ไดเอท…ควรกินอุด้งหรือโซบะดีน้า

2 กรกฎาคม วันแห่งอุด้ง
ในยาม ไดเอท… ควรกินอุด้งหรือโซบะดีกว่ากัน

7月2日 うどんの日 udon no hi วันแห่งอุด้ง

udon ไดเอท...ควรกินอุด้งหรือโซบะดีน้า

วันที่ 2 กรกฎาคม เป็นวันแห่งอุด้งค่ะ  กำหนดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1980 โดยสหกรณ์ซานุกิอุด้งต้นตำรับ จังหวัดคางาวะ  เพื่อที่จะประชาสัมพันธ์การรับประทานอุด้งให้แพร่หลายมากขึ้น   ที่กำหนดเป็นวันนี้ก็เนื่องจากว่าในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เสร็จสิ้นจากการดำนาปลูกข้าว ซึ่งเกษตรกรชาวคางาวะก็มีขนบธรรมเนียมการรับประทานอุด้ง ให้รางวัลตัวเอง เป็นการขอบคุณที่ลงกายลงแรงในการทำนามาอย่างเหน็ดเหนื่อย

จังหวัดคางาวะโปรโมทตัวเองว่าเป็นจังหวัดอุด้ง   เนื่องจากมีร้านอุด้งอยู่เยอะมาก ถึง 900 กว่าร้าน ในขณะที่มีประชากรอยู่เพียง 1 ล้านคน กล่าวได้ว่าไม่ว่าจะไปที่ไหนจะเจอร้านอุด้งได้ง่ายกว่าร้านสะดวกซื้อ  อุด้งของคางาวะยังมีชื่อเสียงในความเหนียวนุ่ม  และน้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อม    นอกจากนั้น ยังมีการทำสำรวจพบว่าการรับประทานอุด้งต่อปีของประชากรชาวคางาวะนั้น เป็นอันดับ 1 ในญี่ปุ่น คือโดยเฉลี่ย 230 ชามต่อปี

soba ไดเอท...ควรกินอุด้งหรือโซบะดีน้า

ในช่วงเวลาที่ไดเอท … ควรกินอุด้งหรือโซบะดีน้า
คำถามนี้เป็นอีกหนึ่งข้อสงสัยยอดฮิตของสาว ๆ ญี่ปุ่นค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเค้าก็ชอบทานอาหารประเภทเส้น ไม่ว่าจะอุด้ง โซบะ ราเม็ง เหมือนที่เราชอบทานก๋วยเตี๋ยวกันนั่นล่ะค่ะ

คำตอบคือ สำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอท  แนะนำให้ทานโซบะมากกว่าอุด้งค่ะ
ถ้าดูจากปริมาณแคลอรี่เปรียบเทียบกันแล้วล่ะก็ อุด้งหรือโซบะ 1 ชามขนาด 260 กรัม อุด้งจะมีปริมาณ 273 แคลอรี่ ในขณะที่โซบะ 296 แคลอรี่   อุด้งมีแคลอรี่น้อยกว่านิดหน่อย ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก   แต่ถ้าดูในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการและระดับน้ำตาลในเลือดแล้วล่ะก็ ทานโซบะจะดีกว่าค่ะ

อย่าเพิ่งงงว่า … อ้าว…วันแห่งอุด้ง ไหงมาเชียร์ให้ทานโซบะซะอย่างนั้น

อุด้งจะดีกว่าโซบะ ในแง่ที่ย่อยง่ายกว่า   นอกจากนั้นในช่วงที่ไม่สบายเป็นหวัด รู้สึกร่างกายไม่ค่อยสบาย   ก่อนการออกกำลังกายหรือต้องการพลังงานในเวลาเร่งด่วน รวมถึงเด็ก ๆ จะแนะนำให้ทานอุด้งมากกว่าค่ะ
มื้อเย็นนี้ ทานอุด้งกันไหมคะ