ภาษาญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นไม่ได้

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต ของผู้ที่คิดจะไปเรียนต่อญี่ปุ่น
คือถ้าไม่มีความรู้ ภาษาญี่ปุ่น เลย ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นได้ไหม?

ช่วงก่อนโควิด ใครๆ ก็ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันได้ง่ายๆ  วีซ่าไม่ต้องขอ  ตั๋วเครื่องบินแสนจะถูก  เส้นทางการท่องเที่ยว เซิร์ซ Pantip คลิ๊กเดียว ได้คำตอบทุกอย่าง  เที่ยวไหนดี  ร้านไหนดัง เดินทางยังไง นอนแถวไหน ฯลฯ

ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นซักคำก็ไม่เห็นจะยาก  แบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวเหนือจรดใต้กันมาถ้วนหน้า  เพจเกี่ยวกับญี่ปุ่นก็มีมหาศาล  จนเชื่อได้ว่าทุกวันนี้  คนไทยจำนวนไม่น้อยรู้เรื่อง “ญี่ปุ่น” มากกว่าคนญี่ปุ่นเอง

ไม่รู้ ภาษาญี่ปุ่น เลย ยังไปเที่ยวได้สบาย   แล้วถ้าจะไปเรียนอย่างจริงจังล่ะ?

 

คำตอบคือไปเรียนได้ค่ะ  แต่ขึ้นอยู่กับว่าไปเรียนอะไร

 

เรียนต่อญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น

ไปเรียนมหาวิทยาลัย หลักสูตรอินเตอร์ที่สอนด้วยภาษาอังกฤษ

การสมัครเรียนหลักสูตรอินเตอร์  ไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นก็สมัครได้   เพราะยื่นคะแนนภาษาอังกฤษ ตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งกำหนด  เช่น  TOEFL iBT   76  ขึ้นไป ,  IELTS   5.5  ขึ้นไป  ฯลฯ  และคะแนนอื่นๆ รวมถึง Statement of Purpose , Recommendation Letter  ก็ให้ยื่นเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด
*หลักสูตรอินเตอร์ ระดับปริญญาตรี ที่ญี่ปุ่นยังมีอยู่ไม่มากนักนะคะ  และไม่ได้มีทุกสาขาวิชา 


ไปเรียนมหาวิทยาลัย วิทยาลัยวิชาชีพ  หลักสูตรปรกติ สอนด้วยภาษาญี่ปุ่น

อันนี้ก็แน่นอนนะคะ  เพราะจะไปเรียนหลักสูตรปรกติแบบที่นักศึกษาญี่ปุ่นเค้าเรียนกัน  ทุกสิ่งอย่างตั้งแต่รายละเอียดการสมัคร ก็เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด  การสอบทั้งข้อเขียนและสัมภาษณ์ก็เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ  ดังนั้น ยังไงก็ต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นในระดับสูงพอที่จะเรียนกับคนญี่ปุ่นได้   อย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีผลการสอบ JLPT  ระดับ N2 ล่ะค่ะ


ไปเรียนภาษาระยะยาว 1-2 ปี  ในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่ญี่ปุ่น

การสมัครไปเรียนภาษาญี่ปุ่นระยะยาว ด้วยวีซ่านักเรียน  จะต้องมีประวัติการเรียนภาษาญี่ปุ่นมาอย่างน้อย 150 ชั่วโมง  หรือ มีผลสอบวัดระดับ JLPT N5 หรือผลสอบ JTest ระดับ F ขึ้นไป

*  โรงเรียนที่อยู่ในภูมิภาคคันไซ เช่น โอซาก้า เกียวโต โกเบ  ณ ปัจจุบันนี้ ( กุมภาพันธ์ 2022) ยังอนุโลมว่าไม่ต้องยื่นหลักฐานตอนสมัครเรียน   แต่จะต้องมีความรู้อย่างน้อย 150 ชั่วโมง  (ประมาณ N5) ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น  อีกทั้งทางสถานทูตจะมีการสัมภาษณ์เป็นภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย  จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเรียนให้มีความรู้ประมาณ N5

