เพื่อนบอกว่าไป เรียนต่อญี่ปุ่น ไหงเฟสบุ้คมีแต่รูปเที่ยว

เพื่อนบอกว่าไป เรียนต่อญี่ปุ่น ไหงเฟสบุ้คมีแต่รูปเที่ยว

SHARE
, / 4153 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

เพื่อนบอกว่าไป เรียนต่อญี่ปุ่น ไหงเฟสบุ้คมีแต่รูปเที่ยว

4season750

 

เคยสงสัยไหมคะว่า  เพื่อนที่บอกว่าไป เรียนต่อที่ญี่ปุ่น   ทำไม๊…อัพรูปในเฟสบุ้คแต่ละวันๆ มีแต่รูปเที่ยว

นั่นน่ะสิคะ   เพราะขณะเดียวกันนักเรียนที่ญี่ปุ่น  ก็มักจะถูกเพื่อน คนรู้จักแซวว่า ” นี่ไปเรียน หรือไปเที่ยวกันแน่”

จริงๆ คือไปเรียนนั่นล่ะค่ะ  เพียงแต่ว่าปรกติไม่ค่อยมีใครถ่ายรูปตอนเรียนกันน่ะสิคะ  โดยเฉพาะถ้าคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนสอนภาษาแล้วล่ะก็    ลักษณะการเรียนจะค่อนข้างคล้ายกันทุกวัน  แล้วจะงัดมือถือขึ้นมาถ่ายรูปตอนเรียน อาจจะโดนอาจารย์ดุได้ เลยไม่มีรูปตอนเรียนมาอัพโชว์ให้เห็นกันเท่าไหร่

life4seasons009

แต่หลังจากเลิกเรียนนี่สิคะ    ได้เวลาแห่งการ “แชะ”     

โดยเฉพาะนักเรียนในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น  ถ้าไม่ใช่นักเรียนที่เรียนหลักสูตรเพื่อเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่น (ระดับปริญญาตรี) ส่วนใหญ่จะเรียนแค่ครึ่งวันค่ะ   หยุดเรียนวันเสาร์และอาทิตย์   ถ้าไม่ได้ไปทำงานพิเศษก็จะมีเวลาว่างพอสมควร  มีช่วงปิดเทอมแต่ละภาคเรียนบ้างประมาณ 1 สัปดาห์ – 10 วัน    ส่วนระดับมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัย ก็ใช่ว่าจะเรียนทุกวัน    แถมปิดเทอมยาวนานอีกต่างหาก

4season1

อยู่ที่ญี่ปุ่น ทุกสิ่งทุกอย่างมันแปลก แตกต่างไปจากการใช้ชีวิตประจำวันที่คุ้นเคยในเมืองไทย   แม้แต่แค่ออกไปเดินเล่นละแวกบ้าน ละแวกโรงเรียน สามารถพบเจออะไรที่ตื่นตาตื่นใจ ไม่เคยพบไม่เคยเห็นได้ตลอดเวลา   และที่สำคัญคืออยู่ญี่ปุ่น 1 ปี  จะได้พบเจอกับ 4 ฤดูที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงค่ะ

 

ฤดูใบไม้ผลิ   春 : haru 

เริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ  เดือนเมษายนซึ่งเป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นภาคการศึกษาแรก  แน่นอนว่า กิจกรรมของฤดูนี้คือ การตระเวณชมซากุระ  หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า お花見 : ohanami  การชมซากุระไม่ได้หมายความว่าจะต้องนั่งรถไฟข้ามจังหวัด ข้ามเมืองไปดูเสมอไป  แค่ในจังหวัดที่อาศัยอยู่ก็สามารถชื่นชมกับความงามของซากุระได้มากมายหลายที่

ถ้าเรียนช่วงเช้า   กิจกรรมหลังเลิกเรียนในฤดูนี้คือ  ไปชมซากุระกับเพื่อนๆ ตามสถานที่ต่างๆ  แถมไม่ต้องเร่งรีบเหมือนนักท่องเที่ยวที่ต้องทำเวลา    เราสามารถซื้อข้าวกล่อง หอบปิ่นโตไปนั่งปิกนิค  ชื่นชมกลีบซากุระที่ค่อย ๆ ร่วงหล่นลงมาใส่กล่องข้าว  สังสรรค์เฮฮากับเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่ หรือจะหลบมุมไปพายเรือกันสองคนกระหนุงกระหนิงตามสวนสาธารณะ  สุดแสนจะโรแมนติก

