เที่ยวคนเดียว … คนเดียวก็เที่ยวได้
BY FAAI


พอช่วงวันหยุดหน้าร้อนใกล้จะมาถึง  หลังจากที่วางแพลนเรียบร้อย ว่าจะไปหาญาติที่โตเกียว แล้วค่อยไปทำวูฟที่ฟุกุโอกะต่อ การเดินทางและใช้ชีวิตคนเดียวในญี่ปุ่นอีกรูปแบบนึงก็เริ่มขึ้น  ด้วยความที่เราต้องไปหลายที่ เดินทางเยอะ เลยอยากประหยัดๆ หน่อย จึงพยายามหาวิธีการเดินทางที่ราคาไม่รุนแรงมาก

option แรกเลยเป็นการนั่งรถบัสจากเกียวโตไปโตเกียว จริงๆ รถบัสแบบนี้มีหลายบริษัท แต่เราเลือกของ Willer Express  เพราะเว็บอ่านเข้าใจง่าย แล้วที่นั่งก็สบายพอกับความต้องการของเรา มีที่ชาร์ตแบตโทรศัพท์ให้ มีหมอนผ้าห่ม และที่บังแสงเวลานอนให้ด้วย

ซึ่งส่วนมากถ้าเดินทางกลางคืนแล้วถึงเช้าวันถัดไป ราคาจะถูกกว่า แต่ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง และเดินทางเองครั้งแรกคนเดียว เลยยังมีความกลัวอยู่ เลยขอเลือกเป็นรอบกลางวันแทน ราคาต่างกันไม่ถึง 2,000 เยน (แล้วแต่เวลาที่เลือกนะ)

เที่ยวคนเดียว ด้วยรถบัส

เข้าไปจองและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://willerexpress.com/en/

หลังจากจองเรียบร้อย เบ็ดเสร็จ 6,600 เยน ออกเดินทาง 9.40 น. ถึงชินจุกุ 18.50 น. โดยป้ายรถที่ต้องขึ้นอยู่ที่ด้านหลังของสถานีเกียวโตเลย Platform G2 ในเว็บไซต์จะมีบอกพิกัดให้ ง่ายและสะดวก ส่วนกระเป๋าเขาให้ฝากได้ 1 ใบ แต่เอาอีกใบขึ้นรถได้ ระหว่างทางจะจอดให้ทุกๆ 2 ชม. เพื่อเข้าห้องน้ำและซื้อเสบียง

จุดรอรถบัส

วันที่เราไป รถบัสมาช้าไป 20 นาที ด้วยความที่ขึ้นเป็นครั้งแรกเลยกลัวว่าไปผิดที่มั้ย หันไปถามป้าคนญี่ปุ่นข้างๆ ซึ่งเผอิญว่าคุณป้าก็ไปรถเดียวกัน คุณป้าใจดีมาก ชวนคุยโน่นนี้ บอกวิธีเช็คอินชื่อตอนขึ้นบัส วิธีเก็บสัมภาระ และพาไปช้อปและเข้าห้องน้ำทุกจุดพักรถ ทำให้การเดินทาง เที่ยวคนเดียว ครั้งนี้ได้เพื่อนใหม่ไปโดยปริยาย

เที่ยวคนเดียว บนรถบัส

ก่อนแยกกัน ก็แลกเมลล์กันเป็นที่เรียบร้อย แถมป้ายังบอกอีกว่า จริงๆ บ้านแกอยู่ที่นาระ ถ้าไปเที่ยวไปพักกับป้าได้ ถือว่าการขึ้นบัส  9 ชม. ครั้งนี้เลยไม่กังวลลงผิดป้ายหรือกลัวหลงไปเลย แถมตลอดทางยังมีวิวสวยๆให้ดูเพลินๆ ถึงจะนานแต่ก็ถือว่าคุ้มค่า

หลังจากเที่ยวในโตเกียว ไปหาญาติเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาตื่นเต้นอีกครั้ง เพราะคราวนี้จะต้องไปทำวูฟที่ฟุกุโอกะ เรานั่งรถไฟด่วนพิเศษจากโตเกียวแถวย่าน Koganei ซื้อตั๋วได้ตามสถานีรถไฟ ตู้เขียวๆ ตามรูปนะคะ ถ้าอ่านไม่เข้าใจบอกนายสถานีได้ค่ะ ให้เขามาช่วยกดให้ ไปลงที่สนามบินนาริตะได้เลย ประมาณ 2 ชม.

