เรียนหุ่นยนต์ เด็ก

คลาส เรียนหุ่นยนต์สำหรับเด็ก จากญี่ปุ่น ที่สามารถสร้างให้เด็กประถม กลายเป็นนักพัฒนาหุ่นยนต์รุ่นจิ๋ว

คลาส เรียนหุ่นยนต์สำหรับเด็ก เป็นอย่างไร

หากพูดถึงการ  เรียนหุ่นยนต์ ภาพที่ออกมาในจินตนาการของเราอาจเป็นกลไกยากๆ นวัตกรรมไฮเทค หรืออะไรก็ตามที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ที่แน่ๆคือห่างไกลจากสิ่งที่เด็กเล็กๆคนนึงจะทำได้ แต่ใครจะรู้ว่าพอเจ๊เอ๊ดได้ก้าวเข้าไปในคลาส เรียนหุ่นยนต์สำหรับเด็ก ที่ว่ามานี้ นักสร้างหุ่นยนต์แต่ละคน ล้วนเป็นนักเรียนชาวญี่ปุ่นรุ่นเยาว์ อายุไม่เกินวัยประถมทั้งสิ้น

*หมายเหตุ ภาพในบทความทั้งหมด บันทึกและถ่ายทำ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ปัจจุบันเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19  โรงเรียนได้ปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนเป็นรูปแบบออนไลน์แทน ผ่าน Zoom ชั่วคราว

Robot เด็ก

คลาส เรียนหุ่นยนต์สำหรับเด็ก ที่เขียนหลักสูตรโดย โรงเรียนสอนหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่น

Human Academy Robot School เป็นโรงเรียนหุ่นยนต์ที่ก่อตั้งขึ้นมาจากไอเดียของ อาจารย์โทโมทากะ ทาคาฮาชิ นักพัฒนาหุ่นยนต์ชาวญี่ปุ่น ผู้สร้างและวิจัยหุ่นยนต์ชื่อดังที่ได้รับการยอมรับระดับโลก อย่าง “คิโรโบ” (หุ่นยนต์นักท่องอวกาศพูดได้ตัวแรกของโลก) และ “โรโบฮอน” (โทรศัพท์มือถือรูปทรงหุ่นยนต์ ที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้)

takahashi robot

ด้วยความคิดที่อยากให้เด็กๆ ได้สัมผัสความสนุก ของการสร้างหุ่นยนต์ อาจารย์โทโมทากะ จึงคิดหลักสูตรการเรียนหุ่นยนต์ แบบที่แม้แต่เด็กวัยก่อนประถมก็สามารถทำได้ด้วยตนเองขึ้นมา

ในระยะเวลาเพียง 10 ปีที่ก่อตั้ง โรงเรียนหุ่นยนต์ Human Academy Robot School เติบโตรวดเร็วอย่างคาดไม่ถึง จนถึงตอนนี้ มีโรงเรียนกว่า 1,500 สาขา ในญี่ปุ่นและเอเชีย มีผู้ปกครองให้ความสนใจ ส่งลูกๆ เข้าเรียนในหลักสูตรแล้วไม่ต่ำกว่า 25,000 คน ปัจจุบัน Human Academy Robot School  มีสาขาในประเทศไทยโดยเปิดสอนให้กับเด็กนักเรียนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่ไทย ( กำลังเริ่มเตรียมเปิดหลักสูตรสำหรับนักเรียนไทย )

เรียน Robot เด็ก

หลักสูตรนี้มีความน่าสนใจตรงไหน เราไปหาคำตอบใน คลาส เรียนหุ่นยนต์สำหรับเด็ก จากญี่ปุ่น กันค่ะ

 

เรียนหุ่นยนต์

ในระหว่างรอนักเรียนมาถึง ก่อนเริ่มคลาส โต๊ะในห้องเรียนได้ถูกแบ่งออกเป็นกลุ่ม ซึ่งนั่นก็คือการแบ่งตามระดับชั้นของนักเรียน ได้แก่ ระดับพื้นฐาน ชั้นต้น ชั้นกลาง และ ชั้นสูง เนื่องจากนักเรียนต่อชั้นจำนวนไม่มาก เพื่อความทั่วถึงในการสอน ใช้เพียงห้องใหญ่ๆ หนึ่งห้องก็จุทั้งนักเรียนและคุณครูได้เพียงพอ

เมื่อถึงเวลาเริ่มเรียนและประตูเปิดออก นักประดิษฐ์น้อยชาวญี่ปุ่น วัยอนุบาลและประถมต้น แต่ละคนก็เดินฉับๆ กันเข้ามานั่งตามกลุ่มที่แบ่งไว้ทันที พร้อมเปิดกระเป๋า หยิบเอาอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการสร้างหุ่นยนต์ของตัวเอง กับคู่มือออกมา แล้วก็ลุยประกอบกันเลยด้วยความตั้งใจ

ประกอบหุ่นยนต์ เด็ก

เมื่อเราถามเจ้าหน้าที่ถึงเรื่องวิธีการสอนว่า ทำไมไม่มีการเลคเชอร์ หรือนั่งเรียนอะไรก่อนเลย ก็ได้รับคำตอบว่า เพราะหลักสูตรการสร้างหุ่นยนต์ของที่นี่นั้น ไม่ได้เน้นการให้นั่งอ่านหนังสือเรียน แต่จะให้เด็กๆได้ลงมือทำเลย จะได้ทดลองใช้ทักษะของตัวเอง ผิดก็แก้ใหม่ เรียนรู้จากความผิดพลาด และลองคิดวิธีการแก้ไข หากไม่ได้ก็ปรึกษาคุณครูได้ และการให้เด็กได้ลองทำจริงๆ นั้น เด็กจะรู้สึกสนุกกว่าอีกด้วย

เรียนหุ่นยนต์ เด็กเล็ก

อุปกรณ์ที่เด็กๆ ใช้ในการประดิษฐ์นั้น เป็นชุดประกอบหุ่นยนต์ที่ อาจารย์โทโมทากะ ทาคาฮาชิ คิดขึ้น เด็กๆ จะได้รูปแบบหุ่นยนต์แตกต่างกันไปตามความยากง่ายของแต่ละระดับชั้นเรียน

สำหรับชั้นต้น เด็กๆ จะเริ่มจากการประกอบหุ่นยนต์ตามแบบที่หลักสูตรมีให้ สามารถประกอบออกมาตามต้นแบบ หรือดัดแปลงเล็กน้อยตามจินตนาการได้ ซึ่งก็มีคู่มืออธิบายทุกชิ้นส่วนอย่างละเอียดเอาไว้ให้ แต่หากเด็กๆ เริ่มเรียนสูงขึ้นมา ก็จะได้ลองดัดแปลงหุ่นยนต์ในแบบที่ซับซ้อนขึ้น ได้ลองใส่ลูกเล่น เช่น การเคลื่อนไหว ลงไปได้ตามอิสระแบบไม่มีผิดถูก

ประกอบหุ่นยนต์ เด็ก

ตลอดการเรียนเด็กๆ แต่ละคนทำไปพลาง ดูคู่มือไปพลาง หันไปถามคุณครูไปพลาง แบบไม่หยุดมือ สิ่งที่ประทับใจอย่างเห็นได้ชัดก็คือ เด็กที่อยู่ในวัยที่น่าจะวิ่งเล่นซน กลับสามารถจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์ตรงหน้าได้นานเป็นชั่วโมงๆ ซึ่งนั่นก็สามารถพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า การเรียนรู้ที่ได้ลงมือปฏิบัติ บวกกับเป็นสิ่งที่สนุกแล้วทำให้เด็กเกิดสมาธิได้จริงๆ

เมื่อใกล้ท้ายคาบ เราก็เริ่มเห็นนักเรียนบางคนลุกขึ้น ถือหุ่นยนต์อย่างตื่นเต้นมาวางที่พื้น และปล่อยให้หุ่นยนต์ที่ปลุกปล้ำมานานได้เดินอวดโฉมกัน เจ๊เอ๊ดที่แอบมองอยู่ก็พลอยตื่นเต้นไปด้วย ปนกับความทึ่งว่า เด็กๆ ไม่ใช่แค่ต่อให้ออกมาดูเท่ แต่หุ่นยนต์ตัวนั้นยังสามารถขยับเขยื้อนได้อีกด้วย !

ประกอบหุ่นยนต์

ตัวอย่างหุ่นยนต์ที่เด็กๆ ประดิษฐ์กันในคลาสวันนี้

เจ้าหน้าที่บอกเราว่า หากครั้งนี้เด็กๆ ทำหุ่นยนต์ที่เค้าอยากทำออกมาสำเร็จ ความคิดที่อยากจะสร้างหุ่นยนต์แปลกๆ ใหม่ๆ ทำอย่างอื่นได้มากกว่านี้ ก็จะผุดขึ้นมาเรื่อยๆ เกิดเป็นแรงบันดาลใจ และทำให้ตัวเองอยากที่จะพัฒนา เรียนรู้เรื่องยากต่อๆ ไป และหากนักเรียนคนไหนชอบด้านนี้ อยากเรียนต่อยอดไปทางด้านหุ่นยนต์อย่างจริงจัง ที่โรงเรียนก็มีหลักสูตรให้ได้เรียนรู้ต่อเนื่องได้อีก 10 ปี นานไปจนถึงระดับมัธยมปลายกันเลยทีเดียว

 

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าในคลาสนี้ เด็กๆ จะประดิษฐ์สำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จ สิ่งสำคัญของการเรียนหุ่นยนต์นั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ผลลัพธ์ในแต่ละวันเท่านั้น แต่ปัญหาที่เจอและกระบวนการคิดเพื่อแก้ไข และ ปรับปรุง กลับเป็นสิ่งโรงเรียนเล็งเห็นว่าที่มีคุณค่าต่อตัวเด็กอย่างมหาศาล เพราะกระบวนการคิดที่เป็นระบบ สามารถช่วยให้การเรียนรู้สิ่งอื่นๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

หุ่นยนต์สำหรับเด็ก

 

ทั้งนี้อาจารย์โทโมทากะไม่เพียงให้ไอเดียของเด็กๆ ได้โลดแล่นในห้องเรียนเท่านั้น ปัจจุบัน Human Academy Robot School ที่ญี่ปุ่น ได้มีการจัดแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์แบบตัวต่อตัวในระดับประเทศ ที่คัดเลือกนักเรียนขึ้นมาแข่งกันในรูปแบบ tournament มีนักเรียนต่างชาติเข้าร่วมด้วยมากมาย

ซึ่งพอลองไปค้นดูคลิปการประกวดของเด็กๆ เมื่อปีก่อนๆแล้ว เจ๊เอ๊ดแทบไม่อยากเชื่อสายตาว่านี่คือฝีมือ “นักเรียนประถม” ด้วยซ้ำค่ะ เพราะหุ่นยนต์ที่แต่ละคนยกมาโชว์นั้น นำไปแข่งกับฝีมือเด็กโตในสถาบันระดับสูงๆเลยยังได้

 

 

ตัวอย่างภาพการแข่งขัน ระดับประเทศที่โตเกียว ครั้งที่ 8 (ปี 2018)

 

ชมคลิปบรรยากาศในห้องเรียน

หลักสูตรสำหรับนักเรียนไทย

เรียน ประกอบหุ่นยนต์ สำหรับเด็ก

Human Academy Robot School ประเทศไทย ร่วมกับ Jeducation เปิด ห้องเรียนหุ่นยนต์สำหรับนักเรียนไทย เรียนด้วยภาษาไทย สอนโดยครูคนไทย ที่ได้รับการอบรมการสอนจากหลักสูตรโดยตรง โดยใช้หลักสูตรเดียวกันกับที่ญี่ปุ่น แล้ววันนี้ !

  • เรียนได้ตั้งแต่อายุ 5 – 10 ปี ขึ้นไป
  • เข้าใจพื้นฐานการประกอบหุ่นยนต์ ชิ้นส่วน มอเตอร์ และ กลไกต่างๆ
  • จัดส่งอุปกรณ์การเรียนให้ถึงที่บ้าน
  • เข้าคลาสเรียนออนไลน์ ผ่าน Zoom กับครูผู้เชี่ยวชาญ

อ่านรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติม  clickhere

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

EMAIL :: ask@jeducation.com
LINE :: https://bit.ly/jed-line