จ๊อกกิ้ง… วิ่งรอบวังอิมพิเรียล กับบริการล็อกเกอร์ ห้องอาบน้ำแบบฉบับญี่ปุ่น

จ๊อกกิ้ง… วิ่งรอบวังอิมพิเรียล กับบริการล็อกเกอร์ ห้องอาบน้ำแบบฉบับญี่ปุ่น

SHARE
, / 4116 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

running

เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็พากันไปวิ่งมาราธอน  ไปจ๊อกกิ้ง  ไปวิ่งตามสวนลุม สวนสาธารณะต่างๆ เพิ่มมากขึ้น   เห็นขึ้นในฟีดหน้าเฟสบุ้คอยู่บ่อยๆ

ที่ญี่ปุ่นก็นิยมวิ่งเหมือนกันค่ะ  เป็นวิธีออกกำลังกายที่ประหยัดที่สุดแล้ว   ตามสวนสาธารณะ  ก็มีคนมาเดิน มาวิ่งให้เห็นกันบ่อยๆ  หรือแม้แต่ตามถนนหนทางธรรมดา ๆ  ก็มีเหมือนกัน  แถมวิ่งกันไม่เลือกเวลา  เช้าตรู่  ค่ำมืดดึกดึ่น ก็ยังเห็นคนวิ่งกันอยู่

สถานที่สำหรับจ๊อกกิ้งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่นก็คือ การวิ่งรอบพระราชวังอิมพีเรียล  ใจกลางกรุงโตเกียว  เรียกกันว่า  koukyo running ( 皇居ランニング) หรือเรียกย่อๆว่า koukyo run (皇居ラン )

ความนิยมของการวิ่งใจกลางเมืองโตเกียวนี้ บูมขึ้นมาจากกระแสของโตเกียวมาราธอน ในปี ค.ศ. 2007  และเริ่มแพร่หลายออกไปเรื่อย ๆ จนทำให้ถนนรอบวังอิมพีเรียล กลายเป็นสถานที่วิ่งยอดนิยม

โดยเฉลี่ยมีคนมาวิ่งประมาณวันละ 4-5 พันคน   ในวันที่คนวิ่งเยอะจัด  ปาเข้าไปถึงหนึ่งหมื่นคนก็มี  ช่วงเวลาที่พีคที่สุดของวัน จะเป็นช่วงเย็นวันธรรมดาหลังเลิกงาน ตั้งแต่  6 โมงเย็นไปถึงสามทุ่มค่ะ

running1

จุดเด่นที่ทำให้คอร์สวิ่งรอบวังอิมพิเรียลเป็นที่นิยมนั้นมีหลายเหตุผลค่ะ  เช่น เดินทางสะดวก  บริเวณรอบวังเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟหลายแห่ง  ทำให้เดินทางเข้าถึงได้ง่ายหลายเส้นทาง   อีกทั้งระยะทางรอบวัง 5.3 กิโลเมตรนั้น ถือว่าเป็นระยะทางไม่ได้ไกลหรือยากลำบากเกินไปสำหรับนักวิ่งมือใหม่   สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ระยะทาง 5 กม.นี่เรียกว่าเด็กๆ ค่ะ

( ถ้าเป็นที่บ้านเราวิ่งสวนลุม 1 รอบ 2.5 กม.สำหรับมือใหม่หัดวิ่งนี่ รอบเดียวก็หอบแฮ่กๆ  ขอแว่บไปกินโจ๊ก  กินก๋วยจั๊บริมกำแพงดีกว่า )

running2

นอกจากนั้น ระหว่างที่วิ่งยังสามารถชื่นชมความงามของสถานที่สำคัญและอาคารต่างๆ บริเวณรอบวัง  ท่ามกลางต้นไม้ที่เขียวชอุ่ม  ยิ่งถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิด้วยล่ะก็   จ๊อกกิ้งไปก็ชื่นชมความงามของซากุระไปอย่างเพลิน  แต่ต้องระวังคนเดินถนนมากกว่าช่วงเวลาอื่น

บริเวณรอบวัง ยังมีห้องน้ำสาธารณะ  ก๊อกน้ำสำหรับดื่มได้  และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยแม้จะวิ่งในยามค่ำ   แน่นอนสิคะ  มีป้อมตำรวจล้อมรอบพระราชวังทุกทิศทาง  อีกทั้งมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตฉุกเฉินพร้อมสรรพ

IMG_7658

IMG_7670

running4

ในการวิ่งรอบวังจะมีมารยาทที่พึงปฏิบัติอยู่ด้วยนะคะ  เพราะเคยเกิดปัญหาว่านักวิ่งรอบวังไม่มีมารยาท วิ่งชนคนเดินถนนบ้าง  พูดจาไม่ดีบอกให้คนเดินถนนหลบไปบ้าง  ทั้งๆที่จริงๆ แล้วถนนรอบวังไม่ใช่เส้นทางของนักวิ่งเสียหน่อย   จึงมีการรณรงค์มารยาทของนักวิ่งรอบวังขึ้น  เช่น  ให้วิ่งชิดซ้าย  วิ่งทวนเข็มนาฬิกา  反時計回り ระวังคนเดินเท้า โดยเฉพาะจุดหน้าวังซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมพระราชวังอิมพีเรียลอยู่เป็นประจำ

ตรงจุดที่ทางแคบให้วิ่งเรียงเดี่ยว  ไม่วิ่งเป็นกลุ่มเรียงหน้ากระดานขวางทางชาวบ้าน  ไม่วิ่งไปดูมือถือไป  ไม่เปิดสปีคเกอร์ฟังเพลงเสียงดังรบกวนคนอื่น  ถ้ามีขยะให้เอากลับไปทิ้งที่บ้าน  เป็นต้น

ประเด็นสำคัญคือให้วิ่งด้วยใจที่เผื่อแผ่คนอื่น  มาวิ่งออกกำลังกายแล้ว  ก็ต้องออกกำลังใจไปด้วยค่ะ

running6

เนื่องจากพระราชวังอิมพีเรียลอยู่ใจกลางเมือง   นักวิ่งส่วนใหญ่ก็เป็นคนทำงานที่มาวิ่งหลักเลิกงาน   ฉะนั้น  ปัญหาใหญ่ของนักวิ่งคือ จะเปลี่ยนชุดที่ไหน  วิ่งเสร็จแล้วอาบน้ำยังไง  ข้าวของจะเก็บไว้ที่ไหน  จะวิ่งหัวเปียก เหงื่อแตกพลั่กขึ้นรถไฟกลับบ้านจะดูรบกวนคนรอบข้างเกินไป   คนญี่ปุ่นเค้าขี้เกรงใจชาวบ้านค่ะ

แต่เรื่องแบบนี้  สำหรับประเทศที่ใช้หัวใจให้บริการอย่างญี่ปุ่นแล้ว  ที่ไหนมี need เกิดขึ้นแม้จะเพียงเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ จะมีบริการสนอง need เกิดขึ้นตามมาในไม่นาน   โดยในบริเวณที่ไม่ไกลจากวัง ในระยะทางที่สามารถเดินถึง  จะมีสถานที่เรียกว่า Running station  ランニングステーション  หรือ  Runner stationランナーズステーション  เรียกย่อๆกันว่า รันสเต  ランステ  มีอยู่มากมายหลายแห่งค่ะ

running7

รันสเต  ให้บริการล็อกเกอร์สำหรับเก็บเสื้อผ้าข้าวของส่วนตัว   ก่อนจะไปวิ่งก็มาเปลี่ยนเสื้อผ้า เก็บสัมภาระใส่ล็อกเกอร์   วิ่งเสร็จกลับมาอาบน้ำ สระผม มีสบู่ แชมพู ไดร์เป่าผมครบครัน  เสร็จเรียบร้อย  แต่งตัวสวยขึ้นรถไฟกลับบ้านได้

ภาพด้านล่างเป็นตัวอย่างของ running station แห่งหนึ่งชื่อว่า  Raffine Running Style  ที่นี่ถือว่าไม่แพงค่ะ ค่าบริการครั้งละ 500 เยน

running11

running12

วันดีคืนดีนึกอยากจะวิ่งขึ้นมา  แม้จะไม่ได้เตรียมอะไรมาเลย   ไปตัวเปล่าก็สามารถออกวิ่งได้ เพราะรันสเตจะมีอุปกรณ์ให้เช่าครบครัน ตั้งแต่เสื้อผ้า รองเท้า แว่นตา  หมวก  ผ้าขนหนู

ส่วนของบางอย่าง เช่น ถุงเท้า เสื้อยืดชั้นในของคุณผู้ชาย ที่ไม่อยากจะใช้ปนกับใคร  ไม่ต้องกังวลเพราะเค้ามีจำหน่ายค่ะ

running9
running8
running10

โดยทั่วไป รันสเต จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงค่ำ  ในวันธรรมดาหากเป็นรันสเตที่ปิดดึกหน่อยจะปิดประมาณ 5 ทุ่ม  โดยจะเปิดให้เข้าดึกสุด 1 ชั่วโมงก่อนร้านปิด เช่นปิด 5 ทุ่ม นักวิ่งจะต้องไปถึงก่อน 4 ทุ่ม   วันเสาร์อาทิตย์จะเปิดสายและปิดเร็วกว่า คือปิดประมาณ 3 ทุ่ม

ค่าบริการตั้งแต่ 500 – 900 เยน  บางแห่งมีค่าธรรมเนียมการใช้ครั้งแรกเพิ่มขึ้นมา  คนที่วิ่งบ่อยๆ จะสมัครสมาชิกเสียค่าบริการเป็นรายเดือน  จะเช่าล็อกเกอร์ส่วนตัวสำหรับเก็บรองเท้าวิ่งก็ได้ค่ะ

รันสเตต่าง ๆ เหล่านี้ นอกจากจะให้บริการอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าสำหรับลูกค้านักวิ่งออกกำลังกายธรรมดาแล้ว  ยังเป็นจุดให้ข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งมาราธอน    มีการ training สำหรับนักวิ่งมือใหม่    เรียกว่าเป็นเสมือน  community ย่อยๆ ของสังคมคนรักการวิ่งที่มาพบปะพูดคุยกันค่ะ

ว่าแล้วให้นึกสงสัยว่าทำไมที่บ้านเราไม่มีสถานที่แบบนี้บ้าง  หรือนักวิ่งบ้านเรากลับไปอาบน้ำที่บ้านกันคะ ?

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

 

Be Sociable, Share!

PASSWORD RESET

LOG IN