life4seasons007

life4seasons014

ถึงจะเรียนช่วงบ่าย เลิกเรียนออกมาตอนเย็นก็ใช่ว่าจะพลาด  หลายๆแห่งมีการ light up ให้จิบเบียร์ชมซากุระยามค่ำคืน   ขอโทษนะคะ  ชมซากุระยามค่ำเนี่ยตัวดีเลย   ถ้าเป็นสถานที่ดังๆ ยอดฮิตแล้วล่ะก็  ผู้คนที่เลิกงานจะแห่แหนกันมาชมอย่างแน่นขนัดเลยล่ะค่ะ

nightsakura

แล้วแน่นอนว่า… ต้องถ่ายรูป เซลฟี่  อัพ IG ลง Facebook ให้เพื่อนๆที่เมืองไทยอิจฉาเล่นๆ

วันนี้ไปที่นี่  อีกวันไปที่อื่น  เสาร์อาทิตย์ไม่มีเรียน  นั่งรถไฟออกไปไกลหน่อยก็ยังได้  เรียกว่าดูซากุระกันซะให้เข็ด   แต่ไม่เข็ด  ดูเท่าไหร่  ดูกี่ปี  ดูที่เดิม ไม่ยักเบื่อสักที

life4seasons013

ซากุระร่วงไป  ใช่ว่าฤดูชมดอกไม้จะหมดง่ายๆ นะคะ
เพราะจะมีดอกนู้นดอกนี้บานกันสลอน  แล้วไงล่ะ… ไปสิคะ  จะรออะไร

life4seasons010
life4seasons015

 

ฤดูร้อน   夏 : natsu 

เวลาชิวๆ อากาศสบายๆ ของฤดูใบไม้ผลิผ่านไป  เข้าสู่ฤดูร้อนช่วงเดือนกรกฎาคม  สิงหาคม  แม้อากาศจะเริ่มร้อนอบอ้าว  ทรมานกว่าเมืองไทย  แต่ฤดูนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกและได้บรรยากาศญี่ปุ๊น…ญี่ปุ่นสุดๆ

ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงดอกไม้ไฟที่อลังการ   งานใหญ่ๆ จุดกันเป็นหมื่นดอก  ชมกันเป็นชั่วโมง  คอเคล็ดขัดยอกไปตามๆ กัน  ทั้งยังได้สวมบทบาทเป็นนางเอกอนิเมะ   สวมยุกะตะเดินเที่ยวเล่นในงานวัด   ช้อนปลาทอง  ยิงปืน  อย่างที่เห็นในหนังหรืออ่านการ์ตูนยังไงอย่างนั้นเลยล่ะค่ะ

firework
life4seasons011

ช่วงนี้จะมีเทศกาลแห่ศาลเจ้าด้วยค่ะ   บางโรงเรียนให้นักเรียนสมัครเข้าร่วมแบกได้ด้วย   ขอบอกว่ามันหนักมากกกกกกกค่ะ  แต่ผู้หญิงจะโชคดีหน่อย  เพราะตัวเตี้ยกว่าผู้ชาย  จริงๆ แทบจะไม่ได้ออกแรงกับเค้าเท่าไหร่หรอกค่ะ    ส่วนใหญ่ก็แกล้งๆ เก๊กหน้าเหมือนหนักให้ถ่ายรูปไปอย่างนั้นแหล่ะค่ะ   แหะ แหะ

life4seasons016

life4seasons005

ช่วงนี้จะเป็นช่วงปิดเทอมด้วย  ถ้าโชคดีได้ปิดเทอมตรงกับที่จังหวัดไหนมีงานเทศกาลฤดูร้อนใหญ่ๆ ล่ะก็   พลาดไม่ได้เลยค่ะ  แม้วีซ่านักเรียนจะซื้อ JR pass แบบนักท่องเที่ยวไม่ได้   แต่ไม่เป็นไรค่ะ  อาศัยความอึดขึ้นรถบัสตอนกลางคืน  นอนไปบนรถ   ถึงจุดหมายยามเช้าเที่ยวได้   เหมือนนั่งรถทัวร์กลางคืนจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่  ราคาค่ารถบัสจะประหยัดกว่าชินคันเซ็นมากกว่าครึ่ง

Exif_JPEG_PICTURE

ฤดูใบไม้ร่วง  秋 : aki 

มาถึงฤดูแห่งความโรแมนติกลึกๆ อย่างฤดูใบไม้ร่วง  ได้เวลาแห่งการชื่นชมธรรมชาติ  พร้อมค้นพบสัจธรรมยามใบไม้ปลิดปลิวลงพื้น  นอกจากจะได้ชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสี  แดงๆ เหลืองๆ แล้ว   ฤดูนี้ให้ความรู้สึกของความสงบ  ได้อยู่กับตัวเอง  ออกไปเดินป่า เดินเขาเที่ยวชมธรรมชาติแบบนิ่งๆ เงียบๆ ก็มีความสุขไปอีกแบบ

aki

aki2
Exif_JPEG_PICTURE
life4seasons008

 

ฤดูหนาว   冬: fuyu 

และแล้ว…ก็มาถึงฤดูแห่งความหฤโหดสำหรับคนเมืองร้อนอย่างเรา  แม้จะเป็นคนชอบความหนาว  แต่เชื่อว่าในช่วงแรก  ถ้าไม่ใช่คนที่เคยอยู่ต่างประเทศเมืองหนาวๆมาก่อน   ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชินเพราะมันหนาวกว่าที่คิด  และหนาวไม่เลิกรา

3 เดือนแห่งความหนาวเหน็บ จะให้อยู่เฉยๆ คงจะเฉาเป็นแน่  จึงต้องหากิจกรรมทำแก้หนาวนั่นคือ การไปเล่นกีฬาฤดูหนาวกันสิคะ

ช่วงปลายปีของทุกปี  สมาคมนักเรียนไทยในญี่ปุ่นฯ จะมีการจัดกิจกรรมสกีทริป ซึ่งมีนักเรียนไทยจากทั่วภูมิภาคของญี่ปุ่นมารวมตัวกันเป็นร้อยค่ะ   เรียกได้ว่าเหมาที่พักบางแห่งในสกีรีสอร์ทกันไปเลย

งานนี้ทำให้ได้รู้จักพี่ๆ น้องๆ  เพื่อนใหม่จากที่ต่างๆ และสนิทสนมกันได้อย่างรวดเร็วค่ะ  เพราะต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกัน 3 วัน 2 คืน  คนที่เล่นไม่เป็นไม่ต้องกังวล เพราะจะมีสต๊าฟรุ่นพี่ที่เล่นเป็นแล้วคอยช่วยสอนในวันแรก

life4seasons003
life4seasons004
ถ้ารู้สึกว่าสกี  หรือสโนว์บอร์ด  โลดโผนเกินไป ชั้นไม่ถนัดล่ะก็  ไม่เป็นไรค่ะ  ยังมีกิจกรรมฤดูหนาวอื่น ๆ ให้ลองได้ค่ะ  อย่างเช่น สโนว์ชูวส์  เป็นการเดินย่ำหิมะในป่า  กิจกรรมสโนว์ชูวส์นี้ ส่วนใหญ่จะมีไกด์นำทางค่ะ  ไม่ได้ไปเดินดุ่ยๆ เองตามใจชอบ เดี๋ยวตกเขาเดี้ยงพอดีกัน    ทำให้ได้เรียนรู้ธรรมชาติ  เห็นร่องรอยสัตว์เล็กสัตว์น้อย

winterice

 

คงจะเคยได้ยินสโลแกนที่ว่า เที่ยวญี่ปุ่นกี่ทีไม่มีเบื่อ  อยากจะบอกว่าอยู่ญี่ปุ่นทั้งปีไม่มีเบื่อมากกว่าค่ะ

 

ถ้าไม่ใช่คนที่เก็บตัว  หรือไม่ชอบออกไปไหนล่ะก็  มีกิจกรรมอะไรให้ทำมากมาย ตลอดเวลา  ยิ่งเราออกไปทำกิจกรรมข้างนอกมากเท่าไหร่  ยิ่งทำให้รู้จักผู้คนเพิ่มมากขึ้น  แล้วโอกาสต่างๆ จะยิ่งเปิดเข้ามาหาเราเพิ่มขึ้น  ได้ทั้งมิตรภาพดีๆ และประสบการณ์ประทับใจที่ทำให้ยิ้มได้ทุกครั้งที่นึกถึง

เชื่อว่านักเรียนไทยที่มีโอกาสได้ไป เรียนต่อญี่ปุ่น ได้ไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นคิดเหมือนๆกันใช่ไหมคะ

 

ขอบคุณภาพจาก : Bixbox  & ภัทรพล ตันติปิฏก

 ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน แนะแนวโดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

Be Sociable, Share!

PASSWORD RESET

LOG IN