สอนภาษาไทย อีกหนึ่งงานพิเศษที่น่าลอง
BY FAAI

งานพิเศษ สอนภาษาไทย

ถ้าพูดถึงการทำงานพิเศษในระหว่างเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึงร้านอาหารไทย แต่จริงๆแล้วมีอีกงานที่น่าสนใจ ที่เราสามารถกำหนดสถานที่ทำงาน เวลาทำงานและค่าจ้างเองได้ด้วยตัวเอง ซึ่งงานนั้นคือ ครูสอนภาษา!!!

จริงๆตอนก่อนมาญี่ปุ่น เราก็มีได้ยินเรื่องงานครูสอนภาษามาประมาณนึงว่ารายได้ดี ประกอบกับที่ป้าเราเป็นครู สอนภาษาไทย  ทำให้เราค่อนข้างแข็งภาษาไทยอยู่แล้วประมาณนึง เลยมีความคิดนี่อยู่แล้วว่าอยากทำ

แต่พอมาถึงเรากลับจนมุมง่ายๆ เพราะไม่รู้จะหาที่สอนยังไง หานักเรียนจากไหน หาจากอินเตอร์เน็ตเองก็ไม่รู้ว่าเว็บนั้นเชื่อถือได้แค่ไหน

จนมาเจอรุ่นพี่ที่สอนภาษาไทยอยู่พอดี เลยได้รู้จักและสัมผัสกับงานสอนอย่างจริงจัง

 

เริ่มแรกเลยให้เราเข้าไปสมัครเป็น 先生(sensei=ครู) ในเว็บไซต์ https://hello-sensei.com/ ก่อน ในเว็บนี้จะให้เรากรอกข้อมูลเยอะประมาณนึง แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหน้าเว็บเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เพื่อให้นักเรียนสามารถเลือกครูที่น่าสนใจ แมทช์กับสิ่งที่อยากเรียนมากที่สุดได้

เช่น เราสามารถตั้งเงื่อนไขในการรับลูกศิษย์ได้ว่า อยากได้ช่วงอายุเท่าไหร่ ตั้งเงื่อนไขเรื่องเวลา สถานที่ ราคาชั่วโมงที่เราสอนว่าจะคิดราคาชั่วโมงละเท่าไหร่ กำหนดได้ตั้งแต่ชั่วโมงละ 1,000 – 4,000 เยน สามารถระบุประสบการณ์การสอน ระบุระดับภาษาที่เราสามารถสอนได้ และเลือกทักษะที่อยากสอนได้ ว่าจะสอนแค่สนทนา สอนอ่านอย่างเดียว หรือจะสอนเขียนด้วย

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังมีการให้นักเรียนที่สนใจเรียน เข้าทดลองเรียนกับเราก่อนได้ หรือที่เรียกว่า Trial Course ดูว่าเราสอนเป็นยังไง และเพื่อให้ครูได้รู้จักนักเรียนก่อนด้วยว่าสามารถรับมือไหวมั้ย  อยากสอนต่อไปเรื่อยๆ มั้ย ซึ่งการทดลองเรียน เราก็ยังสามารถกำหนดค่าจ้างเราได้เองเช่นกันเริ่มขั้นต่ำจากทดลองเรียนฟรี จนถึงชั่วโมงละ 4,000 เยนเช่นกัน

ถ้าใครมีภาษาอื่นที่สามารถสอนได้อย่างเช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ก็สามารถสอนได้เช่นกัน เพราะคนญี่ปุ่นส่วนมากภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็ง ก็สามารถหานักเรียนได้ง่ายขึ้น แต่เราเลือกสอนแค่ภาษาไทยอย่างเดียวก่อน หลังจากสมัครเรียบร้อยก็เหลือแค่การรอให้นักเรียนที่อยากเรียนกับเราส่งเมลติดต่อกลับมา

 

จริงๆ แล้วนอกจากการสมัครกับเว็บไซต์นี้แล้ว ยังสามารถไปสมัครสอนกับทางโรงเรียนที่ สอนภาษาให้คนต่างชาติได้ แต่ที่เราเลือกวิธีนี้เพราะสะดวกกับเรามากที่สุด

แต่ข้อควรระวังโดยเฉพาะสาวๆ คือ เริ่มแรกไม่ควรไปสอนในที่ๆลับตาคน บ้านของนักเรียน ควรเลือกที่ๆคนพลุกพล่านหน่อย เช่น คาเฟ่ ร้านอาหาร เพราะเรายังไม่รู้จักนิสัยใจคอนักเรียน ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

สอนภาษาไทย หนังสือเรียน

มาพูดถึงเรื่องวิธีการสอนบ้าง จากประสบการณ์ของเราที่เคยสอนมานั้นมีหลายแบบมาก อย่างนักเรียนคนแรก อยากเรียนการเขียน และการสนทนาสำหรับธุรกิจ เพราะเขาต้องดีลงานกับบริษัทไทยบ่อย และเป็นนักเรียนที่ขยันมาก ทดลองเรียนวันแรกก็ขอการบ้านเราแล้ว

เพราะฉะนั้น แนะนำให้เตรียมการสอนล่วงหน้าหน่อยนะคะ เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จริงจังค่ะ ซึ่งเราก็พลาดตั้งแต่ลืมเอาหนังสือสอนภาษาไทยจากไทยมาแล้ว เลยต้องหาเอาตามร้านหนังสือที่ญี่ปุ่นเอา เพื่อเป็นไกด์ให้เราหน่อยว่าเริ่มสอนยังไงดีให้คนญี่ปุ่นเข้าใจง่าย

การไปสอนช่วงแรกก็มีตื่นเต้น เพราะเราต้องอธิบายภาษาไทยด้วยภาษาญี่ปุ่น กังวลมากว่านักเรียนจะเรียนไม่รู้เรื่อง ก็แอบมีจดสคริปต์เตรียมไว้นิดหน่อย เพื่อเวลานึกไม่ออก แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ เพราะพอเริ่มสอนจริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ประกอบกับนักเรียนที่เราเลือกสอนคือ จะเลือกระดับอายุ 18 ปีขึ้นไป เพราะเรากังวลว่าถ้าสอนเด็กมากไป จะไม่เข้าใจกัน คือเราเชื่อว่าการสอนผู้ใหญ่ง่ายกว่าสอนเด็กค่ะ เพราะผู้ใหญ่จะพยายามเข้าใจสิ่งที่เราสอนเหมือนเป็นการช่วยกันเรียน

วิธีการสอนของเราสำหรับคนที่อยากเรียนอ่านและเขียน คือ เริ่มจากการให้นักเรียนรู้จักก่อนว่าตัวหนังสือภาษาไทยเกิดจาก พยัญชนะต้น + สระ และอาจมีวรรณยุกต์และตัวสะกดด้วย แล้วเริ่มสอนเขียนที่ละตัวไป

พร้อมกับสอนการประสมคำ และฝึกอ่านจากบัตรคำ โดยบัตรคำก็จะเขียนแยกหมวดหมู่ไป หมวดหมู่พยัญชนะต้นเดียวกัน ก็จะเปลี่ยนสระและตัวสะกด วรรณยุกต์ไปเรื่อยๆ เริ่มจากพยัญชนะต้นตัวเดียวไปถึงคำควบกล้ำและอักษรนำ หรือหมวดหมู่สระ ก็จะเป็นคำที่ใช้สระเดียวกันทั้งหมด ต่างที่พยัญชนะต้น ตัวสะกด วรรณยุกต์ ฝึกเปิดบ่อยๆให้นักเรียนอ่าน ก็จะอ่านคล่องขึ้นค่ะ


ส่วนการสอนสนทนาก็ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มจากสอนการทักทายก่อน ประโยคพื้นฐานควรรู้ อย่างเช่น “ขอบคุณ” “ไม่เป็นไร” “ขอโทษ” แล้วค่อยขยับไปสอนการนับเลข การบอกเวลา การนับเงิน แล้วค่อยๆเปลี่ยนหัวข้อการสอนไปเรื่อยๆตามที่นักเรียนอยากเรียน อย่างเช่น การซื้อของ เราก็จะสอนเรื่องสี ขนาด การต่อราคา การถามถึงส่วนลดไปด้วยเลย

หนังสือ สอนภาษาไทย

ตั้งแต่เริ่มสอนมาก็มีนักเรียนอยู่ 4 คน แล้วก็มีอีกบริษัทนึง ที่ติดต่อให้เราไปสอนภาษาญี่ปุ่นให้คนไทยในบริษัทเขา แต่เนื่องจากเราต้องไปสอนที่โอซาก้า เราเลยไม่รับสอน แอบเสียดายอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าลอง แต่เดินทางไกลไป

ยังไงถ้าใครมีโอกาสได้เรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น ไม่จำเป็นว่าต้องที่เกียวโต อยากให้ลองสอนดู ไม่ยากเลยค่ะ แถมยังได้ฝึกทักษะสกิลภาษาญี่ปุ่นของเราเองไปในตัวอีก บางทีนักเรียนก็จะช่วยสอนภาษาญี่ปุ่นกลับให้เราก็มีนะคะ ฝึกฝนหาประสบการณ์ใหม่ๆไปเรื่อยๆ เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราทำตอนนี้จะมีประโยชน์กับเราตอนไหน แต่ประสบการณ์เหล่านี้จะติดตัวเราไปตลอดค่ะ ^^

 

โรงเรียนที่ฝ้ายไปเรียน
Kyoto Institute of Culture and Language (KICL)


อ่านบทความจากฝ้ายย้อนหลัง >> click


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line