เรียนต่อญี่ปุ่น : เรียนต่อม.ปลาย เป้าหมายมหาวิทยาลัย

เรียนต่อญี่ปุ่น : เรียนต่อม.ปลาย เป้าหมายมหาวิทยาลัย

SHARE
, / 5375 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น

highschool2_750

ตอนที่แล้ว ได้เล่าถึงระเบียบวินัยของการเรียนระดับมัธยมปลาย  ในโรงเรียนประจำของญี่ปุ่นกันไปแล้ว   คราวนี้ ใครที่คิดว่าตัวเองมีใจที่แกร่งพอ   สามารถปรับตัวกับชีวิตนักเรียนม.ปลาย ที่ไม่ได้คิกขุอาโนเนะอย่างในการ์ตูนได้ตลอดรอดฝั่ง    ไปดูกันต่อว่าการ เรียนต่อม.ปลายญี่ปุ่น เป็นยังไงกันค่ะ   ( เป็นข้อมูลจากร.ร.ที่เจ๊เอ๊ดทำงานด้วยเท่านั้นนะคะ  ร.ร.มัธยมปลายอื่นๆ อาจจะมีความแตกต่างกันไป )

highschool

ถ้าคิดจะ เรียนต่อม.ปลาย ขอให้มีเป้าหมายที่ “การเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่น”

การไปเรียนต่อม.ปลาย ไม่ใช่แค่เรียนเพื่อได้วุฒิมัธยมศึกษาตอนปลายของญี่ปุ่น  หรือเรียนเพื่อที่จะได้มีโอกาสใส่ชุดนักเรียนญี่ปุ่น  ได้ใช้ชีวิตในโรงเรียนมัธยมญี่ปุ่นแค่นั้น  แล้วกลับมาเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ไทย   แต่การเรียนมัธยมปลายเป็นเส้นทางหนึ่งที่จะมุ่งสู่การเรียนต่อในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น  ที่ไม่ทำให้เสียเวลาหรือเรียนช้ากว่าเพื่อนร่วมรุ่น  เรียนจบ มหาวิทยาลัย 4 ปี ใช้เวลาเท่ากันกับเพื่อนๆ ที่เรียนม.ปลายและมหาวิทยาลัยที่เมืองไทย

เนื่องจากถ้ารอให้จบม.6 ที่ไทยก่อน  แล้วค่อยไปเข้ามหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่น  ส่วนใหญ่แล้ว  ภาษาญี่ปุ่นยังแข็งแรงไม่พอ จึงต้องเผื่อเวลาในการไปเรียนภาษาในโรงเรียนสอนภาษาก่อนอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง – 2 ปี

highschool2006

ไปเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น เค้าเรียนอะไรกันนะ?

การเข้าเรียนตั้งแต่ระดับม.ปลาย ประมาณครึ่งปีหรือหนึ่งปีแรก นักเรียนต่างชาติจะต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบเนื้อ ๆ เน้นๆ เป็นหลักค่ะ   จะได้เรียนร่วมกับเด็กญี่ปุ่นในบางวิชาที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะภาษาญี่ปุ่นมากนัก  เช่น พลศึกษา  ภาษาอังกฤษ  ดนตรี  คอมพิวเตอร์ เป็นต้น  พอมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมากพอแล้ว จึงจะได้เข้าไปนั่งเรียนในวิชาอื่นๆ ตามหลักสูตรปรกติกับเด็กนักเรียนญี่ปุ่น

จากการเรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างจริงจัง ประกอบกับการอยู่หอพักร่วมกับเด็กญี่ปุ่น  สภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอดเวลา  ทำให้มีนักเรียนไทยจำนวนไม่น้อยที่สามารถสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นผ่านระดับ N2 ได้ ภายในเวลา 1 ปี หรืออย่างช้าไม่เกิน 1 ปีครึ่ง

highschool2002

highschool2010

เรียนจบแล้วจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่นยังไง?

เมื่อเรียนจบหลักสูตรม.ปลาย  จะได้ประกาศนียบัตรจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของญี่ปุ่น  หลายคนอาจจะกังวลว่า  แล้วจะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยญี่ปุ่นแข่งกับเด็กญี่ปุ่นไหม

มหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นมีมากกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ   ระเบียบการรับสมัครจะแตกต่างกันไป  ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยว่ามีระบบการรับนักเรียนต่างชาติอย่างไร   มีทั้งแบบที่ใช้การสอบของศูนย์การสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย เรียกกันย่อๆว่า senta shaken (センター試験 )  เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กมัธยมญี่ปุ่น  ซึ่งแน่นอนว่ามหาวิทยาลัยรัฐบาลชื่อดังๆ  ย่อมมีการแข่งขันสูง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่มหาวิทยาลัยหลายแห่งในปัจจุบันมีระบบการสอบตรง   มีโควต้าสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ   บางแห่งมีระบบซุยเซน ( 推薦 ) หรือ recommendation คือการที่ทางโรงเรียนเขียนจดหมายแนะนำว่าเป็นนักเรียนที่เรียนดีเพื่อนำไปยื่นให้กับมหาวิทยาลัยคู่สัญญา  ถ้าได้รับการแนะนำในลักษณะนี้ จะได้รับยกเว้นการสอบข้อเขียน  เพียงสอบสัมภาษณ์ให้ผ่านก็เข้าเรียนได้

highschool2004

highschool2011

จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยไหนได้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของนักเรียนแต่ละคน  แต่โรงเรียนมัธยมปลายของญี่ปุ่น ก็จะมีคุณครูแนะแนวเหมือนบ้านเราค่ะ  ที่จะคอยให้คำปรึกษาแนะนำนักเรียนว่าอยากจะเรียนทางด้านไหน  ควรจะเลือกสาขาอะไร พร้อมกับดูผลการเรียนประกอบว่าควรจะเลือกมหาวิทยาลัยระดับไหน   ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสมัครสอบ  การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์   ไปจนถึงการแนะนำเกี่ยวกับการเดินทางข้ามจังหวัดไปสอบที่จังหวัดอื่น จะไปยังไง  พักที่ไหน

ค่าใช้จ่ายในการเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่นประมาณเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น  โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณปีละ 5 แสนกว่าบาท  ( 1.5 ล้านเยนต่อปี ) ซึ่งจะรวมทุกอย่างเบ็ดเสร็จ  ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียน  หนังสือเรียน  ที่พัก  อาหารครบทุกมื้อ  กิจกรรม ชุดนักเรียน  ฯลฯ   เงินที่ใช้ส่วนตัวจะใช้ไปกับการซื้อขนม  หรือข้าวของส่วนตัวเช่น สบู่ แชมพู โลชั่น  เท่านั้นเอง

เรียกได้ว่าค่าเทอมที่ร.ร.นานาชาติในไทยบางแห่งยังแพงกว่าเสียอีก  แต่ทั้งนี้  ก็ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยต่ออีก 4 ปีด้วย

highschool2003 highschool2001

มีโรงเรียนม.ปลาย หลักสูตรอินเตอร์ไหม  

โรงเรียนมัธยมที่เปิดหลักสูตรนานาชาติในญี่ปุ่นมีหลายแห่งค่ะ  เป็นโรงเรียนสำหรับเด็กญี่ปุ่น  คล้ายกับบ้านเราที่บางครอบครัวอยากจะให้ลูกเรียนในโรงเรียนอินเตอร์  และมีเด็กต่างชาติที่พ่อแม่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในญี่ปุ่น  เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนมาจากอเมริกา อังกฤษ หรือแคนาดา ฯลฯ  เหมือนร.ร.อินเตอร์ในไทย  แต่ที่เปิดรับนักเรียนต่างชาติจากต่างประเทศเข้าไปเรียน มีไม่มากนัก

ร.ร.มัธยมปลาย หลักสูตรอินเตอร์ที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยในปัจจุบัน มี 1 แห่งคือ Columbia International School  ที่จ.ไซตะมะ

columbia02

ถ้าอยากจะไปเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่นทำอย่างไร

การไปเรียนต่อระดับมัธยมปลายในโรงเรียนประจำที่ญี่ปุ่นนั้น   ขั้นตอนการจะสมัครเรียนไม่ได้ยากมากมายค่ะ  จะมีการสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์  โดยที่จะสัมภาษณ์ทั้งนักเรียนและผู้ปกครองเพื่อดูเป้าหมายและความตั้งใจในการไปเรียน  รวมถึงดูผลการเรียนในระดับมัธยมต้น  ถ้าสอบผ่านทั้งข้อเขียนและสัมภาษณ์ก็สามารถไปเรียนได้

แต่การจะเรียนได้อย่างประสบความสำเร็จ  สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามที่หวัง  ต้องผ่านการเรียนที่หนักและการใช้ชีวิตในโรงเรียนที่เข้มงวดอย่างมาก

highschool2005

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การไปเรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่น  ไม่ได้คิกขุอย่างที่คิด  แต่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแน่นอนค่ะ  ทุกวันนี้เวลาเจ๊เอ๊ดได้พบปะนักเรียนที่ไปเรียนตั้งแต่ม.ปลาย จนจบมหาวิทยาลัย กลับมาทำงานอยู่ในไทยทุกวันนี้   รู้สึกทึ่งกับความเปลี่ยนไปของนักเรียนหลายคนที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็กไทยรุ่นเดียวกัน   ส่วนทักษะภาษาญี่ปุ่นนั้นไม่ต้องพูดถึงค่ะ  ถ้าหันหลังอาจจะฟังไม่ออกกันเลยทีเดียวค่ะ ว่าคนที่พูดเป็นคนไทยหรือญี่ปุ่น

 
แนะนำร.ร.มัธยมปลายญี่ปุ่น
OISCA Senior High School  จ.ชึซึโอกะ
Meitoku Gijuku Senior High School  จ.โคจิ
SENDAI Ikuei Gakuen High School  จ.มิยางิ
Columbia International School จ. ไซตะมะ  ( หลักสูตรอินเตอร์)

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

Be Sociable, Share!

PASSWORD RESET

LOG IN