เรียน MBA ที่ญี่ปุ่น
บทสัมภาษณ์ “แบ้ง”  ธนัช เต็งอำนวย  ทายาท บ.อุยเฮงเฮลท์คอนซูมเมอร์ จำกัด  (เครือเกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า ) กับประสบการณ์การศึกษาด้าน Master of Business Administration (MBA)  ที่ประเทศญี่ปุ่น

คุณธนัช เต็งอำนวย (แบ้ง)
ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น  เดือนเมษายน ปี2012
โดยเข้าเรียนในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น 6 เดือน และศึกษาต่อ ปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัย IUJ 

การศึกษาที่ญี่ปุ่นโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น The Naganuma School
Master of Business Administration (MBA)/  International University of Japan (IUJ)
ได้รับทุนจาก JASSO และทุนยกเว้นค่าเล่าเรียนจากมหาวิทยาลัย IUJ
การทำงานผู้จัดการแผนกการตลาด  บ.อุยเฮงเฮลท์คอนซูมเมอร์ จำกัด
ผลิตภัณฑ์ : ยาสีฟันแก้เสียวฟัน Emoform / ยาสีฟัน Oralmed , Oralmed Kid / ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในแบรนด์ Naturbiotic

เรียน MBA ที่ญี่ปุ่น

ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่น  แล้วทำไมถึงเลือก เรียน MBA ที่ญี่ปุ่น ทั้งๆ ที่หลักสูตรบริหารธุรกิจชั้นนำส่วนใหญ่ล้วนแต่อยู่ฝั่งตะวันตกแทบทั้งสิ้น  การเรียน MBA ที่ญี่ปุ่นให้อะไรที่  MBA ทางฝั่งตะวันตกให้ไม่ได้ ?

จริงๆแล้วตนเองจบด้าน Industrial Design มาแล้วจับพลัดจับผลูต้องมาช่วยธุรกิจทางบ้าน จึงทำให้ต้องไปศึกษาด้านบริหารธุรกิจเพิ่มเติม ซึ่งทางบ้านได้ให้อิสระตนในการเลือกสถานที่จะไปศึกษาต่อได้ตามความเหมาะสม ประกอบกับความหลงใหลในงานออกแบบของญี่ปุ่น และความชอบในศิลปะ วัฒนธรรมต่าง ๆ จึงทำให้ตัดสินใจไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น

หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงเลือกไป เรียน MBA ที่ญี่ปุ่น เพราะคนส่วนใหญ่คุ้นเคยว่า การไปเรียนที่ญี่ปุ่นจะต้องเป็น สาขาวิศวกรรมศาสตร์ หรือสาขาวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมองว่าญี่ปุ่นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและวิทยาการต่างๆ แต่จริงๆแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นมีอีกหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกเรียน อย่างเช่น MBA ก็มีอีกหลายมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นที่เปิดสอน MBA ทั้งหลักสูตรภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษให้เลือกเรียนด้วย

บริหารธุรกิจ ที่ญี่ปุ่น

คิดว่าสิ่งที่ได้รับจากการไป เรียน MBAที่ญี่ปุ่น คืออะไร  และได้ประโยชน์ในการนำมาใช้กับธุรกิจของครอบครัวอย่างไรบ้าง

พูดถึงการเรียน MBA หลักสูตรและตำราเรียนส่วนใหญ่นำมาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำจากทางฝั่งตะวันตกทั้งสิ้น ดังนั้นเนื้อหาการเรียน MBA ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็จะได้รับความรู้ใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ สภาพแวดล้อม เพื่อนร่วมชั้น และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งในและนอกห้องเรียน เพราะการที่คุณเรียนจบ MBA ไม่ได้การันตีว่าคุณจะประสบความสำเร็จเสมอไป มันอยู่ที่ว่าคุณสามารถนำความรู้ ประสบการณ์ ทั้งในและนอกห้องเรียนมาปรับใช้กับชีวิตตนเองได้มากน้อยเพียงใด เพราะธุรกิจไม่มีแบบแผนความสำเร็จที่ตายตัว

ตนเองมองว่าสิ่งที่ได้จากการ เรียน MBA ที่ญี่ปุ่น ที่แตกต่างจากการเรียน MBA ที่อื่น คือ หลักการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล (Human Resource Management) เพราะบริษัทญี่ปุ่นมีระบบ HR ที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากบริษัททางตะวันตกมาก อาทิเช่น ระบบ Life Time Employment, Seniority System, และ Consensus Decision Making ระบบเหล่านี้ทำให้บริษัทญี่ปุ่นทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ (Low Turnover rate) และพนักงานทุกคนมีความรักและผูกพันต่อตัวองค์กร (High Loyalty)

ตนเองมีความตั้งใจที่จะนำข้อดีของระบบ HR ของญี่ปุ่นบางส่วนมาปรับใช้ในองค์กรของตนเองเพื่อให้เกิดเสถียรภาพและเหมาะสมกับวัฒนธรรมองค์กรของไทย

นอกจากนี้ตนเองยังได้เพื่อนดีๆทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติอื่นๆอีกมากมาย นอกจากจะได้มิตรภาพแล้ว เพื่อน  MBA ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานมาแล้วหลายปี จึงทำให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ในการบริหารงาน การแก้ปัญหา และประสบการณ์การทำงานต่างๆ อีกทั้งยังสามารถเปิดโอกาสทางธุรกิจที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

 

อยากให้ฝากอะไรถึงน้องๆที่คิดจะไป เรียนต่อญี่ปุ่น

อันดับแรกขอให้น้องทุกคนค้นหาเป้าหมายของตนเองให้เจอ ว่าตัวเองต้องการได้อะไรจากการไปเรียนที่ญี่ปุ่น เพราะการมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้น้องเดินต่อไปได้อย่างแน่วแน่มั่นคง อันดับต่อมาที่อาจจะสำคัญกว่าอันดับแรกด้วยซ้ำ นั้นก็คือความกล้า หลายคนอาจจะมีความลังเล หรือตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำอะไรต่อไปในชีวิต

ขอให้น้องกล้าตัดสินใจ ลองผิดลองถูก เพราะไม่ว่าอย่างไรทุกสิ่งที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นประสบการณ์ชีวิตที่สอนอะไรเราได้ทั้งสิ้น ชีวิตเราจะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้หากเราไม่เริ่มเดินตั้งแต่วันนี้ ดังนั้น ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีครับ

 

 


Remark : บทสัมภาษณ์นี้ได้มีการตีพิมพ์ครั้งแรกในคู่มือศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น Jeducation Guide Book 2015

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *