สโลว์ไลฟ์ที่ อิเนะ หนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น (เกียวโต)

ในวันหยุดสุดสัปดาห์  ที่มีเวลาว่างจากการเรียนหนังสือ  ก็ต้องออกไปเปิดหูเปิดตาเก็บเกี่ยวประสบการณ์นอกห้องเรียนกันด้วยค่ะ อาทิตย์นี้ขอพาเพื่อนๆ ไปสโลว์ไลฟ์ สัมผัสชีวิตธรรมชาติของชาวบ้าน ๆ ออกไปเที่ยวหมู่บ้าน อิเนะ นอกเมืองเกียวโตกันนะคะ

 

อิเนะ หมู่บ้านริมน้ำ

เมื่อพูดถึงเกียวโต  ส่วนใหญ่ก็คงนึกถึงวัดวาอาราม ศาลเจ้าต่าง ๆ  หรือถนนเก่าๆ สถานที่ทางศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น  แต่วันนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศ  ไปเที่ยวหมู่บ้านเล็กๆ น่ารัก ริมอ่าว  ดูเหมือนไม่มีอะไรมากมาย  แต่ได้ชื่อว่าเป็น 日本で最も美しい村 ( nihon de mottomo utsukushii mura) หนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ที่เกียวโตค่ะ

ine22   ine21

Ine (伊根町)เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ริมทะเลชายฝั่งทางตอนเหนือของจังหวัดเกียวโตค่ะ   ความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ก็คือ 舟屋 : funaya  : boathouse  ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมน้ำรอบอ่าวถึง 230 หลังคาเรือน  ซึ่งเป็นกลุ่มอาคารโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ด้วยค่ะ ที่นี่มีผู้คนอาศัยอยู่เพียงแค่ประมาณ 2500 คนเท่านั้น   อาชีพหลักของชาวบ้านคือการทำประมง

ine
ine

ถ้าเรานั่งรถมาทางถนน  สองฝั่งข้างทางก็ดูเป็นบ้านเรือนปรกตินั่นล่ะค่ะ  มีประตูทางเข้าบ้านเหมือนบ้านเรือนธรรมดา  แต่บ้านที่อยู่ฝั่งติดทะเล  ก็จะมีทางเข้าบ้านโดยการนั่งเรืออยู่อีกด้านหนึ่งด้วย

อิเนะ บรรยากาศในเมือง

ine
อิเนะ บรรยากาศ2

การจะเที่ยวชมบ้านเรือนริมน้ำก็ทำได้หลายวิธีค่ะ  สำหรับคนที่ขี่จักรยานแข็ง  มีจักรยานให้ใช้ฟรีค่ะ  เค้าจอดทิ้งไว้ในป้อม (ตามภาพด้านล่าง ) ขี่เสร็จก็เอากลับมาคืนหรือไปคืนที่อีกจุดลึกเข้าไปในหมู่บ้านก็ได้เช่นกัน

นักเรียนไทยในเกียวโตคิดว่าส่วนใหญ่น่าจะชินกับการขี่จักรยานทั่วเมืองอยู่แล้ว  การขี่จักรยานรอบหมู่บ้านก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าเหนื่อยมากมายค่ะ  แต่สำหรับคนที่ไม่ชินกับการขี่จักรยานก็อาจจะเหนื่อยอยู่เหมือนกัน เพราะมีทางที่เป็นเนินขึ้นเขาอยู่บ้าง

อิเนะ จักรยานให้ยืม
ine

ขี่จักรยานไปพลาง ๆ แวะคุยกับคนที่มานั่งตกปลาบ้าง  แอบดูกลุ่มคุณแม่บ้านมานั่งวาดรูปสีน้ำอยู่ริมน้ำบ้าง  เหนื่อยก็นั่งพักรับลมเย็น ๆ ชิว ๆ เพลิน ๆ ไปอีกแบบค่ะ   ที่สำคัญคือ…น้ำใสแจ๋วและไม่มีขยะลอยตุ๊บป่อง  สมกับที่เป็นญี่ปุ่น

อิเนะ ตกปลาริมน้ำ

ine19

IMG_6832

ine00

ถ้าไม่ขี่จักรยานจะเลือกวิธีนั่งเรือชมหมู่บ้านก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ   มีเรือแท็กซี่เหมาลำ พาล่องวนรอบๆ หมู่บ้าน  แต่อาจจะเกินงบนักเรียน  ไปลงเรืออีกแบบก็ได้ค่ะ
อิเนะ ล่องเรือชมอ่าว

นี่เลย…มาขึ้นเรือท่องเที่ยวชมอ่าว Ine กันที่ท่าเรือค่ะ   เปิดบริการตั้งแต่เวลา  9:00-16:00 น. ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 25 นาที  ค่าบริการคนละ 680 เยน

อิเนะ จุดซื้อตั๋วชมอ่าว

ที่ท่าเรือมีจำหน่ายข้าวเกรียบกุ้ง  ไม่ใช่เอาไว้ทานเล่นในเรือนะคะ  แต่เอาไว้ให้อาหารนกนางแอ่น  ที่จะบินถลาเข้ามาทานข้าวเกรียบกุ้งจากมือเรา

อิเนะ อาหารนก
อิเนะ ล่องเรือชมอ่าว 2
อิเนะ ให้อาหารนก
ine
ine
ine

อิเนะ อาจจะไม่ได้มีอะไรหวือหวา น่าตื่นเต้นนะคะ  เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ดูเรียบง่าย แต่ได้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติมากๆ  ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเท่าไรมากนัก  อาจจะเพราะอยู่ค่อนข้างไกล

ผู้คนในหมู่บ้านก็ใจดี  ยิ่งเห็นเราเป็นคนต่างชาติที่แบกเป้มาคนเดียวและพอจะคุยภาษาญี่ปุ่นได้  เค้าก็ยิ่งชวนคุยและเล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟัง  เป็นการฝึกภาษาในชีวิตจริงอย่างมาก

อ่อ… ที่นี่มีที่พักแบบ 舟屋 : funaya ให้ได้ลองใช้ชีวิตบ้านเรือสไตล์ชาวอิเนะด้วยนะคะ
ดูข้อมูลได้ที่เว็บไซท์ท่องเที่ยวของเมืองค่ะ   >> https://ine-kankou.jp/

การเดินทาง
หมู่บ้านอิเนะ ตั้งอยู่ทางเหนือของจังหวัดเกียวโต  ใช้เวลาเดินทางจากสถานีเกียวโตรวมเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ   คิดว่าถ้าวางแผนจะไปเที่ยวชมวิวสะพานสวรรค์  หนึ่งในสามวิวที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นที่  Amanohashidate  ก่อนแล้วค่อยไปที่ อิเนะ จะคุ้มกว่า เพราะสามารถซื้อตั๋ว Kyoto Sea Area แบบ Wide Pass ที่สามารถใช้ในการนั่งรถประจำทาง  ขึ้นเคเบิลคาร์ชมวิว  เช่าจักรยานฟรี  รวมถึงลงเรือข้ามฟากที่ Amanohashidate  และยังใช้นั่งรถประจำทางไป Ine รวมถึงลงเรือในอ่าวอิเนะ ได้อีกด้วย

ลิ้งค์เกี่ยวกับ Kyoto Sea Area Pass

อิเนะ แผนที่
อิเนะ ตั๋วเดินทาง
IMG_6944

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เที่ยวง่าย  ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นก็เที่ยวเองได้   แต่จากประสบการณ์ของตัวเองที่แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่นเองตั้งแต่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้  มาถึงทุกวันนี้  รู้สึกดีใจมากที่เรียนภาษาญี่ปุ่น เพราะเที่ยวญี่ปุ่นแบบพอจะรู้ภาษาญี่ปุ่นเนี่ย  มันสนุกขึ้นกว่าเดิมหลายสิบเท่าเลยล่ะค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ สนใจมาเรียนที่เกียวโตล่ะก็  ขอแนะนำโรงเรียนเลยค่ะ
Kyoto Institute of Culture and Language ( KICL )  โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ เรียนกันเจ้มจ้นเลยล่ะค่ะ   เมืองเกียวโตมีอะไรให้เที่ยวชมมากมาย  แถมสวยงามในทุกฤดูกาล   มาแล้วคุณจะรักเกียวโตค่ะ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top