KICL, Kyoto Institute of Culture and Language, เกียวโต

Uryuyama Academic Foundation Kyoto Institute of Culture and Language

Kyoto Institute of Culture and Language ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยศิลปะในเมือง Kyoto เมืองหลวงเก่า มีโอกาสได้เรียนทั้งภาษาญี่ปุ่นที่นำไปใช้ได้จริง วัฒนธรรมดั้งเดิม และวัฒนธรรมญี่ปุ่นปัจจุบัน

✏️ ข้อมูลทั่วไปของสถาบัน

Kyoto Institute of Culture and Language (KICL) ก่อตั้งเมื่อปี 1969 เปิดการเรียนการสอนมากว่า 50 ปี ตั้งแต่ปี 1972 ได้เปิดหลักสูตรญี่ปุ่นศึกษาให้กับนักเรียนจากหลายสถาบันสอนภาษาในต่างประเทศและในปี 1989 ได้เข้าร่วมกับองค์กรสนับสนุนการศึกษาและเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น ต่อมาปี 2004 จนถึงปัจจุบันได้รับการอนุญาตจัดตั้งหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

สถาบันตั้งอยู่ในเมือง Kyoto เมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันเก่าแก่และสมบูรณ์ ที่นี่ไม่ได้เน้นการสอนภาษาญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเน้นให้นักเรียนได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น มีหลักสูตรเพื่อให้นักเรียนเข้าใจคำว่า “ญี่ปุ่น” อย่างถ่องแท้ มีวิชาเลือกหลากหลายที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นในการเรียน มีคลาสเรียนพิเศษที่สอนโดยอาจารย์จาก Kyoto University of the Arts และ Kyoto Institute of Design และยังมีกิจกรรมร่วมกับทางท้องถิ่นอีกด้วย

ที่อยู่ 2-116 Uryuyama Kitashirakawa, Sakyo-ku, Kyoto 606-8271
ปีที่ก่อตั้ง 1969
จำนวนห้องเรียน 17 ห้อง
ชั่วโมงเรียน 22 ชั่วโมง/ สัปดาห์
จำนวนนักเรียน 210 คน
จำนวนอาจารย์ อาจารย์ประจำ: 10 คน อาจารย์พิเศษ: 15 คน
ระดับชั้นเรียน 7 ระดับ

ชนัญชิดา วิทวัสชุติกุล

ปีการศึกษาที่เข้าเรียน ตุลาคม 2018

สวัสดีค่ะ ชื่อ ตาล นะคะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ KICL (Kyoto Institute of Culture and Language) ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นค่ะ ในแต่ละวันคาบเรียนจะแตกต่างกันไป มีทั้งคาบการอ่าน การฟัง การสนทนา ไวยากรณ์ และในทุก ๆ วันอังคารช่วงบ่ายจะมีเรียนคาบที่เป็นการพรีเซนต์งานหน้าชั้นเรียนค่ะ ซึ่งมีทั้งแบบกลุ่มและแบบเดี่ยว หลักสูตรของที่นี่จะมีแบ่งเป็นชั้นต้น ชั้นกลาง และชั้นสูงค่ะ ชั้นต้นก็จะแบ่งย่อยออกเป็น 2 ชั้น คือ ชั้นต้น1 และ ชั้นต้น 2 ค่ะ ชั้นกลางจะแบ่งเป็นชั้นย่อย ๆ 3 ชั้นค่ะ ส่วนชั้นสูงแบ่งเป็นชั้นสูง 1 และ ชั้นสูง 2 ค่ะ การสอบของที่นี่จะมีการสอบย่อย(ซึ่งไม่เก็บคะแนน) สอบกลางภาคและปลายภาคค่ะ ซึ่งคะแนนไม่ได้มาจากการสอบที่มาจากการทำข้อสอบเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการสอบเขียนเรียงความและการพรีเซนต์หน้าชั้นเรียนด้วยค่ะ สิ่งที่อยากแนะนำคือ ที่นี่เรียนค่อนข้างเร็วซึ่งก่อนเรียนเราควรเตรียมบทเรียนไปด้วยทุกครั้ง และในการสอบในแต่ละทีอย่าอ่านแบบวันเดียวแล้วสอบ และที่นี่มีการบ้านทุกวัน แต่ก็ทำให้เราพัฒนาภาษาญี่ปุ่นไปได้เร็วมากขึ้นเช่นกันค่ะ

อีกทั้งที่ KICL มีวิชาเลือกให้ลงเรียนด้วยค่ะ เช่น มีวิชาเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ปริญญาโทและเพื่อทำงาน มีวิชาวัฒนธรรมญี่ปุ่น มีเขียนพู่กัน และวิชาการอ่านหนังสือพิมพ์ค่ะ ส่วนตัวตาลลงเรียนวิชาเตรียมสอบเข้าปริญญาโทค่ะ ซึ่งในคาบเรียนมีการเชิญรุ่นพี่ที่เข้าปริญญาโทได้มาแนะนำการทำ Portfolio รวมถึงการเตรียมตัวซึ่งเป็นประโยชน์มากๆค่ะ อาจารย์คอยซัพพอร์ทเราตลอดไม่ว่าจะเรื่องเรียนหรือเรื่องปัญหาส่วนตัว อย่างในกรณีตาลต้องมีการเขียนหัวข้อวิจัยปริญญาโท อาจารย์ประจำชั้นเองก็จะคอยช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเต็มที่ค่ะ

สถานที่ตั้งของโรงเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยค่ะ เราสามารถใช้สถานที่ในมหาวิทยาลัยได้เลย ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด โรงยิมหรือคาเฟ่ของมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังสามารถเข้าชมรมของทางมหาวิทยาลัยได้ด้วย ตาลเองอยู่ชมรมสกีค่ะ ในการเข้าชมรมต้องมีค่าใช้จ่ายด้วยเป็นค่าอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในชมรมซึ่งไม่แพงค่ะ

สิ่งที่ประทับใจของการเรียนที่นี่คงเป็นสภาพแวดล้อมและเพื่อนๆค่ะ ทุกคนเป็นกันเองมาก คอยช่วยเหลือกัน เวลาไปเที่ยวก็จะชวนกันไป เพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่เป็นคนไต้หวันค่ะ เวลาคุยกันก็จะใช้ภาษาญี่ปุ่น แต่เราเองก็ได้ภาษาจีนมาด้วยบางทีเพื่อนไต้หวันพูดไทยเราพูดจีนก็ตลกและสนุกไปอีกแบบค่ะ อยากให้มาลองเรียนที่นี่กันค่ะน่าจะถูกใจใครหลายๆคน ทั้งบรรยากาศและคนรอบข้างถือว่าเป็นญี่ปุ่นในมุมที่แตกต่างอีกมุมเลยก็ว่าได้ค่ะ