครูฝึกสอนได้   ไม่ได้เรียนเพื่อแค่ให้เล่นสกี หรือสโนวบอร์ดได้ชิวๆ


โรงเรียนสอนด้านการดูแลสัตว์

senmon gakkou การดูแลสัตว์ aquarium

สำหรับคนรักสัตว์ ไม่ว่าจะสัตว์เลี้ยงธรรมดาน้องหมา น้องแมว  การทำธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงการดูแลสัตว์ป่าในสวนสัตว์  หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ  ใครอยากฝึกปลาโลมา  ฝึกแมวน้ำต้องลงเรียนในโรงเรียนแบบนี้ล่ะค่ะ

 

ปิดท้ายกับโรงเรียนสอนออกแบบ  ซึ่งพี่เม… อดีตเจ้าหน้าที่ทีมเจ๊เอ๊ด  ไปเข้าเรียนด้านการออกแบบ  ไม่ได้เป็นการออกแบบธรรมดาค่ะ  แต่เป็นคอร์สเรียนด้านการออกแบบและทำฟิกเกอร์ค่ะ !

อ่านบทสัมภาษณ์ พี่เม  กฤตยา.. สาวสายศิลป์กับการบินไปเรียนทำ ฟิกเกอร์ ที่ญี่ปุ่น

senmon gakkou ทำ figure

นี่เป็นแค่บางตัวอย่างค่ะ  เซมมงกักโคมีสาขาให้เรียนมากมายหลายหลาก  แม้จะเพิ่งเรียนจบม.ปลาย  และไม่เคยมีพื้นฐานด้านนั้นมาก่อนเลยก็สามารถเรียนได้   เพียงแต่ว่า การเรียนจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด  ฉะนั้น ในการที่นักเรียนต่างชาติอย่างคนไทยเรา  จะหาคอร์สเรียนตามที่ตนเองสนใจให้เจอและสอบผ่านเข้าไปเรียนได้นั้น  สิ่งสำคัญที่สุดคือทักษะความรู้ “ภาษาญี่ปุ่น” ค่ะ

 

นักเรียนไทยส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องไปเรียนภาษาในโรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่นก่อน อย่างน้อย 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง  ในระหว่างนั้นก็ไปเข้าร่วมงาน open campus ต่างๆ ของเซมมงกักโคที่มีสอนสาขาวิชาที่สนใจ  เพื่อเลือกสถาบันและสาขาให้ได้ตรงกับเป้าหมายจริงๆ
ถ้าเรียนจบหลักสูตร 2 ปี ด้วยชั่วโมงเรียนมากกว่า 1700 ชั่วโมงขึ้นไปจะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพ  สามารถสอบเทียบโอนหน่วยกิตเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในชั้นปีที่ 3 ได้

ถ้าเรียนจบหลักสูตร 4 ปี  ด้วยชั่วโมงเรียนมากกว่า 3,400 ชั่วโมงขึ้นไป  จะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง  มีวุฒิเทียบเท่ากับผู้ที่จบปริญญาตรีในมหาวิทยาลัย  และสามารถเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทได้หลังจากจบการศึกษา

anime600

เซมมงกักโคจะมีจุดเด่นอีกอย่างคือ  ในระหว่างที่เรียนแต่ละหลักสูตร  จะต้องผ่านการสอบเพื่อให้ได้ใบอนุญาตประกอบอาชีพ  หรือประกาศนียบัตรที่จำเป็นต่อการทำงานอาชีพนั้น ๆ   และมีศูนย์ที่ช่วยสนับสนุนนักเรียนในการหางานทำ

นักเรียนต่างชาติก็สามารถหางานทำที่ญี่ปุ่นได้ค่ะ  แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน   และบางสาขาวิชาที่เป็นอาชีพอิสระหรือทักษะสงวนจะไม่สามารถขอวีซ่าทำงานได้  เช่น นักแสดง นักเขียน นักวาดการ์ตูน  ไกด์  พ่อครัว เป็นต้น

machanic

หมายเหตุ
เซมมงกักโคบางแห่งที่ไม่รับนักเรียนต่างชาติ  จะสมัครเข้าเรียนไม่ได้ เนื่องจากไม่รองรับการขอวีซ่าให้นักเรียนต่างชาติ
ข้อมูลเพิ่มเติม >> การเรียนในวิทยาลัยวิชาชีพ
ค้นหา senmon gakkou >>  https://www.sanpou-s.net/ ( ภาษาญี่ปุ่น)


ภาพประกอบจาก

https://www.neec.ac.jp/
https://www.woc.ac.jp/
https://www.i-nac.ac.jp/
https://www.osaka-eco.ac.jp/
https://www.senmon-gakkou.jp
https://www.jikei.asia/

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม-ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top