อยาก เรียนทำขนม ทำอาหาร ที่ญี่ปุ่น ต้องทำยังไง
BY FAAI

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และความอร่อยของอาหารและเบเกอรี่ แล้วถ้าคุณเป็นคนหนึ่ง ที่ชื่นชอบและรักการทำอาหารหรือขนมเป็นชีวิตจิตใจ จนอยากไปเรียนวิธีการทำจากต้นกำเนิดอย่างที่ญี่ปุ่นเลยนั้น  หลายคนอาจจะรู้คำตอบอยู่แล้วว่า ต้องเข้าโรงเรียนเซมมงด้านเบเกอรี่ หรือด้านอาหาร 

ซึ่งหลักเกณฑ์การสมัครเข้าโรงเรียนเซมมง   หรือวิทยาลัยวิชาชีพ  นั้น ส่วนมากต้องมีผลสอบวัดระดับตั้งแต่ N2 ขึ้นไป และหลักเกณฑ์อื่น ๆ อีก สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://jeducation.com/main/bekery/

 

เรียนทำเบเกอรี่

แต่อย่างที่รู้กันว่าการเรียนโรงเรียนเซมมงนั้น ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ถึงแม้จะมีบางโรงเรียนที่มีทุนการศึกษาให้แล้วก็ตาม แต่อาจจะยังคงเป็นปัญหากับผู้ที่มีงบประมาณและเวลาที่จำกัด แล้วถ้าเป็นอย่างนี้ก็อาจจะเกิดคำถามกันขึ้นว่า

อยาก เรียนทำขนม ทำอาหาร ที่ญี่ปุ่น ต้องทำยังไง

ที่ญี่ปุ่นยังมีโรงเรียนอีกมากมาย ที่ไม่ใช่โรงเรียนเซมมง ให้กับผู้ที่สนใจขนมสไตล์ญี่ปุ่น แต่มีงบประมาณที่จำกัด และอยากเรียนเฉพาะการลงมือปฏิบัติจริง ( เหมือนกับที่ในไทยมีโรงเรียนสอนทำขนม/อาหาร ที่คนไทยไปเรียนโดยไม่ต้องใช้วุฒิอะไร )

ซึ่งโรงเรียนสอนทำขนม/อาหาร ทั่วไปในญี่ปุ่น  มีความแตกต่างหลักๆ กับโรงเรียนเซมมง คือ

1.  โรงเรียนสอนทำขนม/อาหาร  ไม่ต้องใช้ผลสอบวัดระดับ JLPT

เพียงแค่เราสามารถเข้าใจสิ่งที่อาจารย์สอนและคิดว่าตัวเองสามารถเรียนได้ ก็สามารถเข้าเรียนได้แล้ว  ไม่มีการทดสอบก่อนเข้าเรียนแต่จะมี Trial Course ให้สามารถเข้าไปทดลองเรียนก่อนได้ ว่าเราชอบสไตล์การสอนของโรงเรียนนั้นหรือไม่ เข้าใจที่อาจารย์สอนแค่ไหน เพื่อเช็คตัวเองก่อนสมัครเรียนจริง

แต่ถ้าเป็นโรงเรียนเซมมงต้องมีผลสอบวัดระดับ JLPT และการสอบเข้าอื่นๆ

2. โรงเรียนทำขนม/อาหาร ไม่ได้ประกาศนียบัตร

จะมีแค่บางโรงเรียนเท่านั้น ที่ออกใบประกาศรับรองการศึกษาให้  ว่าเราเคยเรียนจากที่โรงเรียนนั้นๆ

แต่โรงเรียนเซมมงจะมีใบประกาศรับรองการศึกษาออกให้  ( เป็นวุฒิ Diploma หรือ 専門士  ซึ่งเป็นวุฒิที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการตามระบบการศึกษาของญี่ปุ่น )

เรียนทำขนมปัง

3. โรงเรียนทำขนม/อาหาร จะเป็นการสอนเฉพาะการลงมือปฏิบัติทำขนมเลยจริงๆ

ไม่มีการฝึกงาน ไม่มีการสอบ ไม่มีการสอนทฤษฎี และการเรียนวิชาอื่นๆ

แต่โรงเรียนเซมมง จะมีการสอนที่หลากหลายและครอบคลุมมากกว่า เช่น ทฤษฏีพื้นฐานการทำขนม โภชนาการอาหาร  รวมถึงการบริหารจัดการธุรกิจขนม การคำนวณค่าใช้จ่าย การตั้งราคา การตลาด การดีไซน์ขนมและแพคเกจ อีกทั้งยังมีการฝึกงาน ดูงานอีกด้วย ซึ่งจุดนี้ถือว่า เป็นข้อดีสำคัญของการเข้าเรียนเซมมง

เรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น

4. โรงเรียนทำขนม/อาหาร ไม่สามารถใช้ขอวีซ่าเพื่อมาเรียนทำขนม/อาหารอย่างเดียวได้เหมือนโรงเรียนเซมมง

ดังนั้นโรงเรียนทำขนม/อาหารนั้น จะเหมาะกับผู้ที่อยู่ในระหว่างการมาเรียนภาษาญี่ปุ่นระยะยาวที่ประเทศญี่ปุ่นมากกว่า

