มายเซนเซ กับประสบการณ์การเรียนที่ญี่ปุ่น

บทสัมภาษณ์ ” มายเซนเซ ” ศิษย์เก่าวิทยาลัย CBC  เจ้าของเพจสอนภาษาญี่ปุ่นชื่อดัง  I love Japan  เรียนภาษาญี่ปุ่นแบบชิค ๆ กับประสบการณ์การไปเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนเข้าทำงานในบริษัทที่ประเทศญี่ปุ่น

คุณนีรชา ชัยอารีย์กิจ  (มาย)
ไป เรียนต่อญี่ปุ่น กับเจเอ็ดดูเคชั่น  เดือนตุลาคม ปี2008

การศึกษาที่ญี่ปุ่นสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น College of Business and Communication ภาคเรียนตุลาคม 2008
Kokusai Junior College สาขา International Communication
การทำงานบริษัท คาลพิส จำกัด สาขาสำนักงานใหญ่ โตเกียว แผนก International Beverage
เพจwww.facebook.com/ilovejapan.th

 

มายเซนเซ 1    มายเซนเซ 2

ทำไมถึงตัดสินใจมาเรียนที่ญี่ปุ่น
ตอนแรกการมาเรียนที่ญี่ปุ่นไม่เคยอยู่ในหัวมายเลย คิดมาตลอดว่าถ้าเรียนจบจะไปต่อโทที่อเมริกา จนกระทั่งก่อนจบปี 3 มีงาน Job Fair ที่คณะ มีบริษัทใหญ่ๆมาออกบูธมากมาย ส่วนใหญ่จะระบุว่าถ้าพูดภาษาญี่ปุ่นได้จะพิจารณาเป็นพิเศษ เลยเริ่มสนใจขึ้นมาเพราะ เราเรียนอินเตอร์มา ภาษาอังกฤษเราก็ได้ระดับนึงแล้ว สมัยนี้คนได้ภาษาอังกฤษก็เยอะ และคนที่พูดญี่ปุ่นเก่งๆได้จริงๆก็ยังมีไม่เยอะมากเมื่อเทียบกับภาษาอื่นๆ เลยตัดสินใจโค้งสุดท้ายมาเรียนที่ญี่ปุ่นค่ะ พอมาแล้ว รู้สึกว่าคิดไม่ผิดจริงๆ

 

สิ่งที่ได้รับจากการไปเรียนที่ญี่ปุ่น รวมถึงประโยชน์ในการนำมาใช้กับการทำงานในปัจจุบัน
เยอะมาก แน่นอนนอกจากจะได้ภาษาแล้วยังได้รู้จักเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติมากมาย ทั้งยังได้ประสบการณ์ดีๆที่หาไม่ได้หากไม่ได้มาญี่ปุ่น เช่น กิจกรรมร่วมกับคนต่างชาติ งานถ่ายแบบ งานสอนภาษาไทย งานล่ามให้คนระดับใหญ่ๆ จัดรายการสอนภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ หลังจากเรียนจบก็คิดว่าไหนๆ ก็อุตส่าห์มาเรียนที่ญี่ปุ่นมาแล้ว อยากใช้ความรู้ที่เรียนมา เลยตัดสินใจหางานที่ญี่ปุ่น สุดท้ายมายก็ได้งานที่บริษัทผลิตเครื่องผลิตแผงพลังงานแสงอาทิตย์แห่งหนึ่ง  อยู่ฝ่ายขายระหว่างประเทศ แต่ด้วยเนื้องานที่หนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ เลยตัดสินใจลาออกมาเข้าบริษัทคาลพิส ซึ่งเป็นงานที่สามารถจัดสรรเวลาของตัวเองได้ และตรงกับสายที่เรียนมามากกว่าคือด้านการตลาด

จากการที่มายได้ทำงานที่ญี่ปุ่น  ทำให้มายได้เรียนรู้การทำงาน การทำธุรกิจกับคนญี่ปุ่น รวมถึงมารยาทและภาษาญี่ปุ่นเชิงธุรกิจ จึงทำให้เราเป็นที่ไว้วางใจของคนญี่ปุ่น   7 ปีที่อยู่ญี่ปุ่น ( ตั้งแต่ปี 2008 ) มายได้เรียนรู้และเผชิญอะไรมากมาย อย่างไรก็ตาม พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่แล้ว ปลายปีที่ผ่านมา มายเริ่มทำเพจภาษาญี่ปุ่นขึ้น โดยเพจจะเน้นสอนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนมักไม่สอน หรือคำศัพท์ชิคๆที่คนญี่ปุ่นใช้กัน เพราะตอนมายมาญี่ปุ่นแรกๆมีศัพท์หลายคำที่ไม่มีในดิก เลยคิดว่าหากทำเพจนี้ขึ้นมาคงจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคน ยิ่งไปกว่านั้น มายทำคลิปสอนภาษาเพิ่มขึ้นมาด้วย เพื่อน้องๆจะได้รู้จักคนญี่ปุ่นในอีกแง่มุมนึง และทำให้น้องๆมั่นใจยิ่งขึ้นว่าภาษาที่เราสอนนั้นใช้ได้จริง สำเนียงเป๊ะ ตอนนี้ออกคลิปมาได้เกือบ100ตอนแล้ว ใครสนใจ อย่าลืมติดตามคลิปของ มายเซนเซ ได้ที่ www.youtube.com/ilovejapanth  นะคะ หรือ เพจ www.facebook.com/ilovejapan.th  ได้นะคะ

 

ฝากถึงน้องๆที่คิดจะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น
ไม่มีคำว่า”สายเกินไป” สำหรับการเรียนภาษา มายเองก็เพิ่งมาเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นตอนโตแล้ว มีแฟนเพจหลายคนถามว่าเรียนภาษาญี่ปุ่นยังไงถึงเก่ง มีเคล็ดลับอะไร มายขอตอบเลยว่าแต่ละคนมีวิธีเรียนที่เหมาะกับตัวเองแตกต่างกัน สิ่งที่คัญที่สุดในการเรียนภาษาคือหาแรงบันดาลใจและเหตุผลที่เราอยากเรียนภาษานั้นๆ   เช่น อาจเรียนเพราะอยากมีแฟนคนญี่ปุ่น อยากทำงานที่ญี่ปุ่น หรือเพราะอยากอ่านภาษาญี่ปุ่นในเกมส์ออก ฯลฯ จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันจะทำให้เรารู้สึกสนุกที่จะเรียน ถ้าเรามีใจจะเรียน เรื่องอื่นๆมันก็ตามมาเอง หลังจากนั้นเราก็จะเริ่มจับจุดได้เองว่าวิธีไหนเหมาะกับเรา ไม่ว่าเรียนภาษาอะไรมันจะมีจุดยาก พอผ่านจุดนั้นไปได้ต่อไปมันก็จะไม่ยากเท่าไหร่แล้ว เพราะฉะนั้น อย่ายอมแพ้กันนะคะ เป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนค่ะ


Remark : บทสัมภาษณ์นี้ได้มีการตีพิมพ์ครั้งแรกในคู่มือศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น Jeducation Guide Book 2015

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน