ชม พระอาทิตย์แรกของปี ก่อนใคร ในแดนอาทิตย์อุทัย

พระอาทิตย์แรกของปี ที่ญี่ปุ่น

ชม พระอาทิตย์แรกของปี ที่ญี่ปุ่น

หนึ่งกิจกรรมสำคัญในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่นคือ การไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในวันแรกของปี เรียกว่า 初日の出 (hatsu hi no de)  ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยเมจิ  ด้วยความเชื่อที่ว่าเทพเจ้าแห่งปีใหม่ 年神様 ( toshi gami sama ) จะเสด็จมายังโลกพร้อมกับพระอาทิตย์ในเช้าวันปีใหม่  การไปขอพรต่อแสงแรกของปีจะนำพามาซึ่งความสุขตลอดทั้งปี

ในปัจจุบัน  จะเลือกไปชม พระอาทิตย์แรกของปี ที่ไหนตามแต่จะชอบค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นริมทะเล  ริมทะเลสาบ  บนภูเขา  จุดชมวิวต่างๆ  จะนั่งรถไฟ ขี่จักรยาน ขับรถไปเองก็ตามแต่สะดวก   หรือจะชมวิวจากตึกสูง หอคอยต่าง ๆ ก็ไม่ว่ากัน  หรือจะเลือกโปรแกรมทัวร์เพื่อไปชม พระอาทิตย์แรกของปี โดยเฉพาะก็มีหลายโปรแกรมให้เลือก

พระอาทิตย์แรกของปี ญี่ปุ่น

สำหรับเจ๊  รู้สึกว่าการไปนั่งรอพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นยะเยือก  มันช่างเป็นความพยายามและอดทนอย่างมากกกก  ทั้งหนาวและง่วงสุดๆ  อยากจะกลับบ้านไปนอน  แต่พอมองรอบข้าง  เห็นผู้คนมากมายที่จดจ่อ มองไปยังขอบฟ้ากันอย่างเงียบ ๆ  ก็ทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นได้อย่างประหลาด ( อันนี้โม้แล่ะ )

hatsu hi no de

แต่การได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า  ทำให้รู้สึกมีพลังขึ้นมาได้จริงๆ   โดยเฉพาะบรรยากาศของ 初日の出 การชมพระอาทิตย์แรกของปีที่ญี่ปุ่น   มันฟินลึกลืมไม่ลง

งั้นปีนี้เราไปชมพระอาทิตย์แรกในแดนอาทิตย์อุทัย  พร้อมตั้ง 今年の目標 : kotoshi no mokuhyou ปณิธานในปีนี้ หรือ New Year Resolution กันดีกว่าค่ะ

แต่ไหนๆ เจ๊ก็จะต้องไปนั่งทนหนาวแล้ว   ต้องไปในที่ที่มันมี gimmick หน่อย

จุดไหนในแดนอาทิตย์อุทัย Land of the Rising Sun
ที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นที่แรก ?

อากู๋…ช่วยคุณได้

ถ้าพูดถึงพื้นที่ในอาณาเขตของประเทศญี่ปุ่นทั้งหมดแล้วล่ะก็ จุดแรกที่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นคือที่ 南鳥島  เกาะมินามิโทริ   เป็นเกาะที่อยู่ตะวันออกสุดของญี่ปุ่น  จะเห็นแสงแรกของปีในเวลาประมาณ 5:27 น.  แต่เกาะนี้อยู่ห่างจากโตเกียว 1800 กว่ากิโลเมตร  และไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ค่ะ   เอิ่ม…ยากไปล่ะ

จุดที่ พระอาทิตย์แรกของปี ขึ้น

ถ้านับจากเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ล่ะก็   ผู้คนบนเกาะ 母島 ( haha jima  แปลว่า เกาะคุณแม่ ) ในหมู่เกาะ Ogasawara  ซึ่งอยู่ในความปกครองของโตเกียว จะได้เห็นแสงอาทิตย์แรกของปีก่อนใครค่ะ   แต่…การนั่งเรือเดินทางไปหมู่เกาะ Ogasawara เนี่ย แม้จะบอกว่าอยู่ในโตเกียวก็ตาม  แต่ใช้เวลาประมาณ 25 ชั่วโมงเชียวนะคะ

hahajima

งั้น…ขอต่อรอง   จำกัดเฉพาะบนผืนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ฮอกไกโดจรดคิวชูละกัน

