ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น มีแบบไหนบ้างหนอ

จะไปเรียนต่อญี่ปุ่น รถไฟเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราต้องศึกษาไว้ ถึงเดี๋ยวนี้จะสะดวกมากๆ เพราะมีบัตร SUICA (บัตรเติมเงินใช้แทนเงินสด) ให้ใช้ติ๊ดตามสถานีได้ แต่รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามเนอะ รถไฟหยุบหยับของที่นี่จะมีตั๋วประเภทไหนให้เราเลือกซื้อกันบ้าง ตาม #เจ๊เอ๊ด ไปดูกันได้เลย

ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น

ตั๋วรายเดือน (定期券 : teikiken)

นักเรียนสามารถซื้อที่ออฟฟิศของสถานี โดยยื่นเอกสารจากทางโรงเรียนเพื่อยื่นยันค่ะ ความดีงามก็คือ สามารถขึ้น-ลง ที่สถานีที่กำหนดไว้บนบัตร (และระหว่างทาง) ได้แบบไม่อั้น หรือถ้าจะนั่งต่อออกไปไกลกว่านั้น ก็แค่เติมเงินลงไปในบัตรเดียวกัน ระบบจะคำนวนและหักเงินส่วนต่างให้โดยอัตโนมัติ

ยกตัวอย่างสถานีของไทยเพื่อให้เข้าใจง่ายนะคะ ถ้าซื้อตั๋วเดือนหมอชิต-อโศก ก็สามารถนั่งไป-กลับ 2 สถานีนี้ได้เลย แถมยังขึ้นลง สยาม อนุเสาวรีย์ พญาไท ฯลฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย

(บุคคลทั่วไปก็สามารถซื้อตั๋วรายเดือนได้เหมือนกันนะคะ กดซื้อจากตู้ได้เลย แต่ราคาจะแพงกว่าของนักเรียนค่ะ)

ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น

ตั๋วรถไฟธรรมดา (普通乗車券 : Futsujyōshaken)

ซื้อได้ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติตามสถานี โดยทั่วไปจะกำหนดระยะทางไว้ไม่เกิน 100 กิโลเมตร (ตั๋วที่มีระยะทางเกินกว่านี้ต้องไปซื้อที่เคาน์เตอร์ขายตั๋ว)
ตั๋วรถไฟธรรมดานี้ รวมถึง..

  1. ตั๋วแบบไปกลับ และ ตั๋วเที่ยวเดียว (往復切符・片道乗車券 : Ōfuku kippu- Katamichi Jyōsha-ken) ระบุต้นทาง ปลายทางไว้ให้เรียบร้อยตั้งแต่ซื้อ ถ้าลงก่อนจะไม่คืนส่วนต่างให้ แต่กลับกันถ้านั่งเกินมาจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างเพิ่ม โดยจะมีตู้เติมเงินบริเวณประตูทางออกของสถานีให้ตรวจสอบราคาก่อนออกไป
  2. ตั๋วแบบต่อเนื่อง (連続乗車券 : Renzoku jōsha-ken) ใช้เมื่อมีสถานีที่ต้องลงเพิ่มขึ้นมาจากสถาที่ระบุจากตั๋วแบบไป-กลับ ex. ขึ้นจากหมอชิตไปลงอโศก แล้วขึ้นจากอโศกไปลงสีลม แต่ซื่อตั๋วแค่ครั้งเดียว
  3. ตั๋วแบบกำหนดที่นั่ง (指定券 : Shitei-ken) โดยการจ่ายเงินเพิ่มเติมเพื่อจองที่เอาไว้ มักใช้กับตั๋วรถพิเศษเท่านั้น หากมีแต่ตั๋วกำหนดที่นั่ง จะไม่สามารถขึ้นรถไฟได้ต้องใช้คู่กันเท่านั้น

ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น ตั๋วธรรมดา

ตั๋วรถไฟเร็วพิเศษ (特急券・急行券 : Tokkyū-ken / Kyūkō-ken)

เป็นตั๋วไว้ใช้ร่วมกับตั๋วรถไฟแบบธรรมดา สามารถใช้ขึ้นรถด่วนพิเศษได้ตามที่กำหนดไว้ เช่น สกายไลเนอร์จากสนามบินนาริตะที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆ ค่ะ

ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น

ตั๋วรถไฟเร็วพิเศษนี้มักใช้คู่กับ

  1. ตั๋วกรีน (グリーン券 : Guri-n ken) ใช้ขึ้นขบวนกรีนบนชินคันเซนได้ (ขบวนแบบวีไอพี) โดยตั๋วนี้จะมีการระบุที่นั่งไว้ด้วยเลย
  2. ตั๋วแบบตู้นอน (寝台券 : Shindai-ken) ใช้ขึ้นขบวนรถไฟที่บริการแบบตู้นอน
  3. ตั๋วไลน์เนอร์ สำหรับเดินทางขบวนโฮมไลน์เนอร์ ไม่ได้มีการระบุที่นั่งไว้ แต่จะขายเท่าจำนวนที่นั่ง ดังนั้นทุกใบมีที่นั่งค่ะ
  4. ตั๋วแบบพิเศษ (企画乗車券 : Kikaku Jyōsha-ken) ตั๋วแบบนี้จะได้ส่วนลดเยอะ แบบที่ชาวต่างชาติใช้เช่นตั๋วโอซากา ตั๋วโตเกียว2-3วัน JRPASS เป็นต้น

ตั๋วเซชุน18คิปปุ (青春18きっぷ : Seishun 18 kippu)

เริ่มแรกเป็นตั๋วให้สำหรับนักเรียนใช้ในช่วงวันหยุดหน้าร้อนเพื่อใช้สำหรับท่องเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่นโดยรถไฟ JR ทั้งรถไฟท้องถิ่น และรถไฟเร็ว (ที่ไม่ต้องใช้ตั๋วพิเศษเพิ่มเติม) ได้โดยไม่จำกัดครั้ง

ปัจจุบัน แม้แต่คนที่ไม่ใช่เด็กนักเรียนก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ราคา 5 วัน 11,850 เยน (ไม่มีราคาสำหรับเด็ก) ใช้ได้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่น ตั๋วชนิดนี้เปิดจำหน่ายเฉพาะช่วงปิดเทอมเท่านั้น

ตั๋วเซชุน18คิปปุ มีโควต้า 5 วัน แบ่งใช้ได้ตามสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้ติดกัน ไม่ใช่ตั๋วส่วนบุคคล สามารถส่งต่อให้คนอื่น หรือใช้ร่วมกันได้พร้อมกันถึง 5 คน  (1 คนต่อ 1 ตราประทับ และต้องเดินทางไปพร้อมกันในเส้นทางเดียวกัน)

ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น

ตั๋วนี้ไม่สามารถใช้เสียบประตูอัตโนมัติได้ ต้องนำไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ และเข้า/ออกผ่านประตูด้านข้างเท่านั้นค่ะ  เมื่อเจ้าหน้าที่จะประทับตราวันที่ใช้ อายุการใช้งานเที่ยงคืน-เที่ยงคืน หากเลยเที่ยงคืนจะหมดอายุเมื่อลงสถานีปลายทางทันที ยกเว้นโตเกียวและโอซากา ที่จะสามารถใช้ได้จนกระทั่งรถขบวนสุดท้าย

ตั๋วฟรีสไตล์ (フリータイプ : Furi-taipu)

เช่นตั๋ว  free pass 1วัน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั่งได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งตามระยะเวลาที่กำหนด ตั๋วแบบนี้มีหลายชนิด และสามารถซื้อได้ตั้งแต่ก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่น สามารถดูและตรวจสอบได้จากเวบของ JR เอง หรือบริษัททัวร์ชั้นนำทั่วไปค่ะ

pass บางอย่างก็ให้เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ก็จะมี one day pass ของแต่ละสายรถไฟที่นักเรียนซื้อได้ ซื้อในญี่ปุ่นได้ ซื้อจากตู้ได้เลยก็มี บางสายมีของแถมอย่างข้าสวนสนุกฟรีอะไรแบบนี้ให้ด้วยนะคะ

ตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น หลักๆ ก็จะมีประมาณนี้ ใครได้ลองนั่งแบบไหนมาแล้ว แชร์ให้ฟังกันบ้างนะคะ ☻

Sorce : https://www.jreast.co.jp/kippu/01.html


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

┏━━━━━━━━━━━━┓
LINE : https://bit.ly/jed-line
┗━━━━━━━━━━━━┛

Scroll to Top