 

เรียนม.ปลาย ญี่ปุ่น

ไปเรียนม.4 – ม.ุ6 ในโรงเรียนมัธยมปลาย

เงื่อนไขในการรับสมัครจะแตกต่างกันไปในแต่ละโรงเรียนค่ะ   แต่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาแล้ว ตามที่ทางโรงเรียนกำหนดเช่น  เรียนพื้นฐานอ่านออกเขียนได้ในระดับต้น    , เรียนภาษาญี่ปุ่นมาเป็นระยะเวลา 1 ปี

* ถ้าตอนนี้อยู่ม. 4 ที่ไทย ไม่อยากซ้ำม.4 ที่ญี่ปุ่น อยากจะเข้าเรียนม.5  เลย ต้องมีความรู้ระดับ N2 หรือ N3 


แต่การจะใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นได้สบายๆหรือเปล่านั้น เป็นคนละเรื่องกันค่ะ   โดยเฉพาะเมื่อจะต้องไปเรียน ไปใช้ชีวิตอยู่อย่างจริงจังเป็นปี

 

หลายคนที่ตอนแรกคิดว่าสบายมาก   เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นหลายรอบโดยที่ไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาก่อน  หวานๆ หมูๆ  แต่พอมาอยู่เข้าจริงๆ ก็มีช็อคกันไป  ขนาดคนที่เคยเรียน ภาษาญี่ปุ่น มาแล้วบ้าง  ยังเกิดอาการมึนตึ้บ

เพราะสิ่งที่เจอตอนไปเที่ยว  กับตอนไปใช้ชีวิตจริงไม่เหมือนกัน

 

ตอนไปเที่ยวระยะเวลาสั้น ๆ  เจอปัญหา  หลงทาง  ตกรถไฟ  สั่งอาหารไม่รู้เรื่อง  ทำอะไรผิดๆ ถูกๆ บ้าง  พอหาทางแก้ปัญหาไปได้  กลับมาก็กลายเป็นเรื่องตลก  เรื่องสนุกเล่าให้คนอื่นฟัง

แต่พอมาเรียนจริง ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นจริงๆ ตลอดทั้งปี   ปัญหาเล็กๆน้อยๆ ที่ฟังดูแล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย  ถ้าอยู่เมืองไทยล่ะก็เรื่องพวกนี้มันไม่ใช่ปัญหาสักนิดเดียว   แต่พอมาอยู่ญี่ปุ่น  ไหงทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดใจไปได้   เจอปัญหาทุกวันๆ ก็เครียดนะคะ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส่วนใหญ่มันจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการ ” ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น “

แล้วไปเที่ยวกับไปเรียน  มันไม่เหมือนยังไง  มาลองไขปัญหาเบื้องต้นสัก 3 ข้อกันดูดีกว่าค่ะ

(คลิกเพื่ออ่านคำตอบ)

นักเรียนที่มาถึงญี่ปุ่นต้องไปรายงานตัวที่เขตภายใน 14 วัน แล้วที่ว่าการเขตอยู่ที่ไหน?

ตอนไปเที่ยว เคยมีใครวางแผนไปเที่ยวที่ว่าการเขตไหมคะ  เคยเห็นไหมคะว่ามันอยู่ตรงไหน   แต่ตอนไปเป็นนักเรียน   สถานที่นี้คือสถานที่ราชการแห่งแรกที่นักเรียนต่างชาติ (วีซ่านักเรียน ) จะต้องไปรายงานตัวว่าตัวเองพักอยู่ที่ไหน

เอาล่ะ ดั้นด้นไปถึงที่ว่าการเขตจนได้แล้ว  เจอเจ้าหน้าที่ยื่นเอกสารมาให้กรอก…  ขอโทษค่ะ  ตอนไปเที่ยวเคยกรอกไหมล่ะคะ ?  มีแต่ ภาษาญี่ปุ่น ล้วนๆ  แถมซ้ำต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองอีกต่างหาก  ไม่ต้องมองซ้ายมองขวาหรือหวังว่าจะให้ใครเขียนให้  ณ จุดนี้  ” ตนคือที่พึ่งแห่งตนเท่านั้น”

