ต่อ ทีมแนะแนวเรียนต่อญี่ปุ่น #เจ๊เอ๊ด – เกมสร้างแรงบันดาลใจ..

ต่อ ทีม แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น – เกมสร้างแรงบันดาลใจ..
ต่อ ทีม แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น - เกมสร้างแรงบันดาลใจ..

“เฮ้ย วันนี้เลิกเรียนละไปเที่ยวกัน” เสียงเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างๆ ออกปากชวน
“ไม่ได้ว่ะ วันนี้มีธุระสำคัญมาก” ผมบอกปัดไปพลางเก็บของใส่กระเป๋า และเตรียม sprint ออกนอกห้อง 🏃💨💨

“ธุระอะไรวะ” เพื่อนถามพลางทำหน้าสงสัยว่ามีธุระอะไรสำคัญกว่าไปเที่ยวกับเพื่อน
“…วันนี้ต้องกลับไปกู้โลกว่ะ” ผมตอบพร้อมเหวี่ยงกระเป๋านักเรียนพาดไหล่และเดินออกนอกห้อง ปล่อยให้เพื่อนยืนงง

ใช่แล้วครับ กลางวันผมเป็นนักเรียน ตกกลางคืนผมเป็นผู้กล้า!!

หรือถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายๆ…. คือกลับไปเล่นเกมนั่นแหละครับ!

สมัยก่อนผมชอบเล่นเกม RPG มาก เป็นเกมแนวสวมบทบาท (Role Playing Game) ที่เราต้องสวมบทบาทต่างๆ และเดินทางออกจากหมู่บ้านเพื่อไปกำจัดจอมมารที่ต้องการจะครองโลก ระหว่างทางก็ต้องรวมรวบข่าวสาร และพวกพ้องหลายๆ คน เพื่อไปรุมจอมมารแบบแฟร์ๆ (หมาหมู่😈)

ซึ่งเกมที่ผมชอบเล่นเนี่ย เป็นเกมสัญชาติญี่ปุ่นล้วนๆ และแน่นอนว่ามันเป็นภาษาญี่ปุ่น ตอนนั้นก็ได้แต่เดินมึนๆ บ้าง ซื้อหนังสือบทสรุปมาอ่านบ้าง (ดักแก่) ซึ่ง 99% ของเกมที่ผมเล่นเนี่ย ไม่รู้เล้ยยยย ว่าเนื้อเรื่องมันเป็นยังไง!!

ต่อ ทีม แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น โอซาก้า แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น  ต่อ กับโปเกมอน

สุดท้ายผมก็ตัดสินใจว่า เพื่อการเล่นเกมให้ได้อรรถรส และเป็นผู้กล้าที่เข้าใจความเป็นไปของโลกใบนั้น (?) อย่างถ่องแท้ ทำให้ผมหาคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นเรียน.. แต่ก็เรียนไปได้แปปเดียวก็เลิก (อ้าว!😰)

เวลาผ่านมาถึงช่วงม.ปลายที่ผมตัดสินใจเรียนญี่ปุ่นอย่างจริงๆ จังๆ เพราะต้องการเรียนคณะอักษรเอกภาษาญี่ปุ่น เผื่อว่าจะเอามาใช้ทำงานในอนาคต สุดท้ายยย ก็ไม่ติดภาษาญี่ปุ่น ไปได้การท่องเที่ยวแทน ได้ลงเรียนวิชาภาษาญี่ปุ่นบ้าง สุดท้ายก็ต้องเลิกรากันไปเพราะเวลาไม่ตรงกัน

หลังจากเรียนจบทำงานได้ 2-3 ปี ก็เลยตัดสินใจ ไปเรียนที่ญี่ปุ่นเลยดีกว่า

ตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องไปเรียนญี่ปุ่นเลย แต่นึกขึ้นได้ว่ามีเพื่อนเคยไปเรียนที่ญี่ปุ่นมา เลยลองไปถามดูว่าไปเรียนที่ไหนมา ดีมั้ย เป็นยังไง

ซึ่งเพื่อนคนนี้เคยไปเรียนที่ Osaka โรงเรียน ECC เพื่อนบอกว่าก็ดีนะ ถ้าสนใจติดต่อผ่านทางเจเอ็ดเลย ผมเองก็ไม่ได้อยากไปโตเกียวอยู่แล้ว เพราะกลัวเรื่องค่าใช้จ่ายกับความวุ่นวาย เลยตัดสินใจไป Osaka และไป ECC นี่แหละ ติดต่อทำเรื่องผ่านเจเอ็ดจนได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่นจนได้ 🎉

พอไปถึงญี่ปุ่น ก็ตั้งใจว่าจะพยายามไม่ขอเงินที่บ้าน ด้วยการทำงานพิเศษ แต่ตอนไปแรกๆ ภาษายังแย่มากกกกก ถึงจะสมัครไปที่ไหนก็คงไม่มีใครรับ เลยตั้งใจประหยัดค่าใช้จ่ายแทนก่อน (ตอนหลังถึงจะทำงานพิเศษก็ยังประหยัดอยู่ เหมือนเป็นนิสัยไปละ) หลักๆ แล้วจะประหยัดพวกค่าไฟ ค่าแก๊ส และค่ากิน

💡ค่าไฟ ระหว่างที่เรียนมา 1 ปีครึ่ง ไม่เคยเปิดแอร์หรือฮีทเตอร์แม้แต่ครั้งเดียว!! หน้าร้อนเปิดพัดลม(ได้ฟรีจากคนไทยที่กำลังจะกลับ) หน้าหนาวอดทน ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ห่มผ้านอนก็พอผ่านไปได้

แต่ถ้าใครใช้จะวิธีนี้บอกเลยว่า ต้องตั้งใจไม่เปิดฮีทเตอร์ต้องไม่เปิดไปตลอด ถ้าเผลอเปิดไปครั้งนึงละก็ร่างกายจะเคยชินกับความอบอุ่นที่ฮีทเตอร์มอบให้ทันที

💧ค่าน้ำ รวมกับค่าหอไปแล้ววววว สบายยยย แต่ก็กรอกน้ำใส่ขวดออกไปดื่มข้างนอกแทนกดน้ำตามตู้หรือซื้อในร้านสะดวกซื้อ

🔥ค่าแก๊ส จะมากับน้ำร้อนเท่านั้น ปกติเป็นคนไม่ชอบน้ำร้อนอยู่แล้ว ก็รีบอาบรีบออก ไม่ยืนแช่นาน ๆ

🍽ค่าอาหาร แน่นอนว่าต้องทำกินเองเพราะประหยัดกว่ากินตามร้านแน่ๆ แต่พอค้นพบว่าร้านขายข้าวกล่องแถวหอจะลดครึ่งราคาหลังบ่าย 2 ก็เปลี่ยนไปซื้อข้าวกล่องลดราคาแทน (ลดเหลือกล่องละ 150-200 เยน ถูกม้ากกกกกกก ถูกกว่าทำกินเองอีกกกก)

แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น  ชีวิตเด็กหอ

หลังจากเริ่มทำงานพิเศษ อะไร ๆ ก็ดีขึ้น ซื้อโน่นนี่ที่อยากได้มากขึ้น (ของกิน) งานที่ทำคือร้านแมคโดนัล ด้วยความที่กะกลางคืนมันได้เงินเยอะกว่า เลยเลือกทำกะกลางคืนไป (ชม.ละ 1,068 เยน) ทำตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตี 5 ครึ่ง เดือนนึงได้ประมาณ 7-8 หมื่นเยนตามความขยัน (มีเดือนนึงได้ประมาณ 1 แสนเยน แต่ไม่ไหวจะตายเอา)

เคยคำนวณค่าใช้จ่าย 1 เดือน 💴 รวมทั้งหมดใช้ประมาณ 65,000 เยน ใช้น้อยกว่าเงินที่ได้จากงานพิเศษ!! ไม่ต้องให้ที่บ้านส่งเงินมาให้ก็อยู่ได้!!

(แต่ที่บ้านก็ส่งมาให้มั่งไม่ให้มั่ง เดือนละประมาณ 10,000-30,000 เยนได้ ก็เลยพอมีเงินเก็บกลับไทยด้วย)


แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น  เล่นสกี

ระหว่างเรียนอยู่ ทางโรงเรียนก็มาขอให้ไปช่วยรับเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่สนามบินพร้อมบริการพาไปทำเรื่องนู่นนี่นั่นด้วย ตอนแรกไม่ค่อยอยากทำเท่าไร (ขี้เกียจ) แต่พอเจ้าหน้าที่บอกว่ามีค่าจ้างให้ด้วยเท่านั้นแหละ รู้ตัวอีกทีก็ยืนถือป้ายชื่อโรงเรียนอยู่ที่สนามบินละ

กิจกรรมที่ทำระหว่างเรียน ส่วนใหญ่จะเน้นทำตามในการ์ตูนญี่ปุ่นซะมากกว่า อย่างปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำแถวหอพัก ละลงไปนอนตรงเนินมองก้อนเมฆลอยไปลอยมา หรือนัดเพื่อนๆ ออกไปเล่นดอกไม้ไฟตอนกลางคืนในฤดูร้อน

แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น  ต่อ ฤดูร้อน

แต่ที่ไปบ่อยสุดดดดด คือ USJ!!! ซื้อตั๋วปีมาแล้วต้องไปให้คุ้ม (ตั๋วปีราคาประมาณ 2 หมื่นเยน เข้ากี่ครั้งก็ได้ แต่มีวันที่ใช้ตั๋วนี้ไม่ได้ด้วย) ไปเล่นวันละอย่าง 2 อย่าง เดินดูบรรยากาศละกลับ อยู่มา 1 ปีครึ่ง ไปมาทั้งหมด 15 ครั้ง!! ไม่รู้ว่าคุ้มรึยัง…..

ต่อ แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น  USJ

พอเรียนภาษาจบก็รู้สึกอยากจะแนะแนว อยากแนะนำให้คนไปเรียนที่ญี่ปุ่น. .

เพราะเราไปเรียนแล้วมันดี มีความสุข สนุกที่ได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่น เลยอยากจะถ่ายทอดความรู้สึกนี้ให้คนอื่น

เลยสนใจเข้าร่วม #ทีมเจ๊เอ๊ด สมัครงานกับ Jeducation… ที่เป็นคนทำเรื่องให้ผมไปเรียนได้นี่แหละ ครั้งนี้ก็เป็นตาผมมั่งละ ที่จะทำเรื่องส่งให้คนอื่นไปเรียนบ้าง 💪😄

 


อ่านเรื่องราวของ ทีม แนะแนว เรียนต่อ ญี่ปุ่น


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน