ชีวิตใหม่ใน โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น

เริ่มต้นชีวิตนักเรียนใน โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น

มาดูกันค่ะว่า  ชีวิตนักเรียนใน โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น  เมื่อไปถึงโรงเรียนที่ญี่ปุ่นแล้ว  เค้าทำอะไรกันบ้าง

รายงานตัว ทดสอบวัดความรู้ภาษาญี่ปุ่น

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น แต่ละแห่งมีกำหนดการเปิดเรียนไม่พร้อมกัน   แต่ทุกแห่งจะมีกำหนดการแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น  ว่าจะต้องไปที่โรงเรียนวันไหน  ต้องทำอะไรบ้าง

เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องทราบและจำกำหนดการที่โรงเรียนแจ้งมา และไปโรงเรียนให้ถูกต้องตามวันและเวลาที่กำหนดนะคะ

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น รายงานตัว

รายงานตัวที่ โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น

ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปติดต่อใคร หรือทำอะไรไม่ถูก   เพราะนักเรียนใหม่ทุกคนจะมาที่โรงเรียนเหมือนๆกันค่ะ  และทางเจ้าหน้าที่หรืออาจารย์ของโรงเรียนจะทราบอยู่แล้วว่า  นักเรียนจะต้องมารายงานตัวในวันนั้นๆ

หน้าที่ของเราคือเดินเข้าไปในโรงเรียน  แล้วแจ้งชื่อและประเทศให้เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนทราบ    ส่วนใหญ่จะมีเอกสารเช็คชื่อนักเรียนค่ะ  เราก็มีหน้าที่แค่หาชื่อตัวเองให้เจอ  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะอธิบายให้ทราบเองว่าจะต้องทำอะไรต่อไป

ทดสอบวัดความรู้ภาษาญี่ปุ่น

หลังจากที่รายงานตัวแล้ว  โรงเรียนบางแห่งจะจัดให้มีการทดสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นในวันเดียวกัน  บางแห่งอาจจะมีการปฐมนิเทศก่อนแล้วค่อยนัดมาสอบวันอื่นแล้วแต่กำหนดการ

การทดสอบวัดความรู้ภาษาญี่ปุ่นนี้  จัดขึ้นเพื่อดูว่าความรู้ภาษาญี่ปุ่นทั้งทักษะการฟัง พูด อ่านและเขียน ของนักเรียนแต่ละคนเป็นอย่างไร   มีความรู้มากน้อยแค่ไหน  เพื่อที่จะจัดให้เข้าชั้นเรียนที่เหมาะสม   โดยทั่วไปจะมีทั้งการสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น ทดสอบความรู้

 

ไม่ว่านักเรียนจะเคยเรียนภาษาญี่ปุ่นมาแค่ไหน  หรือเคยสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นผ่านระดับไหน   ไม่มีผลเกี่ยวข้องกับการสอบวัดความรู้ของทางโรงเรียนแต่อย่างใดนะคะ    อาจารย์จะเป็นผู้ตัดสินให้เข้าชั้นเรียนไหนของโรงเรียน  ขึ้นอยู่กับการสอบวัดความรู้ในวันนี้ล้วนๆ ค่ะ   จะมาบอกว่าเคยเรียนหนังสือ Minna no Nihongo จบเล่ม 1 แล้ว ต้องการจะเรียนต่อเล่ม 2 … ไม่สามารถทำได้

โดยส่วนใหญ่  คนที่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไทยมาแล้ว  เมื่อไปถึงญี่ปุ่นมักจะได้เรียนชั้นที่ต่ำกว่าที่เคยเรียนมา  ทั้งนี้เนื่องจาก แม้เราจะทำไวยากรณ์ได้คะแนนดี  แต่ปัญหาส่วนใหญ่จะอยู่ที่ทักษะการฟังและการพูด   ที่ไม่สามารถจะสื่อสารได้เท่าที่ควรจะเป็น

นักเรียนบางคนอาจจะคิดว่า  อาจารย์จัดให้เข้าชั้นเรียนที่ต่ำกว่าความรู้ของตัวเองและต้องการจะเปลี่ยนระดับชั้นเรียน  กรณีนี้ต้องบอกว่าไม่สามารถทำได้ค่ะ

สิ่งที่จะทำได้คือ  เข้าไปเรียนในชั้นเรียนที่ทางอาจารย์กำหนด  แล้วพิสูจน์ให้อาจารย์ผู้สอนเห็นว่า  “ ตัวเรามีความรู้มากกว่าเพื่อนๆ คนอื่นในห้องเรียนนี้ “

ด้วยการตอบคำถามในห้องได้อย่างถูกต้องมากที่สุด  ทำการบ้านให้ถูกต้องทั้งหมด   ทำเทสต์ย่อยในแต่ละวันให้ได้คะแนนเต็ม   เพื่อให้อาจารย์เห็นว่า ความรู้ของเราสูงเกินกว่าเพื่อนๆ ในห้องที่เรียนอยู่ด้วยกัน

การที่เรียนอยู่ในห้องนี้จะสร้างความกดดันให้กับเพื่อนคนอื่นๆ เกินไป  ฉะนั้น ถ้ามีคลาสในระดับที่สูงกว่า  ควรจะจับนักเรียนคนนี้ย้ายไปเรียนชั้นเรียนนั้นเถิด  !

แต่ทั้งนี้  หากชั้นเรียนที่อยู่สูงขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ  ก็สูงเกินกว่าความรู้ที่เราจะเรียนได้  ไม่มีคลาสเรียนที่เหมาะสมพอดีเป๊ะ  ก็ควรทำใจ และเรียนในระดับชั้นนั้นไป  ถือว่าเป็นการทบทวนความรู้เดิมที่เคยเรียนมาค่ะ

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น ทดสอบความรู้ 2

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทักษะการฟังและพูด   ถ้าไม่ใช่คนที่เคยทำงานในบริษัทญี่ปุ่น  ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็   ขอบอกว่าทักษะสองด้านนี้  จะสู้นักเรียนที่เข้าเรียนในญี่ปุ่นมาก่อนไม่ได้เลย

ในช่วงแรกๆ  มีหลายคนเข้าไปนั่งฟังอาจารย์สอนแบบไม่เข้าใจเลย  ต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับหูและปากให้เคยชินกับการใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอดเวลา

พิธีเปิดภาคเรียน การปฐมนิเทศ

พิธีเปิดภาคเรียน ที่ โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น

โรงเรียนบางแห่งมีพิธีเปิดภาคเรียนในอาคารเรียนของโรงเรียนเอง   บางแห่งจัดพิธีเปิดภาคเรียนนอกสถานที่  ฉะนั้น อย่าลืมว่าต้องไปให้ถูกที่นะคะ    การแต่งกายในพิธีเปิดภาคเรียนควรแต่งตัวสุภาพเรียบร้อย  ไม่จำเป็นต้องถึงกับใส่สูท  แต่ต้องไม่ใช่เสื้อยืด  ลากรองเท้าแตะ

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น ปฐมนิเทศ

sendagaya4

ในพิธีเปิดภาคเรียนนี้  จะเป็นการกล่าวเปิดภาคเรียนโดยผู้อำนวยการหรืออาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน  มีการแนะนำอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน   บางโรงเรียนจะกำหนดให้นักเรียนแต่ละชาติส่งตัวแทนออกมากล่าวสุนทรพจน์สั้น ๆ

หากมีเพื่อนร่วมชาติไปด้วยกันหลายคนก็หาอาสาสมัครหรือเป่ายิ้งฉุบกันเองล่ะนะคะ    บางโรงเรียนจะให้นักเรียนทุกคนออกมาแนะนำตัวเองสั้นๆ ค่ะ   แน่นอนว่าต้องพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นค่ะ   อ้าว…ก็มาเรียนภาษาญี่ปุ่นนี่คะ  ณ จุดนี้  ลืมภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษไปได้เลย

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น ปฐมนิเทศ2

การปฐมนิเทศ

การปฐมนิเทศ  คือการอธิบายให้ข้อมูลที่นักเรียนจำเป็นต้องทราบในการเข้ามาเป็นนักเรียนของโรงเรียน   อธิบายกฎระเบียบต่าง ๆ ของโรงเรียน  รวมถึงกฎระเบียบของหอพัก สำหรับผู้ที่พักอยู่ในหอพักของโรงเรียน  รวมไปถึงกฎระเบียบที่จำเป็นต้องรู้ในการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น ตารางเรียน

พิธีเปิดภาคเรียนและการปฐมนิเทศนี้  ส่วนใหญ่จะมีนักเรียนรุ่นพี่เป็นล่ามแปลเป็นภาษาต่างๆ  ให้นักเรียนใหม่ฟัง  โดยส่วนใหญ่จะมีภาษาอังกฤษ  จีน  เกาหลีเป็นหลัก  รองลงมาก็แล้วแต่ว่านักเรียนชาติไหนที่มีจำนวนมาก   สำหรับภาษาไทยก็แล้วแต่ว่าที่โรงเรียนมีนักเรียนไทยมากน้อยแค่ไหนนะคะ

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น ปฐมนิเทศ3

หลังจาก 3 กำหนดการหลักนี้แล้ว   ส่วนที่เหลือจะเป็นการไปลงทะเบียนแจ้งที่อยู่กับทางเขต  ทำประกันสุขภาพแห่งชาติ เปิดบัญชีธนาคาร  ซึ่งโดยทั่วไป ทางโรงเรียนจะแจ้งให้นักเรียนทราบว่าต้องทำอะไร ที่ไหน อย่างไร   โรงเรียนที่มีรุ่นพี่นักเรียนไทยเรียนอยู่  รุ่นพี่จะเป็นผู้ให้คำแนะนำกับรุ่นน้องที่มาใหม่ต่อ ๆ กันไป

อ่อ  สำหรับผลการทดสอบวัดความรู้ภาษาญี่ปุ่น   ทางโรงเรียนจะติดประกาศไว้ว่า นักเรียนแต่ละคนจะได้เรียนชั้นไหน  ห้องไหน  เวลาเรียนช่วงไหน   ( ช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย )  เราก็ไปดูบอร์ดประกาศ ตามวันและเวลาที่โรงเรียนแจ้งให้ทราบ หลังจากที่รู้ว่าเรียนระดับไหน   อาจารย์จะแจ้งให้ทราบเองค่ะว่า เราจะต้องซื้อหนังสือเรียนอะไรตามระดับชั้น   พร้อมกับเข้าเรียนในชั้นที่ทางโรงเรียนกำหนดให้ค่ะ

โรงเรียนโดยส่วนใหญ่  ระดับชั้นต้น-กลาง จะเรียนช่วงบ่าย
ระดับชั้นกลางสูง – สูง จะเรียนช่วงเช้า  

 

โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น แบ่งห้องเรียน

เริ่มต้นชีวิตนักเรียน

เริ่มต้นชีวิตนักเรียนในโรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่นกันแล้ว

เวลา 1 ปี ,  1 ปีครึ่ง หรือ 2 ปี  ถือว่าเป็นเวลาที่สั้นมากค่ะ สำหรับการเรียนภาษาใหม่อีกภาษาหนึ่งให้เก่งได้
อย่าลืมว่าก่อนมาที่ญี่ปุ่น  เรามีเป้าหมาย  มีความฝัน  มีความตั้งใจไว้อย่างไร ?
ทำความฝัน  เป้าหมายให้เป็นจริง

 

ตั้งใจเรียนและใช้เวลาในญี่ปุ่น เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้คุ้มค่านะคะ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาว >> https://jeducation.com/main/long-term/

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-2677726

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Scroll to Top