การบ้าน เด็กประถม ญี่ปุ่น ปิดเทอม

งานค้นคว้าอิสระ การบ้าน เด็กประถม ญี่ปุ่น ช่วง ปิดเทอม

 

ช่วงวันหยุด ปิดเทอม ฤดูร้อนเดือนสิงหาคม  การบ้าน อย่างหนึ่งที่ เด็กประถม ของ ญี่ปุ่น ต้องทำส่งคุณครูคือ  การค้นคว้าอิสระ หรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “ จิยู เคงคิว” 自由研究

自由   jiyuu  อิสระ
研究   kenkyuu    วิจัย  ค้นคว้า

กิจกรรมนี้คือ การให้เด็กๆ ใช้เวลาช่วง 10-40 วันของการปิดเทอม  เรียนรู้อย่างอิสระในสิ่งที่ตนชอบหรือสนใจ  โดยไม่มีการกำหนดหัวข้อใดๆ จากคุณครู

แล้วเค้าทำอะไรกัน

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “การค้นคว้าหรือวิจัยอย่างอิสระ”  วัตถุประสงค์หลักคือ  “การลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ”   พูดง่าย ๆ ภาษาชาวบ้านคือ  อยากทำอะไรก็ทำ   อาจจะเป็นการทดลอง   การประดิษฐ์   การเฝ้าสังเกตุการณ์  หรือการสำรวจ สืบเสาะค้นหา  อะไรก็ได้ที่มาจากความชอบ ความสนใจของแต่ละคน    โดยอาศัยความร่วมมือจากคุณพ่อคุณแม่  คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ  เฝ้าดูเป็นกำลังใจ หรือสนุกไปกับการทดลองของลูกด้วย โดยไม่ลงไปช่วยทำ

เด็กประถม ญี่ปุ่น ระหว่างทำ การบ้าน ปิดเทอม

jiyukenkyu3

 

พอไม่มีการกำหนดให้ทำอะไรตามคำสั่ง   ก็มีบ้างที่เด็กๆ อาจจะคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรหรือต้องเริ่มต้นยังไงดี   ( สำหรับเด็กๆ แล้ว การบ้านก็คือการบ้านอ่ะนะคะ )  แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล  เพราะมีหนังสือที่ตีพิมพ์ออกมาจำหน่าย   มีเว็บไซต์ให้คำแนะนำ  มีตัวอย่างให้เลือกมากมาย  เช่น แบ่งตามระดับชั้นเรียน  ลักษณะการค้นคว้า  ระยะเวลาในการค้นคว้า  ไปจนถึงข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 

jiyukenkyu1

jiyukenkyu9

 

เริ่มต้นตั้งแต่แนะนำวิธีการเลือกหัวข้อที่จะทำ   โดยให้เริ่มจากสิ่งที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวัน และตั้งข้อสงสัย ตั้งคำถามกับมัน เช่น “ ทำไมถึง… “ “ ถ้าเป็นอย่างนั้น… จะเป็นยังไง”  

พอนึกหัวข้อที่สนใจได้แล้ว  ก็เริ่มวางแผนขั้นตอนการทำ  สิ่งที่อยากทำนั้น มีระยะเวลาในการทำ การค้นคว้าหรือทดลองนานแค่ไหน  สามาถรถทำให้เสร็จและสรุปผลได้ภายในช่วงเวลาปิดเทอมไหม

ต้องใช้อะไรบ้าง   สิ่งของอุปกรณ์มีครบไหม  อันตรายไหม  ไปจนถึงแนะนำวิธีการเขียนรายงานส่งคุณครู เป็นต้น

 

พอใช้คำว่า 研究 เคงคิวหรือวิจัย ค้นกว้า  จะรู้สึกว่ามาทางสายวิทยาศาสตร์ใช่ไหมคะ  แต่จริงๆ ไม่จำเป็นเลยค่ะ   ลองมาดูตัวอย่างกันดีกว่า  จากหนังสือตัวอย่างจิยูเคงคิวของเด็กป.1 – ป.2

การทดลอง   実験 : jikken

jiyukenkyubook1 การบ้าน เด็กประถม ญี่ปุ่น ปิดเทอม

อันนี้เป็นการทดลองง่ายๆ จากของที่หาได้ในบ้าน

1.  ทำยังไงไม่ให้แอปเปิ้ลที่ปอกแล้ว เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล  
ด้วยการลองแช่ชิ้นแอปเปิ้ลในแก้วน้ำ 5 แก้ว  เติมเกลือ , น้ำมะนาว , น้ำส้มสายชู , น้ำตาล ลงไปในน้ำแต่ละแก้ว  แก้วสุดท้ายเป็นน้ำเปล่าที่ไม่ใส่อะไรลงไปเลย  แช่ไว้ 5 นาทีแล้วเอาออกมา  วางทิ้งไว้ 5- 6 ชั่วโมง คอยสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของแอปเปิ้ลแต่ละชิ้น

2.  ทำยังไงให้แอปเปิ้ลที่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล กลับมาเป็นสีเดิม
ด้วยการลองแช่แอปเปิ้ลสีน้ำตาล ในแก้วน้ำ 4 แก้ว  คราวนี้สิ่งที่เติมลงไปลองเปลี่ยนเป็น  เกลือ , น้ำส้มสายชู , นม , น้ำส้ม  แล้วคอยสังเกตุการเปลี่ยนแปลงทุก 5 นาที  15 นาทีและ 30 นาที

 

งานประดิษฐ์ , งานฝีมือ   工作 : kousaku

jiyukenkyubook3 การบ้าน เด็กประถม ญี่ปุ่น ปิดเทอม

สาวน้อยทำร่มไวนิล เป็นลวดลายต่างๆ ด้วยฝีมือตนเอง

jiyukenkyubook2

หนุ่มน้อยตัวแสบอาจจะประดิษฐ์ กล่องตกใจ ด้วยกล่องนม

การสังเกตุการณ์  , เฝ้าดู   観察 :  kansatsu

jiyukenkyubook4

ตัวอย่างอันนี้เป็นการเฝ้าสังเกตุการณ์รูปร่างของก้อนเมฆ แล้วจดบันทึกวันที่ เวลา วาดรูปของก้อนเมฆที่เห็น จินตนาการดูว่าเป็นรูปอะไร   ดูข่าวพยากรณ์อากาศในแต่ละวัน  สังเกตวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส  ฟ้าครึ้ม ฝนตก  ลักษณะของก้อนเมฆแตกต่างกันอย่างไร  เป็นต้น

การสำรวจ 調査 : chousa

หนังสือแนะนำ การบ้าน เด็กประถม ญี่ปุ่น ปิดเทอม

อันนี้สำรวจลายนิ้วมือกันเลยค่ะ  เพราะคนเราแต่ละคนจะมีลายนิ้วมือไม่เหมือนกันสักนิ้วและไม่เหมือนซ้ำกันเลย  งานนี้นอกจากจะลองพิมพ์ลายนิ้วมือของคนในครอบครัวมาตรวจสอบดูแล้ว   ยังบอกวิธีลองพิมพ์ลายนิ้วมือจากแก้วน้ำกันดูอีกต่างหาก

jiyukenkyubook6

jiyukenkyubook7

อันนี้น่ารักดีค่ะ  ค้นหาป้ายรูปสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในละแวกบ้านว่ามีป้ายอะไรบ้าง ลองคิดดูว่า ป้ายแต่ละอันๆ ทำไมถึงใช้สัตว์ชนิดนั้นๆ  และลองทำแผนที่สัตว์ต่างๆ ละแวกบ้านดู

 

การเยี่ยมชมโรงงาน 工場見学 : koujou kengaku

มีโรงงานหลายแห่งที่เปิดให้นักเรียนเข้าไปทัศนศึกษาชมขั้นตอนการผลิต  การทำงานต่างๆ ค่ะ   รวมไปถึงหน่วยงาน บริษัทเอกชน โรงแรม ศูนย์วิจัย ฯลฯ  หลากหลายประเภท  ที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เข้าไปชมการทำงานจริง

jiyukenkyu7

 

ระหว่างที่ทำการค้นคว้า ทดลองนี้  เด็กๆ ต้องมีการจดบันทึก  ถ่ายภาพ  วาดภาพ  หรือเก็บตัวอย่าง   เพื่อที่จะทำเป็นรายงานสรุปผลการทดลองค้นคว้าส่งคุณครูตอนเปิดเทอม   บางโรงเรียนให้ออกไปรายงานการทดลองให้เพื่อนๆ ฟัง  บางโรงเรียนมีการนำผลงานที่โดดเด่นไปจัดแสดงในโรงเรียนเอง หรือในสถานที่ส่วนกลางของท้องถิ่น

jiyukenkyu5 การบ้าน เด็กประถม ญี่ปุ่น ปิดเทอม jiyukenkyu6

“結果よりも過程が大切 ”  กระบวนการสำคัญกว่าผลลัพท์     

ไม่ได้หมายความว่า  การทดลอง ค้นคว้า วิจัย  ทุกชิ้นจะต้องประสบความสำเร็จนะคะ   แม้ผลที่ได้จะไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้  การทดลองล้มเหลว  เกิดความผิดพลาด  ก็ไม่เป็นไรค่ะ  เพราะได้ลงมือทำในสิ่งที่ตั้งใจทำแล้ว    ญี่ปุ่นเค้ามีประโยคยอดฮิตประโยคหนึ่งคือ “結果よりも過程が大切 ”  กระบวนการสำคัญกว่าผลลัพท์     

 


ปิดท้าย
ที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการให้เด็กนักเรียนทำการค้นคว้าอิสระนี้ขึ้น  ในช่วงปีค.ศ. 1920 ( 90 กว่าปีที่แล้ว ) โดยรับเอาการปฏิรูปการศึกษาแนวใหม่มาจากประเทศตะวันตกมาใช้ในโรงเรียนบางแห่ง เช่น ร.ร. Seijo Gakuen , Tamagawa Gakuen ซึ่งถือว่าเป็นการเรียนการสอนที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาของญี่ปุ่น   และเริ่มมีการบังคับใช้ในโรงเรียนต่างๆ ในปี 2003   ที่ให้ทำในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ถือว่าค่อนข้างนาน  จึงมีช่วงเวลาพอที่จะทำการทดลอง ศึกษา และสรุปผลได้

 

Credit ภาพประกอบจาก
https://hsgw-dent.jugem.jp/
https://tokushimazyumoku.la.coocan.jp/
https://kids.gakken.co.jp/

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top