งานพิเศษ “ต้องห้าม” ของนักเรียนไทยในญี่ปุ่น

งานพิเศษ “ต้องห้าม” ของนักเรียนไทยในญี่ปุ่น

SHARE
, / 1115 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

งานพิเศษ “ต้องห้าม” ของนักเรียนไทยในญี่ปุ่น

เผลอไปทำเมื่อไหร่ โดนส่งกลับประเทศไม่รู้ตัว!

เด็กนักเรียนที่ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นในหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาวนั้น ทุกคนจะต้องมีวีซ่านักเรียนค่ะ ซึ่งผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนเนี่ย สามารถทำ งานพิเศษ เล็กๆน้อยๆที่ญี่ปุ่น เพื่อหาค่าขนมเองก็ได้นะเอ้อ! แต่ว่า ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ เราจะไปทำงานอะไรก็ได้นะคะ เพราะว่าที่นู่น เค้าก็มีข้อห้าม และ ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการทำงานพิเศษสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างพวกเราด้วย ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปเช็คกันเลยค่ะ

กฏของการทำงานพิเศษในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีส่วนที่ต้องระวังแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆค่ะ ก็คือ

1. การขออนุญาตทำงานพิเศษ 📋

จริงอยู่ที่ว่านักเรียนต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นนั้น ทำงานพิเศษกันแทบจะทุกคน จนหลายคนมองเป็นเรื่องปกติ แต่อย่าลืมว่าจริงๆแล้วนั้น ทุกคนอยู่ในฐานะของ “นักเรียน” ซึ่งการทำงานพิเศษนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการเป็นนักเรียนแต่อย่างใด
ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างแรกคือ การยื่นขออนุญาตทำกิจกรรมนอกเวลา หรือ資格外活動の許可 (Shikakugaikatsudō) ซึ่งจะต้องยื่นขออนุญาตตั้งแต่เข้าประเทศญี่ปุ่นค่ะ

2. ระยะเวลาที่ทำงานได้ 🕘

ตามกฏหมายแล้ว เราจะสามารถ ทำงานพิเศษ ได้ 28 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้นค่ะ หรือโดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมงต่อวัน นั่นก็เพราะเป้าหมายสำคัญของนักเรียนนั้นคือการเรียน ไม่ใช่การทำงานค่ะ และแน่นอนว่าการทำงานเกินกำหนด จะส่งผลอย่างสูงต่อการพิจารณาวีซ่าในอนาคต ที่ทำให้อาจจะโดนถอดวีซ่าก็เป็นได้ค่ะ

3. งานพิเศษที่เป็นงานต้องห้าม 

และก็มาถึงข้อสำคัญค่ะ นั่นก็คือ งานพิเศษ ที่ต้องห้ามสำหรับนักเรียนอย่างพวกเราค่ะ ที่ญี่ปุ่นนั้น มี “กฏระเบียบข้อบังคับเพื่อความถูกต้องเหมาะสมของธุรกิจด้านความบันเทิง” หรือ 「風俗営業等の規則及び業務の適正化等に関する法律」อยู่ค่ะ ซึ่งธุรกิจสถานบันเทิงนี่แหละค่ะ ที่พวกเราห้ามมมมม ย่างกรายเข้าไปทำโดยเด็ดขาดเลย

“ธุรกิจสถานบันเทิง” ตามกฏหมายญี่ปุ่น คือธุรกิจที่ประกอบไปด้วยการ
 飲む(Nomu) การดื่ม งานเหล่านี้ก็ตรงตัวเลยค่ะ เช่น บาร์เหล้า หรือคาบาเร่
 打つ(Utsu) การพนัน ได้แก่ ร้านปาจิงโกะ หรือ ร้านไพ่นกกระจอก
 買う(Kau) การซื้อขาย คืองานที่เกี่ยวกับการบริการ ที่มีความเสี่ยง หรือแนวโน้มเป็นการซื้อขายทางเพศ เช่น ร้านนวด หรือ งานโรงแรมม่านรูดต่างๆค่ะ

 รู้หรือไม่ว่า 
งาน Front ในโรงแรม(ที่มีบริการพักชั่วคราวหรือม่านรูด) งานในร้านเกม หรือแม้แต่การแจกกระดาษทิชชู่ข้างถนน ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะผิดกฏหมายอะไรนั้น ก็เป็นงานต้องห้ามเหมือนกัน!

นั่นก็เพราะว่า งานที่โรงแรมม่านรูดนั้น ถือได้ว่าเกี่ยวข้องกับงาน การซื้อขายทางเพศ ส่วนงานในร้านเกม ก็ถือว่าเป็นการพนันค่ะ และการแจกกระดาษทิชชู่ที่ดูจะไม่มีอะไร แท้จริงแล้วบางที ข้อความด้านหลังกระดาษทิชชู่ที่เราอ่านไม่ออกนั้น อาจจะเป็นข้อความที่เกี่ยวข้องกับ “ธุรกิจสถานบันเทิง” 3 อย่างข้างต้นนั้นก็ได้นั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้เจ๊ก็อยากขอเตือนน้องๆให้ระวังเกี่ยวกับงานที่จะทำกันดีๆนะคะ อันไหนเค้าห้ามก็อย่าไปทำเลยค่ะ เพราะที่ผ่านมามีนักเรียนจำนวนไม่น้อยเลยที่ถูกเพิกถอนวีซ่า เพราะทำงานในสถานที่เหล่านี้ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่ก็ทำให้หลายคนหมดอนาคตได้โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียวค่ะ


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียน
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

Be Sociable, Share!
Paste your AdWords Remarketing code here

PASSWORD RESET

LOG IN