Som

คุณส้ม 

โรงเรียนวิชาชีพด้านรถยนต์  Yomiuri College of Car Mechanic

ตอนแรกที่ตัดสินใจไปเรียนญี่ปุ่น ก็เริ่มจากศูนย์เลย ไม่มีความรู้ไม่มีแหล่งข่าวเลยเริ่มจากการค้นอินเตอร์เน็ต ก็มาเจอJeducation เข้าไปดูในเว็ปไซต์ มีทั้งช่วยติดต่อเรื่องเอกสารโรงเรียน แล้วยังมีคอร์ส Intensive สำหรับเตรียมตัวให้นักเรียนก่อนไปเรียนที่ญี่ปุ่น คอร์สนี้เหมาะสำหรับคนที่เริ่มจากศูนย์พื้นฐานไม่มี หรือเรียกว่าไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นเลย เรียนตั้งแต่ตัวอักษร ท่องทุกวันแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป คอร์สนี้เรียนทุกวัน รู้ตัวอีกทีผ่านไปครึ่งเล่ม พอเรียนอะไรที่เราสนุกเวลาก็จะผ่านไปเร็วมาก และลืมไปเลยว่านี่คือการเรียน แล้วที่สำคัญสำหรับคนไทยอย่างเรา ตัวอักษรคันจิสำคัญมาก ที่Jeducation สอบคันจิบ่อยมาก ตอนนั้นบ่นๆว่าสอบบ่อยเกินแต่มาวันนี้รู้เลยว่าคันจิสำคัญมากจริงๆ เลยต้องขอบคุณตอนนั้นจริงๆที่ตัดสินใจเรียนภาษาญี่ปุ่นที่นี่ก่อนมาเรียนที่ญี่ปุ่น ครูที่สอนก็เป็นชาวญี่ปุ่นตลอดทุกชั่วโมง สำเนียงการออกเสียงชัดเจน ฟังเข้าใจง่าย บอกเลยไม่พลาด ตอนที่ไปเรียนที่ญี่ปุ่นโชคดีมากที่มีพื้นฐานไปบ้าง การเริ่มคลาสก็ไม่ต้องเริ่มจากตอนแรก ต่อยอดจากที่เราเรียนจากไทยได้เลย การเรียนการสอนของ Jeducation ก็ไม่ต่างจากที่ญี่ปุ่นเลย เพียงแต่สภาพแวดล้อม การกิน การอยู่ เรามาสัมผัสแบบเต็มๆ24 ชม. ได้ลองมาใช้ชีวิตอีกแง่มุม บอกเลยว่ามันเป็นการเริ่มต้นอะไรดีๆอีกหลายอย่างมากสำหรับตัวเรา

 

จบโรงเรียนภาษามาเกือบ2ปีแล้ว ตอนนี้เรียนต่อโรงเรียนเฉพาะทางด้านรถยนต์ ตอนแรกก็เครียดนะ ด้วยเนื้อหา รายละเอียดที่เรียน มันเป็นภาษาเฉพาะ แต่ก็ปรับตัวมาเรื่อยๆ ตอนนี้สนุกกับการเรียนด้านรถยนต์มาก มันได้ทั้งเรียนทั้งปฏิบัติจริง เรียนในส่วนของเนื้อหาและคำศัพท์ต่างๆ  ได้ปฏิบัติ ลองจับ ลองถอด และอื่นๆอีกมากมาย เวลา2ปีผ่านไปไวมาก ในเดือนมีนาคม ปี2015 ก็จะจบการศึกษาจากโรงเรียนเฉพาะทางด้านรถยนต์แล้ว ที่ญี่ปุ่นจะหางานทำตั้งแต่ยังเรียนอยู่ หาตอนจะขึ้นปี 2และจะเริ่มทำงานปีหน้าเดือนเมษายน บริษัทที่กำลังจะทำเป็นดีลเลอร์ของบริษัทโตโยต้าชื่อ Netz เกี่ยวกับรถยนต์ ลุ้นๆหวั่นๆอยู่ แต่ก็สู้นะ เดินหน้ามาขนาดนี้แล้ว がんばれ!! ฮ่าๆ  ใครที่กำลังรอที่จะเรียนที่ญี่ปุ่น หรือยังลังเล บอกเลย มันคือจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเราเลย เราได้เริ่มทำอะไรทุกอย่าง เรียนรู้การใช้ชีวิต รู้จักรับผิดชอบ มันได้ยิ่งกว่าภาษา ก่อนมาเรียนช่วงนั้นระหว่างรอ เราใช้เวลาช่วงนั้นเก็บเกี่ยวภาษาไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อมันมาเรียนที่ญี่ปุ่นมันคือการต่อยอด เราไม่ต้องเสียเวลาเริ่มใหม่ ภาษาเราก็จะดียิ่งขึ้น การพัฒนาทักษะด้านต่างๆก็จะเร็วขึ้นด้วย

Sun

น้องซัน 

โรงเรียนมัธยมปลาย Meitoku Gijuku Senior High School

ก่อนไปเรียนที่ญี่ปุ่น เลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ Jeducation Centerเพราะว่าการเรียนการสอนของที่นี่ เป็นแบบเดียวกับที่ญี่ปุ่น เวลาเรียนในห้องเรียนอาจารย์ชาวญี่ปุ่นสอนตลอดทุกชั่วโมง และอาจารย์ยังอธิบายและยกตัวอย่างต่างๆทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น อาจารย์ค่อนข้างเป็นกันเอง เข้าใจวัฒนธรรมไทยทำให้การเรียนในห้องสนุกสนาน เพราะอาจารย์จะมีเรื่องคุยหรือเรื่องที่ถามเราตลอดเวลา ทำให้เราได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นโต้ตอบกับอาจารย์เสมอๆ บางวันมีเกมส์ให้นักเรียนได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นอย่างสนุกนสนาน เพื่อนในห้องแม้อายุจะต่างกันแต่ไม่เป็นปัญหาในการเรียนเลยครับ ตอนที่มาเรียนที่ญี่ปุ่นแล้วสามารถใช้ภาษาญี่ปุ่นดูแลตัวเองได้  สามารถปรับตัวและเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้เร็วครับ

ตอนนี้ผมสอบได้ JLPT N2 แล้วครับ ช่วงแรกอาจจะมีลำบากๆบ้าง เพราะผมเรียนไม่ค่อยเก่ง แต่ได้เพื่อนช่วยบ้าง อาจารย์ช่วยบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องขยัน พอมีเวลาว่างต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ครับ  อย่าอายที่จะใช้ไม่งั้นจะไม่มีโอกาสได้ใช้  ก่อนมาญี่ปุ่นอยากให้มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นมาก่อนบ้างครับ เพราะถ้าไม่มีลำบากแน่ๆ และควรเตรียมสิ่งที่สามารถช่วยเราได้ในช่วงแรกเช่น Talking Dic หนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นที่มีคำแปลเป็นภาษาไทยครับ

Miwsan

คุณมิว

โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น  Toyo Language School

เนื่องจากผมได้สมัครไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นกับ Jeducation อยู่แล้ว จึงต้องเดินทางมาติดต่อสอบถามเรื่องเอกสารบ่อยๆ จึงเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นที่นี่ก่อนไปเรียนที่ญี่ปุ่นครับ แถมยังได้ส่วนลดค่าเรียนภาษาญี่ปุ่นที่นี่ด้วยครับ บรรยากาศในห้องเรียนเป็นกันเองมากครับ ที่นี่จำกัดจำนวนนักเรียนไม่เกิน15คนต่อห้องครับ จึงทำให้ทุกคนได้พูดคุยกันทั่วถึง สนิทกันได้เร็วมาก อาจารย์ทุกคนใจดี ใส่ใจในเรื่องการเรียนของนักเรียนทุกคน และทุกเดือนจะมีกิจกรรมอย่างน้อย 1 ครั้ง เช่นการเรียนภาษาญี่ปุ่นจากการทำทาโกะยากิ

 

การที่เรามีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาก่อนที่จะมาเรียนที่ญี่ปุ่นเป็นสิ่งสำคัญมากครับ ถ้ามีพื้นฐานมาก่อนจะทำให้การเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นพัฒนาได้เร็วยิ่งขึ้นครับ ถ้ามาเริ่มต้นจากศูนย์ที่ญี่ปุ่น อาจจะลำบากเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการเรียนที่นี่ค่อนข้างเร็วครับ เรื่องคันจิผมยังต้องทำการบ้านอีกเยอะครับ เพราะคันจิเยอะมากครับ แต่ถ้าเป็นการสนทนาเนื่องจากต้องพูดภาษาญี่ปุ่นทุกวัน ( ที่นี่ไม่ค่อยมีคนพูดภาษาอังกฤษกัน ) จึงทำให้พัฒนาไปได้เร็วครับ เทอมหน้าผมกำลังจะขึ้นไปเรียน JLPT N3 แล้วครับ การเตรียมตัวคงต้องท่องศัพท์เยอะๆครับ รู้ศัพท์เยอะยิ่งได้เปรียบครับ ส่วนพวกสำนวนการใช้ภาษา คำช่วยต่างๆ ผมว่าเรียน Intensiveที่ไทย 3 เดือนก่อนมาจะทำให้เข้าใจได้มากครับเนื่องจากคอร์ส Intensiveเรียน ทุกวันเหมือนเป็นการปรับตัวก่อนเดินทางมาเรียนที่ญี่ปุ่นครับ

Scroll to Top