JEDUCATION x OEG High School Exchange Program in JAPAN 2026
เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าร่วม โครงการแลกเปลี่ยนที่ประเทศญี่ปุ่น ระดับมัธยมปลาย ระยะเวลา 1 ปี
เรียนภาษาญี่ปุ่น สัมผัสวัฒนธรรม เพิ่มทักษะ เปิดโลกกว้าง พบเจอเพื่อนใหม่ ในการเรียนมัธยมปลายที่ญี่ปุ่น
ลักษณะเฉพาะของโครงการแลกเปลี่ยนระดับมัธยมปลาย ในประเทศญี่ปุ่น
- เพิ่มทักษะภาษาญี่ปุ่น เนื่องจากการเรียนการสอนทั้งหมดจะใช้ภาษาญี่ปุ่น ผู้เรียนจะได้ภาษาที่ 3 เพิ่ม
- ใช้ชีวิตในหอพักร่วมกับนักเรียนชาวญี่ปุ่นและนักเรียนต่างชาติ ได้เรียนรู้ วัฒนธรรมนานาชาติและได้เพื่อนชาวต่างชาติ
- มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากการใช้ชีวิตตั้งอยู่ในหอพักของโรงเรียน มีอาจารย์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง หากป่วยไม่สบาย มีอาจารย์คอยช่วยเหลือ
- ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่น การใช้ชีวิตในหอพักจะทำให้ได้ฝึกฝนความเป็นระเบียบ ความตรงต่อเวลา และการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น
ภาคการศึกษาที่สามารถเลือกได้
- เทอมเมษายน 2026
ระยะเวลา : เมษายน 2026 – มีนาคม 2027 (1 ปี)
คุณสมบัติผู้สมัคร
- ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 1 มีนาคม 2008 – 31 กรกฎาคม 2011
- ผู้ที่คาดว่าจะจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือ กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 5 และมีสถานภาพนักเรียนจนถึงวันเดินทาง
- มีเกรดเฉลี่ยแต่ละเทอมไม่ต่ำกว่า 2.5 ในสามปีการศึกษาล่าสุด และมีเกรดในวิชาหลัก (วิทยาศาตร์/คณิตศาสตร์/ภาษาอังกฤษ/สังคมศึกษา/พลศึกษา) ไม่ต่ำกว่า 2.0
- สอบผ่านเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการฯ ของ OEG
- นักเรียนไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นมาก่อน แต่ต้องเข้าเรียนภาษาญี่ปุ่นของโครงการฯ เมื่อลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ
- มีความประพฤติดี มีทัศนคติที่ดี มีความรับผิดชอบและสามารถปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้
- มีสุขภาพจิตที่ดี มีสภาวะทางอารมณ์และจิตใจอยู่ในเกณฑ์ปกติ สามารถอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เคร่งครัด และอดทนต่อความกดดัน
- สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน ดูแลตัวเองในสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้อยู่กับผู้ปกครอง พึ่งพาตนเองได้ และเปิดรับวัฒนธรรมที่แตกต่าง
**รายละเอียดคุณสมบัติผู้สมัคร หรือเงื่อนไข อาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละโรงเรียน
รายชื่อโรงเรียนมัธยมปลายที่มีโครงการ แลกเปลี่ยนที่ประเทศญี่ปุ่น 1 ปี
คลิกที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดโรงเรียน
![]() Kanto Gakuin Mutsuura Senior High School |
![]() Yamanashi Eiwa Senior High School |
ขั้นตอนการสมัคร
- กรอกฟอร์มแจ้งความประสงค์ต้องการสมัครเข้าร่วมโครงการ (คลิกที่นี่เพื่อสมัครเข้าโครงการ)
- ชำระค่าสมัครสอบ จำนวน 250 บาท และสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ
- เตรียมเอกสารสำหรับการสมัครสอบ รายละเอียดตามด้านล่าง
- ประชุมรับฟังข้อมูลโครงการ (Parent Info Meeting) เป็นข้อกำหนดของโครงการฯ ที่ผู้ปกครองต้องเข้าร่วมประชุม
- ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ และชำระค่าธรรมเนียมโครงการงวดแรก 50,000 บาท เพื่อยืนยันสิทธิ์ พร้อมเลือกโรงเรียน
- สอบคัดเลือกและสัมภาษณ์กับอาจารย์จากประเทศญี่ปุ่น (ผ่านทางออนไลน์) *มีกรณีที่จัดสอบในกรุงเทพฯ
- เข้าเรียนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นเร่งรัด
- กรอกใบสมัครของโรงเรียน และเตรียมเอกสารเพื่อยื่นขอสถานะนักเรียนจากกองตรวจคนเข้าเมือง
- ได้รับการตอบรับผลยืนยันจากกองตรวจคนเข้าเมือง
- ยื่นขอวีซ่า ประชุมผู้ปกครอง และปฐมนิเทศก่อนการเดินทาง
- ออกเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมโครงการ 1 ปีการศึกษา
เอกสารการสมัคร
- ใบรับรองการเป็นนักเรียน (ภาษาอังกฤษ)
- ใบแสดงผลการเรียน (Transcript) (ภาษาอังกฤษ)
- สำเนา Passport
- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- รูปถ่าย 1 นิ้วครึ่ง จำนวน 2 ใบ
หมายเหตุ :
- เมื่อจบหลักสูตรนักเรียนแลกเปลี่ยนแล้ว ไม่สามารถเรียนต่อหลักสูตรมัธยมปลายปกติโรงเรียนมัธยมที่ญี่ปุ่นได้
- นักเรียนต้องเจรจาขอพักการเรียนกับโรงเรียนปัจจุบันด้วยตนเอง
สมัครเข้าร่วมโครงการ คลิกที่นี่
รีวิวจากรุ่นพี่
น้องใบปอ
นักเรียนโครงการ แลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่น กับ Jeducation
โรงเรียน Kanto Gakuin Mutsuura Senior High School เทอมเมษายน 2024
หนูได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างมาก ๆ เลยค่ะ ทั้งเรื่องวัฒนธรรมที่แตกต่างและการใช้ชีวิตของหนูเอง หนูอยู่หอก็เลยต้องทำเองทุกอย่าง จากที่ปกติตอนอยู่ที่ไทยไม่ค่อยได้ทำเลย นิสัยและความคิดของคนญี่ปุ่นก็อาจจะแตกต่างจากที่ไทยไปบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องที่หนูจะต้องยอมรับแล้วก็ปรับตัวเพื่อให้เข้ากับคนอื่น ๆ ได้ค่ะ
อยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ ทุกคนที่กำลังตัดสินใจอยู่นะคะ ว่าถ้าได้มาแล้วจะได้ประสบการณ์ดี ๆกลับไปแน่นอนค่ะ บางคนอาจจะกลัวคิดถึงบ้านหรือกลัวไม่มีเพื่อนเพราะพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ค่อยคล่อง แต่คนญี่ปุ่นน่ารักแล้วก็ใจดีมาก ๆ ค่ะ พอปรับตัวได้แล้ว หนูเชื่อว่าทุกคนจะสนุกและเอนจอยกับการใช้ชีวิตแน่นอนค่ะ ><
อ่านบทสัมภาษณ์น้องใบปอฉบับเต็ม คลิกที่นี่
ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999 ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ
รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)
ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-2677726 ต่อ 101-106
email : ask@jeducation.com
ขอข้อมูลเพิ่มเติม
คุยกับเจ้าหน้าที่แนะแนว ศิษย์เก่าญี่ปุ่น คลิกเลย >> https://bit.ly/jed-line