เรียนต่อและทำงานที่ญี่ปุ่น

คุณศรัณย์ ก่อสวัสดิ์วรกุล (ตี้)

ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น  เดือนเมษายน ปี 2012

การศึกษาปริญญาตรี : สถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น คณะบริหารธุรกิจ – ญี่ปุ่น
การศึกษาที่ญี่ปุ่น
 • สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น I.C.Nagoya  1 ปี
 • วิทยาลัยวิชาชีพเฉพาะทาง Trident College of Languages and Hotel สาขาวิชาการท่องเที่ยว 2 ปี
การทำงาน
 • 2015 – 2017
  Sales Staff,  Chubu Inbound Section ประสานงานและจัดทัวร์ให้ลูกค้าคนไทย
  H.I.S. Tour  สาขานาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น
 • ไกด์อิสระ, ประสานงานและนำเที่ยวให้กลุ่มลูกค้าคนไทย

เรียนต่อและทำงานที่ญี่ปุ่น

 • เหตุผลที่ตัดสินใจเรียนต่อญี่ปุ่น

เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบภาษาญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว และได้มีโอกาสเรียนภาษาญี่ปุ่นจริงๆ จังๆ ที่สมัยมหาวิทยาลัย รู้สึกชอบและสนุกกับภาษาญี่ปุ่นมาก พอเรียนจบมาก็เลยอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งกว่าเดิมเลยตัดสินใจมาเรียนต่อที่ญี่ปุ่น

ตี้ ระหว่าง เรียนต่อและทำงานที่ญี่ปุ่น ที่นาโกย่า

 • หลังจากเรียนภาษาจบ ทำไมถึงเลือกเรียนต่อวิชาชีพด้านการท่องเที่ยว

ตั้งใจจะเรียนคณะการท่องเที่ยวอยู่แล้วครับ ชอบการเดินทาง เพราะตอนนั้นคิดว่าอนาคตอยากทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เลยวางแผนเรียนภาษาให้เก่งขึ้นและเรียนต่อด้านนี้อย่างจริงจัง

ตี้ ศรัณย์ เรียนต่อญี่ปุ่น

 • การมา เรียนต่อนาโกย่า คิดว่ามีข้อดียังไง หลายๆคนกังวลว่า ต่างจังหวัดคือบ้านนอก หรือมีภาษาถิ่น

สำหรับผมแล้วจะเมืองหลวงหรือไม่เมืองหลวงก็ไม่ต่างกันนะ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนมากกว่า อย่างผมชอบนาโกย่าเพราะความไม่วุ่นวาย ขึ้นรถไฟก็ไม่ต้องเบียดมาก ความเจริญก็มีพอสมควร ค่าครองชีพ(พวกค่าที่พัก)ก็ไม่สูงมาก ค่อนข้างใช้ชีวิตสบายๆได้ และภาษาถิ่นก็ไม่เยอะมากด้วย ไม่มีปัญหาเรื่องภาษาถิ่นเลยครับ

 • เล่าเรื่องการ เรียนต่อและทำงานที่ญี่ปุ่น มีจุดเริ่มยังไง

ของผมเริ่มจากความคิดที่อยากลองทำงานที่ญี่ปุ่น จึงเริ่มเข้าฟังอบรมเกี่ยวกับการหางานของโรงเรียนก่อน แล้วเริ่มเข้าฟังอบรมตามบริษัทต่างๆ แล้วเริ่มเตรียมเอกสาร ซ้อมสัมภาษณ์หลายต่อหลายรอบ เตรียมการก่อนสมัครงานจริงประมาณครึ่งปีได้ ยอมรับว่าเหนื่อยมากๆครับ ตอนนั้น สัมภาษณ์ไม่ผ่าน ก็หลายที่ แต่พอผิดหวังก็เอามาเป็นแรงผลักดันในการสัมภาษณ์ครั้งต่อๆไป จนในที่สุด สุดท้ายก็ได้งานครับ

12166469_10206793210340386_299967714_n  1383433_10205173229121868_8902494965054893010_n

 • สิ่งที่ได้รับ การเรียนรู้ที่ได้จากการทำงานที่ญี่ปุ่น

ได้เรียนรู้ระบบการทำงานที่เข้มงวด ความเป็นวินัยของบริษัทญี่ปุ่น และการทำงานทุกครั้งต้องรอบคอบและมีความรับผิดชอบเสมอ ในบ้างครั้งรุ่นพี่ก็ไม่ได้สอนงานเรา เราต้องเรียนรู้งานด้วยตัวเอง ทุกครั้งที่เขาสอนหรือพูดอะไรเราต้องจดเอาไว้ เพราะเขาจะไม่สอนเราเป็นครั้งที่สอง ในทุกๆเดือนเราต้องตั้งเป้าหมาย ทำให้การทำงานของเรา ทำให้ตัวเราเองมีความกระตือรือร้นมากขึ้นครับ ซึ่งเรื่องต่างๆเหล่านี้ การเรียนรู้ทั้งหมดนี้ หล่อหลอมให้ผมเป็นผู้ใหญ่ขึ้นครับ

10590683_10203959389096626_4243652226960726096_n

 • อะไรที่เป็นปัญหาหรืออุปสรรค ความยากลำบากในการเรียน การทำงานที่ญี่ปุ่น แล้วควรต้องทำยังไงถึงจะรับมือกับมัน หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ผ่านไปได้

ผมเองก็เคยผ่านอุปสรรค ความยากลำบากในการเรียน.. ปัญหาของผมคงเป็นเรื่องของภาษาญี่ปุ่นของตัวเองที่ยังไม่ได้เก่งมาก ทำให้ตั้งแต่มาญี่ปุ่นแรกๆ สื่อสารกับคือคนญี่ปุ่นได้ยากมาก จะซื้อโทรศัพท์ก็ซื้อไม่ได้ แต่ยังดีที่ I.C.Nagoya มีเซนเซ มีรุ่นพี่คนไทยใจดีค่อยช่วยเหลือผมในช่วงนั้น จนผ่านมาได้ราบรื่น..  ส่วนเรื่องเรียนคงพูดได้คำเดียวว่า ต้องพยายาม เพราะต่อให้คนเก่งหรือไม่เก่ง ทุกคนก็พยายามหมด อยู่ที่ว่า ถ้าคุณรู้ตัวว่าไม่เก่งคุณก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นแค่นั้นเองครับ

ส่วนในเรื่องของการทำงาน สำหรับบริษัทผมไม่มีการแบ่งแยกว่าเป็นต่างชาติหรือคนญี่ปุ่น ซึ่งจะมองว่าดีหรือไม่ดีก็ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความตั้งใจและผลงาน ถ้าพลาดทุกคนโดนด่าเท่ากัน ถ้าทำดีก็ได้คำชมเท่ากัน ซึ่งสำหรับผมว่าเป็นเรื่องดีนะ

ถ้าคุณรู้ตัวว่าไม่เก่งคุณก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นแค่นั้นเอง

 • ควรต้องทำตัวอย่างไร จึงจะใช้ชีวิตในญี่ปุ่นได้อย่างเป็นสุข

ทำตัวให้ชินมั้ง 555 จริงๆคือ ทำในสิ่งที่เราอยากทำครับ เรียนในสิ่งที่เราอยากเรียน ทำตามเป้าหมาย ว่าทำไมคุณถึงมาญี่ปุ่น แค่นั้นผมว่าก็ใช้ชีวิตได้มีความสุขละ

 • คิดว่าการไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นให้อะไรกับเรา

สำหรับผมการมาเรียนที่ญี่ปุ่นสิ่งที่ผมได้มากกว่าภาษาญี่ปุ่น คือการเรียนรู้การใช้ชีวิต การที่ต้องมาเริ่มต้นอยู่ประเทศที่ไม่มี พ่อแม่ เพื่อนๆ ทุกอย่างต้องมาเริ่มต้นใหม่หมด ได้พบเพื่อนใหม่ๆที่เป็นทั้งคนจีน เกาหลี ฮ่องกง และชาติอื่นๆ ซึ่งแต่ละชาติก็มีวัฒนธรรมต่างๆที่ต่างกันไป แต่ที่สนุกคือพวกเราใช้ภาษาญี่ปุ่นแบบมั่วๆ ในการสื่อสารกัน แต่ดันเข้าใจกันได้ เมื่อเจอปัญหาต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ได้ลองเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ทำให้รู้จักคุณค่าของเงิน และที่สำคัญที่สุด ทำให้ผมมีความรับผิดชอบกับชีวิตตัวเองมากขึ้น

เรียนต่อและทำงานที่ญี่ปุ่น ในบริษัททัวร์ชั้นนำ

การมาเรียนที่ญี่ปุ่นสิ่งที่ผมได้มากกว่าภาษาญี่ปุ่น คือการเรียนรู้การใช้ชีวิต

 • ถ้ามีคนรู้จักมาถามว่าไป เรียนต่อญี่ปุ่น ดีไหม จะบอกเค้าว่าอะไรคะ

ผมคงถามกลับไปว่าทำไมถึงอยากไปเรียน แล้วคงบอกเขาว่าถ้าตั้งใจจะไปเรียน ไปลองใช้ชีวิต ลองทำตามความฝัน ผมบอกเลยนะว่าดี แต่ผมก็คงเตือนเขาว่าการใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายๆ คนคิดเอาไว้ เพราะเราไม่ได้มาเที่ยว ประเทศญี่ปุ่นก็มีด้านที่ไม่ดีเหมือนกัน ทุกที่มันมีสองด้านเสมอ ผมไม่อยากให้ใครมาเรียนแล้วล้มเลิกกลางคัน เพราะผมเชื่อว่า ถ้าใครที่มีความพยายาม ก็ประสบความสำเร็จได้ทุกคนครับ

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัครเรียน
โทร. 02-267-7726
ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น ต่อ 101-104
สอบถามคอร์สภาษาญี่ปุ่น ต่อ 111-112

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> http://bit.ly/jed-line

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *