Yokohama Design College

Yokohama Design College

Yokohama Design College มีวิชาเรียนและกิจกรรมที่ตอบสนองเป้าหมายและความต้องการที่หลากหลาย

✏️ ข้อมูลทั่วไปของสถาบัน

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นของวิทยาลัยอาชีวศึกษาด้านการออกแบบในเมือง Yokohama ที่โรงเรียนแห่งนี้ ไม่ใช่แค่เรียนภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น แต่นักเรียนยังมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรม เรียนการออกแบบ และเรียนรู้คนญี่ปุ่นได้อีกด้วย มาพยายามเพื่อทำความฝันของตนเองให้เป็นจริง ไปพร้อมๆกับนักเรียนอีกกว่า 30 ประเทศกันเถอะ

ที่อยู่ 1-33-6 Chuo, Nishi-ku, Yokohama-shi, Kanagawa 220-0051
ปีที่ก่อตั้ง 1948
จำนวนห้องเรียน 8 ห้อง
ชั่วโมงเรียน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
จำนวนนักเรียน 215 คน
จำนวนอาจารย์ อาจารย์ประจำ: 5 คน
อาจารย์พิเศษ: 30 คน
ระดับชั้นเรียน 14 ระดับ

อลิษา รามบุตร์

ปีการศึกษาที่เข้าเรียน  เมษายน 2019

หลักสูตรเนื้อหาการเรียนการสอนของที่นี่ค่อนข้างดีค่ะ เพราะในแต่ละวันเราจะได้ฝึกทั้งคันจิ การพูดและไวยากรณ์ บางวันจะมีกิจกรรมพิเศษให้เราได้เข้าร่วม บางครั้งก็มีกิจกรรมอาสาสมัครมาให้เราฝึกพูดภาษาญี่ปุ่นด้วย มีทัศนศึกษาและยังมีกิจกรรม Open Class ที่เราจะได้เรียนวิชาที่เราอยากเรียน ไม่ว่าจะเป็นชมรมร้องเพลง ชั่วโมงเรียนวาดรูปหรือชมรมกีฬา อาจารย์และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนดูแลนักเรียนดีมากค่ะ มีสัมภาษณ์นักเรียนว่าเรียนเป็นอย่างไรบ้าง อยากได้อะไรเพิ่มหรืออยากเรียนอะไรเพิ่มไหม รวมถึงมีการช่วยหางานพิเศษให้ด้วยค่ะ ที่โรงเรียนจะมีแผนกนักเรียนต่างชาติให้เราได้ปรึกษาค่ะ แต่จะมีบางครั้งที่การประกาศจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดโดยไม่ได้มีล่ามแปลภาษาอังกฤษเลย ตรงนี้อาจจะลำบากสำหรับนักเรียนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นมาก่อนค่ะ

โรงเรียนตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟมาก เป็นย่านที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวายเหมือนในโตเกียว ถ้าวันไหนอยากไปช็อปปิ้งก็นั่งรถไฟหรือเดินไปสถานี Yokohama ได้ ตรงนั้นจะคึกคักกว่ามาก หรือถ้าอยากเดินทางเข้าโตเกียวก็ไปได้ไม่ยากค่ะ

สิ่งที่อยากจะแนะนำรุ่นน้องๆ คือ โรงเรียนนี้เหมาะกับคนที่ไม่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่นในโรงเรียนที่มีคนไทยเยอะมาก ๆ เราจะได้รู้จักกับเพื่อนหลากหลายชาติ เรียนที่นี่ไม่ใช่แค่จะได้เรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียว ยังมีกิจกรรมให้เราได้เรียนรู้ ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่น เรียกว่าจะได้ใช้ชีวิตเหมือนเด็กนักเรียนเต็มที่ได้ประสบการณ์ใหม่ๆกลับไปเพียบ แล้วก็ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นสื่อสารแน่นอน รู้สึกภาษาญี่ปุ่นพัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อน และที่สำคัญคือเพื่อน ๆ ในคลาสน่ารัก อบอุ่นมาก ตอนเรียนจบร้องไห้แน่ ๆ ค่ะ มาเรียนที่นี่สนุกมาก สำหรับใครที่ชื่นชอบการวาดภาพ วาดการ์ตูน ออกแบบแฟชั่น เมื่อเรียนภาษาญี่ปุ่นจนถึงเกณฑ์แล้วก็สมัครเรียนต่อได้เลย ดีงาม