Japan Life รู้ไว้ก่อนไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น

Japan Life รู้ไว้ก่อนไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น

Japan Life รู้ไว้ก่อนไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น

,

หอพักที่ญี่ปุ่น  หาเฟอร์นิเจอร์ เข้า หอพักที่ญี่ปุ่น BY FAAI อย่างที่รู้กันว่า หอพักที่ญี่ปุ่น  ( พวกที่เป็นอพาร์ทเมนท์ ) ส่วนมากจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้ บางหออาจดีหน่อยว่า มีเตา โต๊ะ หรือ ตู้เย็น ให้ แต่ก็มีหอที่ไม่มีแม้กระทั่งตู้เสื้อผ้า!!!! แล้วทีนี้จะทำยังไงละ เราเป็นอีกคนที่มักจะทำอาหารกินเอง ดังนั้นการไม่มีอุปกรณ์ครัว อย่างเตาหรือตู้เย็นนั้น สร้างความลำบากให้เราพอสมควร …

Read More
,

หาหมอที่ญี่ปุ่น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด BY FAAI หาหมอที่ญี่ปุ่น ถ้าตอนเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น ไม่สบายจะทำยังไง?  ภาษาญี่ปุ่นก็ยังไม่แข็งแรง หมอพูดภาษาอังกฤษได้มั้ยก็ไม่รู้ ถึงหมอพูดได้ เราจะคุยกับหมอยังไง จะบอกอาการหมอยังไง ? เป็นอีกเรื่องที่นักเรียนต่างชาติอย่างเราเป็นกังวลกัน ค่าหมอจะแพงมั้ย แล้วได้ยินว่ายาที่ญี่ปุ่นไม่ค่อยแรง จะรักษาเราหายรึเปล่า ทำให้บางคนก็ขนซื้อยามาจากไทยให้มากที่สุด จะได้ไม่ต้องไป หาหมอที่ญี่ปุ่น แต่บางทีก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดได้เสมอ ทั้งที่เรามั่นใจมาตลอดว่าแข็งแรงมาก ปีนึงปกติแทบจะไม่ป่วยเลย แต่แล้ววันที่ไม่คาดฝันก็มาถึง!!!!! หลังจากอาบน้ำวันนึง อยู่ๆ หูเราก็ดับไปเลยข้างนึง ไม่ได้ยินเสียงไปข้างนึง เหมือนโลกดับวูบไปซีกนึง ประมาณ 2-3 นาที ตอนนั้นตกใจมาก คิดว่าต้องหูหนวกแล้วแน่เลย เพราะตัวเรามีกรรมพันธุ์ปัญหาเรื่องการได้ยินอยู่ แต่พอมันหายเองได้ก็เลยยังชะล่าใจไม่หาหมอ ผ่านไป 3 อาทิตย์ คราวนี้เป็นอีก แต่นานเป็น 10 นาที รอบนี้กลัวจริง เพราะนานมาก จนทีแรกคิดว่าหูจะดับไปตลอดเลยมั่ย เลยตัดสินใจว่าไม่ได้แล้ว คราวนี้ต้องไปหาหมอ เราเลยไปปรึกษาที่โรงเรียน ว่าการหาหมอที่นี่ต้องทำยังไง โรงเรียนใจดีมาก ถามอาการเรา …

Read More
,

อพาร์ทเมนท์ ในญี่ปุ่น กับแมนชั่น ต่างกันอย่างไร อพาร์ทเมนท์ ในญี่ปุ่น กับแมนชั่น ต่างกันอย่างไร จบจากการส่งเอกสารสมัครเรียนต่อญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว  เราก็ต้องมาปวดหัวกับการเลือกที่พักกันต่อค่ะ! 5555 #เจ๊เอ๊ด ได้รับข้อมูลน่าสนใจมาจาก Land Housing บริษัทจัดการด้านอสังหาริมทรัพย์จากประเทศญี่ปุ่น เลยอยากนำมาแชร์กัน   ปกติแล้ว ถ้าไม่เลือกหอพักของโรงเรียน การเช่าห้องทั่วไปนั้น ก็จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ …

Read More
,

,

อยาก เรียนทำขนม ทำอาหาร ที่ญี่ปุ่น ต้องทำยังไง BY FAAI คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และความอร่อยของอาหารและเบเกอรี่ แล้วถ้าคุณเป็นคนหนึ่ง ที่ชื่นชอบและรักการทำอาหารหรือขนมเป็นชีวิตจิตใจ จนอยากไปเรียนวิธีการทำจากต้นกำเนิดอย่างที่ญี่ปุ่นเลยนั้น  หลายคนอาจจะรู้คำตอบอยู่แล้วว่า ต้องเข้าโรงเรียนเซมมงด้านเบเกอรี่ หรือด้านอาหาร  ซึ่งหลักเกณฑ์การสมัครเข้าโรงเรียนเซมมง   หรือวิทยาลัยวิชาชีพ  นั้น ส่วนมากต้องมีผลสอบวัดระดับตั้งแต่ N2 ขึ้นไป และหลักเกณฑ์อื่น ๆ …

Read More
,

เดือนมีนาคม  ที่ญี่ปุ่นเป็นฤดูแห่งการจบการศึกษา สำหรับนักเรียนไทยที่เรียนจบ  ก็เป็นช่วงเวลาแห่งการลาจาก  เตรียมตัวกลับประเทศไทย  ต้องจัดการเคลียร์ข้าวของสัมภาระในห้องพักของตัวเอง  และในช่วงนี้นี่ล่ะ  ที่จะเป็นช่วงเวลาแห่งการ …แจกกกกกก ค่า จากห้องพักว่างๆ ไม่มีอะไร ( อพาร์ทเมนท์ให้เช่าในญี่ปุ่น  ส่วนใหญ่จะเป็นห้องเปล่าๆ  มีเครื่องปรับอากาศให้เครื่องนึง ) ใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นมาเป็นปี  อยู่ๆ ไปสมบัติข้าวของ สัมภาระมันเพิ่มขึ้นมาทุกวั๊น ทุกวัน  จนถึงวันจะกลับเมืองไทย เพิ่งนึกขึ้นได้ว่า  …

Read More
,

สอนภาษาไทย อีกหนึ่งงานพิเศษที่น่าลอง BY FAAI ถ้าพูดถึงการทำงานพิเศษในระหว่างเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึงร้านอาหารไทย แต่จริงๆแล้วมีอีกงานที่น่าสนใจ ที่เราสามารถกำหนดสถานที่ทำงาน เวลาทำงานและค่าจ้างเองได้ด้วยตัวเอง ซึ่งงานนั้นคือ ครูสอนภาษา!!! จริงๆตอนก่อนมาญี่ปุ่น เราก็มีได้ยินเรื่องงานครูสอนภาษามาประมาณนึงว่ารายได้ดี ประกอบกับที่ป้าเราเป็นครู สอนภาษาไทย  ทำให้เราค่อนข้างแข็งภาษาไทยอยู่แล้วประมาณนึง เลยมีความคิดนี่อยู่แล้วว่าอยากทำ แต่พอมาถึงเรากลับจนมุมง่ายๆ เพราะไม่รู้จะหาที่สอนยังไง หานักเรียนจากไหน หาจากอินเตอร์เน็ตเองก็ไม่รู้ว่าเว็บนั้นเชื่อถือได้แค่ไหน จนมาเจอรุ่นพี่ที่สอนภาษาไทยอยู่พอดี เลยได้รู้จักและสัมผัสกับงานสอนอย่างจริงจัง   …

Read More
,

Workshop เพลินๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เกียวโต BY FAAI หลังจากเรียนภาษากันมาทั้งอาทิตย์ วันเสาร์อาทิตย์แน่นอนว่าทุกคนคงอยากจะออกไปเที่ยวพักผ่อน ช้อปปิ้งคลายเครียดกัน แต่การมาอยู่ต่างแดนแบบนี้ แรกๆอาจจะสนุกและตื่นตาไปกับสถานที่เที่ยวมากมายในเกียวโต แต่พออยู่ไปสักพัก บางคนจะรู้สึกว่าไม่รู้จะไปที่ไหนดี ซังโจก็ไปจนรู้ทุกซอกทุกมุมแล้ว ไปวัดหรือศาลเจ้าก็เบื่อ เสิร์ซหาที่เที่ยวไปมาก็มาเจอกับสถานที่ Workshop ที่น่าสนใจหลายที่อยู่ ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนุกบ้าง   Workshop ทำปิ่นดอกไม้ปักผม ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า花簪 ( …

Read More
,

Wagashi  วากาชิ : ความหวานที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น BY FAAI เราเป็นคนชอบกินขนมมาก เดิมทีสนใจเรื่องของขนมสไตล์ตะวันตกมาตลอด  จนกระทั่งได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมที่ทางโรงเรียน KICL จัดขึ้นในวันบุงกะ  ( 文化デー) วันบุงกะ คือ วันที่ทางโรงเรียนจะมีกิจกรรมวัฒนธรรมญี่ปุ่นหลายอย่างมาให้นักเรียนเลือกทำ เช่น ทำขนมวากาชิ, แต่งชุดกิโมโนเต้นรำโอโดริ , เพ้นท์ผ้าสไตล์  Kyo yu-zen เป็นต้น …

Read More
,

6 ร้าน Lifestyle Shop ใน เกียวโต ที่สาวๆไม่ควรพลาด BY FAAI เคยเป็นมั้ยที่จะหาซื้อดินสอสักแท่งหนึ่ง ก็ต้องอยากได้ลายน่ารักๆ ดีไซน์สวยๆไม่ซ้ำใคร จะหาไดอารี่สักเล่มก็อยากได้แบบดูดี น่าเขียนน่าใช้ สาวๆทุกคนต้องเป็นแน่นอน ยิ่งถ้าได้มาอยู่ท่ามกลางเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของน่ารักๆ คาแรกเตอร์เพียบอย่างญี่ปุ่นแล้ว ต้องรีบทะยานหาร้านไลฟ์สไตล์แบบนี้เข้าแน่นอน โดยทุกร้านที่เราจะพาไปดูไม่ได้มีแต่ของสำหรับสาวๆ เท่านั้นนะ ยังมีของที่ผู้ชายก็ใช้ได้ด้วย ทั้งกระเป๋า เครื่องเขียน อุปกรณ์งานศิลปะ …

Read More
,

ร้านอาหารที่เป็นมากกว่าที่ ทำไบต์  (การทำ งานพิเศษที่ญี่ปุ่น ) BY FAAI แน่นอนว่าหลายคนที่มาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น ก็อยากทำ งานพิเศษ หรือที่เรียกว่า ทำไบต์ (バイト) ควบคู่ไปด้วย ซึ่งงานไบต์ที่ญี่ปุ่นสำหรับชาวต่างชาตินั้นมีให้เลือกเยอะก็จริง แต่ถ้าสกิลภาษาเรายังไม่ดีพอ การสมัครทำงานในที่ที่อยากทำ บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องยาก เลยทำให้ต้องทำในร้านที่สามารถทำได้ แต่อาจจะไม่ได้ชอบลักษณะงานเท่าไหร่นัก อย่างเราที่ตอนแรกไปทำ งานพิเศษ ที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ในตำแหน่งคนล้างจาน …

Read More
,

ธาตุ : 元素(genso) โดย อ.ปมโปโกะ คนไทยเราเรียกชื่อ “ธาตุ” ส่วนใหญ่ตามอย่างอังกฤษ ของอะไรที่มองไม่เห็นด้วยตา ชื่อจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้น เช่น ไฮโดรเจน ออกซิเจน ไนโตรเจน จะมีก็พวกโลหะต่างๆ ทอง เหล็ก เงิน ปรอท พลวง ดีบุก ตะกั่วที่ใช้ชื่อตามที่เราเคยมี แต่ในภาษาญี่ปุ่น เขาจะใช้ชื่อโดยการถอดความหมายมาใส่เป็นตัวจีน …

Read More
,

หา หอพัก เองไม่ยากอีกต่อไป… BY FAAI อีกปัญหาน่าคิดของนักเรียนต่างชาติ ที่มาเรียนที่ญี่ปุ่นคือ การหาหอพัก บางโรงเรียนก็มีหอพักของโรงเรียนให้ บางโรงเรียนก็ไม่มี ทำให้ต้องหาหอพักเอง ซึ่งทาง Jeducation ได้มีข้อมูลเบื้องต้นเรื่องที่พักในญี่ปุ่นให้ศึกษาประมาณนึงแล้ว (สามารถดูรายละเอียดได้ที่>> ที่พักในญี่ปุ่น  ) แต่เราจะขอเจาะลึกเรื่องการหาหอพักเอง ให้คนที่กำลังจะมาศึกษาต่อที่ KICL เหมือนกัน หรือที่เมืองอื่นลองทำความเข้าใจเพิ่มขึ้น ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าโรงเรียน KICL นั้นมีหอพักของโรงเรียนให้เลือกถึง 3 …

Read More
,

ภาษาญี่ปุ่น ว่าด้วยเรื่องของ รสชาติ  味(aji)ตอนที่ 2 โดย อ.ปมโปโกะ คราวที่แล้ว พูดถึงรสสองรสคือ เผ็ด(辛い:karai)และหวาน(甘い:amai)ไปแล้ว  สำหรับรสต่อมาคือ รสเค็ม เนื่องจากว่าบางคนพูดเป็น “คาไร่” บ้าง “ชิโอะคาไร่” บ้าง จึงมีอีกคำเกิดตามหลังมาคือ「しょっぱい」(shoppai)คำนี้ใช้กับความเค็มที่ไม่ต้องขึ้นอยู่กับเกลือ เช่น น้ำปลาของเรา บางทีจะใช้ว่า “ชิโอะคาไร่” ก็กระไรอยู่ เพราะน้ำปลาไม่ใช่เกลือ สำหรับรสเปรี้ยว(酸っぱい:suppai)ส่วนใหญ่เป็นรสชาติของผลไม้ ผลไม้ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีรสค่อนข้างเปรี้ยว แต่เนื่องจากคนญี่ปุ่นไม่ค่อยกินผลไม้ที่หวานมากๆ เลยกลายเป็นว่าผลไม้ที่หวานอมเปรี้ยวของเรา คนญี่ปุ่นจะว่ามันหวาน …

Read More
,

ว่าด้วยเรื่องของ รสชาติ  味(aji)ตอนที่ 1 โดย อ.ปมโปโกะ คนเรา คนละปากคนละลิ้น ชิมอะไรก็คงได้รสชาติไม่เหมือนกัน  อย่างพอเอ่ยถึงคนญี่ปุ่น เราคงจะคิดว่าคงกินเผ็ดไม่ได้ เพราะแต่ไหนแต่ไร วัฒนธรรมการกินของคนญี่ปุ่น ไม่ค่อยจะได้ใช้พริกปรุงอาหารให้รสชาติจัดจ้านอย่างของไทย จู่ ๆ จะให้มากินเผ็ด แค่เผ็ดนิดเผ็ดหน่อย อย่างแกงจืดที่คนไทยชอบใส่พริกไทยเพิ่มความหอม คนญี่ปุ่นบางคนยังบ่นว่าเผ็ด อยากจะขำกลิ้ง โอ้ คามิซาหมะ(神様:kamisama:พระเจ้า) นี่มันแกงที่เรียกได้ว่าจืดแล้วนะ เรื่องรสชาติก็เหมือนเรื่องของสีแหละครับ …

Read More
,

ฤดูใบไม้ร่วง 秋 : aki  โดย อ.ปมโปโกะ ตั้งแต่เดือนกันยายน ตามปกตินั้นอากาศจะเริ่มเย็นลง และจะเย็นฮวบ เนื่องจากช่วงนี้จะมีพายุไต้ฝุ่น(台風:taifuu)เข้า พอถึงเดือนตุลาคม ทุกคนก็จะเริ่มใส่เสื้อแขนยาว ใส่เสื้อนอกกัน อากาศแม้จะมีฝนบ้าง ลมแรงไปหน่อย แปรปรวนดังคำที่ว่า「女心と秋の空」(onna-gokoro to aki no sora)“ใจหญิงรวนเรดังฟ้าฤดูใบไม้ร่วง” (ภายหลังมาเปลี่ยนเป็น “ใจชาย”(男心:otoko-gokoro)แทนตามสมัยสตรีนิยม)  แต่ก็จะไม่มีไต้ฝุ่นแล้ว ด้วยเหตุที่อากาศเย็นลง …

Read More
,

รถเมล์ญี่ปุ่น(市内バス:shinai basu)   แม้ว่าปัจจุบัน การโดยสารรถเมล์ในเมืองใหญ่ (市内バス:shinai basu) จะเป็นเรื่องที่ดูล้าสมัย เพราะรถไฟฟ้านั้นมีความสะดวกมากกว่า แต่ในบางพื้นที่ รถเมล์ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น รถเมล์ในเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวมักจะวิ่งในระยะไม่ไกลมาก และสุดสายที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใหญ่ๆ อย่างชินจุกุ ชิบุย่า เป็นต้น เส้นทางการวิ่งก็ค่อนข้างอ้อม เพื่อจะได้บริการผู้ใช้ได้ทั่วถึง  เวลานั่งรถเมล์ สิ่งแรกที่ต้องทำใจคือเรื่องเวลา โดยปกติ รถเมล์ที่ญี่ปุ่นจะคำนวณเวลาติดไฟแดง และเวลาต่างๆ ไว้พอสมควร …

Read More
,

โฌเท็งไง(商店街):ย่านร้านค้า จะหาที่ที่เรียกว่า “อิชิบะ”(市場:ichiba) ซึ่งหมายถึง ตลาด ในญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างยาก เพราะถ้าพูดถึง “ตลาด” ก็มักจะพาลให้นึกถึงตลาดปลาอย่าง “ซึคิจิ”(築地:tsukichi) ที่มีชื่อในเรื่องความสดในโตเกียว ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ ซึ่งตลาดเหล่านี้คนธรรมดามักเข้าไปไม่ถึง โดยทั่วไปแล้วที่ญี่ปุ่นไม่ได้จับจ่ายซื้อของที่ตลาดอย่างในเมืองไทย  แต่จะมีที่ที่ซื้อขายพวกของสดและของใช้ต่างๆ เรียกว่า “ โฌเท็งไง ” (商店街:shoutengai)แทน แปลตรงตัวว่า “ย่านร้านค้า” เพราะ “โฌเท็ง” …

Read More
,

อยู่ญี่ปุ่น อย่างไรให้มีความสุข โดย อ.ปมโปโกะ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความเจริญสูงเป็นที่รู้กันดี แต่ในขณะเดียวกันญี่ปุ่นมีป่าเขามากกว่าครึ่งประเทศหลงเหลืออยู่ ดังนั้นการชื่นชมธรรมชาติจึงทำได้ง่ายกว่าเมืองไทย  และฤดูกาลที่แตกต่างก็ทำให้ธรรมชาติ ณ ที่เดิมมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา  ความสุขที่นี่จึงหาได้จากการชื่นชมเทคโนโลยี วัฒนธรรมที่แตกต่าง และธรรมชาติรอบตัว  แต่ปัจจัยสำคัญในการเสพสิ่งเหล่านี้คือ เงิน  เพราะสังคมญี่ปุ่นเป็นสังคมวัตถุนิยมมาก  คนมีเงินก็ย่อมเลือกหาความสุขได้ง่าย หากมาอยู่ในเมือง เมืองที่มีขนาดใหญ่มากอย่างโตเกียวอาจจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดได้ เพราะผู้คนมากมาย ประชากรที่ญี่ปุ่นมากกว่าเมืองไทย ๒ เท่าแต่ต้องอยู่กันอย่างแออัด ดังนั้นการมีชีวิตอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ …

Read More
,

การ ทำงานพิเศษ ที่ญี่ปุ่น  โดย พี่กุ๊กไก่ สวัสดีค่ะ พี่กุ๊กไก่กลับมาอีกครั้ง วันนี้หัวข้อที่เราจะมาเม้ามอยกันก็คือ ” การทำงานพิเศษ” ค่ะ ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนเลยว่า  ก่อนที่พี่จะมาญี่ปุ่นเนี่ย มุ่งมั่นอยากจะทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่นมากค่ะ เลยทำการบ้านมาเยอะมาก ตั้งแต่ตอนยังอยู่ที่ไทย พี่ก็ใช้วิธีการเสริชงานผ่านเว็บ Baitoru.com กับ Town work และก็กดติดตาม Page ใน Facebook อีกหลายๆ …

Read More
,

ผัก และ ผลไม้ ร้านขายผักในญี่ปุ่น(八百屋:yaoya)ตอนที่ 2 คนญี่ปุ่นบางคนก็ไม่ค่อยมีโอกาสกิน ผัก เพราะราคาแพงครับ ถ้าไม่ได้ทำอาหารเอง ไปพึ่งร้านอาหารกล่องหรืออาหารแพ็คในร้านสะดวกซื้อ มักจะมีแต่ที่ผักน้อยๆ  ในคราวที่แล้ว ได้ยกตัวอย่าง ผักกินใบที่กินเป็นสลัดผักก็ได้ หรือจะนำไปต้มไปผัดก็ได้  วันนี้จึงขอมาพูดเรื่องผักประเภทอื่นในร้านกันต่อ   ผัก ประเภทกินลำต้นที่นี่ก็มี เช่น หน่อไม้ฝรั่ง「アスパラ」(asupara)ที่นี่เรียกย่อจากคำว่า แอสพารากัสในภาษาอังกฤษ หน่อกระเทียม「にんにくの芽」(ninniku-no-me)ก็นิยมใช้ทำอาหารผัดแบบจีนเพื่อให้ได้รสเผ็ดกระเทียม ผักที่ขึ้นชื่อคือ 「ごぼう」(gobou)มีลักษณะเป็นกิ่งสีน้ำตาล …

Read More
,

ร้านขายผัก  (八百屋:yaoya)ตอนที่ 1 โดย อ.ปมโปโกะ  ร้านขายผัก(八百屋:yaoya)เป็นที่อีกที่หนึ่งที่จะทำให้เราเรียนรู้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่นได้ง่ายๆ เพราะ ร้านขายผัก มักจะมีป้ายบอกชื่อผัก หรือพันธุ์ชัดเจน รวมทั้งบอกราคาด้วย เวลาขายก็จะขายเป็นมัด หรือเป็นกอง หรือเป็นลูกไม่ต้องเสียเวลาชั่ง ไม่ต้องกลัวจะโกงน้ำหนัก ราคาทั่วไปก็เป็นราคาต่อหน่วย ( บางทีไม่เขียนว่า “กิโลละ” แต่แอบเขียนตัวเล็กๆ ว่า “ครึ่ง” หลอกให้คนมาซื้อ)  ยกเว้นบางอย่าง …

Read More
,

ชีวิตใน โรงเรียนสอนภาษาที่ญี่ปุ่น กับ เพื่อนต่างชาติ โดยกุ๊กไก่  สวัสดีค่ะ ก่อนอื่น คงต้องขอแนะนำตัวเองก่อน พี่ชื่อกุ๊กไก่ เรียนอยู่ที่จังหวัดเกียวโต โรงเรียน Kyoto Institute of Culture and Language (KICL) เริ่มมาเรียนภาคเรียนเดือนเมษา 2017 ตอนเริ่มคลาสมาแรกๆ ที่นี่คนไต้หวันเยอะมาก ขอบอก อันตัวเราก็แอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่บ้างว่าเขาเก่งกันจัง …

Read More
,

กว่าจะถึงฝั่งฝัน ชีวิตต้องฝ่าฟัน การขึ้นรถไฟ เรื่องโดย ณัฎชนันท์กร สวัสดีค่ะ จิ๊บค่ะ จิ๊บเป็นคนเชียงใหม่ จะมาขอเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับ การขึ้นรถไฟ ในชีวิตประจำวัน ระหว่างศึกษาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ  จิ๊บมาเรียนภาษาญี่ปุ่น 1 ปี เรียนที่โรงเรียน CBC  (College of Business and Communication) จิ๊บพักอาศัยอยู่กับญาติที่ ชินโคชิกะย่า จังหวัดไซตามะ …

Read More
,

แท็กซี่ในญี่ปุ่น(タクシー) ปกติผมไม่ค่อยขึ้นแท็กซี่หรอกครับ ตลอดช่วงที่อยู่ญี่ปุ่นก็ขึ้นแท็กซี่เพียงสองครั้งเท่านั้น เพราะการเดินทางในโตเกียวด้วยรถไฟนั้นแสนสะดวกกว่ามาก  ค่าแท็กซี่ที่นี่แพงกว่าเมืองไทยแน่ๆ ไหนจะค่าน้ำมัน ค่าบริการ คิดแล้วก็อดสงสารคนขับรถแท็กซี่ที่ต้องหาคนพอสมควร โดยปกติ แท็กซี่ในญี่ปุ่น จะไปจอดตามหน้าสถานี เรียกที่จอดว่า「タクシーのりば」(takushii-noriba;のりば:noriba:ที่ขึ้น)หรือที่จอดแท็กซี่นั่นเอง บางทีก็จอดเสียไกล จะเรียกสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้  แต่ถ้าไม่ใช่สถานี ขนาดเรียกตรงสี่แยกแท็กซี่ก็จอดครับ ขวางทางรถเลี้ยวก็ไม่สน เห็นแล้วอึ้งเพราะไม่คิดว่าจะมีที่ญี่ปุ่นด้วย  เมืองใหญ่อย่างโตเกียวก็อย่างนี้แหละครับ  ขนาดตอนที่ไปอยู่ต่างจังหวัด คนจะข้ามเขาก็จะชะลอรถให้ข้ามไปก่อน แต่สำหรับโตเกียวอย่าหวังครับ ยิ่งพวกรถบรรทุก มันจะไม่ค่อยสนคนเดิน …

Read More
Paste your AdWords Remarketing code here

PASSWORD RESET

LOG IN