ถ้าไม่นับเกาะต่างๆ แล้วล่ะก็ จุดที่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นครั้งแรกคือ บนยอดเขาฟูจิ แม้ว่าฟูจิซังจะอยู่ที่จังหวัดยามานาชิและชิซึโอกะซึ่งไม่ได้อยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศ แต่ถ้าเทียบกันแล้วล่ะก็ บนจุดที่สูงอย่างภูเขาไฟฟุจิ จะสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้ก่อน

ดูพระอาทิตย์ขึ้น

แต่ฤดูหนาว…บนยอดเขาฟูจิมีแต่หิมะ เค้าปิดไม่ให้ขึ้นไปจ้าาา

 

เอ้า… งั้นไม่นับภูเขา เอาเฉพาะบนพื้นดินธรรมดาๆ นี่ล่ะ

ตะวันออกสุดของญี่ปุ่น
น่าจะเป็นจุดแรกที่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นสินะ มาดูกันว่าอยู่ที่ไหนเอ่ย

กางแผนที่ดูกันเลย ค้นวิกิพีเดียประกอบด้วยอีกทาง
พื้นที่ที่อยู่ตะวันออกสุด (最東端 :saitōtan) ของญี่ปุ่น คือ 納沙布岬 แหลมโนซปปุ เมืองเนมุโระ ที่ฮอกไกโด  ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์แรกของญี่ปุ่น

สถานที่ชม พระอาทิตย์แรกของปี ญี่ปุ่น

แต่…แหลมโนซปปุ  ไม่ใช่จุดที่จะเห็น 初日の出 พระอาทิตย์แรกของปีก่อนใคร

จริง ๆ แล้วจุดที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นในวันแรกของปีก่อนที่ใดๆ อยู่ที่ 犬吠埼 แหลมอินุโบซากิ ที่จังหวัดชิบะ ติดกับโตเกียวนี่เองค่ะ

แสงอาทิตย์แรกของปี

เนื่องจากความลาดเอียงของแกนโลกในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ( ที่ทำให้เกิดฤดูกาลตามที่เคยเรียนมาตอนเด็กๆ ไปขุดตำรามาอ่านประกอบกันเองนะจ๊ะ ) จะมีช่วงเวลาสั้นแค่ 10 วันก่อนและหลังปีใหม่ ซึ่งทิศทางที่ดวงอาทิตย์ขึ้นจะเฉียงไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ แหลมอินุโบซากิซึ่งอยู่ทางใต้มากกว่าจึงได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครเพื่อน ( ดูภาพประกอบ )

พระอาทิตย์ขึ้น ปีใหม่ ญี่ปุ่น

ภาพของแสงอาทิตย์แรกแห่งปีที่สาดส่องเส้นขอบฟ้า กับประภาคารอินุโบซากิ จึงเป็นหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของการไป 初日の出 ค่ะ

จากประสบการณ์ การไปชมแสงอาทิตย์แรกของปีที่แหลมอินุโบซากิของเจ๊นะคะ   การจะไปที่แหลมอินุโบซากิ  จะนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Inubo (犬吠駅) ก็ได้ค่ะ

แต่ถ้านั่งรถไฟเที่ยวสุดท้ายไปถึงที่สถานี Inubo ประมาณ 3 ทุ่ม  กว่าจะรอพระอาทิตย์ขึ้นตอน 6 โมงเช้า  คาดว่าเจ๊จะกลายเป็น frozen เสียก่อนค่ะ  หรือจะเช่ารถขับไปเองก็ได้  แต่ก็ต้องหาทำเลดีๆ นิดนึง เพราะผู้คนแห่มากันมากมาย

จุดชม พระอาทิตย์แรกของปี ญี่ปุ่น

สุดท้าย เพื่อนสาวแดนปลาดิบของเจ๊  ซึ่งยังไม่เคยไปเยือนที่นี่เหมือนกัน  เลยจัดการจองทัวร์ของ Hato Bus เพราะนั่งรถบัสใหญ่ไปก็สะดวกสบายดี  แถมมีกิจกรรมอื่นๆ ที่เหมาะสมกับคืนวันปีใหม่แบบญี่ปุ่น

ทัวร์ออกเดินทางจาก Yokohama ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม เวลาประมาณ 3 ทุ่มกว่า ไปถึงบริเวณใกล้ๆ กับวัดนาริตะ ที่จ.ชิบะ  ประมาณ 5 ทุ่ม ก็จอดให้ลงไปรับประทาน  年越し蕎麦 : toshikoshi soba โซบะข้ามปี ซึ่งเป็นธรรมเนียมการรับประทานโซบะในคืนวันสิ้นปี

