Tadoku : เทคนิค เก่งญี่ปุ่น จากการอ่าน

tadoku750 เก่งญี่ปุ่น ด้วยการอ่าน

อยากเก่งภาษาญี่ปุ่น… ทำยังไงดี?

มีหลายวิธีที่จะทำให้ เก่งญี่ปุ่น ขึ้นได้
วันนี้ มาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้เก่งภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น ถ้าฝึกฝนบ่อย ๆ

日本語多読 ( nihongo tadoku)  คืออะไร
日本語 : nihongo ภาษาญี่ปุ่น
多:ta : มาก
読:doku อ่าน

สรุปก็คือการอ่านหนังสือภาษาญี่ปุ่นให้มาก ๆ นั่นเองค่ะ

แต่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ  พอพูดถึงการอ่านขึ้นมา หลาย ๆ คนจะนึกถึงตัวคันจิลอยมาเต็มหน้ากระดาษ เจอคันจิที่อ่านไม่ออก ก็ต้องเปิดดิกชันนารีหาคำศัพท์ กว่าจะอ่านจบเรื่องก็เหนื่อยเกินกว่าจะสนุก จนอาจจะหวาดผวากับการอ่านใช่ไหมคะ

แต่ Tadoku ไม่ใช่การอ่านแบบนั้นค่ะ หลักของ Tadoku ไม่ใช่แค่การอ่านเยอะๆ อย่างเดียว แต่ให้เรา “สนุกกับการอ่าน” ด้วย

อ่านหนังสือ เก่งญี่ปุ่น

日本語多読 ( nihongo tadoku) เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ชื่อว่า NPO日本語多読研究会 : The Japanese Tadoku Research Group  ซึ่งเป็นกลุ่มของอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยด้านภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ

สำหรับผู้ที่เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น จะเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ สั้น ๆ ค่ะ ถ้าเป็นตัวคันจิก็จะมีอักษรฮิรางานะกำกับไว้   เริ่มจากเรื่องที่มีคำศัพท์และไวยากรณ์ง่าย ๆ เป็นเรื่องสั้น ๆ ที่สนุก ๆ มีมุขขำ ๆ ให้ยิ้มเล็ก ๆ

อ่านยังไง ให้ เก่งญี่ปุ่น

tadoku008

เนื้อเรื่องที่อ่านจะมีหลากหลาย  มีทั้งตำนานญี่ปุ่น เช่นโมโมทาโร่  ตำนานเทพเจ้า  , นิทานที่เราคุ้นเคยสมัยเด็กๆ  เช่นหนูน้อยหมวกแดง  , ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น  ประวัติบุคคลสำคัญ  ไปจนถึงเรื่องราวที่มีความรู้ทางศิลปวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่น ให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นไปด้วย

จากเรื่องสั้นๆ มีภาพประกอบเยอะๆ ก็จะค่อยๆ ยากขึ้น  รูปประโยคที่อ่านมีความซับซ้อนมากขึ้น  คันจิยากขึ้น  แต่ยังคงเป็นเรื่องราวที่หลากหลาย ให้เลือกอ่านได้ตามความชอบของแต่ละคน

ที่สำคัญคือ เราไม่ได้อ่าน “หนังสือเรียน ” ค่ะ

ถ้าเราอ่านแล้วรู้สึกว่าเล่มนี้ไม่สนุก ไม่ชอบ อ่านไม่รู้เรื่อง ก็เปลี่ยนไปอ่านเล่มอื่นได้  ไม่ต้องบังคับตัวเองให้อ่านจนจบ 

เหมือนที่เราอ่านหนังสืออ่านเล่นภาษาไทย  ถ้าเราอ่านเจอเรื่องที่สนุก อยากอ่านต่อเราก็จะอ่านไปเรื่อย ๆ จนจบ ถ้าเรื่องไหนอ่านแล้วไม่สนุก เราก็เลิกอ่านไป…ใช่ไหมคะ

หลักสำคัญคือให้เราสนุกกับการอ่าน
ไม่ใช่การอ่านหนังสือเรียนที่ทรมาน
ไม่ได้อ่านเพราะจำเป็นต้องอ่าน
ไม่ได้อ่านเพื่อการสอบ

แต่เป็นการอ่านเพราะเราสนุกกับเรื่องราวของมัน

อ้อ… แต่มีกฎว่าระหว่างที่อ่าน  ไม่อนุญาตให้เปิดดิกชันนารีนะคะ  

เราไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าใจทุกตัวอักษรก็ได้  ตราบใดที่เราสามารถทำความเข้าใจกับเรื่องราวนั้นได้   จะจากการเดา หรือจากภาพประกอบก็ตามแต่

เมื่อเราฝึกอ่านมากๆ เข้า เราก็จะคุ้นเคยกับการอ่านและทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่อ่านได้  แม้จะไม่รู้คำศัพท์ทั้งหมดในเรื่องที่อ่านก็ตาม  ซึ่งทำให้ เก่งญี่ปุ่น ขึ้นได้  สามารถจดจำคันจิได้มากขึ้น

tadoku004

หนังสือแต่ละชุด จะมีซีดีให้ฟังประกอบการอ่าน  เซนเซบอกว่า ถ้าเรา shadowing  คือตาดู หูฟังแล้ว ปากก็ออกเสียงตามไปด้วย  (ผิดๆถูกๆ ไม่เป็นไร) จะทำให้เราได้ฝึกฝนการพูดอย่างเป็นธรรมชาติได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

พออ่านจบแต่ละเล่ม  จะมีการพูดคุยกับเซนเซ หรือถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องที่อ่านก็สามารถสอบถาม ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจ หรืออยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ เพิ่มเติม ก็เป็นการฝึกสนทนาไปด้วยอีกต่างหาก

เป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาสั้น ๆ แต่สนุกค่ะ เซนเซ ทุกท่านก็น่ารัก  ใจดี และเป็นกันเองมากๆ

tadoku003

กิจกรรมของกลุ่ม Tadoku นี้  ไม่ได้จำกัดแค่การเรียนภาษาญี่ปุ่นค่ะ   มีกิจกรรมสำหรับคนญี่ปุ่นที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ ด้วยการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษด้วยเช่นกัน   คือไม่ว่าจะเรียนภาษาใดก็ตาม สามารถใช้เทคนิคนี้ได้เหมือน ๆ กันค่ะ

ถ้าใครอยู่ในโตเกียวและมีเวลาว่างก็สามารถติดตามกิจกรรมของกลุ่ม Tadoku ได้    หรือจะสมัครเรียนเป็นคอร์สทุกๆ สัปดาห์ก็ได้ (มีค่าใช้จ่าย)

คนที่เรียนการสอนภาษาญี่ปุ่นอยู่ ก็สามารถติดต่อขอเข้าไปชมกิจกรรมได้เช่นกันค่ะ  เซนเซในกลุ่ม Todoku ยินดีแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
Website: https://tadoku.org/
Facebook : https://www.facebook.com/tadokuorg/

 

แต่ถ้าไม่มีหนังสือแบบที่กลุ่ม Tadoku ใช้  ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ    จะอ่านหนังสือภาษาญี่ปุ่นแบบไหนก็ได้  ขอเพียงแค่ทำตามเทคนิคที่ว่านี้คือ  ” อ่านด้วยความสนุก  และไม่จำเป็นต้องเปิดดิกชันนารี “

สำหรับนักเรียนของ Jeducation Center ที่สนใจอยากลองอ่านหนังสือของกลุ่ม Tadoku สามารถสอบถามกับเซนเซผู้สอน (ที่สาขาสีลม) เพื่อขอยืมอ่านได้นะคะ

 

#เจ๊เอ๊ด ขอกระซิบว่าท็อป น้องม.ปลายที่ได้ N1 >> https://jeducation.com/main/topn1
ก็ เก่งญี่ปุ่น ขึ้นจากเทคนิคนี้แหล่ะค่ะ เพียงแต่เจ้าตัวไม่รู้ตัวเท่านั้นเอง ^^

 

เรียนภาษาญี่ปุ่น JEDUCATION CENTER

อาคารลิเบอร์ตี้สแควร์ (ปากซอยคอนแวนต์) เลขที่ 287 ชั้น 23 ห้อง 2303 ถนนสีลม เขตบางรัก กทม. 10500
สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง / MRT สีลม

โทร. 0-2267-7726 ต่อ 111-112
โทรสาร. 0-2631-2040  email : school@jeducation.com

สอบถามรายละเอียด คลิกเลย  >> http://bit.ly/jed-line

Scroll to Top