fbpx

ประเพณีดื่ม(飲み会 : nomikai ) แบบญี่ปุ่น

ประเพณีดื่ม(飲み会 : nomikai )
อ.ปมโปโกะnomikai ประเพณีการดื่มแบบญี่ปุ่น

nomikai

หากมองว่าการเลี้ยงสังสรรค์ของไทยเราหนักไปทางการกิน การเลี้ยงสังสรรค์ของญี่ปุ่นก็ถือว่าหนักไปทางดื่ม ด้วยเหตุนี้ งานปาร์ตี้ “กินเลี้ยง” ของญี่ปุ่นจึงเป็นการ “ดื่มเลี้ยง”(飲み会:nomikai)เสียมากกว่า

เมื่อมีเพื่อนชวนไปกินเลี้ยงที่ร้านอาหาร สิ่งแรกที่ควรทำคือการเตรียมเงิน โดยปกติ การกินเลี้ยงแต่ละครั้งจะต้องจ่ายเงินราว 3,000-4,500 เยน  การเดินเข้าร้านก็แตกต่างจากของไทย ถ้าเป็นที่เมืองไทยเราคงจะมองหาทำเลแล้วเดินดุ่มๆ เข้าไปเลือกโต๊ะที่น่านั่งแล้วเริ่มสั่งอาหาร  แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นแล้ว โดยปกติเมื่อเดินเข้ามาหน้าร้านแล้วต้องหยุดรอให้พนักงานในร้านพาเข้าไปนั่งในที่ที่เหมาะสม จะไปเลือกเองไม่ได้ ในระหว่างนั้นพนักงานก็อาจจะถามว่า มากันกี่คน  จะเลือกที่สูบบุหรี่(喫煙席:kitsuen-seki)หรือไม่สูบบุหรี่(禁煙席:kin’en-seki)แล้วจึงพาเข้าร้าน

โดยธรรมเนียม สิ่งแรกที่ต้องทำคือสั่งเครื่องดื่ม  ประเพณีญี่ปุ่น กินก่อนได้แต่ห้ามดื่มก่อนใคร  ต้องรอมาพร้อมๆ กันแล้วชนแก้ว ที่เรียกว่า คัมไป(乾杯)ความหมายคือ “ดื่มให้หมดแก้ว”

การชนแก้วมักจะมีการกล่าวอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่น ขอบคุณที่เหน็ดเหนื่อยกันมาตลอดทั้งวัน ก็จะพูดว่า「お疲れさまでした」(o-tsukare-sama-deshita)แล้วทุกคนจึงยกแก้วชนพร้อมพูดว่า「乾杯」(kampai)
ระหว่างที่รอเครื่องดื่มมานั้น จะมีอาหารจานเล็กที่ร้านเอามาเสิร์ฟคนละจาน เรียกว่า「お通し」(o-tooshi)อาหารจานนี้จะเปลี่ยนไปแต่ละวัน บางร้านจะพิถีพิถันมาก แต่จะคิดเงินในค่าอาหารด้วย ถือว่าเป็นอาหารจานบังคับที่คิดรวมเป็นค่าบริการของร้าน

หลังจากที่รอเครื่องดื่มมาแล้วชนแก้วแล้ว เมนูอาหารที่สั่งไว้ก็จะทยอยมาส่ง วิธีการกินอาหารของคนญี่ปุ่นก็แตกต่างจากคนไทย  อาหารจานแรกๆ นั้นมักจะเป็นสลัดผัก และอาหารเล็กๆ น้อยๆ แนว Appetizer ของอเมริกัน ตามมาด้วยเนื้อสัตว์จานใหญ่ เช่น ปลา หรือ เนื้อย่าง เมนูอาหารจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ทำให้ร้านเดียวกันมีความใหม่อยู่เสมอ

nomikai อาหาร

การกินอาหารตามฤดูกาล นอกจากผู้ขายจะหาซื้อวัตถุดิบได้ในราคาย่อมเยาแล้ว ลูกค้ายังได้กินของที่อร่อยสมกับที่รอมาเป็นปีด้วย  เนื่องจากเมนูอาหารต้องเปลี่ยนอย่างน้อยปีละ 2-4 ครั้ง จึงมีเมนูอาหารหลายใบ ใบที่เป็นเครื่องดื่ม ใบที่เป็นอาหารประจำฤดู และใบที่เป็นอาหารแนะนำ ก็จะถ่ายรูปใหญ่ๆ โฆษณา  อาหารแนะนำที่ญี่ปุ่นเรียกว่า「おすすめ」(o-susume)

โดยปกติคนญี่ปุ่นจะไม่สั่งข้าวมากินโดยทันที ถ้าเป็นเมืองไทยคงถือว่าเสียนิสัย เพราะกินแต่กับข้าว บางคนอาจจะสั่งข้าวปั้นมากินต่างหากได้แต่ต้องระวัง เพราะเมื่อกินกันจนใกล้อิ่ม คนดูแลงานจะสั่งข้าวผัด หรือผัดยากิโซบะ ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกว่าเป็น「締め」(shime)ซึ่งแปลตรงตัวคือ อาหารที่ขมวดปมปิดท้าย สำหรับคนยังไม่อิ่มก็จะได้อิ่ม ฉะนั้นคนไหนที่สั่งข้าวมากินต่างหาก ก็อย่าลืมเตรียมท้องรออาหารปิดท้ายด้วย

แต่กว่างานเลี้ยงจะเลิก คนญี่ปุ่นจะใช้เวลากินเลี้ยงราว 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จึงไม่ควรรีบกิน เพราะประเพณีเข้าเน้นดื่มมากๆ ค่อยๆ ดื่ม ค่อยๆ คุย นานๆ ทีก็ค่อยกิน ระหว่างกินก็อาจจะมีอาหารกินเล่น เช่น ผักดอง(お新香:o-shinko)หรือ ถั่วแระ ซึ่งถือเป็นของกับแกล้ม(おつまみ:o-tsumami)

nomikai edamame


คำศัพท์เพิ่มเติม

何名様ですか。 :  nan mei sama desu ka   กี่ท่านคะ  ( คำถามของพนักงานในร้าน)
…. 人です。     :  … nin desu  …. คนค่ะ / ครับ
予約する  : yoyaku suru   จอง
二次会      : nijikai   ไปต่อ ( คนญี่ปุ่นนิยมไปต่อร้านอื่น  ร้านที่สอง , สาม ในคืนเดียวกัน )

 

หมายเหตุ
– ผู้ที่สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศญี่ปุ่น จะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป  และมีบทลงโทษที่เข้มงวดสำหรับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย

 

คำศัพท์รู้ไว้ใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นกับอ.ปมโปโกะ อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารการศึกษาวันนี้

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

ติดต่อ-สอบถาม แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่น..ฟรี ดำเนินการทุกขั้นตอน...ฟรี ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

สอบถามคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น