Sunny เซนเซ นักกีฬายิงธนูทีมชาติกับบทบาทครูสอนภาษาญี่ปุ่น

บทสัมภาษณ์ตอนนี้  มาคุยกับ Sunny เซนเซ   นักเรียนเก่าญี่ปุ่นซึ่งเริ่มเล่นกีฬายิงธนูที่ญี่ปุ่น จนมาเป็นนักกีฬายิงธนูทีมชาติไทยทุกวันนี้ รวมไปถึงบทบาทหน้าที่ของคุณครู สอนภาษาญี่ปุ่น กันค่ะ

ครูสุ สอนภาษาญี่ปุ่น

คุณสุณีย์ เดชโชกุล (สุ)
ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น  เดือนเมษายน ปี2004

การศึกษาBachelor Degree of Computing
Master Degree of Information Technology
Monash University, Melbourne AUSTRALIA
การศึกษาที่ญี่ปุ่นหลักสูตรภาษาญี่ปุ่น  Toyo Language School โตเกียว
การทำงานครูสอนภาษาญี่ปุ่น
โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย
โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม – สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
เพจ
บล็อก
https://www.facebook.com/sunnyeverydays
https://sunnyeverydays.blogspot.com/

 

จากประวัติการศึกษา สุจบปริญญาตรีและโทจากออสเตรเลีย แล้วทำไมถึงเรียนภาษาญี่ปุ่น และไปเรียนต่อญี่ปุ่นคะ

เรียนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ก่อนไปเรียนที่ออสเตรเลียแล้วค่ะ จริงๆอยากไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นเลย แต่ยังไม่กล้า ก็เลยเลือกไปเรียนที่ออสเตรเลีย แต่ก็ยังคงชอบภาษาญี่ปุ่นก็เลยเลือกเรียนเป็นวิชาโทค่ะ  ที่ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นก็เพราะอยากพูดภาษาญี่ปุ่นได้เหมือนเจ้าของภาษาค่ะ  เป็นคนชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว แถมชอบอะไรๆเกี่ยวกับญี่ปุ่น ก็เลยคิดว่าอยากจะพูดให้ได้ดีๆเลย เวลาไปเที่ยวเองไม่ต้องพึ่งใคร เพราะตอนแรกๆเวลาไปเที่ยวรู้สึกอึดอัดมากเวลาสื่อสารไม่ได้ค่ะ ต้องคอยให้เพื่อนญี่ปุ่นช่วยแปลตลอด ก็เลยมีความคิดว่าสักวันนึงจะต้องพูดเองได้ไม่ต้องพึ่งใครละ 555

ครูสุณีย์ ระหว่างเรียน

sunee019

สุมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นและการใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นยังไงบ้างคะ

การไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่สนุกที่สุดในชีวิตตั้งแต่เริ่มเรียนมา อาจเป็นเพราะชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย ไปเรียนที่โน่นทำให้ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นทุกวัน ทำให้เราซึมซับและเป็นเร็วขึ้นมากค่ะ   ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระเบียบมากถึงมากที่สุด ทำให้เราเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบที่ไม่เบียดเบียนคนอื่น เคารพคนอื่นมากขึ้น มีระเบียบวินัย ทุกที่ต้องต่อคิว นัดใครต้องตรงต่อเวลาหรือไปก่อนอย่างน้อย 5-10 นาที เป็นมารยาทของคนญี่ปุ่น

sunee007

sunee020


มาถึงเรื่องกีฬายิงธนูบ้าง  ดูจากภาพแล้วต้องบอกว่า kakoii สุด ๆ  สุไปเริ่มเรียนยิงธนูที่ญี่ปุ่นเหรอคะ  เป็นยังไงมายังไงเล่าให้ฟังหน่อยสิคะ

ยิงธนูนี่ อยากเล่นมานานแล้วค่ะ  แต่ที่ไทยหาเล่นยาก  เลยกะว่าไปญี่ปุ่นแล้วจะไปหาชมรมเข้าค่ะ  เพราะที่ญี่ปุ่นนิยมมากกว่า  ไปเข้าชมรมที่เป็นของเขต Edogawa เพราะอยู่ในเขตของโรงเรียนค่ะ  เค้าจะเปิดสอนสำหรับมือใหม่ ค่าใช้จ่ายถูกมาก ไม่ถึงสองพันเยนได้เรียนประมาณ 5 ครั้ง  จากนั้นก็เข้าชมรมแล้วเค้าให้ยืมอุปกรณ์หมดเลย สงสัยสงสารเป็นนร.ต่างชาติ 555

แรกๆ ยังไม่เชี่ยวเลยให้เพื่อนญี่ปุ่นช่วยติดต่อให้ก่อน  แล้วก็ไปสมัครเองเลย  ตอนไปเรียนก็ลุยเดี่ยวค่า  มั่วมาก  ไปนั่งอบรมกับคนญี่ปุ่น ยังดีว่ามันเป็นกีฬา ทำท่าเอาก็พอเข้าใจ   ก็เรียนยิงธนูไปเท่ากับช่วงเวลาที่เรียนภาษาเลยค่ะ   และจากการที่ได้ทำกิจกรรมนี่แหละค่ะ ถึงทำให้ได้รู้จักคนญี่ปุ่นข้างนอก  ถ้าเรียนอยู่โรงเรียนเฉย ๆ ไม่มีทางเลย    พอเรียนจบกลับมาไทยก็มาหาชมรมเข้าต่อค่ะ  กลับมาฝึกซ้อมต่ออีก 3 ปีถึงจะติดทีมชาติ

ครูสุณีย์ ยิงธนู
สุณีย์ แข่งยิงธนู
sunee015
สุณีย์ รางวัลแข่งกีฬา

ขอถามถึงงานปัจจุบันบ้าง ทำไมถึงอยากเป็นครู สอนภาษาญี่ปุ่น  เพราะที่เรียนจบมาไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเป็นครูเลยสักนิด  มีแรงบันดาลใจหรือมีจุดเปลี่ยนยังไงคะ

ไม่เคยคิดตัวเองจะเป็นครูได้นะคะ แต่จากการที่ทำงานพิเศษเป็นครูสอนภาษาไทยและอังกฤษที่ญี่ปุ่นทำให้เราดูว่าอาชีพนี้น่าสนใจ ทำให้เราเก่งมากขึ้นด้วยเพราะต้องเรียนรู้ตลอดเวลาเพื่อสอนคนอื่น กลับมาเมืองไทยปีแรกก็ทำงานบริษัทตามสูตรค่ะ ทำไปสักปีนึงรู้สึกมันไม่ใช่ ชอบตัวงานแต่ไม่ชอบที่ต้องทำงานตามเวลาออฟฟิศ รู้สึกอึดอัด แล้วพอดีมีเพื่อนชวนให้มาสมัครเป็นครูที่สสท.ก็เลยลองดู พอสัมภาษณ์ผ่านก็ได้ลองสอนเป็นงานพิเศษเพิ่มจากงานบริษัท จนลาออกแล้วมาสอนเต็มตัวค่ะ ( รวมทั้งงานสอนที่วัฒนาวิทยาลัยด้วย)

ครูสุณีย์ สอนภาษาญี่ปุ่น วัฒนา

สิ่งที่ไปเรียนที่ญี่ปุนได้นำกลับมาปรับใช้กับการทำงานอย่างไรได้บ้าง

แรก ๆ ที่ทำงานบริษัทไม่ค่อยได้ใช้สิ่งที่เรียนไปเท่าไหร่นะคะ จะมีก็ภาษาที่เราจะได้เป็นล่ามบ้างนิดหน่อย แต่พอมาสอนภาษาญี่ปุ่นจะได้บอกเล่าประสบการณ์ตัวเองให้กับนักเรียนที่กำลังจะไปเรียนต่อ ทำให้รู้สึกว่ามีประโยชน์มากๆเลยค่ะ

