เข้าประเทศญี่ปุ่น วีซ่านักเรียน

รีวิวขั้นตอน เข้าประเทศญี่ปุ่น ด้วย วีซ่านักเรียน ฉบับ Update

รีวิวขั้นตอน เข้าประเทศญี่ปุ่น ด้วย วีซ่านักเรียน **ฉบับ Update ล่าสุด เดือนพฤศจิกายน 2020**

หลังจากกองตรวจคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่น ประกาศให้ผู้ที่มีใบ COE (หนังสือรับรองสถานภาพการพำนักที่ญี่ปุ่น) แล้ว สามารถยื่นขอ วีซ่านักเรียน เพื่อ เข้าประเทศญี่ปุ่น ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา

ก็มีนักเรียนหลายคน เดินทางไปยื่นเอกสารเพื่อขอ วีซ่านักเรียน กันมาเรียบร้อย ใครยังไม่ได้ไปยื่นรีบเลยนะคะ เจ๊เอ๊ดทำรีวิวไว้ให้แล้ว

ดูรีวิวขั้นตอนการยื่นขอ วีซ่านักเรียน หลังญี่ปุ่นเปิดประเทศ คลิกที่นี่ 

ทีนี้หลังจากขอวีซ่า เราก็มาเตรียมตัวเดินทาง เข้าประเทศญี่ปุ่น กันได้เลยค่ะ

แต่เนื่องจากการเดินทางในช่วงหลังเปิดประเทศครั้งนี้ มีขั้นตอนที่แตกต่างจากการเดินทาง เข้าประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปกติ ซึ่งค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะพอสมควร

เจ๊เอ๊ดเลยจะมารีวิว ขั้นตอน สิ่งจำเป็น เอกสารที่ต้องเตรียมให้พร้อม ก่อนที่เราจะออกเดินทาง เข้าประเทศญี่ปุ่น สำหรับช่วงนี้ จากประสบการณ์จริงของน้องๆ  นักเรียนที่เพิ่งเดินทางถึงญี่ปุ่นกันไปหมาดๆ มาให้อ่านกันค่ะ (ต้องขอขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่ช่วยกันรีวิว เล่าให้เจ๊เอ๊ดฟังกันแบบละเอียดยิบ จนได้ข้อมูลมาแน่นขนาดนี้เลยน้า^^)

 

ก่อน เข้าประเทศญี่ปุ่น

1. บันทึกอุณภูมิร่างกายของตัวเองก่อนเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน

ระหว่างที่ยังอยู่ประเทศไทย ก่อนเดินทาง 14 วัน ให้เราวัดอุณภูมิร่างกายทุกวัน และจดบันทึกอุณภูมิของตนเอง ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น จากนั้นบันทึกเก็บไว้ค่ะ เนื่องจากเมื่อไปถึงญี่ปุ่น ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่จะมีคำถามเกี่ยวกับอุณภูมิร่างกายของเราก่อนเดินทาง เข้าประเทศญี่ปุ่น ด้วย ซึ่งสามารถทำตารางจดอุณภูมิด้วยตนเองได้ หรือจะใช้ตารางตามภาพด้านล่างก็ได้เหมือนกันค่ะ

Download ตารางบันทึกอุณหภูมิ คลิกที่นี่

เข้าประเทศญี่ปุ่น วีซ่านักเรียน ตารางบันทึกอุณหภูมิ

2. เตรียมตัวซื้อประกันการเดินทาง / ประกันภัยสำหรับนักเรียน

การเดินทาง เข้าประเทศญี่ปุ่น สำหรับ วีซ่านักเรียน ครั้งนี้ แตกต่างกับทั่วไปค่ะ เนื่องด้วยเงื่อนไขใน Residence Track เมื่อไปถึงญี่ปุ่นแล้ว นักเรียนจะต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งในระหว่างกักตัวจะไม่สามารถไปทำเรื่องที่สำนักงานเขต หรือแจ้งสมัครประกันสุขภาพแห่งชาติได้ นักเรียนที่จะเดินทางเข้าประเทศ จึงจะต้องทำประกันการเดินทางจากประเทศของตนมาด้วย

