นัท…เจ้าของเพจญี่ปุ่น J-Doramanga กับทัศนะเรื่องการเรียนที่ญี่ปุ่น

 

คุณณัฐพงษ์ บุญพร(นัท)
ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น  เดือนเมษายน ปี2005

การศึกษาที่ญี่ปุ่นหลักสูตร International Business  , College of Business and Communication
เพจ
เว็บไซท์
https://www.facebook.com/Jdoramanga
http://www.j-doradic.com/

 

นัท j doradic

ในฐานะที่นัทมีประสบการณ์ในการไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น   โดยส่วนตัวแล้วนัทมีความคิดเห็นอย่างไรกับการไปเรียนที่ญี่ปุ่นคะ
ญี่ปุ่น คือ ประเทศผู้นำในหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และ คุณภาพชีวิต ในฐานะประเทศผู้แพ้สงคราม และถูกควบคุมโดยนานาชาติ ทำให้ชาวญี่ปุ่นนั้นต้องร่วมแรงร่วมใจในการสร้างประเทศขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นได้รับการปลูกฝังทั้งระเบียบวินัย และ ความสามัคคีขึ้น จนสิ่งเหล่านั้นถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่สวยงามของชนชาติ

การไปศึกษาในประเทศที่ผ่านความเจ็บช้ำจากการสูญเสียอย่างหนักตลอดจนถึงประสบความสำเร็จอย่างมากแทบทุกด้านในระดับโลก อย่างประเทศญี่ปุ่น เปรียบก็เหมือน เราได้เรียนรู้ถึงชีวิตของนักธุรกิจชื่อดังที่ผ่านชะตาชีวิตล้มลุกคลุกคลานจนวันหนึ่งเค้าสามารถประสบความสำเร็จได้ในระดับโลก มันช่างน่าค้นหาเสียจริงครับ

สำหรับผมแล้วประสบการณ์ 1 ปีในประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ และ ยากที่จะลืมได้มากที่สุดในชีวิตเรื่องหนึ่ง ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มี  四季(しき) หรือ ฤดูกาล 4 ฤดู (ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว) ทำให้ผู้คนที่อยู่อาศัยต้องปรับการใช้ชิวิต และ เรียนรู้ที่จะอยู่อาศัยโดยสร้างความแตกต่างขึ้น ทั้ง ธรรมชาติ อาหารการกิน และ แฟชั่น  หลักคิดก็ดี หลักการทำธุรกิจก็ดี ที่จะต้องปรับให้เข้ากับฤดูกาลที่เปลี่ยนไปส่งผลให้คนในชาติมีภูมิต้านทานที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้ดีจนนำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆอยู่เสมอ

สำหรับคนที่เกิดและเติบโตจากเมืองร้อนอย่างผมแล้วการได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนอีกชาติที่อาศัยอยู่ท่ามกลางฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆนั้น ทำให้เราเติบแกร่งทั้งร่างกาย ทั้งความคิด และ จิตใจ สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันชั้นดีที่ทำให้ก้าวขึ้นมาทำงานในระดับแถวหน้าของสายวิชาชีพได้อย่างภาคภูมิ

 

มองย้อนกลับไป  คิดว่าการตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่นนั้น เป็นการตัดสินใจที่ถูกไหม
หลังจากกลับจากญี่ปุ่น จวบจนถึงทุกวันนี้ ผ่านมาแล้วมากกว่า 7 ปี ผมเสียใจเพียงแค่เรื่องเดียว คือ ผมอยู่ญี่ปุ่นน้อยไปนิด (อยู่ญี่ปุ่น 1 ปี) ถ้าผมย้อนเวลาได้ ผมจะบอกกับตัวเองให้อยู่เพื่อเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้มากยิ่งขึ้นกว่านี้

 

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะไปเรียนต่อญี่ปุ่น  นัทสิ่งที่คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ควรจะต้องปรับตัวหรือเตรียมใจ  เพื่อที่จะทำให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นได้อย่างมีความสุข
เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม คือ สุภาษิตที่สะท้อนความหมายได้ดี ยามต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนไปอยู่ที่ใหม่ๆ  ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากเรื่อง “ภาษา” แล้ว การจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ดีและมีความสุข ก่อนอื่นเราต้องยอมรับกติกาที่นี่ให้ได้เสียก่อน ทั้งการต่อแถว การแยกขยะ การตรงต่อเวลา หรือแม้กระทั่งการใช้ตราปั๊มแทนตัว สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแค่ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศไหนๆ ก็เหมือนกัน นอกเหนือจากนั้น การหาสังคมคนไทยก็เป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้ทีเดียวสำหรับการอยู่ต่างบ้านต่างเมือง

 

ถ้าเพื่อนหรือญาติ สนใจอยากจะไปเรียนที่ญี่ปุ่น คิดว่าอยากจะแนะนำเค้ายังไงคะ
จะเป็นญาติตัวเอง คนรู้จัก หรือ ไม่ใช่คนเลือดเนื้อเชื้อไข ไม่รู้จักกันก็ตามที ถ้าคุณคนนั้นมีโอกาส ผมจะบอกเลยว่า “ญี่ปุ่นและคนญี่ปุ่น คือสิ่งที่คุณต้องลองไปเห็นไปสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง” หากคุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิต ประสบการณ์และแนวคิดอันล้ำค่าจากชาวญี่ปุ่น คือสิ่งหนึ่งที่จะหล่อหลอมและสร้างคุณให้ก้าวขึ้นสู่บันไดความสำเร็จในอนาคตได้อย่างแน่นอน

 


Remark : บทสัมภาษณ์นี้ได้มีการตีพิมพ์ครั้งแรกในคู่มือศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น Jeducation Guide Book 2015

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน