งานพิเศษ “ต้องห้าม” ของนักเรียนไทยในญี่ปุ่น

เผลอไปทำเมื่อไหร่ โดนส่งกลับประเทศไม่รู้ตัว!

งานพิเศษ ห้ามทำ ในญี่ปุ่น

เด็กนักเรียนที่ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นในหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาวนั้น ทุกคนจะต้องมีวีซ่านักเรียนค่ะ ซึ่งผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนเนี่ย สามารถทำ งานพิเศษ เล็กๆน้อยๆที่ญี่ปุ่น เพื่อหาค่าขนมเองก็ได้นะเอ้อ! แต่ว่า ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ เราจะไปทำงานอะไรก็ได้นะคะ เพราะว่าที่นู่น เค้าก็มีข้อห้าม และ ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการทำงานพิเศษสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างพวกเราด้วย ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปเช็คกันเลยค่ะ

กฏของการทำงานพิเศษในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีส่วนที่ต้องระวังแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆค่ะ ก็คือ

1. การขออนุญาตทำงานพิเศษ 📋

จริงอยู่ที่ว่านักเรียนต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นนั้น ทำงานพิเศษกันแทบจะทุกคน จนหลายคนมองเป็นเรื่องปกติ แต่อย่าลืมว่าจริงๆแล้วนั้น ทุกคนอยู่ในฐานะของ “นักเรียน” ซึ่งการทำงานพิเศษนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการเป็นนักเรียนแต่อย่างใด
ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างแรกคือ การยื่นขออนุญาตทำกิจกรรมนอกเวลา หรือ資格外活動の許可 (Shikakugaikatsudō) ซึ่งจะต้องยื่นขออนุญาตตั้งแต่เข้าประเทศญี่ปุ่นค่ะ

ขออนุญาตทำ งานพิเศษ

2. ระยะเวลาที่ทำงานได้ 🕘

ตามกฏหมายแล้ว เราจะสามารถ ทำงานพิเศษ ได้ 28 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้นค่ะ หรือโดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมงต่อวัน นั่นก็เพราะเป้าหมายสำคัญของนักเรียนนั้นคือการเรียน ไม่ใช่การทำงานค่ะ และแน่นอนว่าการทำงานเกินกำหนด จะส่งผลอย่างสูงต่อการพิจารณาวีซ่าในอนาคต ที่ทำให้อาจจะโดนถอดวีซ่าก็เป็นได้ค่ะ

3. งานพิเศษที่เป็นงานต้องห้าม ❌

และก็มาถึงข้อสำคัญค่ะ นั่นก็คือ งานพิเศษ ที่ต้องห้ามสำหรับนักเรียนอย่างพวกเราค่ะ ที่ญี่ปุ่นนั้น มี “กฏระเบียบข้อบังคับเพื่อความถูกต้องเหมาะสมของธุรกิจด้านความบันเทิง” หรือ 「風俗営業等の規則及び業務の適正化等に関する法律」อยู่ค่ะ ซึ่งธุรกิจสถานบันเทิงนี่แหละค่ะ ที่พวกเราห้ามมมมม ย่างกรายเข้าไปทำโดยเด็ดขาดเลย

“ธุรกิจสถานบันเทิง” ตามกฏหมายญี่ปุ่น คือธุรกิจที่ประกอบไปด้วยการ
❌ 飲む(Nomu) การดื่ม งานเหล่านี้ก็ตรงตัวเลยค่ะ เช่น บาร์เหล้า หรือคาบาเร่
❌ 打つ(Utsu) การพนัน ได้แก่ ร้านปาจิงโกะ หรือ ร้านไพ่นกกระจอก
❌ 買う(Kau) การซื้อขาย คืองานที่เกี่ยวกับการบริการ ที่มีความเสี่ยง หรือแนวโน้มเป็นการซื้อขายทางเพศ เช่น ร้านนวด หรือ งานโรงแรมม่านรูดต่างๆค่ะ

⚠ รู้หรือไม่ว่า ⚠
งาน Front ในโรงแรม(ที่มีบริการพักชั่วคราวหรือม่านรูด) งานในร้านเกม หรือแม้แต่การแจกกระดาษทิชชู่ข้างถนน ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะผิดกฏหมายอะไรนั้น ก็เป็นงานต้องห้ามเหมือนกัน!

นั่นก็เพราะว่า งานที่โรงแรมม่านรูดนั้น ถือได้ว่าเกี่ยวข้องกับงาน การซื้อขายทางเพศ ส่วนงานในร้านเกม ก็ถือว่าเป็นการพนันค่ะ และการแจกกระดาษทิชชู่ที่ดูจะไม่มีอะไร แท้จริงแล้วบางที ข้อความด้านหลังกระดาษทิชชู่ที่เราอ่านไม่ออกนั้น อาจจะเป็นข้อความที่เกี่ยวข้องกับ “ธุรกิจสถานบันเทิง” 3 อย่างข้างต้นนั้นก็ได้นั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้เจ๊ก็อยากขอเตือนน้องๆให้ระวังเกี่ยวกับงานที่จะทำกันดีๆนะคะ อันไหนเค้าห้ามก็อย่าไปทำเลยค่ะ เพราะที่ผ่านมามีนักเรียนจำนวนไม่น้อยเลยที่ถูกเพิกถอนวีซ่า เพราะทำงานในสถานที่เหล่านี้ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่ก็ทำให้หลายคนหมดอนาคตได้โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียวค่ะ


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม-ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line