( ทั้งนี้ไม่ได้บังคับระยะเวลาหรือวงเงินขั้นต่ำ แต่ทางสถาบันที่ญี่ปุ่นที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน แนะนำมาว่าให้ทำระยะเวลา 1 เดือนเป็นอย่างน้อยค่ะ )

อ่านบทความ การทำประกันเดินทาง ก่อนไปเรียนต่อญี่ปุ่น คลิกที่นี่

 

3. ซื้อซิมอินเตอร์เน็ต ระยะเวลามากกว่า 15 วันขึ้นไป

เนื่องจากในครั้งนี้ เมื่อไปถึงสนามบินจะมีขั้นตอนที่เราต้องทำการเปิดอินเตอร์เน็ต เพื่อโหลด Application COVID-19 Contact Confirming  และเปิดอนุญาตการเข้าถึงตำแหน่ง (Location) ของเราให้เรียบร้อย ก่อนที่จะออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองค่ะ เจ๊เอ๊ดแนะนำว่าให้ซื้อซิมไปจากเมืองไทยไปก่อนเลย พอลงเครื่องก็จะได้เปิดใช้ได้ทันทีค่ะ

เข้าประเทศญี่ปุ่น วีซ่านักเรียน ซื้อซิมเน็ตก่อนเดินทาง

 


 

 

วันเดินทาง

เข้าประเทศญี่ปุ่น วีซ่านักเรียน การตรวจเอกสารที่สนามบิน

ตรวจเอกสารที่สนามบิน

ที่จุด check-in ก่อนขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่จะมีการตรวจเอกสารเพิ่มเติมนอกจาก Passport ด้วยค่ะ นั่นก็คือ

  • Residence Track ที่มีตราประทับสีแดง ตามตัวอย่างด้านล่าง

** (Update 2 พฤศจิกายน 2020) สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ขอวีซ่า ตอนนี้ Residence Track ได้เปลี่ยนรูปแบบไหม่แล้วนะคะ ซึ่งสำหรับใครที่ยังไม่ได้ขอวีซ่านักเรียน สามารถขอเอกสารตัวนี้ได้จากทางโรงเรียนที่ญี่ปุ่นค่ะ และ เราก็นำไปยื่นเพื่อขอวีซ่าที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าญี่ปุ่น จากนั้นจะได้รับกลับมาพร้อมตราประทับสีแดง เพื่อนำมายื่นที่สนามบินต่อค่ะ**

กรอกเอกสารเพิ่มเติมที่ได้รับบนเครื่องบินให้เรียบร้อย

  • แบบสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพ (Questionnaire)

แบบฟอร์ม Questionnaire นี้นักเรียนทุกคนจะได้รับตอนที่ขึ้นเครื่องบินค่ะ ทั้งนี้ เราสามารถปริ้นท์มากรอกข้อมูลไว้ก่อนได้ ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม คลิกที่นี่

*ข้อมูลข้อ 9 – 17 สามารถกรอกเป็นข้อมูลของสถาบันที่ตนจะไปศึกษาได้เลยค่ะ

  • เอกสารให้ระบุสถานที่ที่เราจะกักตัวหลังไปถึงญี่ปุ่น ให้เรากรอกสถานที่ กับระยะเวลาที่เราจะกักตัวที่นั่นลงไปค่ะ เอกสารจะเป็นตามภาพด้านล่างเลยค่ะ

 


 

เมื่อเดินทางถึงสนามบินที่ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อลงจากเครื่อง เจ้าหน้าที่จะถามว่าไปต่อเครื่องหรือไม่ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องต่อเครื่อง ก็เดินไปตามทางที่เจ้าหน้าที่บอกได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่จะให้เราเข้าแถว โดยมีการเว้นระยะยืนให้ห่างกัน ระหว่างนั้นก็จะให้เราทำตาม Step ดังนี้

