ที่พัก ญี่ปุ่น ซื้อหรือเช่าดี

ซื้อคอนโด ที่ญี่ปุ่น คุ้มไหม?

ถ้าลูกต้องไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นหลายปี การลงทุนกับ คอนโด หรือที่พักอาศัยใน ญี่ปุ่น แบบไหนจึงจะคุ้มค่าที่สุด

การวางแผนไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากสถานที่เรียนแล้ว อีกที่ที่ลูกของเราจะใช้เวลาอยู่นานกว่าที่ไหน ก็คือ “สถานที่พัก”

สำหรับที่พักในญี่ปุ่นที่นักเรียนต่างชาติสามารถเลือกพักได้นั้น แบ่งได้เป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ ค่ะ คือ หอพักของสถาบันการศึกษา เช่น หอของมหาวิทยาลัย เป็นต้น อีกแบบก็คือที่พักเอกชน เช่น อพาร์ทเมนท์, แมนชั่น

ซึ่งเราก็สามารถเลือกเช่าอยู่ได้ตามความชอบ โดยค่าที่พักก็มีตั้งแต่หลักหมื่นเยน ไปจนถึงหลักแสนเยน ตามขนาดและสถานที่ตั้ง (ต่างจังหวัดจะถูกกว่าในเมือง และในเมืองก็จะแพงขึ้น ตามขนาดห้องหรือการเดินทาง)

ซื้อคอนโด ที่ญี่ปุ่น อพาร์ทเมนท์

แต่สำหรับนักเรียนบางคนที่ไปเรียนตั้งแต่อายุ 18 ปี จนเรียนจบระดับปริญญาตรี ใช้เวลากัน 4-5 ปี ซึ่งถ้ายิ่งเรียนนานหลายปี ค่าที่พักก็จะเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายมากที่สุดในการไปเรียน

เมื่อถือเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องลงทุน จึงเริ่มมีผู้ปกครองหลายท่าน หันมาเลือกทางเลือกที่เป็นการลงทุนในระยะยาวกันมากขึ้น นั่นก็คือการ “ซื้ออสังหาริมทรัพย์” แทนการเช่าอยู่นั่นเอง

ซื้อคอนโด ที่ญี่ปุ่น

คนไทยสามารถเป็นเจ้าของบ้าน หรือ คอนโด ที่ ญี่ปุ่น ได้มั้ย ?
ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโดที่ประเทศญี่ปุ่น คนต่างชาติอย่างเราสามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ค่ะ

ซื้อคอนโด ที่ญี่ปุ่น คุ้มกว่ายังไง ?
ยกตัวอย่างเช่น กรณีลูกๆ ได้ไปเรียนที่ต่างจังหวัด มีพ่อแม่หลายท่าน ตัดสินใจซื้อคอนโดให้ลูก แทนที่จะเช่าหอพัก เพราะว่าต้องเช่ากว่า 4 ปี สู้ลงทุนจ่ายเงินดาวน์และผ่อนรายเดือน พอลูกเรียนจบแล้ว ยังปล่อยอสังหาริมทรัพย์ต่อได้อีกด้วย หรือถ้าเรียนจบแล้ว สถานที่ ราคาของคอนโด ก็มีโอกาสเพิ่มขึ้น

ซื้อบ้าน ใน ญี่ปุ่น

แล้วการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่น จะสร้างรายได้อย่างไรบ้าง?

ก่อนอื่นเราลองมาดู ตัวอย่างการเปรียบเทียบระหว่างการเช่าอยู่ และ ลงทุนซื้อ ที่พัก ที่ ญี่ปุ่น กันก่อนค่ะ

ขนาดห้อง : 23.44㎡
รูปแบบห้อง : 1K (1 ห้องนอน+ห้องครัว) เพิ่ง Renovate ปี 2019
สถานที่ : ใกล้สถานี Waseda จังหวัดโตเกียว

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

พี่พัก ใน ญี่ปุ่น ซื้อหรือเช่าดี

จะเห็นว่าแค่เช่าอยู่เป็นเวลาเพียง 5 ปี ก็มีค่าใช้จ่ายสูงเกือบ 30% ของการซื้ออยู่เอง 5 ปีแล้ว

เมื่อดูโดยรวมแล้ว หลายท่านอาจจะยังรู้สึกว่า การซื้อมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างมากระหว่างการซื้อและการเช่า คือ

การเช่า = เราเสียเงินเพียงอย่างเดียว
แต่การซื้อ = สามารถขายเพื่อคืนเงินกลับมาได้ หรือ ปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้ต่อ

เช่น ถ้าดูจากตาราง กรณีที่ซื้อไว้แล้ว พอเรียนเสร็จก็ขาย จะทำให้เห็นว่า การซื้อเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเช่าถึง 2,930,000 เยน

หรือ ถ้าปล่อยเช่าห้องตัวอย่างข้างต้นนี้เป็นเวลา 10 ปี จะได้เงินบวกเพิ่มมาอีก 10.8 ล้านเยน จากนั้นค่อยขาย หรือจะเก็บไว้ปล่อยเช่าไปเรื่อยๆก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

หมายเหตุ
*ค่าใช้จ่ายในการเช่า คำนวณจากค่าเช่าและค่าต่อสัญญาเช่าเท่านั้น ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าต่อสัญญาบริษัทค้ำประกัน ค่าประกันอัคคีภัย เป็นต้น
**ค่าใช้จ่ายในการซื้อ เป็นราคาโดยประมาณ ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ภาษีอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

อ้างอิงราคาจาก : Landhousing Thailand

นอกจากนี้ ในกรณีที่ผู้ปกครองบางท่าน เดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น หรือไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยครั้ง การมีบ้านพัก ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ที่ญี่ปุ่น หรือ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียด

สอบถามเรื่องการ “ซื้อ – เช่า อพาร์ทเม้นท์ที่ญี่ปุ่น”

โดย Landhousing (บริษัทอสังหาริมทรัพย์เช่า-ซื้อ-ขายในประเทศญี่ปุ่นที่มีสาขาที่ไทย)

การเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์อย่าง “อพาร์ทเม้นท์” ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งตัวเลือกในการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย ของผู้ที่จำเป็นต้องไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาหลายปี   ความแตกต่างระหว่างการเช่า และ การซื้อ เข้าใจวิธีการซื้อ และ ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนซื้อเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยระหว่างไปเรียนต่อ หรือ ทำงานที่ญี่ปุ่น

สำหรับน้องๆ หรือผู้ปกครองที่สนใจซื้อ – เช่าอพาร์ทเมนท์ แมนชั่น ที่ญี่ปุ่น สามารถกรอกรายละเอียดเพื่อทำการจัดหาที่พักได้ที่ด้านล่าง

สนใจซื้อ – เช่าอพาร์ทเมนท์ที่ญี่ปุ่น คลิก

landhousing

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-2677726 ต่อ 101 – 106
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย   

Scroll to Top