เพราะการจะเข้าเรียนที่โรงเรียนทำขนม/อาหารได้นั้น ก็ยังคงต้องมีพื้นฐานของภาษาญี่ปุ่นที่ดีก่อน ไม่เช่นนั้นก็อาจจะฟังอาจารย์สอนไม่เข้าใจได้ ถือเป็นการมาเรียนครั้งเดียวได้ทั้งภาษาและทำขนม/อาหารในเวลาเดียวกัน ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาไปได้เยอะพอสมควร

เค้กญี่ปุ่น

ตัวอย่างโรงเรียนสำหรับผู้ที่อยาก เรียนทำขนม ทำอาหารที่ญี่ปุ่น

มาดูกันว่าที่เกียวโต ในย่าน Sanjo และย่าน Shijo ที่เป็นย่านช้อปปิ้งชื่อดังของเมืองเกียวโตนั้น มีโรงเรียนสอนทำขนม/อาหารที่น่าสนใจ  ที่สอนทั้งการทำขนมปัง ขนมญี่ปุ่น(วากาชิ) ขนมเค้ก และการทำอาหารญี่ปุ่น แต่ละประเภทมีให้เรียนมากกว่า 30 เมนู ผู้เรียนสามารถเลือกเวลาเรียนเองได้ มีที่ไหนบ้างไปดูกัน

 

 

 1. Homemade Cooking
  โรงเรียนนี้ มีสอน 3 ระดับ ตั้งแต่ Basic – Advance – Expert ที่นี้อนุญาตให้นักเรียนต่างชาตินำเมนูขั้นตอนการทำกลับไปอ่านล่วงหน้าก่อนมาเรียนได้ ทำให้เวลาเรียนจริงเข้าใจได้ง่ายมากขึ้นติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.homemade.co.jp/guide_lesson.htm

เรียนทำขนม ทำอาหาร ที่ญี่ปุ่น Homemade Cooking

 1. Better Home School
  ที่นี่ส่วนใหญ่เน้นที่การสอนทำอาหาร มีให้เลือกหลายแบบมาก ทั้งคอร์สอาหาร 30 นาทีกับอาหาร 500 Kcal เมนูอาหารญี่ปุ่น คอร์สสำหรับผู้ชายที่อยากทำอาหารและเป็นต้น ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.betterhome.jp/index.php หรือ https://wwwbetterhome.co.jp/school/images/pdf/pamphlet.pdf

เรียนทำขนม ทำอาหาร ที่ญี่ปุ่น Better Home School

 1. La Carrière
  โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนในเครือของโรงเรียนเซมมง Taiwa (สำหรับผู้ที่สนใจเข้าเซมมงดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.taiwa.ac.jp/ ) โดยโรงเรียนนี้มีอีกคอร์สที่น่าสนใจอยากคอร์ส Café เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดคาเฟ่เป็นของตัวเองเพราะมีการสอนทั้งเรื่องของการดีไซน์ร้าน การคิดเมนูอาหารส่วนภาคปฏิบัตินั้นมีทั้งการสอนทำอาหารทั้งสไตล์ตะวันตกและญี่ปุ่น ขนม การชงกาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆด้วย ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://www.taiwa.ac.jp/lacarriere/

 1. ABC Cooking Studio
  วิธีการสอนของที่นี้เหมือนกับสาขาที่ไทย แต่ถ้าใครอยากมาเรียนไปพลางๆ ระหว่างเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นก็น่าสนใจเช่นกัน เพราะทางโรงเรียนให้ราคาพิเศษสำหรับวีซ่านักเรียนด้วย ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.abc-cooking.co.jp/

เรียนทำขนม ทำอาหาร ที่ญี่ปุ่น ABC Cooking

ซึ่งทั้ง 4 โรงเรียนนี้ เขาก็มีคลาสแบบ 1 Day ให้เราได้ไปเรียนเพิ่มเติมด้วย คลาส 1 Day ส่วนมากจะทำเพียง 2-3 เมนูต่อวัน ทั้งอาหาร ขนมปัง เค้ก หลากหลายแบบให้เลือก เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่อยากลงเป็นคอร์สระยะยาว

ทีนี้ใครที่อยากเรียนทำอาหาร /ขนมที่ญี่ปุ่น ก็น่าจะพอมีอีกทางเลือกหนึ่งให้ศึกษากันเพิ่มเติมกันอีก แต่อย่าลืมว่าจะเรียนทำอาหาร/ขนมที่ญี่ปุ่นได้นั้น ก็ต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นควบคู่ไปด้วยนะคะ

 

โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่ฝ้ายไปเรียน
Kyoto Institute of Culture and Language (KICL)
สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นในเมืองเกียวโต  ในเครือเดียวกับมหาวิทยาลัยศิลปะ Kyoto University of Art and Design

 

อ่านบทความจากฝ้ายย้อนหลัง >> click

 

เพิ่มเติมจาก #เจ๊เอ๊ด
โรงเรียนสอนทำขนม ทำอาหารแบบที่ฝ้ายไปเรียน  มีอยู่มากมายในทุกจังหวัดค่ะ   ระหว่างที่ไปเรียนภาษาอยู่ที่ญี่ปุ่น และมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นพอที่จะเรียนได้อย่างเข้าใจแล้วล่ะก็   สามารถหาโรงเรียนแล้วไปสมัครเรียนได้เองแบบไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ  แต่ถ้ายังไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นหรือมีเพียงเล็กน้อย  ก็อาจจะเรียนไม่เข้าใจนะคะ

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-665-2969, 02-258-3983
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top