พัฒน์ กับประสบการณ์ ทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่น  ร้าน McDonalds
phat ทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่น

พิพัฒน์  โลห์รุจินันท์ (พัฒน์)
ECC Kokusai College of Languages
ภาคเรียนเมษายน 2014

ทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่น  ที่พัฒน์เคยทำคืองานอะไรคะ หน้าที่ที่ต้องทำมีอะไรบ้าง 

  • ทำแมคโดนัลด์ครับ สาขาฮิกาชิมิคุนิ โอซาก้า
  • หน้าที่ที่ทำจะอยู่ในครัวครับ ย่าง ทอด ทำเบอร์เกอร์ แล้วถ้าเป็นกะกลางคืนจะล้างของ เก็บร้าน เตรียมของสำหรับรอบเช้าครับ (รอบดึกนี่คือทำยันเช้านะครับ) ทำเบอร์เกอร์สนุกมากกกก


ช่วยเล่าวิธีหางานให้ฟังหน่อยค่ะ

วิธีหางานช่วงนั้น คือเดินเอาเลยครับ แถวหอ แถวโรงเรียน จดๆๆๆ เอาจากที่เค้าแปะรับสมัครหน้าร้านนั่นแหละครับ แล้วก็โทรเอาครับ ยากมาก เพราะผมไปเริ่มอะอิอุเอะโอะใหม่เลย แต่ก็ต้องทำครับ.. .

แต่ที่จริง งานที่ผมได้นั้น ผมอาศัยลูกเส้นครับ คือเป็นคนคริสต์แล้วไปมิสซาทุกอาทิตย์ ก็เลยพอรู้จักกับคุณพ่อ(บาทหลวง) เลยแอบไปแย๊บๆครับ  พ่อ ดูดิ จะครบ 3 เดือนละ ผมยังไม่ได้งานเลยพ่อ 555 พ่อก็เลยไปถามๆสัตบุรุษท่านอื่นๆให้ แล้วก็ได้รับการแนะนำไปทางนักขับร้องให้ครับ เค้าทำอยู่แมค แต่พอดีสาขานั้นคนเต็มเลยได้ไปทำที่อีกสาขาแทน

 

ได้รายได้ต่อชั่วโมงเท่าไร  และมีอะไรให้พิเศษไหมคะ

  • เวลาปกติ 8 โมงเช้า – 4 ทุ่ม  ได้ 850 เยนต่อชั่วโมงครับ ถ้าทำกะกลางคืนได้ประมาณ 1,040 เยนต่อชั่วโมงครับ ไม่สูง แต่อยู่รอดครับ 5555
  • ทำที่นี่ไม่มีค่ารถ เพราะว่าขี่จักรยานเอาครับ ห่างจากหอประมาณ 15 นาที (วันไหนสาย 5 นาทีถึงก็มีครับ ฮ่าฮ่า)
  • เป็นเด็กแมคฯ จะได้ส่วนลด 30% ครับผม (เฉพาะสาขาที่ทำนะครับ เสียดายมาก) แต่มันก็ทำให้ค่าข้าวถูกลงครับ แมคฯชิ้นละ 100 เยน เหลือแค่ 70เยน กิน 5 ชิ้นตกแค่ร้อยกว่าบาทเองครับ ช่วยได้เยอะมากกับการกินระดับนี้


นอกเหนือจากเงินแล้ว  พัฒน์คิดว่าตัวเองได้อะไรจากการ ทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่น คะ 

  • ได้เรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานของคนญี่ปุ่นซึ่งแตกต่างจากเรามาก เช่น การเข้าและเลิกงานที่ตรงต่อเวลา(มาก) เข้างานคือ 15 นาทีก่อนเริ่มงานจริง แบบทุกอย่างพร้อมต่องานกับกะก่อนหน้าได้ทันที  ส่วนตอนเลิกงานแล้ว แม้ลูกค้ายังเยอะเราจะอยู่ช่วย เค้าก็ยังให้กลับครับ
  • ได้คุยกับคนญี่ปุ่นที่ทำงานด้วยกัน เป็นโอกาสให้เราลองใช้ไวยากรณ์ที่เพิ่งเรียนในห้องมา และยังช่วยให้เราได้คำศัพท์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วยครับ และที่สำคัญที่สุด “ภาษาพูด” ครับ เหมือนเรียนภาษาอังกฤษแหละครับ ที่ตอนเรียนกับตอนใช้จริงบางครั้งมันก็ต่างกัน ไม่ใช่ว่าผิดนะครับ แต่มันต่างจากปกติที่คนเค้าพูดกัน
  • ได้เพื่อนใหม่ๆ ที่เป็นคนท้องถิ่น มีทุกวัยครับ ที่แมคฯ ตั้งแต่เด็กมัธยมปลายจนถึงวัยที่น่าจะเป็นแม่ผมได้เลย
  • ได้เปิดมุมมองใหม่ๆครับเราจะเห็นเลยว่า เด็กมัธยมปลายที่นี่ เริ่มทำงานเก็บเงินกันเองตั้งแต่เด็ก โดยที่ยังเรียนปกติ ต่างจากบ้านเราที่มีแต่เรียน….เรียนแล้วก็เรียน เลิกเรียนก็ไปเรียนพิเศษ ไม่เหมือนที่นี่ ที่เด็กจะทำกิจกรรม  ทำงานไปด้วย  ทั้งๆที่เราเรียนเยอะกว่าเขา แต่บ้านเมืองเขากลับเจริญกว่าเรา ก็น่าคิดนะครับ
  • ที่นี่พอเราทำงานดี เค้าจะชมตรงๆครับ แต่ถ้าผิดก็ว่าเลยครับ ไม่มีอ้อมค้อม แต่เลิกงานก็เป็นเพื่อนกันตีหัวกันเล่นเหมือนเดิม

ผมเคยเอาไข่ใส่ผิดช่อง เสียไป 184 ใบ ดังเลยทีนี้ รู้จักผมกันหมดทั้งสาขาเลยครับ เพราะมันลงในหนังสือ Information ที่ทุกคนต้องอ่านก่อนทำงานแต่ละวันด้วย 555

แต่เวลาที่เราทำงานดีเค้าจะมีเป็น Thank you card ให้ด้วยครับ กินเซ็ทไหนก็ได้ ฟรี!! หรืออาจจะมาเป็นคำชมจากเพื่อนร่วมงานหรือผู้จัดการร้าน ด้วยครับ  : )

สำหรับน้องๆ นักเรียนที่กำลังหางานพิเศษ ลองคลิกเข้าไปกรอกแบบฟอร์มสมัครงาน online ได้ที่เว็บไซท์ของ Mc Donalds ญี่ปุ่นโดยตรงนะคะ ตามลิ้งค์ข้างล่างค่ะ   ( การติดต่อเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น )

Link :   หน้ารับสมัครพนักงาน ของ Mc Donalds ทั่วประเทศญี่ปุ่น

mc_arubeito

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การทำงานพิเศษในญี่ปุ่น

 

คุณพิพัฒน์  โลห์รุจินันท์
ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับ เจเอ็ดดูเคชั่น
– หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาว  เดือนเมษายน ปี 2014

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

Scroll to Top