ในปัจจุบัน  มีบริษัทในประเทศญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่เปิดรับพนักงานต่างชาติเข้าทำงานในบริษัทเพิ่มมากขึ้น  โอกาสในการทำงานที่ญี่ปุ่นหลังจบการศึกษา สำหรับนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นก็มีมากขึ้นไปด้วยค่ะ    ในวันนี้เราตามไปดูงาน Job Fair  สำหรับนักเรียนอาเซียนที่ญี่ปุ่นซึ่งจัดโดยบริษัท  Mynavi กันค่ะ

งาน Job Fair for International Students from ASEAN  ในครั้งนี้  จัดขึ้นโดยบริษัท Mynavi  ( ภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า มายนะบิ  マイナビ)ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการทำงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

mynavi_promote

บริษัท Mynavi และบริษัทเจ แเคเรียร์ ซึ่งเป็นบริษัทจัดหางานในเครือของเจเอ็ดดูเคชั่น  ได้มีการทำงานร่วมกันทั้งในประเทศไทยและที่ญี่ปุ่นค่ะ   เพื่อแนะนำตำแหน่งงานให้กับนักเรียนไทยที่ต้องการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่น    สำหรับงานในครั้งนี้  เป็นงานสำหรับนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศญี่ปุ่น และต้องการหางานทำในญี่ปุ่นหลังจบการศึกษา    โดยรวมบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการรับสมัครนักศึกษาต่างชาติเข้าร่วมงาน มาออกบู้ทแนะนำบริษัทค่ะ

mynavi_may2015007
mynavi_may2015006
mynavi_may2015004

ก่อนอื่น  ต้องทำความเข้าใจลักษณะการหางานในญี่ปุ่นกันก่อนนะคะ  ว่ามีความแตกต่างจากการหางานในเมืองไทยเรา  เนื่องจากที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเปิดรับนักศึกษาใหม่เข้าทำงานในบริษัทช่วงเดือนเมษายน   ขั้นตอนการหางานของนักศึกษาญี่ปุ่นเค้าจะเริ่มกัน 1 ปีล่วงหน้าก่อนที่จะจบการศึกษา  ไม่ได้รอให้เรียนจบก่อนแล้วค่อยหางานแบบในบ้านเรา   ฉะนั้น  หากคิดจะหางานทำในญี่ปุ่นก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจกับขั้นตอนการหางาน  就職活動 :shuushoku katsudou  ให้ดีค่ะ  จะรอให้เรียนจบแล้วค่อยหางานก็จะไม่ทันการ

อย่าง Job Fair ในวันนี้ก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่จำเป็นสำหรับการหางานในญี่ปุ่น   ในวันนี้เป็นการสัมมนาให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท 会社説明会 :kaisha setsumeikai   โดยเจ้าหน้าที่จากบริษัทต่างๆ จะมาอธิบายให้ข้อมูลว่าบริษัทเค้าทำเกี่ยวกับอะไร  มีนโยบายอย่างไร  เปิดรับพนักงานตำแหน่งไหน ฯลฯ

การไปงาน Job Fair รวมไปถึงกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวกับการหางานในญี่ปุ่น  อย่าลืมว่าจะต้องใส่สูทสีดำทั้งผู้หญิงและผู้ชายนะคะ   เสื้อเชิ้ตด้านในควรจะเป็นสีขาว ผู้หญิงจะใส่กระโปรงหรือกางเกงก็ได้ค่ะ  แต่ถ้านุ่งกระโปรงควรจะต้องคลุมเข่า ใส่รองเท้าหุ้มส้น  แต่งหน้าทำผมให้ดูสุภาพเรียบร้อย  ไม่เว่อร์เกินไป   เมื่อไปถึงที่งานก็เข้าไปนั่งฟังการบรรยายที่บู้ทของบริษัทที่ตนเองสนใจ   ( ฉะนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็ควรจะต้องทำการบ้านมาล่วงหน้าว่ามีบริษัทไหนมาร่วมงานบ้าง )