1. โหลด Application COVID-19 Contact Confirming 

สามารถดาวน์โหลดตั้งแต่ที่ไทยไปได้ค่ะ แต่จะต้องไปทำเรื่องสมัครที่สนามบิน โดย Application นี้มีไว้เพื่อแจ้งข่าวสาร และแจ้งว่าเราได้เดินทางไปในจุดที่เสี่ยงต่อการสัมผัสผู้มีเชื่อ COVID-19 หรือไม่

อ่านข้อมูล หรือ โหลด Application คลิกที่นี่

2. ตั้งค่าโทรศัพท์ โดย เปิดอนุญาตการเข้าถึงตำแหน่ง (Location) ใน Google Map และ Add Line Account ตามที่เจ้าหน้าที่แจ้ง 

โดยการเปิด Location ก็เพื่อให้ Application สามารถติดตามตัวเราได้  ดูวิธีการตั้งค่า เปิด Location คลิกที่นี่

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะให้เรา Add Line โดยจะแจกเอกสารให้เราสแกนตามภาพเลยค่ะ

3. กรอกแบบสอบถามเพิ่มเติม

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้เอกสารใบสีเหลืองให้เราใบนึงค่ะ ใบสีเหลืองใบนี้ เป็นแบบสอบถามที่จะตรวจสอบว่าเราเป็นชาวต่างชาติ หรือ คนญี่ปุ่น และมาในฐานะอะไร ซึ่งจะเป็นภาษาญี่ปุ่น ให้เราติ้กถูกที่คำว่า

  • 外国人 (ชาวต่างชาติ)
  • レジデンストラック等を利用 (เข้าประเทศในฐานะผู้พำนักระยะยาว)

4. ยื่นเอกสารที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง

หลังจากนั้นเราก็เดินก็เข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง พร้อมกับยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตรงเคาน์เตอร์ โดยเอกสารที่จำเป็นก็มี

  • แบบสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพ (Questionnaire) *ที่ได้รับบนเครื่อง  หรือที่ปริ้นท์เตรียมไว้ และกรอกเรียบร้อยแล้ว
  • เอกสารระบุสถานที่ที่เราจะกักตัวหลังไปถึงญี่ปุ่น *ที่ได้รับบนเครื่อง และกรอกเรียบร้อยแล้ว
  • ใบ Residence Track ที่มีตราประทับจากสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย (ตัวจริงและสำเนา) *จะได้รับตอนที่รับพาสปอร์ตคืนจากสถานทูตตอนขอวีซ่า
  • Passport , ใบ Admission Letter และใบขยายเวลา COE (เฉพาะผู้ที่ระยะเวลา COE เกิน 3 เดือนแล้วเท่านั้น)

จากนั้นรอรับ บัตรไซริวการ์ด*ค่ะ

ห้ามลืม ! ขั้นตอนนี้ ใครที่จะยื่นเอกสารขอทำงานพิเศษด้วย ก็ให้ยื่นตรงนี้ได้เลยนะคะ

*ไซริวการ์ด (在留カード)คือ บัตรประจำตัวคนต่างชาติ ที่เป็นเหมือนบัตรประชาชนของเราเวลาอยู่ที่ญี่ปุ่น

 


 

หลังจาก เข้าประเทศญี่ปุ่น แล้ว

เดินทางไปกักตัว ( 14 คืน 15 วัน )

สำหรับนักเรียนที่กักตัวที่หอพักนักเรียน หรือ โรงแรมที่ทางโรงเรียนจัดหาให้ จะมีรถรับ-ส่ง ของทางโรงเรียนมารับถึงที่สนามบินค่ะ

สำหรับนักเรียนที่หาที่พักด้วยตนเอง จะต้องเดินทางด้วยตนเองค่ะ โดย สามารถจองรถมารับเป็นรถส่วนตัวได้ (เรียกว่า ハイヤー) ดูรายชื่อบริษัทเช่ารถ คลิกที่นี่ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000 เยนขึ้นไป  หรือสามารถนั่งรถ shuttle bus ไปได้

**ถ้าไปสนามบินฮาเนดะ จะมี shuttle bus ของโรงแรมที่อยู่ในบริเวณ Kamata, Kawasaki และ Shinagawa ด้วย**

เช็คโรงแรมที่รับการกักตัว คลิกที่นี่

ในช่วงที่เรากักตัว จะไม่สามารถไปเที่ยวได้ค่ะ แต่ก็สามารถออกไปใกล้ๆ ที่พัก เพื่อซื้ออาหารมารับประทานได้ หรือจะใช้บริการสั่งอาหารผ่าน Application Online มาส่งที่ห้อง ก็ได้เช่นกันค่ะ

ระหว่างนั้น 14 วัน (ไม่นับวันแรกที่ไปถึง) จะต้องตรวจวัดอุณภูมิร่างกายอย่างต่อเนื่องเพื่อแจ้งกับสถาบันของตนเองค่ะ เมื่อครบ 14 วันแล้ว เราก็สามารถที่จะปิดระบบติดตาม Location ได้ค่ะ **ห้ามปิดก่อนเด็ดขาดเลยนะ** 

 


 

หมายเหตุ

1. บางสถาบันในญี่ปุ่น จะมีการขอเอกสาร ตรวจ PCR เพิ่มจากนักเรียนด้วย กรุณาตรวจสอบกับโรงเรียนโดยตรงอีกครั้งว่าต้องใช้หรือไม่ สำหรับนักเรียนของเจเอ็ดดูเคชั่น หากจำเป็นเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ทราบรายบุคคลค่ะ

วิธีเข้ารับการตรวจ PCR ที่โรงพยาบาลจากที่ไทย

การตรวจจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป สามารถเข้าตรวจที่โรงพยาบาลได้ โดยผลตรวจจะต้องไม่เกิน 72 ชั่วโมง ดูรายชื่อโรงพยาลในไทยที่สามารถเข้าตรวจได้ คลิกที่นี่

ทั้งนี้ สำหรับการไปตรวจ จะมีแบบฟอร์มที่เราต้องปริ้นท์และนำไปโรงพยาบาลเองด้วย 1 ใบ นะคะ ต้องให้คุณหมอเป็นผู้เขียนและประทับตราโรงพยาบาลให้ในนั้น (โรงพยาบาลไม่มีให้) ดาวน์โหลดแบบฟอร์มคลิกที่นี่

 

2. ปกติแล้วเมื่อนักเรียนไปถึงที่ญี่ปุ่น จะต้องไปทำการดำเนินเรื่องแจ้งที่อยู่ และทำประกันสุขภาพที่สำนักงานเขต ภายใน 14 วัน ค่ะ แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นกรณีพิเศษที่ชาวต่างชาติทุกคนจะต้องกักตัวทันที่เมื่อไปถึง ทางสำนักงานเขตจึงได้มีการผ่อนผัน ให้สามารถไปทำเรื่องหลังจากเรากักตัวครบ 14 วันได้ ซึ่งแม้จะไม่ได้กำหนดว่าจะต้องไปภายในกี่วัน แต่ทางที่ดีก็ควรไม่เกิน 1-2 วันนะคะ

สำหรับนักเรียนที่ไปเรียนต่อกับเจเอ็ดดูเคชั่น หากพบปัญหา หรือคำถามเกี่ยวกับการเตรียมตัวเดินทาง สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามทีมเจ๊เอ๊ดได้ที่ข้อมูลติดต่อด้านล่างนี้ หรือ เข้ามาที่สำนักงานก็ได้เช่นกันเลยนะคะ

 


 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวโดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
email : ask@jeducation.com

คุยกับเจ้าหน้าที่แนะแนว ศิษย์เก่าญี่ปุ่น คลิก  http://bit.ly/jed-line

 

ติดต่อ-สอบถาม แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่น..ฟรี ดำเนินการทุกขั้นตอน...ฟรี ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

สอบถามคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น