เอส ธนาสิทธิ์.. ประสบการณ์เรียน Engine Maintenance ที่ญี่ปุ่น

Biker007_Website

คุณธนาสิทธิ์ อริยะมงคลสุข (เอส)

การศึกษาที่ไทย ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ ภาควิชาภาษาญี่ปุ่น
มหาวิทยาลัยรังสิต
การศึกษาที่ญี่ปุ่น หลักสูตรภาษาญี่ปุ่น 1 ปี
TOYO LANGUAGE SCHOOL  , Tokyo
หลักสูตร Engine Maintenance
วิทยาลัยวิชาชีพ Tokyo Professional College of Automobile Technology

 

คอลัมน์ Senior Talk วันนี้ พามาคุยกับคนคุ้นหน้าคุ้นตา #เจ๊เอ๊ด เป็นอย่างดีค่ะ (จะไม่คุ้นได้ยังไง น้องเอสมาเรียนภาษาญี่ปุ่นที่เจเอ็ดดูเคชั่น เซ็นเตอร์ ตั้งแต่อยู่มัธยม, สมัครไปเรียนญี่ปุ่นระยะสั้นช่วงปิดเทอม หรือจะเจอกันในทุกงานของ Jeducation เลยค่ะ) จากเด็กห้าวๆ กวนๆ สมัยก่อน จนถึงตอนนี้เอสเรียนจบด้าน Engine Maintenance จากญี่ปุ่น  เป็นผู้ใหญ่ขึ้นเยอะเลย  มาอ่านบทสัมภาษณ์ของเอสกันนะคะ

ผมชอบรถแข่ง เรียกได้ว่ากินนอนบนรถยังได้
เรื่องพวกนี้จะหาเรียนที่ไหนได้ นอกจาก.. ญี่ปุ่น

  • จุดเริ่มต้นของการเรียนภาษาญี่ปุ่น..

เมื่อก่อนผมเป็นเด็กเหลวไหลครับ ขนาดเรียนพิเศษยังซ้ำชั้นได้อะ เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นมานับครั้งไม่ถ้วน ตั้งแต่อายุ 16 แล้วครับ ครอบครัวผมมีธุรกิจอยู่ที่ญี่ปุ่น มองอนาคตแล้วยังไงก็ต้องเรียนอยู่ดี ตอนเข้ามหาวิทยาลัยเลยเลือกเรียนเอกภาษาญี่ปุ่นครับ

  • เรียนเอกญี่ปุ่นมาแล้ว แต่ยังไม่พอ..

ถึงจะเรียนเอกญี่ปุ่นมาแล้ว แต่ไม่พอครับ ก็ต้องมาเรียนปรับภาษากันอีกหน่อย และเนื่องจากเงื่อนไขของเซนมง (วิทยาลัยวิชาชีพ) ที่อยากเข้านั้น ต้องเป็นคนที่เคยเรียนภาษาในญี่ปุ่น 6 เดือน ผมก็เลยเลือกเรียนคอร์สภาษาญี่ปุ่น 1 ปี เพื่อฝึกภาษา, หาประสบการณ์ และทำงานพิเศษเก็บเงินไปด้วยครับ อีกเหตุผลคือ

ผมคิดว่าการเรียนภาษานั้น เก่งแค่ไหน ไม่มีเวทีให้ฝึกฝน ก็ไม่พัฒนาครับ

เอส ระหว่างเรียนที่ญี่ปุ่น

  • ความรู้ภาษาญี่ปุ่นแค่ไหน ที่เรียกว่าพอ สำหรับเซนมง..

อันนี้ผมว่าแล้วแต่ตัวคนด้วยนะ เพื่อนผมคนไต้หวันตัวจี๊ด มาแบบไม่รู้ภาษาอะไรเลย ตอนแรกเรายังสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษล้วนๆ ผ่านมาปีเดียว เค้าพัฒนามาก เรียนเซมมงสบายๆ มีเพื่อนคนญี่ปุ่นมากมาย

  • พูดถึงการสอบเข้าเรียนต่อเซนมง..

ตอนที่ผมเรียนอยู่โรงเรียนภาษา Toyo ครูที่ปรึกษาจะคอยถามไถ่เป้าหมายของเราตลอด เราก็บอกไป อยากเรียนต่อเซนมง ชอบรถแข่ง ชอบรถซิ่ง เขาก็เอาหนังสือแนะนำโรงเรียนมาให้เราดู ยังไม่พอ.. ครูที่ Toyo นี่ใจดีมากกกกก โทรไปนัดเพื่อเข้าไปเยี่ยมชมโรงเรียนให้เราเลย

ผมไปดูอยู่ 2-3 โรงเรียน แต่ก็รู้สึกว่า ยังไม่ตอบโจทย์ จนมาเจอโรงเรียนนี้ เรียกได้ว่า รู้สึกเหมือนตกหลุมรัก ทั้งๆที่ 2-3 โรงเรียนก่อนหน้านี้หรูเลยนะ มีรถแลมโบกินีให้นักเรียนได้เรียนด้วย

พูดถึงการสอบเข้า จะมีวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งคนเรียนภาษาทุกคนคงเข้าใจดี เห้ย! หนีคณิตมาภาษา แต่มาถึงตอนนี้ผมหนีไม่พ้นและจะไม่หนีแล้ว เลยขอหนังสือคณิตศาสตร์ของเพื่อนคนญี่ปุ่น มาเปิดพจนานุกรมทีละคำไปเลยครับ
  • สิ่งที่กำลังเรียนอยู่ตอนนี้..

ตอนนี้กำลังศึกษาภาควิชา Engine Maintenance หรือ ซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ ชั้นปี 2 ครับ คือปีสุดท้ายนั่นแหละ จะว่าเหมือนช่างยนต์ก็คล้ายๆ แต่ที่ทำให้ตรงนี้ไม่เหมือนช่างทั่วไปก็คือ เราต้องเรียนเครื่องยนต์เรือ ยันรถแข่ง F1 เลยครับ ซึ่งเราทำรถแข่งกันเอง และส่งลงสนามแข่งกันจริงๆ ด้วย ตอนนี้ก็มีผลงานเรื่อยๆ นอกจากซ่อมแล้ว สิ่งที่เราเรียนคือ ทำอย่างไรให้ยานพาหนะคันนึง “ปลอดภัย” สำหรับผู้บริโภคและใช้มันได้เต็มสมรรถนะด้วยครับ

Engine Maintenance เอส

  • สาเหตุที่เลือกเรียนต่อด้านนี้..
แรงบันดาลใจในการเรียนสาขานี้ คือป๊าของผมเองครับ

เอส กับ คุณพ่อ

เมื่อก่อน ป๊าเป็นนักซิ่งอยู่ที่ญี่ปุ่นนี่ และทำธุรกิจไปด้วย ตอนเด็กๆ ได้มีโอกาสตามมาช่วยงานบ้าง เราเห็นป๊าเราทำงานในสิ่งที่เขารักมาตลอด เราเลยอยากทำบ้าง บวกกับตอนที่อยู่ไทยเราชอบรถยนต์ รถแข่งเอามากๆ เรียกได้ว่ากินนอนบนรถยังได้ แต่ยุคสมัยมันเริ่มเปลี่ยนไป รถใหม่ๆ ออกมา เช่น Hybrid และรถไฟฟ้า ทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับคนรุ่นก่อน แล้วผมจะหาเรียนที่ไหนได้ นอกจากประเทศที่อุตสาหกรรมยานยนต์ยอดขายสูงสุดในโลก อย่าง “ญี่ปุ่น” ครับ

เอส แรงบันดาลใจ จากคุณพ่อ

  • แล้วต้องเรียนอะไรบ้าง..