mynavi_may2015010
mynavi_may2015015
mynavi_may2015013

การสัมมนาแนะนำบริษัทนี้  มีขึ้นเพื่อให้ผู้สมัครงานได้รับข้อมูลของบริษัท  และนำข้อมูลบริษัทไปศึกษาอย่างจริงจังว่าตนเองสนใจจะทำงานในบริษัทนั้นจริงๆ หรือไม่   เรามีคุณสมบัติที่เหมาะสมตามที่บริษัทรับสมัครหรือไม่    ถ้าคิดว่าอยากจะเข้าทำงานในบริษัทใด  จึงค่อยดำเนินการขั้นต่อไปค่ะ

mynavi_may2015003

ในการบรรยายให้ข้อมูลบริษัทนี้    ทางบริษัทฯ ก็จะแจ้งให้ทราบว่าทางบริษัทจะมีการเปิดรับสมัครเมื่อไร   มีขั้นตอนการรับสมัครอย่างไร   ถ้านักเรียนสนใจที่จะสมัครบริษัทนั้น  ก็ทำตามขั้นตอนที่ทางบริษัทแจ้ง  เริ่มจากการส่ง  Entry sheet  เขียนประวัติส่วนตัว  ความสามารถพิเศษ  จุดเด่น จุดด้อย จุดขายของตัวเองที่เหมาะสมกับบริษัทนั้น   และรอการพิจารณาเรียกเข้าไปสอบข้อเขียน  ซึ่งหลายๆแห่งจะมีการสอบที่เรียกว่า SPI (Synthetic Personality Inventory) เพื่อดูลักษณะนิสัย   การสอบวัดทักษะทางภาษา  ถ้าผ่านข้อเขียน ก็จะมีการเรียกเข้าไปสอบสัมภาษณ์รอบที่1… รอบที่ 2 ….รอบที่3… กว่าจะได้เข้าทำงานยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอนค่ะ    ถ้าหากเรายังไม่รู้ข้อมูลและทำความเข้าใจบริษัทที่ต้องการสมัครเพียงพอ  โอกาสที่จะผ่านการพิจารณาด้านเอกสารเพื่อเรียกเข้าไปสอบข้อเขียนก็ยากค่ะ   ฉะนั้น ขั้นตอนการฟังสัมมนานี้จึงเป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ได้เข้าไปทำงานในบริษัทนั้นๆ หรือไม่

แน่นอนว่า ขั้นตอนต่าง ๆ ในการหางานและสมัครงานที่ญี่ปุ่นนั้น  จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นค่ะ  เพราะถ้าไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นที่มากเพียงพอ  โอกาสที่จะสมัครงานก็เป็นไปได้ยาก

 

ในวันนี้ น้องๆ นักเรียนที่ไปเรียนต่อญี่ปุ่นกับเจเอ็ดดูเคชั่น (จากโรงเรียนต่าง ๆ )  มาร่วมงานกัน 7 คนค่ะ   โดยมินามิซัง เจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่นฝ่าย Support ซึ่งประจำอยู่ที่ญี่ปุ่นก็คอยให้คำแนะนำน้อง ๆ อยู่ในงานด้วยค่ะ   เนื่องจากทุกคนก็ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการหางานที่ญี่ปุ่นกันมาก่อน

mynavi_may2015009
mynavi_may2015001
mynavi_may2015002

หลังจบงาน  ฮาเซกาว่าซัง มินามิซังและน้อง ๆ ก็ไปทานข้าวร่วมกันด้วยค่ะ

mynavi_may2015008
mynavi_may2015016
สำหรับน้องๆ นักเรียนเจเอ็ดดูเคชั่นในญี่ปุ่น  ที่สนใจจะหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่น  ก็สามารถติดต่อกับมินามิซังได้ค่ะ  โดยติดต่อทางอีเมล์หรือไลน์ตามที่ทางเจเอ็ดดูเคชั่นส่งข่าวสารให้นะคะ

Scroll to Top