เที่ยวคนเดียว ซื้อตั๋วรถไฟด่วน

ที่เลือกเครื่องบินในประเทศไป เพราะไม่มีบัสของ Willer จากโตเกียวถึงฟุกุโอกะ ถ้าเป็นบัสเจ้าอื่นใช้เวลานานเกิน แถมราคาไม่ต่างกันเครื่องบินเท่าไหร่ เลยเลือกสายการบิน Peach เพราะราคาถูกที่สุด 11,780 เยน ประมาณ 2 ชม.ถึงสนามบินฟุกุโอกะ

แล้วต้องนั่ง Express Bus ต่อไปที่ Hirokawa ต่อ ทีแรกกลัวมากว่าจะหาที่ซื้อตั๋วรถบัสเจอมั้ย จะลงถูกป้ายหรือเปล่าตามประสาคน เที่ยวคนเดียว และไปครั้งแรก แต่ทุกอย่างก็ดูง่ายดาย เพราะญี่ปุ่นเขามีป้ายบอกที่ชัดเจนมาก สามารถซื้อตั๋ว Express Bus ได้ที่เคาน์เตอร์ที่สนามบินเลยค่ะ แล้วเขาก็มีคู่มือให้หยิบฟรีได้ว่าบัสจอดป้ายไหนบ้าง ทำให้เราลงถูกป้ายแน่นอน

หลังจากที่ ทำวูฟ เสร็จเรียบร้อย เราก็เข้ามาในเมืองมาเที่ยวเองต่อ โดยเราเลือกพักที่โรงแรม Capsule Hakata ซึ่งถือว่าราคาถูกมาก 5 คืนประมาณ 3,800 บาท เดินจากสถานีฮากาตะแค่ 7 นาทีถึง ที่เราเลือกโรงแรมนี้ เพราะเลือกราคาและทำเลนี่แหละ

แต่ก็แอบกังวลเล็กน้อยเพราะห้องพักเป็นเหมือนหอพักที่มีเตียงคู่ 6 คู่ แล้วเราก็อยู่ 1 เตียงในนั้น ที่เตียงจะมีผ้าม่านปิดให้แต่ไม่มีที่ล็อค ในเตียงก็มีปลั๊กไฟ ไม้แขวน ที่แขวนผ้าให้เรียบร้อย ห้องน้ำมี 2 ห้อง

เที่ยวคนเดียว พักโรงแรมแคปซูล

เพราะที่เตียงไม่มีที่ล็อคนี่แหละเลยทำคืนแรกนอนไม่หลับ แต่หลังจากนั้นก็รู้แล้วว่าปลอดภัย หลับสนิททุกคืน แถมเขายังมีบริการกาแฟ เครื่องดื่ม ไดร์ฟเป่าผม ล็อคเกอร์ให้ฝากของให้ด้วย เลยค่อนข้างสะดวกสำหรับการไปคนเดียวอย่างเรา ที่เน้นเที่ยวข้างนอก โรงแรมเป็นแค่ที่อาบน้ำ เก็บของ และนอน

หลังจากเที่ยวตามที่ต่างๆ ในฟุกุโอกะอย่างย่านเทนจิน ห้าง Canal หรือไปยูฟุอิน ก็มาถึงวันกลับเกียวโต เนื่องจากเคยนั่งบัสรอบกลางวันแล้ว เลยรู้ว่ามันปลอดภัย เราก็เลือกกลับด้วยบัสกลางคืน เพราะอยากลองด้วยแล้วตั๋วก็ถูกด้วย 7,800 เยน  แถมรถบัสจอดที่สถานีเกียวโตเหมือนเดิม เลยสะดวกกว่านั่งเครื่องไปลงโอซาก้า แล้วต่อรถไฟมาเกียวโต