หลักสูตร Engine Maintenance ที่ผมเรียนอยู่ ใช้เวลา 2 ปีครับ ได้เรียนแทบทุกอย่าง เรือ รถยนต์รุ่นเก่า รถยนต์รุ่นใหม่ มอเตอร์ไซค์ รถไฟฟ้า และ Hybrid

เรียนรู้ Engine Maintenance 1  เรียนรู้ Engine Maintenance 2

นอกจากเรื่องของระบบรถยนต์แล้ว ยังมีเรียนวิชาเชื่อมไฟ (มีสอบใบอนุญาต) วิชาตัดเหล็ก (อันนี้ก็มีสอบใบอนุญาต) วิชาไฟฟ้า(นี่ก็มีสอบใบอนุญาต) และอีกมากมายครับ เรียกว่าสอบกันหัวยุ่งเลย ส่วนเวทีสุดท้ายของพวกผม คือ การสอบใบอนุญาตวิชาชีพช่างยนต์ระดับ 2 (ถ้าเป็นระดับ1 นี่ใช้เวลาเรียน 4 ปี)

  • อุปสรรคของการเรียน..

ถ้าถามถึงอุปสรรค.. อย่างเช่น เรียนยากไหม ผมว่ามันก็ยากนะ ด้วยความไม่ใช่ภาษาบ้านเรา แต่ยังดีที่วงการยานยนต์ ยังมีทับศัพท์อยู่บ้าง ทำให้เราพอเดาๆได้ และผมก็เป็นคนไทยคนเดียวในโรงเรียนนี้ด้วย ไม่มีใครให้ถามเป็นภาษาไทยแน่

ฝึก Engine Maintenance กับเพื่อนที่เรียน Engine Maintenance

อีกปัญหาที่เจอนอกจากนี้ ก็คือเรื่องของความกดดัน คือการที่ต้องรับผิดชอบชีวิตของคนบนรถยนต์ คันที่เราผลิตหรือซ่อมไปนั่นเองครับ

  • ชีวิตหลังจากนี้..

หลังจากเรียนจบ คิดว่าจะกลับไปทำงานที่ไทยครับ จะใช้ความรู้ที่เรียน มาพัฒนาบ้านเราครับ อาจจะทำงานในฝ่ายผลิต ซึ่งภาษาญี่ปุ่นเราก็ได้ คิดว่าการทำงานกับคนญี่ปุ่น ก็น่าจะไม่มีปัญหา ตัวผมเองคงเป็นประโยชน์ต่อบริษัทที่จะเข้า แน่นอนครับ

  • ได้อะไรจากการเรียนต่อญี่ปุ่น..

การมาเรียนที่ญี่ปุ่นให้อะไร ผมพูดเรื่องนี้กับเพื่อนอยู่บ่อยๆ เราอาจจะไม่มีประสบการณ์สุดเฟี้ยวเหมือนเพื่อนที่ไปเรียนประเทศอื่นๆ แต่ญี่ปุ่น หล่อหลอมให้เราเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพครับ เช่น การตรงต่อเวลา การนึกถึงผู้อื่น ทานอาหารยังไง ให้คนเก็บจาน ล้างจาน ได้อย่างไม่ลำบาก เรื่องเล็กๆพวกนี้แหละครับ ที่ได้จากญี่ปุ่น และผมเชื่อว่า มันทำให้เราเป็นคนที่มีคุณภาพขึ้นครับ

และถ้าถามว่ามาเรียนญี่ปุ่นดีไหม ถ้าคุณมีความคิดว่าจะจริงจังกับอนาคตแล้ว มาเหอะครับ คุ้มแน่นอน!

 

คุณธนาสิทธิ์ อริยะมงคลสุข 
ไปเรียนต่อญี่ปุ่น กับ เจเอ็ดดูเคชั่น
– หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาว  เดือนเมษายน ปี 2014

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม-ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

 

Scroll to Top