นัท…สัณหณัฐ  ประสบการณ์ เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น และชีสเค้กเห็ดแสนอร่อย

นัท...สัณหณัฐ  ประสบการณ์ เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น


คุณสัณหณัฐ จงจิรวิศาล (นัท)
ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น  เดือนมกราคม ปี2012 

การศึกษาที่ไทย
 • คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 • คณะรัฐศาสตร์ เอกบริหารรัฐกิจ  มหาวิทยาลัยรามคำแหง
การศึกษาที่ญี่ปุ่น

 

 • ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นคะ

สาเหตุที่ตัดสินใจไปเรียนต่อ มี 2 สาเหตุครับ
1. อาจจะเพราะเราเรียนภาษาญี่ปุ่นมา เลยอยากที่จะไปพัฒนาทางด้านภาษา อยากพูดเก่ง ฟังเก่ง
2.อยากจะไปหา แรงบันดาลใจครับ ตอนที่ตัดสินใจไป คือ เป็นช่วงที่อยากจะลองหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ความแปลกใหม่

 

 • ทำไมถึงเลือกที่จะ เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น   แล้วมีเหตุผลในการเลือกเรียนที่ Kobe College of Patisserie อย่างไร

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อขนม คือจริงๆแล้ว ตามแผนคือเรียนภาษาจบแล้วกลับมาหางานทำ แต่ตอนที่ใกล้จบภาษายังไม่ดีพอ(คิดเอง) เลยเปลี่ยนแผน อยากจะหาความสามารถไว้ติดตัว กลับไทยทำเองได้ เลยลองถามตัวเองดู คิดอยู่ไม่นานครับ ปกติชอบทำขนมอยู่บ้าง เลยมีคุยกับเพื่อนๆ และเมืองที่อยู่ก็มีโรงเรียนสอนทำขนมที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง  เลยเข้าไปสมัครสอบ และได้เรียนครับ

เหตุผลที่เลือกที่ 神戸製菓専門学校   อย่างที่ได้บอกไป คือ เป็นโรงเรียนที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง น่าจะระดับต้น ๆของญี่ปุ่น และอีกสาเหตุหนึ่งคือ ไม่อยากย้ายเมืองครับ  ชอบโกเบมากๆ

ก็มีได้ไปทดลองเรียนทำขนมก่อน 1 ครั้งครับ  แล้วก็ตัดสินใจเลย จริงๆ ตอนก่อนไปเรียน มีลังเลอยู่อีกที่ครับ คือที่โรงเรียน เลอ กอร์ดอง เบลอ ก็ได้ไปเอาใบสมัครมาเหมือนกัน  แต่ไม่ได้ไปทดลองเรียน  แต่คิดว่าตัดสินใจถูกแล้วครับ ที่เลือกเรียนที่นี่

จุดเด่นของที่นี่ คือ อาจารย์ทุกคนเข้มงวดมาก สอนทุกอย่าง ตั้งแต่ท่ายืน การจับอุปกรณ์ ระบบการทำงานที่จะไม่ทำให้เกิดอันตราย การทำขนมต้องคำนึงถึงคนทาน รู้สึกประทับใจกับโรงเรียนนี้มากๆ

 

 • สาขาที่เรียนคืออะไรคะ   เป็นหลักสูตรกี่ปี   เรียนอะไรบ้าง  พอจะเล่าให้ฟังคร่าวๆ ได้ไหมคะว่าการเรียนเซนมงเป็นแบบไหน

สาขาที่เลือกเรียนคือ seikahonka  (製菓本科 ) หลักสูตร 2 ปีครับ  เป็นหลักสูตรที่เรียนเกี่ยวกับขนมทุกอย่าง ทั้งขนมปัง ขนมเค้ก ขนมญี่ปุ่น และโภชนาการของญี่ปุ่น

เรียนเซนมง  คือ ผมขอเรียกว่า การเรียนเฉพาะทางละกันนะครับ  ซึ่งคนญี่ปุ่นได้ขึ้นชื่อว่า หมกมุ่น อยู่แล้ว ดังนั้น การเรียนเซนมงกับคนญี่ปุ่นที่หมกมุ่นในสิ่งที่เค้ารัก  ถ้าเราชอบสิ่งนั้นจริงๆ เราก็จะได้เรียนสิ่งนั้นแบบลึกมากๆ อย่างเช่น ผมเรียนเซนมงทำขนม ก็เรียนลึกมากๆเช่นกัน ลึกซึ้ง ทุกขั้นตอน คำนึงถึงส่วนผสมทุกอย่างที่จะนำมาใช้  ที่มาของวัตถุดิบทุกอย่าง

นัท ผลงาน เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น นัท เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น ผลงาน2  นัท เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น ผลงาน2 นัท เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น ผลงาน2

 

 • เรียนยากไหมคะ  ความยากในการเรียนคืออะไรคะ มีปัญหายังไงบ้างไหม

สำหรับความยากนะครับ ยากมากกกกกกก จริงๆครับ (ผมฟลุ๊กมากๆที่เรียนจบ) คือเหมือนกับ เราก้าวกระโดดเกินไป จากเรียนภาษากับ โรงเรียนที่มีต่างชาติมาเรียน อาจารย์สอนให้เราเข้าใจง่ายๆ แต่พอมาเรียนเซนมง อาจารย์เค้าไม่ได้มาใส่ใจเกี่ยวกับภาษาเรา เค้ามีหน้าที่สอนทำเค้ก สอนโภชนาการ แค่คุยกับพวกเพื่อน ยังตามไม่ทันเลยครับ ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องเรียนกฎหมายเกี่ยวกับโภชนาการที่เป็นภาษาญี่ปุ่น แค่กฎหมายที่เป็นภาษาไทย ผมยังต้องอ่านหลายๆ ครั้งกว่าจะเข้าใจ แต่นี่เป็นญี่ปุ่นครับ แต่ในความยาก ก็ยังมีความโชคดีครับ อาจารย์บางท่าน เค้าจะเข้าใจเราว่า บางอย่างอาจจะยากสำหรับเราจริงๆ อาจารย์เลยเตรียมเอกสารที่จะใช้สอนประจำวันให้ดูไปควบคู่ สำหรับการสอนวันนั้นๆ

นัท ในห้อง เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น

เซนมงที่ผมไปเรียน มีต่างชาติคนเดียวครับ คือผมเอง แต่เท่าที่รู้มาคือที่เซนมงนี้ จะมีต่างชาติ ปีละ 1 คนที่จะสนใจมาเรียน(สาเหตุ ทำไม ต่างชาติถึงมาเรียนเซนมงทำขนมน้อย จากการได้คุยกับ อาจารย์ตอนสมัคร อาจจะเพราะจบแล้วไม่สามารถทำงานต่อที่ญี่ปุ่นได้ เพราะเด็กต่างชาติหลายๆคน เข้ามาติดต่อ สอบถาม พอรู้ว่าเรียนจบต้องกลับประเทศ ก็จะเปลี่ยนสายเรียนกันหมด)

 

 • ทราบมาว่า นัทมีโอกาสได้ไปทำพาร์ทไทม์ในร้านเบเกอรี่ญี่ปุ่นด้วย ไปสมัครได้ยังไงคะ   ต้องทำอะไรบ้าง งานหนักไหม

ถือเป็นความโชคดีที่ได้ทำงานพาร์ทไทม์ในร้านเค้กที่ญี่ปุ่นครับ  ตอนระหว่างเรียน  สมัครงานร้านเค้กค่อนข้างเยอะครับ แต่พลาดหมด เพราะส่วนใหญ่เค้าจะไม่รับเด็กนักเรียนมาทำขนมกัน อย่างมากรับมาก็ทำเป็นเด็กเสิร์ฟ สุดท้ายคิดว่ายังไงก็ต้องหางานทำร้านเค้กเพื่อพัฒนาฝีมือให้ได้   เพราะเรียนอย่างเดียวไม่พอครับ เลยปรึกษากับครูใหญ่ สุดท้ายได้ครูใหญ่ช่วยพูดกับเจ้าของร้านเค้กแห่งหนึ่ง ซึ่งโรงเรียนที่ผมเรียน ตอนปีสอง จะมีเจ้าของร้านเค้กที่ต่างๆ (โรงเรียนจ้างมา) มาสอนทำเค้กชนิดต่างๆ ครูใหญ่เลยพูดกับเจ้าของร้านเค้กอยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งท่านเจ้าของร้านเป็นคนที่ชอบมาไทยมากๆ เลยโชคดี เค้ารับผมเข้าทำงาน

ตอนแรก ก็ปกติครับ หนักไปทางล้างของ เตรียมพิมพ์เค้ก ชั่ง ตวง ส่วนผสม พอเค้าเริ่มไว้ใจ ก็ได้เริ่มทำตัวเค้ก เช่น สปันจ์ คุ้กกี้ มูส มาการอง ตกแต่งเค้กต่างๆ

ประสบการณ์ทำงานกับคนญี่ปุ่น สำหรับผมถือว่าดีมาก สอนให้ผมทำงานอย่างมีระเบียบ นึกถึง และค่อยสังเกตคนที่ทำงานด้วยกัน ลำดับความคิดในการทำงาน วิธีการทำงาน คุ้มค่ามากๆครับ

nat003

 

 • กลับมาเมืองไทย  ตอนนี้นัททำงานอะไรอยู่คะ ทั้งงานประจำ / งานพิเศษ

ตอนนี้ งานประจำคือการลองทำเค้กที่ไม่ค่อยมีขายในไทย และทำขนมขายเองครับ ส่วนงานพาร์ทไทม์คือเป็นอาจารย์สอนทำขนมที่ ABC Cooking Studio  ครับ

 

 • แบรนด์ขนมที่นัททำ ใช้ชื่อว่า  Last day special มีความหมายยังไงคะ อยากจะสื่อถึงอะไรหรือคะ

ทำไมถึงตั้งชื่อว่า Last days Special คือ ชื่อนี้ ผุดขึ้นมาตอนไปไต้หวัน และเป็นวันสุดท้ายก่อนกลับญี่ปุ่น นั่งคิด ผมมักจะมีความรู้สึกพิเศษบางอย่างทุกครั้ง ที่เป็นวันสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นตอนเที่ยว ตอนที่ไปอยู่เมืองนอก หรือแม้กระทั่งตอนที่ต้องเลิกกับแฟน ผมเลยอยากจะให้ความรู้สึกนั้น ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ระลึกอยู่ในทุกๆวัน ในการใช้ชีวิต เพราะผมไม่อยากให้มันพิเศษเฉพาะวันสุดท้ายครับ

นัท ชีสเค้กเห็ด

 • ทำไมถึงคิดเปิดตลาดด้วยการทำชีสเค้กจิ๋ว ๆ แบบนี้ออกมาคะ ที่ญี่ปุ่นมีคนทำขายไหม  หรือคิดขึ้นมาเองคะ

ทำไมถึงต้องเป้นชีสเค้กเห็ด
1.  เพราะผมคิดว่า น่าจะยังไม่ค่อยมีในไทย
2. ด้วยความที่ไม่มีหน้าร้าน เลยต้องพยายามหาขนมที่สามารถส่งขายได้ โดยไม่ต้องแช่เย็น  และทนกับอากาศที่ไทยได้
3. ไซส์พอดีคำ เราไม่ต้องตัด อยากทานแค่ 1 ชิ้น ก็สามารถเก็บแช่เย็นต่อได้

ที่ญี่ปุ่นมีขายเหมือนกันครับ แต่ที่เคยกินมาจะเป็นแบบชีสแน่นมาก (น่าจะไม่ใส่ไข่เลย) เราเอามาดัดแปลงเพิ่มความนุ่ม ปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของเรา และเราก็ขายขนมความเป็นตัวเองออกไป

จุดเด่นคือ ผมอยากให้คนที่ชอบทานชีสเค้ก ได้ลองถึงชีสเน้นๆ ผสมกับ สัมผัสนุ่มๆ แบบละลายในปาก สำหรับคนชอบชีสอยากให้ลองสักครั้งครับ

ลักษณะรูปเห็ด คือ เป็นความบังเอิญมากกว่าครับ หรือจะเรียกผิดพลาดดี แต่สรุป มันออกมาเป็นชีสเค้กสดรูปตัวเห็ด (เพราะแม่ผมเองครับ)

nat015

nat017

 

 • สิ่งสำคัญในการทำขนมให้อร่อยสไตล์ญี่ปุ่นคืออะไรอ่ะคะ

สิ่งสำคัญในการทำขนม จริงๆแล้วไม่จำเป็นเฉพาะขนมนะครับ ทุกๆอย่างที่จะทำให้ลูกค้า อยากจะให้ทำด้วยใจรักมาก่อนเลย อย่าเพิ่งไปคิดถึง กำไรขาดทุน

มีคนเคยบอก ให้ทำของขายเหมือนของที่เราทำให้คนในครอบครัวเรากิน

ถ้าเราทำได้ ของจะออกมาอย่างคุณภาพ เราจะใส่ใจ เราจะใช้แต่ของดี เราก็จะมีความสุขทุกครั้ง ที่มีลูกค้าทานและชอบเหมือนกับที่เราตั้งใจทำมันขึ้นมา

 

 • ท้ายนี้  นัทคิดว่าการไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นให้อะไรกับตัวเองคะ  

การไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะไปเรียนต่อที่ไหน มันจะสามารถพัฒนาเราได้ไปอีกขั้น ทั้งการดำเนินชีวิต ความคิด การวางแผน การแคร์คนในครอบครัว

การไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ก็เช่นกัน ทำให้ผมได้ยกระดับพัฒนาไปอีกขึ้น ได้แรงบันดาลใจดีๆ กลับมาใช้ในการดำเนินชีวิต ช่วยให้ผมมีความมุ่งมั่น ตั้งใจในการอยากจะพัฒนาอะไรบางอย่าง

ถ้ามีคนสนใจไปเรียนต่อญี่ปุ่น ผมจะแนะนำว่าดี แต่ต้องหาเป้าหมาย วัตถุประสงค์ของตัวเองให้เจอ ว่าทำไมถึงอยากที่จะไปเรียนต่อ และมีความพร้อมแค่ไหนที่จะดูแลตัวเองครับ

ขอบคุณนัทมากๆ ค่ะ ที่ถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนทำขนมที่ญี่ปุ่นให้เราได้อ่านกัน   ทีมเจ๊เอ๊ดได้ชิม ” ชีสเค้กเห็ด” ฝึมือนัทเรียบร้อยแล้วค่ะ   ขอบอกว่าคนชอบชีสพลาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ   สนใจสั่งได้ที่ line ID : patisserie.nat นะคะ

Fanpage :  Last Days Special

>> อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเรียนต่อหลักสูตรวิชาชีพเฉพาะทางที่ญี่ปุ่น

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-2677726
email : ask@jeducation.com

คุยกับเจ้าหน้าที่แนะแนว ศิษย์เก่าญี่ปุ่น : คลิกที่นี่