เรียนต่อญี่ปุ่น

3 เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกไป ” เรียนต่อญี่ปุ่น “

ไปเรียนต่อญี่ปุ่น ดีไหม

ไปเรียนต่อญี่ปุ่น ดีไหม

 

จากประสบการณ์มากกว่า 16 ปีของเจเอ็ดดูเคชั่น เราได้ลองรวบรวมเหตุผลในการไป เรียนต่อญี่ปุ่น ของนักเรียนมาสรุปดู  แล้วก็พบว่ามีเหตุผลหลัก ๆ อยู่ 3 ข้อค่ะ    มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 

มีสาขาวิชาที่อยากเรียน

เรียนต่อญี่ปุ่น อยากเรียนสาขา illus


เหตุผลแรกนี้ออกแนวจริงจังค่ะ  เป็นกลุ่มนักเรียนที่มีเป้าหมายของตัวเองค่อนข้างชัดเจนว่า  ที่ญี่ปุ่นมีสาขาวิชาที่สนใจและอยากจะไปเก็บเกี่ยวความรู้ในด้านนั้นเพิ่มเติม

อย่าถามว่า “เรียนอะไรดีที่ญี่ปุ่น ” หรือ ” เค้านิยมไปเรียนอะไรกัน” 

เพราะสิ่งสำคัญคือ
เราควรเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเอง ” ชอบ ” หรือ ” สนใจ ” 

ขอให้นึกว่าตนเองอยากเรียนอะไร   แล้วหาข้อมูลดูว่าที่ไหนเปิดสอน   โดยเฉพาะหลักสูตรวิชาชีพในวิทยาลัยวิชาชีพเฉพาะทางที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า เซนมงกักโค  (senmon gakkou)   มีสาขาวิชาให้เรียนมากมายชนิดที่เราอาจจะนึกไม่ถึงว่าวิชาแบบนี้ก็มีสอนด้วยหรือ?

ยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่ทุกคนจะต้องมีความฝันในอนาคตเป็นแบบฉบับเดียวกันอีกต่อไป   เด็กยุคใหม่ไม่จำเป็นต้องฝันว่า “ โตขึ้นหนูอยากเป็นหมอ”

มีพ่อแม่หลายท่านที่เข้ามาปรึกษาหาข้อมูลให้กับลูกด้วยเหตุผลที่ว่า ลูกมีความถนัด  มีฝีมือ  มีความชอบด้านอนิเมชั่นอย่างจริงจัง  จึงอยากจะสนับสนุนให้ไปเรียนต่อทางด้านนี้ที่ญี่ปุ่น เนื่องจากเห็นว่าเป็นประเทศต้นตำรับและมีชื่อเสียง  เนื่องจากในยุคปัจจุบัน เป็นยุคที่ผู้คนอยู่ร่วมกับเทคโนโลยี  ธุรกิจเกมส์และอนิเมชั่น เป็นอุตสาหกรรมที่ทำกำไรอย่างมหาศาลทั่วโลก

จะสายวิทยาศาสตร์ วิทยาการ เทคโนโลยี สารพันงานวิจัย ฯลฯ  ญี่ปุ่นก็ก้าวไกล คว้ารางวัลโนเบลมาไม่รู้ที่ครั้ง
จะสายสังคมศาสตร์  บริหารการตลาด  ศิลปะ  ออกแบบ ฯลฯ ญี่ปุ่นก็ช่างครีเอทีฟสร้างสรรค์ วิ่งไล่ตามแทบไม่ทัน
ที่ญี่ปุ่น…. มีอะไรให้เรียนรู้มากมาย

 

เพิ่มพูนทักษะทางภาษาญี่ปุ่น

เรียนต่อญี่ปุ่น เพิ่มทักษะภาษา


เหตุผลที่สองนี้  ออกแนว  step up เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง ด้วยการไปเสริมทักษะภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมสัก 1- 2 ปี  ไม่ได้คิดว่าจะเรียนอะไรต่อ

สมัยนี้ใครๆ ก็พูดภาษาอังกฤษได้  การมีทักษะภาษาที่สามจึงกลายเป็นความจำเป็น  เป็นที่ทราบกันดีว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศต่างชาติที่มาลงทุนในไทยมากที่สุดเป็นอับดับ 1 ต่อเนื่องมาโดยตลอด  บุคลากรที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น  ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด   จนสามารถกล่าวได้ว่า

ไม่ว่าจะเรียนจบสาขาใดมาก็ตาม ถ้ามีความรู้ภาษาญี่ปุ่นในระดับที่สื่อสารได้ดี  ไม่มีทางตกงาน

ในปัจจุบันนี้  บริษัทญี่ปุ่นในไทยจำนวนไม่น้อยที่บินไปรับสมัครงานถึงประเทศญี่ปุ่น  โดยมุ่งเน้นรับสมัครนักเรียนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ในญี่ปุ่น   และนักเรียนไทยในญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่ได้รับข้อเสนอในการทำงานก่อนที่จะกลับมาถึงประเทศไทย    อีกทั้ง ผู้ที่กลับมาแล้วส่วนใหญ่สามารถได้งานภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน

ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเด็กเอกญี่ปุ่นเท่านั้น  จึงไปเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมนะคะ  ไม่ว่าจะจบปริญญาตรีสาขาอะไรมาก็ตาม  ขอให้ไปเรียนภาษากลับมาให้ได้อย่างน้อย N2  รับรองว่าจะได้รับการเสนองานให้ทำจนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกทำที่ไหนดี

แอบกระซิบว่าโดยเฉพาะผู้ที่เรียนจบทางด้านบัญชี  กฎหมาย แล้วล่ะก็  เงินเดือนกระฉูดฉุดไม่อยู่ค่ะ  เพราะหาคนที่มีความรู้ในสาขานี้พร้อมทักษะภาษาญี่ปุ่นดีๆ ได้ยากมาก

ทักษะภาษาญี่ปุ่น  โอกาสที่คุณจะก้าวสู่อาชีพการงานที่เหนือกว่า

 

Inner ล้วน ๆ

ข้อสุดท้าย  พูดได้ไม่ค่อยเต็มปากเท่าไหร่คะว่าเป็น “เหตุผล”  เพราะจริงๆ แล้วมันคือ “อารมณ์และความรู้สึก” ล้วนๆ  แต่สิ่งนี้ล่ะค่ะ เป็นพลังและแรงบันดาลใจหลัก  ที่ทำให้ต้องไป “ เรียนต่อญี่ปุ่น” เท่านั้น  และทำให้เรียนได้อย่างประสบความสำเร็จ   ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข สนุกสนาน

เป็นเรื่องแปลกแต่จริง
นักเรียนส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า เลือกไปเรียนต่อญี่ปุ่นเพราะ ” ชอบญี่ปุ่น ” 

เป็นความชอบที่สั่งสมมาจนรู้สึกเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในชีวิตที่แกะไม่ออก  มันมาจาก inner ล้วนๆ

มันคือ ” ความฝัน ” และ “แรงบันดาลใจ”  

แต่ใครจะชอบอะไร  อินเนอร์ของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป อย่างที่เรารู้ๆ กันดี  ก็หนีไม่พ้นแนวบันเทิง  อันได้แก่การ์ตูน  เกมส์  อนิเมะ ดารา นักร้อง  จากที่ต้องนั่งอ่านซับไตเติ้ล หรือต้องรอคนอื่นแปลมาให้  สามารถเดินไปซื้อการ์ตูนต้นฉบับมาอ่านในวันแรกที่วางขาย  ดูซีรียส์ออนแอร์สดๆ   มีงานอีเว้นท์อะไรก็ซิ่งไปได้ทันที  ติ่งทั้งหลายจะเข้าใจดีว่ามันฟินขนาดไหน   ได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยของที่ตัวเองชื่นชอบ  โอย… แสนจะแฮปปี้

แนวอาร์ตๆ หน่อยจะชอบ สไตล์การออกแบบ ศิลปะ ความมินิมอล เรียบง่ายได้ใจสไตล์ญี่ปุ่น  หรือความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่รู้พี่ยุ่นแกคิดได้ไง   จะไปที่ไหน  งานอาร์ตมีให้เสพทั่วทุกหนแห่ง  ความแปลกใหม่แหวกแนวมีให้เห็นได้ไม่ยาก   สร้างจินตนาการให้บรรเจิด  ผุดไอเดียใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

ส่วนที่มาแนวสายรับประทาน  จะออกแนวชอบขนม อาหารคาวหวานที่ปรุงจากใจ  ใส่ความพิถีพิถัน ความละเอียดยิบในทุกขั้นตอน  แม้จะเป็นเค้กหรือขนมปังต้นตำรับฝรั่งเศส  แต่ญี่ปุ่นสามารถดัดแปลงรสชาติให้กลมกล่อมถูกปาก  สร้างสรรค์รูปลักษณ์เฉพาะตัวออกมาได้สวยงามน่าทานเกินหน้าเกินตาต้นตำรับ    สายนี้จะแฮปปี้มากกับการเดินสายไปชิมอาหาร ขนมชื่อดัง  และอัพรูปยั่วโมโหเพื่อนๆ ยามดึก

 

จากความชอบ ความหลงใหลนี้
หลายคนที่กลับมาจากญี่ปุ่นแล้ว สามารถสร้างให้เป็นอาชีพและประสบความสำเร็จได้

 

ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลอะไร
ที่ทำให้คุณมีความคิดว่า   “อยากจะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น”  ล่ะก็
อยากให้คุณได้รับประสบการณ์ดีๆ  เหมือนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ส่วนใหญ่ที่กลับมาแล้ว พูดคล้ายๆ กันว่า

ญี่ปุ่นคือบ้านที่สอง

แม้เรียนจบกลับมาแล้ว ก็อยากจะกลับไปอีกหลายๆ ครั้ง ไม่รู้ทำไม

คิดไม่ผิดที่ไปเรียนที่ญี่ปุ่น

ถ้าไม่ได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่น คงไม่มีผมในวันนี้

ช่วงเวลาที่เรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิต

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม-ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line