กิจกรรม สอนภาษาญี่ปุ่น
กับลูกศิษย์ สอนภาษาญี่ปุ่น

ในฐานะที่เป็นครูสอนภาษาญี่ปุ่นที่สอนให้กับเด็กไทย อยากขอคำแนะนำให้กับน้องๆ ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่  ว่าจะทำยังไงให้เก่งภาษาญี่ปุ่นขึ้น   ทำยังไงให้พูดเก่งขึ้นหรือกล้าที่จะพูดมากขึ้น

อยากเรียนภาษาเก่งๆง่ายๆ คือแค่ท่องศัพท์ค่ะ (นี่คือสิ่งที่ยากที่สุดมั้ง555)  ถ้าอยากพูดได้ รู้ไวยากรณ์แต่ไม่รู้คำศัพท์ก็ไร้ประโยชน์ เพราะงั้นเริ่มจากการท่องศัพท์ค่ะ การรู้คำศัพท์ก่อนเรียนจะทำให้เราเรียนได้เข้าใจเร็วมากขึ้นด้วยนะ  ส่วนเรื่องพูดนั้นอย่ามัวไปพะวงกับไวยากรณ์มากนักค่ะ เพราะภาษาพูดมันไม่จำเป็นต้องใช้ไวยากรณ์แบบเป๊ะๆ ตามที่เราเรียนมา มัวแต่คิดจะไม่ได้พูดเอา พูดผิดไม่เป็นไรขอให้กล้าพูดก่อนนะคะ

 

ทำไมถึงคิดเขียนบล็อกและทำเพจ สอนภาษาญี่ปุ่น ขึ้นมา

รุ้สึกอยากจะแชร์ประสบการณ์ของตัวเองเผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ที่อยากทำเหมือนกันค่ะ  เพจนี้ทำขึ้นสำหรับบุคคนทั่วไปเลยค่ะ ใครก็ได้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นก็ได้

เน้นสอนไปที่คำศัพท์เป็นคำๆ มีเป็นประโยคสำนวน หรือที่สามารถนำไปใช้พูดได้เลย ซึ่งจะมีเขียนทั้งคำอ่านไทยและ romanji  สำหรับคนที่มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นก็จะมีเขียนคำอธิบายไวยากรณ์ไว้ด้วยค่ะ แรงบันดาลใจที่ทำเกิดจากลูกศิษย์ที่เรียนจบไปแล้ว อยากทบทวนคำศัพท์ก็เลยคิดว่าทำออกมาเป็นเพจ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจค่ะ

ครูสุณีย์ เพจ สอนภาษาญี่ปุ่น

มาถึงตอนนี้ คิดยังไงกับการไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น การไปเรียนที่ญี่ปุ่นให้อะไรกับตัวเองบ้าง

เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมากๆ ได้ทั้งภาษา ได้ทั้งเพื่อนใหม่ ได้เงินช้อปปิ้งจากการทำงานพิเศษที่ไม่ต้องรบกวนที่บ้านอีกด้วย^^ กลับมาได้ใช้ความรู้ที่ได้เรียนมาทำเงินได้ จากอาชีพเสริมในตอนแรกกลายเป็นอาชีพหลักเลย

 

ถ้ามีคนรู้จักอยากไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น คิดว่าอยากจะแนะนำเค้าว่ายังไง

ถ้าคิดว่าชอบเรียนภาษาญี่ปุ่นให้ไปเรียนที่ญี่ปุ่นเลย การเรียนภาษาเป็นการต่อยอดอาชีพในอนาคตให้เราได้ โดยที่เราอาจจะไม่ได้คิดมาก่อน เป็นประเทศที่น่าไปเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับสมัยนี้เลย เพราะภาษาอังกฤษเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็พูดได้ ถ้ามีภาษาที่สามด้วยจะทำให้เรามีทางเลือกมากขึ้นค่ะ
sunee000

มาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่ยังอยากอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนภาษาญี่ปุ่น และประสบการณ์การเรียนและการใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ไปตามอ่านกันต่อที่เพจและบล็อกของ sunny sensei กันดูนะคะ

 

โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่อจ.สุณีย์ไปเรียน
Toyo Language School : Tokyo 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน