fbpx

เรียนต่อญี่ปุ่น : เรียนต่อม.ปลาย เป้าหมายมหาวิทยาลัย

เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น

เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น

ตอนที่แล้ว ได้เล่าถึงระเบียบวินัยของการเรียนระดับมัธยมปลาย  ในโรงเรียนประจำของญี่ปุ่นกันไปแล้ว   คราวนี้ ใครที่คิดว่าตัวเองมีใจที่แกร่งพอ   สามารถปรับตัวกับชีวิตนักเรียนม.ปลาย ที่ไม่ได้คิกขุอาโนเนะอย่างในการ์ตูนได้ตลอดรอดฝั่ง    ไปดูกันต่อว่าการ เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น เป็นยังไงกันค่ะ   ( เป็นข้อมูลจากร.ร.ที่เจ๊เอ๊ดทำงานด้วยเท่านั้นนะคะ  ร.ร.มัธยมปลายอื่นๆ อาจจะมีความแตกต่างกันไป )

highschool

ถ้าคิดจะ เรียนต่อม.ปลาย ขอให้มีเป้าหมายที่ “การเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่น”

การไปเรียนต่อม.ปลาย ไม่ใช่แค่เรียนเพื่อได้วุฒิมัธยมศึกษาตอนปลายของญี่ปุ่น  หรือเรียนเพื่อที่จะได้มีโอกาสใส่ชุดนักเรียนญี่ปุ่น  ได้ใช้ชีวิตในโรงเรียนมัธยมญี่ปุ่นแค่นั้น  แล้วกลับมาเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ไทย

แต่การเรียนมัธยมปลายเป็นเส้นทางหนึ่งที่จะมุ่งสู่การเรียนต่อในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น  ที่ไม่ทำให้เสียเวลาหรือเรียนช้ากว่าเพื่อนร่วมรุ่น  เรียนจบ มหาวิทยาลัย 4 ปี ใช้เวลาเท่ากันกับเพื่อนๆ ที่เรียนม.ปลายและมหาวิทยาลัยที่เมืองไทย

เนื่องจากถ้ารอให้จบม.6 ที่ไทยก่อน  แล้วค่อยไปเข้ามหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่น  ส่วนใหญ่แล้ว  ภาษาญี่ปุ่นยังแข็งแรงไม่พอ จึงต้องเผื่อเวลาในการไปเรียนภาษาในโรงเรียนสอนภาษาก่อนอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง – 2 ปี

highschool2006

ไป เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น เค้าเรียนอะไรกันนะ?

การเข้าเรียนตั้งแต่ระดับม.ปลาย ประมาณครึ่งปีหรือหนึ่งปีแรก นักเรียนต่างชาติจะต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบเนื้อ ๆ เน้นๆ เป็นหลักค่ะ   จะได้เรียนร่วมกับเด็กญี่ปุ่นในบางวิชาที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะภาษาญี่ปุ่นมากนัก  เช่น พลศึกษา  ภาษาอังกฤษ  ดนตรี  คอมพิวเตอร์ เป็นต้น  พอมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมากพอแล้ว จึงจะได้เข้าไปนั่งเรียนในวิชาอื่นๆ ตามหลักสูตรปรกติกับเด็กนักเรียนญี่ปุ่น

จากการเรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างจริงจัง ประกอบกับการอยู่หอพักร่วมกับเด็กญี่ปุ่น  สภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอดเวลา  ทำให้มีนักเรียนไทยจำนวนไม่น้อยที่สามารถสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นผ่านระดับ N2 ได้ ภายในเวลา 1 ปี หรืออย่างช้าไม่เกิน 1 ปีครึ่ง

เรียนภาษาญี่ปุ่น ร.ร. มัธยมปลาย

โรงเรียนมัธยมปลาย OISCA

เรียนจบแล้ว จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่นยังไง?

เมื่อเรียนจบหลักสูตรม.ปลาย  จะได้ประกาศนียบัตรจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของญี่ปุ่น  หลายคนอาจจะกังวลว่า  แล้วจะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่นแข่งกับเด็กญี่ปุ่นไหม

มหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นมีมากกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ   ระเบียบการรับสมัครจะแตกต่างกันไป  ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยว่ามีระบบการรับนักเรียนต่างชาติอย่างไร   มีทั้งแบบที่ใช้การสอบของศูนย์การสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย เรียกกันย่อๆว่า senta shaken (センター試験 )  เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กมัธยมญี่ปุ่น  ซึ่งแน่นอนว่ามหาวิทยาลัยรัฐบาลชื่อดังๆ  ย่อมมีการแข่งขันสูง

เรียนต่อญี่ปุ่น ม.ปลาย

แต่มหาวิทยาลัยหลายแห่งในปัจจุบันมีระบบการสอบตรง   มีโควต้าสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ   บางแห่งมีระบบซุยเซน ( 推薦 ) หรือ recommendation คือการที่ทางโรงเรียนเขียนจดหมายแนะนำว่าเป็นนักเรียนที่เรียนดีเพื่อนำไปยื่นให้กับมหาวิทยาลัยคู่สัญญา  ถ้าได้รับการแนะนำในลักษณะนี้ จะได้รับยกเว้นการสอบข้อเขียน  เพียงสอบสัมภาษณ์ให้ผ่านก็เข้าเรียนได้

สอบเข้า มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น

หอพักนักเรียน เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น

จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยไหนได้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของนักเรียนแต่ละคน  แต่โรงเรียนมัธยมปลายของญี่ปุ่น ก็จะมีคุณครูแนะแนวเหมือนบ้านเราค่ะ

โดยเฉพาะโรงเรียนมัธยมปลายที่รับนักเรียนต่างชาติเข้าเรียน  จะมีความเข้าใจเป็นอย่างดีค่ะ  ว่านักเรียนต่างชาติจะไปสอบแข่งขันโดยตรง ( คล้ายระบบ Entrance ที่เมืองไทย ) กับเด็กญี่ปุ่นก็จะเสียเปรียบ   ครูแนะแนวจะคอยให้คำปรึกษาแนะนำนักเรียนว่าอยากจะเรียนทางด้านไหน  ควรจะเลือกสาขาอะไร พร้อมกับดูผลการเรียนประกอบว่าควรจะเลือกมหาวิทยาลัยระดับไหน   ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสมัครสอบ  การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์   ไปจนถึงการแนะนำเกี่ยวกับการเดินทางข้ามจังหวัดไปสอบที่จังหวัดอื่น จะไปยังไง  พักที่ไหน

 

ค่าใช้จ่ายในการ เรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น ประมาณเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น  โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณปีละ 5 แสนกว่าบาท  ( 1.5 ล้านเยนต่อปี ) ซึ่งจะรวมทุกอย่างเบ็ดเสร็จ  ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียน  หนังสือเรียน  ที่พัก  อาหารครบทุกมื้อ  กิจกรรม ชุดนักเรียน  ฯลฯ   เงินที่ใช้ส่วนตัวจะใช้ไปกับการซื้อขนม  หรือข้าวของส่วนตัวเช่น สบู่ แชมพู โลชั่น  เท่านั้นเอง

เรียกได้ว่าค่าเทอมที่ร.ร.นานาชาติในไทยบางแห่ง ยังแพงกว่าเรียนมัธยมที่ญี่ปุ่นเสียอีกค่ะ   แต่ทั้งนี้  ก็ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยต่ออีก 4 ปีด้วย

 

เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น ในห้องเรียน

โรงเรียนมัธยมปลาย ในประเทศญี่ปุ่น

มีโรงเรียนม.ปลาย ญี่ปุ่น ที่เปิดหลักสูตรอินเตอร์ไหม  

โรงเรียนมัธยมที่เปิดหลักสูตรนานาชาติในญี่ปุ่นมีหลายแห่งค่ะ  เป็นโรงเรียนสำหรับเด็กญี่ปุ่น  คล้ายกับบ้านเราที่บางครอบครัวอยากจะให้ลูกเรียนในโรงเรียนอินเตอร์  และมีเด็กต่างชาติที่พ่อแม่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในญี่ปุ่น  เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนมาจากอเมริกา อังกฤษ หรือแคนาดา ฯลฯ  เหมือนร.ร.อินเตอร์ในไทย  แต่ที่เปิดรับนักเรียนต่างชาติจากต่างประเทศเข้าไปเรียน มีไม่มากนัก

ร.ร.มัธยมปลาย หลักสูตรอินเตอร์ที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยในปัจจุบัน มี 1 แห่งคือ Columbia International School  ที่จ.ไซตะมะ

เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น หลักสูตรอินเตอร์

อยากจะไป เรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น ทำอย่างไร

การไปเรียนต่อระดับมัธยมปลายในโรงเรียนประจำที่ญี่ปุ่นนั้น   ขั้นตอนการจะสมัครเรียนไม่ได้ยากมากมายค่ะ  จะมีการสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์  โดยที่จะสัมภาษณ์ทั้งนักเรียนและผู้ปกครองเพื่อดูเป้าหมายและความตั้งใจในการไปเรียน  รวมถึงดูผลการเรียนในระดับมัธยมต้น  ถ้าสอบผ่านทั้งข้อเขียนและสัมภาษณ์ก็สามารถไปเรียนได้

แต่การจะเรียนได้อย่างประสบความสำเร็จ  สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามที่หวัง  ต้องผ่านการเรียนที่หนักและการใช้ชีวิตในโรงเรียนที่เข้มงวดอย่างมาก

เรียนต่อญี่ปุ่น มัธยมปลาย

เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น ที่ meitoku

การไปเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น  ไม่ได้คิกขุอย่างที่คิด  แต่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแน่นอนค่ะ  ทุกวันนี้เวลาเจ๊เอ๊ดได้พบปะนักเรียนที่ไปเรียนตั้งแต่ม.ปลาย จนจบมหาวิทยาลัย กลับมาทำงานอยู่ในไทยทุกวันนี้   รู้สึกทึ่งกับความเปลี่ยนไปของนักเรียนหลายคนที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็กไทยรุ่นเดียวกัน   ส่วนทักษะภาษาญี่ปุ่นนั้นไม่ต้องพูดถึงค่ะ  ถ้าหันหลังอาจจะฟังไม่ออกกันเลยทีเดียวค่ะ ว่าคนที่พูดเป็นคนไทยหรือญี่ปุ่น

 

อยากไปลองใช้ชีวิตใน ร.ร. มัธยมปลายที่ญี่ปุ่นก่อน ได้ไหม?

อ่านถึงตรงนี้แล้ว  หากไม่แน่ใจว่าควรจะไป เรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่นดีไหม  สามารถลองไปหาประสบการณ์สั้นๆ ดูก่อนได้นะคะ  เจเอ็ดดูเคชั่นมีโปรแกรม Study Trip  ระยะสั้น 3 สัปดาห์ – 1 เดือน ในช่วงปิดเทอมเดือนเมษายนของทุกปี  เพื่อให้น้องๆ ได้มีโอกาสไปลองเรียนภาษาและใช้ชีวิตแบบนักเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่นกันค่ะ

รีวิวโปรแกรม Study Trip ที่ OISCA High School 

 


แนะนำร.ร.มัธยมปลายญี่ปุ่น

OISCA Senior High School  จ.ชึซึโอกะ
Meitoku Gijuku Senior High School  จ.โคจิ
SENDAI Ikuei Gakuen High School  จ.มิยางิ
Fukui Senior High School จ.ฟุกุอิ
Columbia International School จ. ไซตะมะ  ( หลักสูตรอินเตอร์)

 

ประสบการณ์ของรุ่นพี่ กับการเรียน มัธยมปลายที่ญี่ปุ่น


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม-ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น
โทร. 02-267-7726
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line