 

ภาษาญี่ปุ่น ติดต่อที่ว่าการเขต lifeinjapan4

มึนไม่พอ  ไปแผนกทำประกันสุขภาพแห่งชาติกันต่อ   เอกสารภาษาญี่ปุ่นมาให้กรอกอีก  แล้วประกันสุขภาพแห่งชาติเนี่ย  สำหรับคนที่ไม่มีรายได้จะได้รับการลดหย่อนส่วนหนึ่ง เพิ่งมาถึงใหม่ๆ ส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีรายได้กันหรอกค่ะเพราะยังไม่ได้ทำงานพิเศษ  แต่ถ้าเผอิ๊ญฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออก  ก็จ่ายเต็มจำนวนไปตามระเบียบละกันค่ะ  

อันไหนผงซักฟอก ? อันไหนน้ำยาปรับผ้านุ่ม ?

ภาษาญี่ปุ่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม

การซักผ้าเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น   โรงแรมหรือเกสท์เฮ้าส์หลายๆแห่งจะมีตู้กดผงซักฟอก  หรือไปหาซื้อตามร้านสะดวกซื้อถุงเล็กๆก็มีขาย  แต่มาใช้ชีวิตอยู่จริงๆ ใครจะไปซื้อผงซักฟอกถุงกระจิ๋วตลอดเวลา  มันเปลืองเงิน

นอกจากนั้น ก็อยากจะใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มให้มันหอม ๆ บ้าง ช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ ต้องตากผ้าในห้อง  อยากจะซื้อผงซักฟอกแบบตากในบ้าน  ไม่มีกลิ่นอับ แบบเปานาโน (ไม่ได้ค่าโฆษณานะก๊ะ ) อยู่เมืองไทย การซื้อผงซักฟอกกับน้ำยาปรับผ้านุ่มมันยากตรงไหน   แต่พอมาถึงญี่ปุ่น อ้าว  อันไหนล่ะ  อ่านไม่ออกกกกกก

lifeinjapan2

洗剤 : せんざい, senzai  ผงซักฟอก, น้ำยาซักผ้า
柔軟剤 : じゅうなんざい, juunanzai น้ำยาปรับผ้านุ่ม

กลับมาที่หอพัก เอ๊ะ ใบอะไรอยู่ในตู้ไปรษณีย์ แล้วต้องทำอะไรกับมันล่ะเนี่ย?

ภาษาญี่ปุ่น ใบรับของไปรษณีย์

อ่อ   พอดีว่าคุณแม่เป็นห่วงเลยส่งของมาให้จากเมืองไทยค่ะ  แต่เราดั๊นไม่อยู่บ้านช่วงที่ไปรษณีย์เอาของมาส่ง  เค้าเลยหย่อนเอกสารนี้ไว้ให้เราทราบว่ามีของมานะ  เวลาไปเที่ยว น่าจะมีบางคนเคยฝากของหรือส่งของไปที่โรงแรม  ซึ่งทางโรงแรมที่พักจะเก็บของไว้ให้เราใช่ไหมคะ  แต่ของที่ส่งมาที่ห้องพักแบบนี้  เราต้องจัดการเองค่ะ

อ่านไม่ออกจะทำยังไงดี  เอาไปให้เซนเซที่โรงเรียนช่วยดู  แต่เซนเซก็จะอธิบายมาเป็นภาษาญี่ปุ่นค่ะ   ซึ่งสิ่งที่ต้องทำเมื่อได้เจ้าใบนี้มาคือ  โทรแจ้งนัดวันให้ไปรษณีย์มาส่งใหม่อีกครั้ง  หรือไปเอาหลักฐานแสดงตัวตนไปรับของด้วยตนเอง  

ข้อนี้แถมค่ะ ไปโรงเรียนต้องซื้อตั๋วรถไฟตั๋วเดือนเพราะราคาถูกกว่าซื้อเป็นเที่ยวๆ งั้นไปซื้อตั๋วเดือนกันดีกว่า

ตอนไปเที่ยวคงไม่มีใครซื้อตั๋วเดือนกันหรอกใช่ไหมคะ   วิธีซื้อแน่นอนว่าต้องไปที่สถานีรถไฟกันค่ะ  เจ้าหน้าที่พูดอะไรไม่รู้แล้วชี้ ๆ มาที่เคาท์เตอร์ที่คนยืนกรอกเอกสารอะไรอยู่  อ๋อ…เดาได้ว่าเค้าคงให้ไปกรอกข้อมูล

ภาษาญี่ปุ่น ซื้อตั๋วเดือนรถไฟ

เดินมาที่เคาท์เตอร์  แล้วก็พบว่า…. จะให้ตรูทำอาราย  หยิบใบหนาย  อ่านม่ายออกกกกกก

สำหรับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นมาพอสมควรแล้ว อาจจะรู้สึกว่าไม่เห็นยากตรงไหน  ใช่ค่ะ…นั่นเพราะคุณรู้ภาษาญี่ปุ่น   แต่ถ้าคนที่ไม่เคยเรียน ภาษาญี่ปุ่น มาก่อน  หรือเรียนมาเพียงเล็กน้อย   จะพบว่าชีวิตตัวเองต้องพึ่งพาคนอื่นตลอดเวลา   กลายเป็นคนที่ไม่สามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเองแม้แต่เรื่องง่ายๆ   มันเสีย self และไม่สนุกเลย

แต่จริงๆ แล้ว  ทุกอย่างไม่ได้ยากเกินความพยายามค่ะ  การแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้คือการเรียนภาษาญี่ปุ่นในชีวิตจริง  นอกจากนั้น ทางโรงเรียนส่วนใหญ่ก็ให้คำแนะนำได้   ถ้ามีรุ่นพี่คนไทยหรือแม้แต่คนต่างชาติ เค้าก็ยินดีช่วยเป็นครั้งคราว เพียงแต่ถ้าคุณรู้ภาษาญี่ปุ่นมาพอสมควรล่ะก็ ชีวิตจะดีมีความสุขกว่ากันเยอะค่ะ


ถ้าคิดจะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นอย่างจริงจังแล้วล่ะก็
ขอแนะนำให้เรียน ภาษาญี่ปุ่น ตั้งแต่ตอนนี้ ให้มากที่สุดก่อนที่จะไปญี่ปุ่นค่ะ   เรียนภาษาญี่ปุ่นให้เต็มที่ แล้วชีวิตจะดีกว่าที่คิด

 

ถ้าคุณจะไปเรียนต่อประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ  อย่างน้อยที่สุดดด  คุณก็ยังอ่านภาษาอังกฤษออก  รู้จักไวยากรณ์ระดับที่พอจะสื่อสารได้

ปิดท้ายด้วยความหวังดีจากใจเจ๊เอ๊ด
ถ้าคิดจะไปเรียน ไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นล่ะก็   แม้จะเข้าเรียนหลักสูตรอินเตอร์ก็ตาม  ขอให้เรียนภาษาญี่ปุ่นในไทยไปก่อนเถอะค่ะ

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นของคนที่สื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้นั้น  มันสนุกและมีความสุขกว่ากันเยอะะะะะ

 

หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นเร่งรัด ของ Jeducation Center
เป็นหลักสูตรสำหรับการเตรียมตัวเพื่อศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น
เรียนกับอาจารย์ญี่ปุ่น  สอนแบบเดียวกับที่ญี่ปุ่น
เรียนอย่างเข้มข้นทุกวันจันทร์ – ศุกร์ วันละ 4 ชั่วโมง
พร้อมชั่วโมงเสริมพิเศษเพื่อการเตรียมตัวไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น

 

>>  Student Voice ความคิดเห็นจากผู้เรียน


เรียนภาษาญี่ปุ่น : สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น Jeducation Center
สาขาสีลม : ชั้น 23 อาคารลิเบอร์ตี้สแควร์ ถ.สีลม บางรัก กรุงเทพ โทร. 0-2267-7726
อีเมล์ : school@jeducation.com
ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top