รถบัสออกตอน 4 ทุ่ม ถึงเกียวโต 8.35 น. แม้จะออกดึก แต่เขามีคาเฟ่ Bus stop ใกล้ด้านหลังของสถานีฮากาตะให้นั่งรอ มีไวไฟและห้องน้ำให้ และมีเจ้าหน้าที่คอยแจ้งบอกว่ารถจะมาเมื่อไหร่ ให้เดินไปขึ้นตรงไหน เลยไม่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงคนเดียวอย่างเรา แล้วพอรถมาเราก็หลับยาวจนถึงเกียวโตเลยคราวนี้ เป็นอันจบไปกับการ เที่ยวคนเดียว ตลอดปิดเทอมหน้าร้อน

จริงๆ ระหว่างทาง ที่เราเที่ยวเองไปไหนมาไหนคนเดียวตลอดทริป เราก็คิดนะว่ามันก็เหงาอยู่นะ ไม่มีคนเม้าด้วย ไม่มีคนแชร์ขนมกินหลายๆอย่าง ไม่มีคนถ่ายรูปให้ แต่คิดไปมามันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่กลับได้อะไรดีๆตั้งหลายอย่าง อย่างเช่น

1.ได้สัมผัสกับอิสระของจริง
ไม่ต้องมีคนกำหนดเราว่าต้องตื่นกี่โมง กินข้าวกี่โมง เดินเที่ยวได้แค่กี่นาที ไม่ต้องรอใคร เพราะเราจะไปไหน นานแค่ไหน อยากกินอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ

2.ได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นของจริง
เพราะเราต้องอ่านป้ายสถานที่ต่างๆ ทั้งคันจิ คาตาคานะ ฮิรางานะ มาครบทุกแบบ แถมรถไฟที่ญี่ปุ่นก็มีเยอะจนหลงเอาได้ง่ายๆ ทำให้บางครั้งต้องใช้การถามคนญี่ปุ่นนี่แหละ ก็ฝึกภาษาวนไปค่ะ

3.ได้ออกจาก Comfort Zone
เพราะการไป เที่ยวคนเดียว เราจะได้เจอกับคนแปลกหน้าทั้งนั้น จะได้เจอผู้คนใหม่ๆ พบกับตัวตนของคุณเอง ในบางแง่มุมอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน เพราะจะมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น กล้าพูดกล้าทำอะไรใหม่ๆมากขึ้น เพราะไม่มีใครรู้จักเรา และเป็นการเรียนรู้ที่จะอยู่กับความเหงาไปในตัว เพราะการอยู่ต่างแดนนั้นความเหงาเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ดังนั้นถ้าเราเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันได้ ชีวิตก็จะสนุกขึ้น

4.ฝึกสกิลการเอาตัวรอด
ทั้งเรื่องความอดทน เพราะเวลาหลงหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ หรือได้ฝึกความรวดเร็วเวลาเปลี่ยนขบวนรถ เพราะบางทีถ้าพลาดแล้วอาจจะต้องรออีกเป็นชั่วโมงก็เป็นได้

5.ฝึกการตัดสินใจด้วยตัวเอง
เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง เพราะทุกอย่างจะสนุกหรือจะแป็กอยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น

6.ประหยัดแน่นอน
ทั้งเรื่องที่พัก และอาหาร เพราะไม่ต้องตามใจคนอื่น

 

ใครที่เพื่อนว่างไม่ตรงกัน อยากไปไหนเองคนเดียวก็ต้องลองดูนะ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลองสักครั้งแล้วจะได้เห็นอะไรในมุมที่ต่างไปจริง ๆ นะ ^-^

 

โรงเรียนที่ฝ้ายไปเรียน
Kyoto Institute of Culture and Language (KICL)


อ่านบทความจากฝ้ายย้อนหลัง >> click


 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top