วัดนาริตะ ปีใหม่

ทานโซบะกันเรียบร้อย  ไกด์ก็รีบแจ้งให้ลูกทัวร์ไปต่อคิวที่วัดนาริตะซัง ชินโชจิ  เพื่อฟังการตีระฆังส่งท้ายปีเก่า 108 ครั้ง ที่เรียกว่า 除夜の鐘 :  joyanokane  และเพื่อเข้าไปไหว้พระครั้งแรกของปีหรือ   初詣 :   hatsumoude ไปเลย  แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังรอคิวยาวเป็นชั่วโมง กว่าจะได้ไหว้พระค่ะ

ไหว้พระปีใหม่ ญี่ปุ่น
จบจากการไหว้พระครั้งแรกของปี ก็กลับมาชึ้นรถ เพื่อมุ่งตรงไปที่โรงแรม Inubosaki Hotel ซึ่งอยู่ที่บริเวณแหลมอินุโบซากิพอดี   ช่วงนี้คือนอนรอพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ   แต่ไม่ได้นอนในห้องพักนะคะ  เป็นโถงกว้างๆ ปูเสื่อตาตามิ  พอให้นอนพักกันชั่วคราว  ใครอยากจะไปแช่ออนเซนของโรงแรมก็เชิญตามอัธยาศัย


ตามพยากรณ์ พระอาทิตย์จะขึ้นประมาณ 6:45 น.  ผู้คนจึงพากันไปกางขาตั้ง  จับจองที่บนดาดฟ้าของโรงแรมกันตั้งแต่ยังไม่หกโมงค่ะ   มองไปยังชายหาดข้างๆ โรงแรม  จะเห็นรถยนต์และผู้คนเรียงรายกันเต็มหาด  ทุกสายตาจับจ้องไปที่ขอบฟ้าด้านหน้า  พร้อมกับลุ้นกันสุดๆ

ระหว่างรอคอย พระอาทิตย์แรกของปี

แสงแรกของปี

เรียกว่าโชคไม่ค่อยเข้าข้าง  มีเมฆก้อนหนาเป็นแถบยาว แต่สุดท้ายก็มีช่วงเวลา  ที่ได้เห็นแสงแรกแห่งปี โผล่มาตรงช่องระหว่างก้อนเมฆ  คนญี่ปุ่นหลายคนยกมือขึ้นไหว้  จะขอบคุณหรือขอพร  เจ๊ก็ไม่ทราบได้ล่ะค่ะ  แต่อารมณ์ตอนนั้นแบบ..อินเต็มที่

 

ก็พระอาทิตย์ขึ้นธรรมดาๆ ของวันๆ หนึ่งนั่นล่ะค่ะ
แต่ไม่รู้ว่าทำไม  รู้สึกว่าได้รับพลังอันยิ่งใหญ่…ประมาณนั้น  (เว่อร์ไปไหม )

พระอาทิตย์แรกของปี ญี่ปุ่น

บริษัทที่ก่อตั้งเจเอ็ดดูเคชั่นขึ้นมานี้ ชื่อว่า ” Lighthouse Info Service ” ค่ะ
ที่เป็นไลท์เฮ้าส์  หรือประภาคาร  นั้นมีความหมายถึง ” การส่องแสงนำเส้นทาง ”
ที่มุ่งหวังให้นักเรียนเดินทางบรรลุเป้าหมาย ได้อย่างประสบความสำเร็จ  ไม่หลงทาง

 

จบจากการชมพระอาทิตย์แรกของปี ก็มาที่ห้องอาหารเพื่อรับประทานอาหารเช้ากันค่ะ แน่นอนว่า ต้องเป็นอาหารปีใหม่ตามประเพณี หรือ おせち料理 : oseji ryouri ก่อนจะขึ้นรถกลับมาถึงโตเกียวในช่วงบ่าย  เริ่มต้นปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคมค่ะ

oseji ryouri

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านนะคะ

 


หมายเหตุ
เกาะที่รับแสงแรกของปีใหม่ ก่อนประเทศใดๆ ในโลกใบนี้ คือ เกาะคิริบาติ หรือเกาะคริสต์มาส ส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐคิริบาส หรือ สาธารณรัฐคิริบาติ (Kiribati) ประเทศเล็กๆ บริเวณเส้นศูนย์สูตรของมหาสมุทรแปซิฟิก  อ้างอิง

ภาพประกอบจาก
https://news.biglobe.ne.jp/
https://en.wikipedia.org/wiki/Minami-Tori-shima
https://www.city.choshi.chiba.jp/kanko/hinode/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
>> เรียนไปเที่ยวไปในญี่ปุ่น

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999 ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่แนะแนว ศิษย์เก่าญี่ปุ่น คลิกที่นี่เลย

Scroll to Top