หมอก กับการเรียนใน มหาวิทยาลัย มังงะ

มหาวิทยาลัย มังงะ หมอก

คุณธมนธร อมรธีรสรรค์ (หมอก ) 

การศึกษาที่ญี่ปุ่น
Fanpagehttps://www.facebook.com/miimorkpage/

 

เมื่อปี 2555 เด็กผู้หญิงที่หลงใหลการ์ตูนญี่ปุ่น และรักการเขียนการ์ตูนตั้งแต่วัยเยาว์  ได้เปิดตัวหนังสือถ่ายทอดเส้นทางสู่ความฝันในการเป็นนักวาดมังงะมืออาชีพของเธอ ในชื่อว่า ” เส้นทางสู่ฝัน ม.ปลายสายมังงะ ” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตนักเรียนมัธยมปลายในโรงเรียนที่เน้นด้านมังงะโดยเฉพาะ

mok

(เครดิตภาพ จาก siamcomic.com)

 

มาวันนี้ Jeducation ได้รับความกรุณาจาก มหาวิทยาลัย Kyoto Seika University  ช่วยประสานงานกับน้องหมอก  ให้เราได้สัมภาษณ์ผ่านทางอีเมล์  อัพเดทชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยกับการเรียนด้าน มังงะ ที่ มหาวิทยาลัย เกียวโต เซกะค่ะ  

 

  • น้องหมอกมาเรียนที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับมัธยมปลาย   ตอนที่มาเรียนภาษาญี่ปุ่นได้แค่ไหนคะ  ต้องใช้เวลาในการปรับตัวมากไหม  กว่าจะเรียนกับคนญี่ปุ่นได้

ตอนก่อนมาเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น สอบวัดระดับ JLPT ได้ระดับ 3 ค่ะ (ตอนนั้นยังมี 4 ระดับ) ไปเรียนซักพักก็สอบระดับ 2 ค่ะ ใช้เวลาในการปรับตัวพอควร ตอนเลิกเรียนก็กลับบ้านแล้วหาความหมายคำศัพท์ที่ไม่รู้เรื่องในชีทเรียน แต่เนื่องจากสายที่เรียนเป็นสายศิลป์วิชาศิลปะเลยเยอะเลยปรับตัวไม่มากค่ะ

โรงเรียนม.ปลายที่เรียน  เป็นโรงเรียนเอกชนตั้งอยู่ในจังหวัดโอซาก้าค่ะ  มีสายศิลป์คอร์สมังงะที่สอนเกี่ยวกับมังงะ คุณป้าที่รู้จักที่อยู่ที่โตเกียวช่วยหาข้อมูลให้และได้ลองไปพูดคุยกับครูใหญ่และครูศิลปะ หลังจากนั้นจึงได้ทดลองสอบ แล้วไปสอบจริงอีกที โดยมีคุณป้าเป็นผู้ปกครองให้ค่ะ

 

  • ทำไมถึงเลือกเข้าเรียนที่ Kyoto seika University คะ   ตอนสอบเข้าสอบอะไรบ้าง  ยากไหม  

เพราะคุณครูศิลปะตอนม.ปลายแนะนำมาว่า ถ้าอยากเรียนเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่นควรมาที่นี่ และเซกะก็เป็น มหาวิทยาลัย แรกที่เปิดคณะ มังงะ อาจารย์ที่มีชื่อเสียงก็เยอะ  คิดว่าคงได้พัฒนาทักษะการวาดการ์ตูนของตัวเองมากขึ้น

ตอนสอบเข้า เนื่องจากม.เซกะมีโควต้ารับตรงจากม.ปลายที่เราอยู่ โดยวัดจากเกรดตอนม.ปลาย ซึ่งก็ได้โควต้านั้น เลยสอบแค่สัมภาษณ์อย่างเดียว เลยไม่ยากค่ะ

หมอก สู่ มหาวิทยาลัย มังงะ

 

  •  เพื่อนๆ ที่ไทยคงนึกไม่ออกว่าเรียนมังงะคือเรียนอะไร   หมอกช่วยเล่าให้ฟังหน่อยสิคะ  ว่าชีวิตการเรียนมังงะในมหาวิทยาลัยเป็นแบบไหน

มหาวิทยาลัยเรียนคาบละ 1.30 ชั่วโมง พักเบรก 10 นาทีค่ะ ตารางเรียนก็ขึ้นอยู่กับว่านักเรียนจะเลือกลงวิชาอะไรบ้าง บางคนก็ต้องมาเรียนวันเสาร์ด้วย

สาขาที่หมอกเรียนคือสตอรี่มังงะ เป็นสาขาที่สอนเกี่ยวกับการวาดการ์ตูนญี่ปุ่นโดยตรง โดยที่ปีแรกจะเน้นไปที่ทักษะการวาดการ์ตูน ส่วนปีสองจะเน้นไปที่การคิดเนื้อเรื่อง ปีสามกับสี่จะเป็นโปรเจกต์การ์ตูนที่ยาวขึ้น โดยเลือกอ.ที่ปรึกษาเป็นคน ๆ ไปด้วยค่ะ

วิชาทั่วไปที่เรียนคือวิชาเปอร์สเป็กทีฟ ครอกกี้(เสก็ตช์เร็ว) ดรอว์อิ้ง ฝึกการใช้ปากกาจุ่มหมึก ฝึกการลงสี และวาดการ์ตูนสั้นค่ะ เวลาวาดการ์ตูนก็ต้องวาดไปให้อาจารย์เช็คเนื้อเรื่องไป เพื่อที่การ์ตูนจะได้ไม่มีจุดที่ขัดแย้งกันเองในเนื้อเรื่องค่ะ

mok002

mok001

  • มีคนต่างชาติที่เรียนด้วยกันไหมคะ   ความเป็นคนต่างชาติมาเรียนด้านมังงะกับคนญี่ปุ่น  มีปัญหาหรือความยากตรงไหนบ้างคะ  

มีคนต่างชาติค่ะ ส่วนใหญ่เกาหลีกับจีนจะเยอะ ห้องเราเพื่อนเกาหลีเยอะ แล้วก็มีเพื่อนคนไทยต่างคณะบ้าง แต่จำนวนน้อยค่ะ   ความยากน่าจะอยู่ที่ภาษาค่ะ เพราะการเขียนการ์ตูนต้องใช้ทักษะภาษาญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ มีหลายครั้งที่เขียนบทพูดออกมาแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่อาจารย์ก็จะช่วยแก้ให้ค่ะ

 

  • เรียนสนุกไหมคะ      

เรียนสนุกค่ะ  สนุกกับการเรียนมาก เพราะได้เรียนอะไรที่อยากเรียนมาตลอด ได้วาดรูปทุกวัน ถึงการบ้านจะเยอะ แต่เราเอนจอยมาก ๆ แล้วก็รู้สึกดีเวลาเห็นผลงานของตัวเองพัฒนาขึ้นในแต่ละปี ๆ ด้วย ที่ชอบที่สุดในมหาวิทยาลัยคือการเรียนนี่ล่ะค่ะ

 

  • หลังเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ในอนาคต อยากทำอะไรคะ  

หลังจากจบปริญญาตรีอยากลองวาดการ์ตูนเป็นของตัวเองที่ไทยค่ะ เนื่องจากเคยออกหนังสือมาแล้วสองเล่ม และส่วนตัวก็ชอบเขียนหนังสือพอ ๆ กับวาดรูป เลยอยากเขียนหนังสือเขียนการ์ตูนไปเรื่อย ๆ ค่ะ

หมอก ภาพ มังงะ

 

  • คิดว่าการไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นให้อะไรกับตัวเองบ้างคะ

การเรียนต่อที่ญี่ปุ่นทำให้ตัวเองมีความรับผิดชอบมากขึ้นเพราะต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว จัดการปัญหาทุกอย่างคนเดียว เลยสามารถรับมือกับปัญหาในแต่ละวัน ใจเย็นลงได้มากขึ้นค่ะ   และแน่นอนว่าได้ภาษา ได้วัฒนธรรม ได้เพื่อนใหม่ ๆ พร้อมทั้งได้เรียนสิ่งที่ตัวเองอย่างเรียนด้วยค่ะ

 

  • ถ้ามีคนรู้จักมาถามว่าไปเรียนต่อญี่ปุ่นดีไหม หมอกจะบอกเค้าว่าอะไรคะ

อยากให้ถามตัวเองว่าทำไมถึงอยากไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น หากคำตอบชัดเจนพอก็แนะนำให้ลองไปเรียนดูค่ะ เพราะสิ่งที่ได้กลับมานั้นไม่ได้มีแค่สิ่งที่ต้องการจะเรียน แต่ประสบการณ์อื่น ๆ อีกมากมายก็รออยู่เช่นกัน สัมผัสไว้ไม่เสียหายแน่นอนค่ะ

 

ฟมอก มหาวิทยาลัย มังงะ

อ่านกว่าจะถึงเส้นทางสู่ฝันของหมอกเพิ่มเติมที่
https://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2012/04/A11928736/A11928736.html

ชมผลงานของหมอกได้ที่แฟนเพจ Miimork
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ มหาวิทยาลัยเกียวโตเซกะ 
Website ของ Kyoto Seika University >>https://www.kyoto-seika.ac.jp/eng/

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน