The Naganuma School Tokyo School of Japanese Language

Naganuma

ที่  The Naganuma School นอกเหนือจากทักษะความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นแล้ว ยังเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น มีความเข้าใจวัฒนธรรมและสังคมญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ได้รู้จักเพื่อนใหม่จากทั่วโลก ด้วยการใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นสื่อกลาง

✏️ ข้อมูลทั่วไปของสถาบัน

The Naganuma School ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1948 เปิดสอนภาษาญี่ปุ่นมานานถึง 66 ปี มีนักเรียนต่างชาติเข้าศึกษาจาก 50 ประเทศทั่วโลก จึงถือได้ว่าเป็นโรงเรียนที่มีความเป็นนานาชาติ  มีหลักสูตรและเทคนิคการเรียนการสอนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งเรียกว่า “Naganuma Method” สรรค์สร้างโดย Naoe Naganuma ผู้ซึ่งก่อตั้ง The Naganuma School ในปี 1940 ด้วยความเชื่อมั่นว่าการพัฒนาทักษะทางด้านการสื่อสารสำคัญมากกว่าการพัฒนาด้านไวยากรณ์ หรือทางด้านการแปล

การเรียนการสอนของทางโรงเรียนได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดโดยยึดหลักตามแนวคิดนี้  การเรียนการสอนในห้องเรียนจะใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นสื่อกลาง  เน้นการถาม-ตอบเป็นหลัก  ให้นักเรียนได้ฝึกใช้ภาษาญี่ปุ่นในสถานการณ์จริงในทุก ๆ วัน   เพื่อฝึกให้นักเรียนคิดและสามารถตอบโต้ภาษาญี่ปุ่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ที่อยู่ 16-26,Nanpeidai-cho, Shibuya-ku, Tokyo 150-0036, Japan
ปีที่ก่อตั้ง 1948
จำนวนห้องเรียน
ชั่วโมงเรียน ภาษาญี่ปุ่นทั่วไป 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ / เพื่อศึกษาต่อ 20-25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
จำนวนนักเรียน 578 คน
จำนวนอาจารย์
ระดับชั้นเรียน 4 ระดับ

อุบลเรียบร้อย โยดะ (เจนนี่)

สอบ N2 เดือนก.ค. 2013
หลังจากนั้นใช้เวลาเตรียมตัว 3 เดือน เข้าสอบ N1 เดือนธ.ค. 2013 ผ่าน

ก่อนจะตัดสินใจลงเรียนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียน Naganuma ได้ค้นหาข้อมูลโรงเรียนสอนภาษาดีๆ ประมาณ 10 กว่าแห่ง ตัดตัวเลือกเหลือ 3-4 แห่ง แล้วเข้าไปลองนั่งเรียนจริงๆ ดูค่ะ

คิดว่าที่ Naganuma สอนพื้นฐานได้แน่นดีค่ะ อธิบายแบบเข้าใจได้ง่าย หลักไวยากรณ์เป๊ะมาก สอบเลื่อนชั้นจริงจังมาก ถ้าคุณอยากเก่ง + ขยันอ่าน / ท่องศัพท์ / ทำการบ้าน / ฝึกพูด ขอบอกว่าที่นี่คือที่ๆ ใช่ค่ะ (อาจจะไม่มีลูกเล่นที่สอนให้จำคันจิ แต่ว่าสามารถไปหาซื้อหนังสือที่สอนเกี่ยวกับหลักการจำคันจิอ่านเองได้ค่ะ)

ในชั้นเรียนหนึ่งๆ จะมีนักเรียนหลายคนหลายเชื้อชาติ ทำให้มีโอกาสได้ฝึกพูดพร้อมๆ กันกับคนอื่น ได้ฟังภาษาญี่ปุ่นหลายสำเนียง จะพูดช้าหรือพูดผิดพูดถูกก็มีคนช่วยรอฟัง ไม่รู้สึกว่าตัวเองแย่เมื่อเทียบกับนักเรียนที่เป็นคนจีน คนไต้หวัน คนเกาหลี ที่ภาษาของเค้าใกล้เคียงกับภาษาญี่ปุ่น ทำให้คุ้นชินกับภาษาญี่ปุ่นได้เร็วกว่า

แต่ที่นี่ไม่เหมาะกับคนที่จะมาเรียนภาษาแบบเล่นๆ ค่ะ ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการความช่วยเหลือตลอดเวลา ขอบอกว่าถ้าคุณอยากเก่ง ตนต้องเป็นที่พึ่งแห่งตนค่ะ ต้องคิดเองทำอะไรเอง หาคำตอบจากอินเตอร์เน็ตหรือเปิดพจนานุกรมแปลเอง อาจจะขอคำแนะนำจากคนอื่นได้ มีข้อสงสัยเรื่องการเรียนก็สอบถามอาจารย์ได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะมีพี่เลี้ยงคอยทำให้ทุกอย่างนะคะ

เริ่มต้นจากพื้นฐานที่ดี ทำให้ต่อยอดได้ง่ายขึ้นและดำเนินชีวิตในญี่ปุ่นง่ายขึ้นค่ะ