ประกันเดินทาง ต่างประเทศ  สำหรับนักเรียนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น

ประกันเดินทาง ญี่ปุ่น

ว่ากันด้วยเรื่อง ประกันเดินทาง  ประกันสุขภาพ ก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่น

สำหรับนักเรียนที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งผู้เดินทางเอง และผู้ปกครองคงมีเรื่องที่น่ากังวลใจหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นต้องมีเรื่องของการเตรียมตัวด้านสุขภาพอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะการเดินทางในช่วงที่ยังคงมีการระบาดของ COVID 19 ความปลอดภัยในการวางแผนทำประกันก็เป็นสิ่งที่หลายคนต้องกำลังเตรียมหาข้อมูล

แต่อย่างที่หลายคนทราบกันแล้วว่า  การเดินทางไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยวีซ่านักเรียน ( 留学 : student visa ) เราสามารถยื่นเรื่องทำประกันสุขภาพแห่งชาติได้หลังจากเข้าประเทศ โดยประกันนี้จะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการไม่สบาย อุบัติเหตุ เป็นจำนวน 70% ของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ( กรณี COVID 19 จะครอบคลุมค่ารักษา 100%)

ประกันเดินทาง

ประกันสุขภาพแห่งชาติของญี่ปุ่นนี้ จะเริ่มครอบคลุมหลังจากที่นักเรียนเข้าประเทศญี่ปุ่น  ดำเนินการแจ้งถิ่นที่อยู่ และสมัครประกันสุขภาพแห่งชาติกับสำนักงานเขตแล้ว  (ขั้นตอนเหล่านี้ เจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่นจะมีการปฐมนิเทศก่อนเดินทางให้นักเรียนทราบ  อีกทั้งสถาบันการศึกษาหลายแห่งจะให้คำแนะนำอีกครั้งเมื่อนักเรียนไปถึงญี่ปุ่นแล้ว )

แต่ในช่วงนี้ นักเรียนที่เดินทางจากไทย  เมื่อไปถึงญี่ปุ่นแล้วจะต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งในระหว่างกักตัวจะไม่สามารถไปทำเรื่องที่สำนักงานเขตหรือแจ้งสมัครประกันสุขภาพแห่งชาติได้

ในการเปิดให้นักเรียนต่างชาติที่ได้รับใบสถานภาพการพำนัก (COE) เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2020  รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีเงื่อนไขเพิ่มมาใน Residence Track (หนังสือสัญญาการเข้าประเทศที่ออกโดยสถาบันการศึกษา) ว่า

“ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น จะต้องทำ ประกันการเดินทาง จากประเทศของตนมาก่อนด้วย” 

 

เจ๊เอ๊ด ขอมาแนะนำให้รู้จักประกัน 2 ประเภทดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. ประกันเดินทาง แบบท่องเที่ยว (ระยะสั้น) 

 • ครอบคลุมวงเงินค่ารักษาพยาบาล 2,000,000 – 5,000,000 บาท
 • ระยะเวลากรมธรรม์สามารถทำได้สมัครได้ตั้งแต่ 1 วัน จนถึง 180 วัน
 • ค่าเบี้ยประกันเริ่มตั้งแต่ 190 – 14,955 บาท (ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือกทำ)
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล COVID 19 แต่จะพิจารณาตามเงื่อนไขในแต่ละกรณี

นักเรียนที่จะไปเรียนระยะยาว  ก็สามารถเลือกทำประกันเดินทางประเภทนี้ได้ค่ะ  เนื่องจากรายละเอียดของ Residence Track ไม่ได้กำหนดระยะเวลาอย่างแน่ชัดว่าจะต้องทำระยะเวลาเท่าไร   แต่สถาบันการศึกษาญี่ปุ่นที่ทางเจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน  แนะนำให้ทำประกันในระยะเวลา 31 วันไปก่อนค่ะ

ค่าเบี้ยประกันประมาณเท่าไหร่?

ตัวอย่าง : ระยะเวลาประกัน  31 วัน เลือกแพ็คเกจ  Easy Visa  ซึ่งเป็นแผนที่ค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด  เบื้ยประกันจะอยู่ที่ราคา 585 บาท   ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 2 ล้านบาท

แต่แผนประกันที่ราคาต่ำ  ก็จะไม่ได้ครอบคลุมมากเท่ากับแผนที่จ่ายมากกว่า  ฉะนั้น ควรอ่านรายละเอียดความคุ้มครองให้รอบคอบก่อนเลือกแผนนะคะ

ประกันเดินทาง ต่างประเทศ

ลองคำนวณเบี้ยประกันและดูความคุ้มครองที่ได้รับ คลิกที่นี่ค่ะ

 1. ประกันเดินทาง เพื่อการศึกษาต่อต่างประเทศ

 • ครอบคลุมวงเงินค่ารักษาพยาบาล 2,000,000 – 5,500,00 บาท
 • ระยะเวลากรมธรรม์สามารถทำได้สมัครได้ตั้งแต่ 3 เดือน จนถึง 24 เดือน
 • ค่าเบี้ยประกันเริ่มตั้งแต่ 4,700 บาทขึ้นไป  (ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือกทำ)
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล Covid 19 แต่จะพิจารณาตามเงื่อนไขในแต่ละกรณี
 • นอกจากค่ารักษาพยาบาลแล้ว ยังความคุ้มครองด้านอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ชดเชยเที่ยวบินล่าช้า , ชดเชยการสูญเสียค่าเล่าเรียน เป็นต้น

ค่าเบี้ยประกันประมาณเท่าไหร่?

ตัวอย่าง : ระยะเวลาประกัน  92  วัน เลือกแพ็คเกจ  Student 3  ซึ่งเป็นแผนที่ค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด  เบื้ยประกันจะอยู่ที่ราคา 4,700  บาท   ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 2 ล้านบาท  ชดเชยการสูญเสียค่าเล่าเรียนสูงสุด  200,000 บาท เป็นต้น

แต่แผนประกันที่ราคาต่ำ  ก็จะไม่ได้ครอบคลุมมากเท่ากับแผนที่จ่ายมากกว่า  ฉะนั้น ควรอ่านรายละเอียดความคุ้มครองให้รอบคอบก่อนเลือกแผนนะคะ

insurance_student

ลองคำนวณเบี้ยประกันและดูความคุ้มครองที่ได้รับ คลิกที่นี่ค่ะ

ประกันประเภทการศึกษาต่อต่างประเทศนี้เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่เดินทางไปเรียนในระยะเวลายาวและต้องการครอบคลุมค่าใช้จ่ายกรณีไม่สบาย, เกิดอุบัติเหตุแบบ 100 % เลย เพราะว่าอย่างที่เจ๊บอกไป ประกันสุขภาพแห่งชาติจะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลเพียงแค่ 70% เท่านั้น หากน้อง ๆ ต้องการที่จะเพิ่มการครอบคลุมรวมค่าใช้จ่ายส่วนที่เหลืออีก 30% ด้วย ก็จะทำประกันตัวนี้เสริมไว้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ

แต่มีบางสถาบัน จะมีทำประกันกับบริษัทเอกชนเสริมให้กับนักเรียนอยู่ด้วย ดังนั้นถ้ามีประกันเสริมที่นู่นแล้วไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มจากที่นี่ไปก็ได้ค่ะ  ก่อนจะสมัครประกัน ลองสอบถามกับทางสถาบันหรือพี่ ๆ ทีมเจ๊เอ๊ดก่อนนะคะ

จะเลือกประกันเดินทางแบบที่ 1 หรือแบบที่ 2 ก็แล้วแต่นักเรียนเลยค่ะ
ถ้าไม่แน่ใจ สามารถปรึกษากับเจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่นได้

 

หากไม่สบาย ต้องไปพบแพทย์ จะเคลมประกันยังไง?

ประกันสุขภาพ ญี่ปุ่น

วิธีการเข้ารักษาพยาบาลและการเคลมประกัน

*กรณีที่เจ็บป่วยไม่สบายเล็ก ๆ น้อย ๆ สามารถเข้ารักษาที่โรงพยาบาล โดยสำรองเงินไปก่อน

*กรณีที่เข้ารับการรักษากับสถานพยาบาล ที่มีข้อกำหนดด้านประกัน ให้ติดต่อกับศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉินของบริษัทประกันก่อน เช่น กรณีประสบอุบัติเหตุต้องเข้ารับการผ่าตัดในโรงพยาบาล หรือกรณีร้ายแรงอื่น ๆ ที่สามารถคาดการณ์ได้ว่ามีค่ารักษาพยาบาลจำนวนมาก

ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้น  นักเรียนจะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วนำเอกสารมาเคลมประกัน

เอกสารการเคลมประกัน

 1. แบบฟอร์มเคลมประกัน  (Claim form)  เพื่อรับการเคลม แบบฟอร์มนี้จะได้หลังจากทำประกัน
 2. ใบเสร็จการจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาล (ตัวจริงเท่านั้น)
 3. ใบรับรองแพทย์ (ตัวจริงเท่านั้น)
 4. สำเนาหน้าพาสปอร์ตที่มีรูปผู้ออกกรมธรรม์ และหน้าที่ประทับวันเข้า/ออกประเทศ (เซ็นรับรองสำเนา) หรือสำเนาตั๋วเครื่องบินแสดงวันที่เดินทางไป-กลับ แล้วส่งไปรษณีย์ไปยังบริษัทประกัน

สำหรับการเคลมประกัน สามารถให้ผู้ปกครองที่อยู่ในประเทศไทยทำเรื่องเคลมประกันได้ค่ะ  โดยนักเรียนจะต้องส่งเอกสารตัวจริงกลับมา

 

สำหรับใครที่สนใจอยากจะซื้อประกันการเดินทางสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ  ทางเจ๊เอ๊ดทำประกันเดินทางให้น้อง ๆ ที่ไปเรียนมาหลายรุ่น   แนะนำแพ็คเกจประกันที่ตรงกับเป้าหมายของน้อง ๆ ที่จะเดินทางไปเรียนโดยเฉพาะ   รวมถึงดำเนินการสมัครให้ค่ะ    เวลาเกิดฉุกเฉิน  ก็สามารถติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่เจเอ็ดดูเคชั่นได้

ถ้าสนใจอยากจะสมัครก็เพียงแค่แอดไลน์และแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ
Line :   http://bit.ly/jed-line

หรือสมัครด้วยตนเองทางอินเตอร์เน็ต (ชำระเงินด้วยบัตรเครดิต)  ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

LIVE :  รู้จักกับประกันสุขภาพแห่งชาติ เมื่อไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น
LIVE :  อยู่ญี่ปุ่น สั่งอาหาร สั่งของมาส่งที่บ้านยังไง 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวโดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
email : ask@jeducation.com

คุยกับเจ้าหน้าที่แนะแนว ศิษย์เก่าญี่ปุ่น คลิก  http://bit.ly/jed-line

ติดต่อ-สอบถาม แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่น..ฟรี ดำเนินการทุกขั้นตอน…ฟรี ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

Scroll to Top